อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

"ต้นไม้ลวดดัด" บิด-มัด-ม้วน..ทำเงิน

“ศิลปะการดัดลวด” งานแฮนด์เมดที่ใช้ฝีมือพลิกแพลงสร้างสรรค์ชิ้นงานได้หลากหลายรูปแบบ เช่นงาน “ต้นไม้ลวดดัด” ของ “เป็ด-ไกรเพชร บุทฤทธิ์” ที่นำเทคนิคศิลปะการดัดลวดมาทำเป็นต้นไม้ในรูปแบบต่าง ๆ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอ เสาร์ที่ 28 กันยายน 2562 เวลา 06.30 น.


   “ศิลปะการดัดลวด เป็นงานแฮนด์เมดที่ใช้ฝีมือในการดัดลวดให้ออกมาเป็นชิ้นงาน ซึ่งสามารถพลิกแพลงสร้างสรรค์ทำเป็นชิ้นงานได้หลากหลายรูปแบบ อย่างเช่นงาน ต้นไม้ลวดดัด ของ เป็ด-ไกรเพชร บุทฤทธิ์ที่นำเทคนิคศิลปะการดัดลวดมาสร้างสรรค์ทำเป็นต้นไม้ในรูปแบบ ต่าง ๆ ซึ่งชิ้นงานที่ทำออกมาดูสวยงาม มีคุณค่ามีราคา จนเป็นช่องทางสร้างรายได้ที่น่าสนใจ...ที่วันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอให้พิจารณากัน...

    |||||
      
    เป็ด-ไกรเพชร ผู้ที่สร้างสรรค์งานศิลปะการดัดลวดเป็นต้นไม้ขาย เล่าว่า...ก่อนหน้าที่จะมาทำงานลวดดัดก็ทำงานในตำแหน่งรองผู้จัดการแผนกบริการ อยู่ที่บริษัทรถยนต์แห่งหนึ่ง มาประมาณ 20 ปี จากนั้นลาออกมาเปิดร้านทำสีรถยนต์เป็นของตัวเองอยู่ได้เพียง 7 เดือน ก็ป่วยเป็นโรคไข้สมองอักเสบแบบกะทันหัน มีอาการชาไปทั้งตัวทำให้ไม่มีแรง ไม่สามารถขยับตัวได้ ช่วยเหลือตัวเองก็ไม่ได้จึงต้องพักรักษาตัว ซึ่งช่วงที่รักษาตัวร้านไม่ได้เปิดงานก็ไม่ได้ทำยังต้องให้คุณแม่มาคอยเฝ้าอยู่ตลอดเวลาอยู่ 5 เดือน มือก็เริ่มมีแรงขึ้นมา จึงเริ่มคิดว่าจะต้องทำอะไรสักอย่างให้ดีขึ้นทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ ดีกว่าจะมานอนเฉย ๆ รอวันหายเป็นปกติเหมือนผู้ป่วยติดเตียง ก็นอนคิดนอนดูอินเทอร์เน็ต จนไปเจอภาพต้นไม้ประหลาดทรงแปลก ๆ ที่หัวเรื่องเขียนเป็นภาษาอังกฤษว่าเป็นงานประติมากรรมต้นไม้ลวดเลยเข้าไปดู และเห็นว่าเป็นงานที่ใช้ลวดมาดัดเป็นต้นไม้ ที่ไม่มีวัสดุอื่น ๆ มาประกอบตกแต่งเลยใช้เพียงแค่ลวดอย่างเดียวแต่งานออกมาสวยงามและมีความอาร์ต เป็นงานที่ไม่เคยเห็นมาก่อน
    
     พอได้เห็นงานต้นไม้ลวดดัดจากในอินเทอร์เน็ตก็เกิดความสนใจและอยากลองทำดูบ้าง แต่มาคิดอีกทีว่าจะทำได้เหรอ ดูแล้วเป็นงานที่ยากและซับซ้อน อีกทั้งไม่มีใครมาสอน ที่สำคัญมือก็ไม่ค่อยมีแรงแค่พอเริ่มขยับได้นิดหน่อย แต่เราก็มาคิดกับตัวเองว่าสิ่งที่ยากที่สุดคือ การเอาชนะความคิดของตัวเอง เลยให้แม่หาเศษลวดเก่าไม่กี่เส้นมาให้และก็ลองฝึกทำดู ฝึกหัดทดลองทำด้วยตัวเอง ลองผิดลองถูกอยู่ 3 เดือน ก็พอเริ่มทำได้ จากนั้นก็เริ่มพัฒนาฝีมือขึ้นมาเรื่อย ๆ ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะทำขาย จนเพื่อน ๆ มาเห็นจึงแนะนำให้ลงขาย หลังจากที่ลงขายผ่านช่องทางออนไลน์ก็ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากลูกค้าพอสมควร จึงทำขายมาจนถึงปัจจุบันนี้ เจ้าของชิ้นงานกล่าว


     
    การดัดลวดเป็นต้นไม้เป็นงานแฮนด์เมดทำมือ โดยการทำจะใช้ลวดเป็นวัสดุอย่างเดียวเท่านั้นไม่มีการนำวัสดุอื่นมาประกอบเลย และจะไม่มีการต่อลวดเพิ่มใช้ลวดเส้นเดียวมาดัดทำเป็นต้นไม้ ซึ่งชิ้นงานที่ทำมีหลากหลายสไตล์ ทั้งทำเป็นต้นบอนไซ ต้นไม้มงคล และงานที่เป็นต้นไม้แบบแฟนตาซี ซึ่งรูปแบบที่ทำมีความสวยงามสะดุดตา ชิ้นงานเป็นทั้งงานศิลปะและของตกแต่งบ้านแต่งห้อง...เป็ดเจ้าของผลงานบอกถึงจุดเด่นของชิ้นงานต้นไม้ลวดดัดที่ทำ
       
     ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 12,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 60% จากราคา ซึ่งราคาขายมีตั้งแต่ 200-6,000 บาท ราคาขึ้นอยู่กับรูปแบบ ขนาด และความยากง่ายของชิ้นงานในแต่ละแบบ
        
    วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็น หลัก ๆ ประกอบด้วย... ลวดเหล็ก หรือ อะลูมิเนียม, สีพ่นรถยนต์ หรือสีสเปรย์, สีย้อมไม้, ไม้, กรรไกรตัดลวด, คีมแบบต่าง ๆ, ปากกาจับชิ้นงานขนาดเล็ก, ปั๊มลมเล็ก, กาพ่นสี, เลื่อยวงเดือน, เลื่อยจิ๊กซอว์/เลื่อยปังตอ, ลูกหมู, สว่าน, แท่นขัดกระดาษทราย, เครื่องเจีย มือ เป็นต้น
        
    ขั้นตอนการทำ...ต้นไม้ลวดดัด
      
   เริ่มจากหาแบบที่ต้องการจะทำ เมื่อได้แบบตามที่ต้องการแล้ว ก็กำหนดขนาดหรือสเกล ความสูง โดยการกำหนดสเกลสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งออกแบบในคอมพิวเตอร์ การวาดภาพเขียนแบบด้วยมือ เมื่อทำการออกแบบเสร็จแล้วก็ลงมือทำตามแบบได้ โดยนำลวดมาตัดเป็นเส้น ๆ ตามขนาดที่กำหนด ทั้งขนาดของความสูง และความโตของลำต้น เมื่อตัดลวด ได้ตามที่ต้องการก็นำลวดมารัดรวมกัน รัดยึดด้วยเคเบิลไทร์ เสร็จแล้วให้   รูดเคเบิลไทร์มาไว้ต่ำสุด โดยเหลือลวดส่วนล่างที่รัดเคเบิลไทร์ไว้ประมาณ 4 เซนติเมตร
       
     จากนั้นก็เริ่มดัดปั้นบิดม้วนลวดส่วนเพื่อสร้างลำต้น และแยกม้วนกิ่งก้านตามแบบ โดยจะใช้มือหรือคีมก็แล้วแต่ตามความถนัดเมื่อได้กิ่งก้านพอเป็นทรงแล้ว ก็ดัดลวดทำใบของต้นไม้ดัดจนเป็นพุ่ม การดัดใบไม้นั้นให้ทำจากบนสุดของต้นลงด้านล่างสุด ส่วนรากของต้นไม้ ให้ดัดลวดส่วนล่างที่รัดเคเบิลไทร์โดยทำการแยกออกและมัดดัดทำเป็นรากต้นไม้ ส่วนปลายของลวดนั้นให้คลายออกเพื่อทำเป็นรากฝอยตามสไตล์ที่ต้องการ เมื่อเสร็จนำต้นไม้มาดัดแต่งกิ่งก้าน ให้รูปทรงเหมือนต้นไม้จริง เสร็จแล้วก็ทำการพ่นสีตามต้องการ โดยใช้แอร์บรัชพ่นสีประมาณ 2-3 รอบ จนทั่ว รอจนสีแห้งก็ทำการพ่นเคลือบอีก 2 รอบ
       
      ขั้นตอนต่อไปก็เป็นการทำฐาน ให้นำไม้สนมาวัดและตัดให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ จากนั้นก็ทำการขัดตกแต่งให้เรียบ และทำการทาสีย้อมไม้ 2-3 รอบ ทิ้งไว้จนแห้ง ก็นำต้นไม้ลวดดัดที่ทำเตรียมไว้มาประกอบเข้ากับฐานไม้ จัดวางองค์ประกอบให้ดี เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำต้นไม้ลวดดัด พร้อมขายได้ทันที
        
     งานประเภทนี้เป็นงานศิลปะอีกประเภทหนึ่งที่ในประเทศไทยไม่ค่อยเห็นกัน ซึ่งผู้ที่สนใจงานดัดลวดนี้เป็นงานที่สามารถฝึกฝนฝึกหัดทำกันได้ไม่ยาก แค่ต้องใช้ความอดทน ความพยายาม ใจเย็น ที่สำคัญต้องมีจินตนาการ และผู้ที่เริ่มหัดทำใหม่ ๆ ให้เริ่มจากหาแบบที่ง่าย ๆ มาทดลองฝึกหัดทำก่อน เพราะถ้าเริ่มทำแบบที่ยากเลยอาจจะทำไม่ได้จนเกิดความท้อ พอฝึกหัดจนเกิดความชำนาญแล้วก็ค่อยเริ่มพัฒนาฝีมือมาทำแบบที่ยากขึ้นเจ้าของผลงานแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจงานศิลปะการดัดลวดนี้

   |||||
      
      สำหรับผู้ที่สนใจ “ต้นไม้ลวดดัด” ของ เป็ด-ไกรเพชร เข้าไปดูผลงานและสั่งซื้อได้ บ้านเลขที่ 91/39 ถนนลำลูกกาคลอง 3 ติดแถวสายไหม ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130 หรือทางเฟซบุ๊ก : ต้นไม้งานศิลปะ ต้นไม้มงคล ของแต่งบ้าน ของที่ระลึก หรือสามารถโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดไปที่ โทร. 08-4133-7059... ศิลปะการดัดลวด ทำเป็นต้นไม้นี้เป็นอีกหนึ่งอาชีพงานฝีมือที่ยังสามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน” ได้น่าสนใจ และสำหรับคนที่สนใจถ้าตั้งใจทำจริงก็ไม่ยาก.

....................................................
บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น