อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

ยึดมั่น"ศาสตร์พระราชา" หนทางรอด'พี่น้องเกษตรกร'

แนะทางแก้จน “สมสี อุ่นคำ” ชาวไร่อ้อยติดเหล้า-การพนันหนี้สินอื้อ พลิกชีวิตด้วยคำสอนของ“พ่อหลวง” พึ่งพาตนเองแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงตามศาสตร์พระราชา จนชีวิตดีขึ้นไร้หนี้ ย้ำเกษตรกรทุกคนทางรอดคือเชื่อและทำสิ่งที่พ่อสอนไว้ เสาร์ที่ 28 กันยายน 2562 เวลา 10.00 น.


เห็นนโยบายรัฐบาลแจกเงินให้คนออกไปเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจแล้วจุกอกพูดไม่ออก...ส่วนตัวมองว่ามันสวนทางกับความเป็นจริง การให้โดยเฉพาะเงินกับประชาชนบางครั้งมันไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์แบบถาวร ควรเน้นไปที่ให้งานเขาทำ ให้อาชีพ ให้เขาสร้างเงินจากตัวเขาเองมากกว่า ท่านให้ปลาเขากินทุกมื้อไม่ได้หรอก ให้เบ็ดสอนให้เขาตกปลากินเองดีกว่า...แต่ถ้าอยากทำจิรง ๆ เปลี่ยนจากให้เงินไปเที่ยว มาลดค่าไฟฟ้า-ค่าน้ำมัน-ข้าวสารดีกว่ามั้ย เพราะคนในประเทศได้ประโยชน์กันทุกคน

อย่างไรก็ตามประชาชนก็ต้องรู้จักปรับตัวสู้กับภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองด้วย หากยังใช้เงินฟุ่มเฟือย ติดหรูใช้ของแพงจนไม่ลง ต่อให้รัฐฯจะช่วยยังไงก็ไม่ฟื้น วีคนี้มีตัวอย่างชาวไร่คนหนึ่งชื่อ สมสี อุ่นคำ อายุ 57 ปี เป็นคน ต.พลับพลาไชย อ.อู่ทอง .สุพรรณบุรี ชาวไร่อ้อยจากติดเหล้า ติดการพนัน หนี้สินมากมาย ชีวิตเหมือนตกนรกทั้งเป็น แต่สุดท้ายเขาผ่านมันไปได้เพราะนำคำสอนของพ่อหลวงมาใช้ในการดำเนินชีวิต เมื่อทุกอย่างดีขึ้นเขาจึงบอกต่อกับเกษตรกรทุกคน บอกในสิ่งที่เขาพิสูจน์แล้วว่า คำที่พ่อสอนเป็นสิ่งที่ดี และทำได้จริง

สมสี บอกว่า เริ่มปลูกอ้อยปี 36 เป็นการปลูกแบบโดยใช้แรงงานคน จ้างคนปลูกทุกขั้นตอนจนถึงช่วงตัดฯ เงินที่มีก็หมดไปกับการจ่ายค่าแรงคนงาน ผลผลิตก็ไม่ค่อยดี ได้ประมาณ 8 – 9 ตันต่อไร่ จึงหันมาใช้เครื่องจักรเพื่อลดต้นทุน เริ่มจากใช้รถไถเดินตามเพื่อเปิดร่องอ้อย รถไถเล็ก B 24 ใช้ปั่นดิน และรถไถใหญ่ ใช้ปลูกอ้อย-คีบอ้อย และรถบรรทุกอีก 2 คัน ไว้ส่งอ้อยเข้าโรงงาน การให้น้ำอ้อยจะใช้ระบบน้ำหยด ขุดบ่อน้ำบาดาลเอง 6 บ่อ หลังจากที่นำเครื่องจักรมาช่วยลดการใช้แรงงาน ต้นทุนก็ถูกลงผลผลิตก็ได้มากขึ้นเป็น 11 – 12 ตันต่อไร่ ทั้งนี้หลายคนคิดว่าการปลูกอ้อยง่าย ไม่ต้องดูแลก็ได้แต่จริงแล้วไม่ใช่

ปัญหาของการปลูกอ้อยถ้าไม่สนใจ ไม่เอาใจใส่ดูแลรับรองขาดทุนแน่นอน ช่วงหนึ่งชีวิตหักเหเป็นหนี้มากมาย เพราะไปติดการพนัน-ติดเหล้า ไม่สนใจดูแลไร่อ้อย ปล่อยให้คนงานทำ ผลผลิตก็ไม่ค่อยดี ทำให้รายได้ไม่พอจ่ายคนงาน-ค่าผ่อนอุปกรณ์เครื่องจักรต่างๆ กลายเป็นหนี้สินจำนวนมาก ตอนนั้นเครียดและกลุ้มใจมาก ๆ

