อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

หนุ่มม.กรุงเทพโชว์ผลงาน สร้างมังกรกระดาษด้วยมือ

นักศึกษาหนุ่มม.กรุงเทพ ไอเดียพุ่งผลิตมังกรทำมือสุดอลังการ สู่สายตาสมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3 สมเด็จพระราชินีมาเซเนต โมฮาโต เซเอโซ แห่งราชอาณาจักร เลโซโท และเจ้าหญิงเลอา แห่งราชอาณาจักรเบลเยียม จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 16.30 น.


นายรักษิต บุญนาค หรือ “รัก” นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เจ้าของไอเดียสุดยอดผลงานที่มีชื่อว่า THE BIGGEST MOST BEAUTIFUL DRAGON MADEOF PAPER IN THE WORLD หรืออีกชื่อว่า โชว์มังกรที่ใหญ่และสวยที่สุดในโลก จากกระดาษจำนวน 6,989 ชิ้น มีความสูงถึง 600 ซม. ในรูปแบบ Serial Planes โดยเป็นมังกร 2 อารยธรรม จากคอนเซปต์การนำมังกรส่วนลำตัวแบบจีน แต่แฝงเกล็ดที่มีความเป็นยุโรปลงไป เพราะถ้าเป็นของจีนจะมีลักษณะครึ่งวงกลมต่อกันเหมือนเกล็ดปลา แต่มังกรตัวนี้เกร็ดเป็นสามเหลี่ยม เพื่อสื่อความหมายถึงความสูงส่ง และมีความพิเศษ คือ มังกรตัวนี้มี 5 กรงเล็บสื่อถึงมังกรจักรพรรดิ์ และดวงตายังสื่อถึงความมั่นคง

“ผลงานที่ภูมิใจที่สุดในชีวิตเลย ได้รับเกียรติจากทางมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ ให้นำเสนอผลงานจาก 2 มือของเราจัดงานแสงศิลปะที่ทำมาจากกระดาษ ไอเดียนี่ที่เกิดจากการสื่อความหมายให้เข้ากับชื่อ Dragon Event Dinner ที่ภายในงานได้รับเกียรติจากสมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3 สมเด็จพระราชินีมาเซเนต โมฮาโต เซเอโซ แห่ง ราชอาณาจักร เลโซโท และ เจ้าหญิงเลอา แห่งราชอาณาจักรเบลเยียม ร่วมงานด้วย หน้าที่ที่ได้รับมอบหมายถือสูงสุดและเป็นเกียรติกับตัวผม” นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ กล่าว

นายรักษิต เปิดเผยว่า 1 เดือนแห่งความท้าทาย เมื่อได้คอนเซปต์แล้ว ตนเริ่มลงมือทำด้วยการตัดกระดาษลังให้เป็นชิ้น ๆ โดยตัดด้วยมือทุกชิ้นไม่มีการใช้เครื่องใด ๆ จำนวน 6,989 ชิ้น เมื่อขึ้นรูปทั้งส่วนหัวและส่วนตัวในเทคนิคของ Serial Plan แล้วจึงนำมาประกอบกัน

ทั้งนี้ในขั้นตอนต่อไป คือ การพ่นสีเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ระยะเวลาการลงมือทำทั้งสิ้น 1 เดือน นับเป็นความท้าทายมากที่ตนทำสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    56%
  • ไม่เห็นด้วย
    44%