อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

ร.ร.แม่พระประจักษ์ ฝึกทักษะนักเรียนถักเปลญวน

โรงเรียนแม่พระประจักษ์ จัดกิจกรรมฝึกทักษะอาชีพการถักเปลญวน สร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้นักเรียน ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 22.47 น.


เมื่อเร็วๆ นี้ ซิสเตอร์จิตราพร ณ ขอนแก่น ผู้อำนวยการ โรงเรียนแม่พระประจักษ์ ต.ต้นตาล อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ร่วมกับคณะครูได้จัดกิจกรรมฝึกทักษะอาชีพการถักเปลญวนให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เพื่อให้เกิดทักษะด้านอาชีพ สามารถนำไปต่อยอด หรือนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ในอนาคต โดยมี น.ส.เรือนแก้ว สังข์รัตน์ ประธานกลุ่มอาชีพสตรีทำเปลญวน บ้านแม่พระประจักษ์ เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติอย่างใกล้ชิด โดยนักเรียนจะเกิดทักษะกระบวนการเรียนรู้ ในขณะลงมือปฏิบัติจริงในอาชีพ ส่งผลให้รู้สึกชื่นชอบ จนสามารถนำไปต่อยอดถักเปลสะดึงไว้ให้เด็กเล็กนอน หรือประยุกต์เป็นเตียงผ้าใบ ย่าม กระเป๋าสะพาย กระเป๋าถือของคุณผู้หญิงรูปแบบสวยงาม ทำได้หลายขนาด ตามความต้องการของผู้สั่ง สร้างรายได้เสริมให้กับตนเอง และครอบครัวได้
 


น.ส.เรือนแก้ว กล่าวว่า วิธีการทำเปลญวน นั้นไม่ยาก ไม่สลับซับซ้อนอย่าที่คิด จะมีความยากลำบากแค่ช่วงเริ่มต้นถักขึ้นหัว ซึ่งใช้เป็นที่ยึด แล้วค่อยลงมือถักต่อให้เต็มผืน หากถักเล่นลวดลาย หรือถักเล่นสี ก็ควรเลือกเส้นด้ายเตรียมไว้ ส่วนการถักลายให้เป็นเปีย หรือการถักเป็นเกลียวก็แล้วแต่จะเลือกรูปแบบของเปลญวน แต่ละผืนจะใช้ด้ายประมาณ 3 กิโลกรัม ทำคนเดียวใช้เวลา 2-3 วัน ส่งขายราคาหลักร้อยถึงหลักพันบาท สามารถเป็นรายได้เสริมเดือนละ 3,000-10,000 บาท เปลญวนมีทั้งขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ราคาก็แตกต่างกันไป มีทั้งแบบสีพื้น และการถักเล่นลวดลาย หรือสีพื้นสลับลวดลายสวยงาม เปลญวนที่คุณภาพดี จะมีความคงทน ถ้าไม่ใช้ตากแดด ตากฝน หรือเปียกน้ำ อายุการใช้งานยาวนานถึง 5-6 ปี โดยการจัดกิจกรรมฝึกทักษะอาชีพการถักเปลญวนให้กับนักเรียน นั้นมีประโยชน์อย่างยิ่งกับนักเรียนที่เข้ารับการอบรบ ทั้งนี้สามารถถักเปลญวนใช้ภายในครัวเรือน จนสามารถพัฒนาฝีมือนำมาเป็นอาชีพ เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้อีกด้วย

------------------------------

ครรชิต กระโห้แก้ว ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ จ.สุพรรณบุรี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%