กระทั่งวันหนึ่งผมนั่งดูทีวีฟัง ในหลวง .9 ท่านพูดถึงเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง คนเราจะมีความสุขในชีวิต ต้องทำตามเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกพืชสวนผสม ทำยังไงจะให้มีรายได้เข้าบ้านทุกวัน เมื่อผมฟังพระองค์ท่านจบก็พูดกับภรรยาว่า ผมจะทำตามในหลวงบอก จะทำเศรษฐกิจพอเพียง ภรรยายังห้ามว่า อย่าทำเลยไม่สำเร็จหรอก แต่ผมคิดว่ามันต้องสำเร็จ ถ้าไม่สำเร็จในหลวงฯท่านคงไม่บอกให้ประชาชนทำแน่นอน วันรุ่งขึ้นรีบไปตลาด ซื้อเมล็ดมะเขือเปราะ ผักบุ้ง พริกขี้หนู และถั่วฝักยาวมาปลูก พร้อมๆ กับการหักดิบเลิกเหล้า-เลิกเล่นการพนัน อย่างเด็ดขาด

ชาวไร่อ้อย บอกอีกว่า ตลอดเวลา 2 ปีตั้งหน้าตั้งตาปลูกผัก ปลูกผลไม้ และดูแลไร่อ้อยอย่างจริงจัง จนตอนนี้ชำระหนี้ได้หมดแล้ว เลิกกินเหล้า เลิกเล่นการพนันทำให้มีเงินเหลือ ทำเศรษฐกิจพอเพียงมีรายได้จากการขายผัก ผลไม้ทุกวัน คิดเสมอว่าต้องมีรายได้เข้าบ้านวันละ 100 บาท วันนี้กล้าพูดได้ว่าเป็นหนี้มาหลายปี แต่ใช้เวลา 2 ปี ปลดหนี้ได้ด้วยเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่าน ปลูกทุกอย่างที่กินได้ เหลือก็ขาย ผักและผลไม้ที่ปลูกไม่ใช้สารเคมี เพราะทำปุ๋ยหมักเอง บนพื้นที่ 2 ไร่ พืชผักตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงที่ปลูกมีผักสวนครัว ได้แก่ ถั่วฝักยาว พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า มะเขือเปราะ มะเขือพวง โหระพา กระเพรา มะนาว หัวหอม กระเทียม ผลไม้ที่ปลูกมี ลองกอง มะยงชิด ทุเรียน มะปราง ส้มโอ ส้มโชกุน ขนุน น้อยหน่า กระท้อน เงาะ มังคุด ละมุด กล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า องุ่น มะละกอ นอกจากนี้ยังเลี้ยงเป็ด ไก่ ปลานิล ปลาดุก ปลาตะเพียนด้วย

เกษตรกรตัวอย่าง บอกปิดท้ายอีกว่า วันแรกที่เก็บมะเขือเปราะขายได้เงินดีใจมาก เริ่มจาก 40 บาท วันต่อมาเพิ่มเป็น 100 บาท 200 บาท สูงสุดได้ถึงวันละ 1,000 บาท จะเก็บวันละ 100 บาท เหมือนเป็นการออมไว้ และทยอยใช้หนี้ไปเรื่อยๆ จนหมด อยากฝากถึงเพื่อนๆ ชาวไร่อ้อยทุกคนว่า ถ้าเราฟังอย่างเดียวไม่ลงมือทำ ไม่ใส่ใจ ไม่ดูแลก็ไม่สำเร็จ วันนี้ผมฟังพระองค์ท่าน ผมลงมือทำ ผมเอาใจใส่ดูแลอย่างจริงจัง ผมจึงสำเร็จ อยากให้ลองทำเศรษฐกิจพอเพียง ได้เงินเข้าบ้านวันละ 100 บาท เพียงเท่านี้ก็มีความสุขแล้ว สามารถทำควบคู่ไปกับการปลูกอ้อยได้อย่างสบาย

น่าปลื้มใจ และสมควรเป็นอย่างยิ่งที่ สมสี” ได้รับรางวัลชาวไร่อ้อยดีเด่น ประจำปี 2561 จากสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกลุ่มวังขนาย โรงงานน้ำตาลอุตสาหกรรมอู่ทอง ส่งชื่อเข้าประกวดฯ...ที่สำคัญไร่ของเขายังเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าดูงานฟรี พร้อมกับยังเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงแนะนำเกษตรกรที่กำลังประสบปัญหาหนี้สินให้หันมาปรับการดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง เขาหลุดพ้นจากความทุกข์มาได้ก็เพราะ พ่อสิ่งที่มุ่งมั่นทำตอนนี้คืออยากให้เกษตรกรทุกคนได้หลุดพ้นเหมือนเขาบ้างเพียงยึดมั่นในศาสตร์พระราชา เพราะเป็นทางรอด-ทางแก้จน และเป็นทางที่ทุกคนทำได้.
........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย เหยี่ยวขาว
ขอบคุณข้อมูล-ภาพ จากคุณพัฒน์​ธ​นัน​ตร์​ เพ็ง​หล่อ 


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 324