อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563

เด็กไทยเจ๋งผลิตบรรจุภัณฑ์ ฝังเมล็ดทิ้งได้กลายเป็นต้นไม้

ชวนดูแนวคิดนอกกรอบนักเรียนกลุ่มฮัก โรงเรียนวังจันทร์วิทยา ระยอง ผสมผสานระหว่างการแก้ปัญหาการใช้ถุงพลาสติก และผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ กลายเป็นผลไม้แปรรูปบรรจุภัณฑ์เป็นมิตรฝังเมล็ด ทิ้งได้กลายเป็นปุ๋ยและต้นไม้ พุธที่ 25 กันยายน 2562 เวลา 08.00 น.


สัปดาห์นี้ชวนดูนักเรียนใน รร.ระยอง ที่ได้ผลิตผลไม้แปรรูปบรรจุภัณฑ์เป็นมิตรฝังเมล็ด ทิ้งได้กลายเป็นปุ๋ยและต้นไม้ อันเป็นการช่วยโลก 3 เด้ง 1. ลดพลาสติก 2. เพิ่มสีเขียว 3. ช่วยเกษตรกรไทย และได้รับรางวัลชนะเลิศระดับชาติปี2561

นี่เป็นผลงานโครงงานอาชีพของนักเรียนกลุ่มฮัก โรงเรียนวังจันทร์วิทยา จ.ระยอง ที่ได้คิดนอกกรอบด้วยแนวคิดผสมผสานระหว่างการแก้ปัญหาการใช้ถุงพลาสติก และผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ เรียกว่า Food for the Futureซึ่งได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ขึ้นมาเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม บวกกับการกระตุ้น และเพิ่มมูลค่าของผลผลิตทางการเกษตรช่วยเกษตรกรไทย

นักเรียนได้สร้างผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูปเป็นผลไม้กวน โดยที่ได้รับรางวัลคือภาชนะของเขานี่เอง ที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติเพื่อนำมาขึ้นรูปบรรจุภัณฑ์ ทำมาจากใบตองแห้งเอาแต่กากมาอัดกับแป้งเปียกไม่ใช้กาว

โดยในขั้นตอนนั้นเริ่มจากที่เด็กๆช่วยกันหาวัตถุดิบ คือ ใบตองแห้งมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หลังจากนั้นนำไปปั่นจนกลายเป็นกาก แล้วอัดกับแป้งเปียกเพื่อขึ้นรูป (ไม่ใช้กาว) และมีการบรรจุเมล็ดพันธ์ไว้ในตัวบรรจุภัณฑ์

ตัวบรรจุภัณฑ์ของนักเรียนสามารถเกิดเป็นพืชได้! โดยเมื่อโดนความชื้นหรือฝน ตัวบรรจุภัณฑ์จะละลายเป็นปุ๋ย และอีกส่วนคือบรรจุเมล็ดพันธุ์พืชไว้ในตัวบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้สามารถกลับกลายเป็นต้นไม้สร้างโลกสีเขียวจากการบริโภค 

ซึ่งสามารถช่วยโลก 3 เด้ง ลดขยะพลาสติก เพิ่มโลกสีเขียว ช่วยเกษตรกรไทย เข้าใกล้คำว่า Zero Waste มากที่สุด 

ผลิตภัณฑ์ของนักเรียนเป็นที่ชื่นชม มีคนมาดูงานที่โรงเรียน และได้นำไปแสดงผลงาน และได้รับรางวัลชนะเลิศกิจกรรมการประกวดการงานอาชีพ งานมหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรมวิชาการ และเทคโนโลยีระดับชาติปี 2561   

ผลงานแบบนี้ควรได้รับการเผยแพร่และได้รับความสนับสนุน เพราะถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากนักเรียนที่ได้สะท้อนกระบวนการการเรียนรู้ที่ให้นักเรียนมีความคิดสร้างสรรค์ สร้างนวัตรกรรมใหม่ที่ใส่ใจโลกสิ่งแวดล้อมและความเป็นอยู่ของประชาชนอีกด้วย 

ไม่มีใครตัวเล็กเกินกว่าที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่! -Greta Thunberg 
................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”

ขอบคุณภาพจาก : ฮัก , @environman.th

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 314