อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

"E-academy"เบื้องหลังความสำเร็จผู้ประกอบการไทย

สัปดาห์นี้พาไปรู้จักเบื้องหลังความสำเร็จของผู้ประกอบการไทย กับ “E-acadamy” แหล่งเรียนรู้กลยุทธ์สำคัญสำหรับผู้ส่งออก เอสเอ็มอี.และสตาร์ตอัพ ทำหน้าที่ไม่ต่างจากมหาวิทยาลัยออนไลน์ พฤหัสบดีที่ 26 กันยายน 2562 เวลา 08.00 น.


ในยามที่เศรษฐกิจโลกผันผวนหาความแน่นอนไม่ได้ ขณะที่เทคโนโลยีก็รุกคืบเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ภาคธุรกิจจะต้องเร่งปรับตัวโดยเฉพาะธุรกิจส่งออกที่ต้องพึ่งเนื้อนาบุญตลาดโลกได้รับผลกระทบแบบเต็มๆ แม้แต่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี.รายเล็กรายน้อย หรือแม้กระทั่งคนรุ่นใหม่ที่ทำธุรกิจสตาร์ทอัพที่กำลังเป็นแฟชั่นยอดฮิตอยู่ทุกวันนี้ หากปรับตัวไม่ทันก็ต้องล้มหายตายจากไปแบบไม่มีโอกาสแก้ตัว

การปรับตัวสำคัญที่สุดคือ “การเรียนรู้” ใครที่รู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของโลกได้ก่อนคือผู้ที่อยู่รอด

อย่างไรก็ตามยังโชคดีที่การหาความรู้ในยุคสมัยนี้ง่ายกว่าสมัยก่อนมาก แหล่งเรียนรู้สำคัญแหล่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่รู้จัก คือ “สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่” หรือ NEA ซึ่งทำงาน “ปิดทองหลังพระ” อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของผู้ประกอบการไทยมาตลอด ทำหน้าที่ฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆ ติดอาวุธความคิดทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการนับร้อยๆ หลักสูตร ประสบความสำเร็จมากมายหลายรุ่น บางรายถึงขั้นไปบุกตลาดโลกสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมาแล้ว

นอกจากจัดฝึกอบรมแล้วทางสถาบันมีอาวุธความคิดที่สำคัญอีกโครงการคือ เว็บไซต์ “E-acadamy” เป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญสำหรับผู้ส่งออก เอสเอ็มอี.และสตาร์ตอัพสำหรับผู้ไม่สะดวกเดินทางมาอบรม โดยเว็บไซต์ “E-acadamy ทำหน้าที่ไม่ต่างจากมหาวิทยาลัยออนไลน์” ที่สอนในเรื่องกลยุทธ์การทำธุรกิจการค้า การส่งออก สินค้าและบริการไปยังต่างประเทศ ให้กับผู้ประกอบการมาระยะหนึ่ง ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีมีผู้ใช้บริการแล้วกว่า 7 พันคน เรียกว่า ประสบความสำเร็จเกินคาด“คุณนันทพงษ์ จิระเลิศพงษ์” ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ หรือ NEA ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า การค้ายุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ผู้ประกอบการต้องเรียนรู้และปรับตัวอยู่ตลอดเวลา และผู้ประกอบการไทยส่วนใหญ่ส่งออกจากกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งมีจำนวนมูลค่าการส่งออกสูงกว่าส่วนภูมิภาค

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการเร่งพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการในส่วนภูมิภาคและเศรษฐกิจที่เป็นรากฐานของประเทศให้สามารถเติบโตสู่ตลาดโลกได้ โดยวิธีการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการให้สามารถส่งออกได้จะต้องพัฒนาผู้ประกอบการและให้การสนับสนุนตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ ดังนั้นการเรียนรู้ในระบบอิเล็กทรอนิกส์ E-academy ได้พัฒนาขึ้นนั้นเป็นเครื่องมือในการพัฒนาผู้ประกอบการตั้งแต่ต้นน้ำที่จะช่วยให้ประชาชนในทุกระดับในทุกภาคส่วนได้อย่างมีคุณภาพ

ท่านผอ. ยังบอกอีกว่า ปัจจุบันทางสถาบันได้พัฒนาหลักสูตรที่ผู้ประกอบการสามารถเข้าไปเรียนได้ทั้งหมด 15 หลักสูตรและอยู่ในระหว่างพัฒนาอีก 5 หลักสูตร ซึ่งองค์ความรู้ใน E-academy สอดคล้องกับนโยบายการผลักดันการค้าของประเทศไทยจากภูมิภาคสู่การค้าระหว่างประเทศ Local to Global เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศที่มีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนต่อไปเหนือสิ่งอื่นใด ความพิเศษของ E-academy เป็นการเรียนแบบ E-Learning สมัยใหม่เรียนด้วย วีดีโอ. วิทยากรที่มาสอนก็ล้วนแต่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ แต่ละท่านระดับ “ซือแป๋เรียกอาจารย์” หลังจากเรียนแล้วทางสถาบันยังจัดให้มีการวัดผลการเรียนการสอน เพื่อจะออกใบประกาศรับรองให้

นอกจากนี้ทางสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ได้พัฒนาหลักสูตรอย่างต่อเนื่องทั้งรูปแบบและเนื้อหา ในเรื่องของรูปแบบก็พัฒนาให้ทันสมัยไม่น่าเบื่อให้ผู้เรียนรู้สึกเพลิดเพลิน ส่วนเนื้อหาก็พยายามจัดทำหลักสูตรที่ทันสมัยและสอดคล้องกับสถานการณ์ของโลกธุรกิจและต้องสอดคล้องกับความต้องการของผู้ประกอบการมีข่าววงกระซิบมาว่า อีกไม่นานเกินรอ E-academy เตรียมจะเปิดตัวหลักสูตรใหม่ล่าสุด ที่มีรูปแบบการนำเสนอรูปแบบใหม่ทันสมัย ระบบ แสงสีเสียงตระการตา เพื่อให้ผู้เรียนที่เรียนได้อรรถรสยิ่งขึ้น ให้มีความรู้สึกว่าเหมือนนั่งดูหนังอยู่ที่บ้าน ผู้ที่มาบรรยายเป็นตัวจริงเสียงจริงจากหลากหลายอาชีพคัดสรรกันอย่างพิถีพิถัน หัวข้อที่นำเสนอก็ผ่านการกลั่นกรองด้วยความรอบคอบเพื่อให้เกิดประโยชน์กับผู้ประกอบการจริงๆ ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ด้านเรียนการสอนทางเว็บไซต์ที่ไม่มีที่ไหนมาก่อน

เกือบลืม! หลักสูตรของE-academyทั้งหมดนี้สถาบันเปิดให้ผู้ประกอบการเข้าไปเรียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ขอเพียงให้นำความรู้ไปใช้จริงเท่านั้น ใครบอกว่า โลกนี้ไม่มีอะไรฟรีก็ลองเข้าไปที่ E-Academy จะรู้ว่าของฟรีมีจริงแถมเป็นของดีอีกต่างหาก.
..................................................
คอลัมน์ : เศรษฐศาสตร์ข้างทาง
โดย “ทวี มีเงิน” 
ขอบคุณภาพประกอบจาก : @DITP.eacademy , Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 115