อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

"สลัดแขก" สูตรดั้งเดิม โกยเงินทั้งปี

“สลัดแขก” อาหารอิสลามยอดนิยม ยังเป็นที่ชื่นชอบของชาวพุทธและชาวจีนด้วย เป็นอาหารจานเดียวที่ทานง่าย วันนี้เพื่อสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมด้านอาหารมุสลิมที่เริ่มหาทานยาก “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลสลัดแขกมาเสนอ อาทิตย์ที่ 29 กันยายน 2562 เวลา 11.00 น.


สลัดแขกอาหารอิสลามยอดนิยม ซึ่งไม่เพียงแต่ในหมู่ชาวมุสลิมเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ชื่นชอบของชาวพุทธและชาวจีนด้วย มีรสชาติที่กลมกล่อมเปรี้ยว หวาน เค็มนิด ๆ เป็นอาหารจานเดียวที่ทานง่าย จะหารับประทานได้ก็เฉพาะร้านอาหารมุสลิมเท่านั้น รายละเอียดต้องครบเครื่องคนจึงไม่ค่อยทำขาย และวันนี้เพื่อสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมด้านอาหารมุสลิมที่เริ่มหาทานยาก คอลัมน์ ช่องทางทำกิน จึงมีข้อมูลสลัดแขกมานำเสนอให้กับคนที่สนใจไว้ต่อยอดเป็นอาชีพค้าขายได้
 
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ ฟารีดะห์- รัตนา บาเอ๊ะ ปัจจุบันอายุ 51 ปี เจ้าของร้านฟารีดะห์ ซึ่งขายข้าวหมกไก่-ข้าวหมกเนื้อ-สลัดแขก มานานกว่า 15 ปี แล้ว ซึ่งเล่าให้ฟังว่า หลังเรียนจบโรงเรียนสอนตัดเสื้อระพีและสถาบันแดงส์ดีไซน์ จากนั้นจึงมาเปิดร้านตัดเย็บเสื้อผ้าจนมีลูกค้าขาประจำแวะเวียนมาใช้บริการที่ร้านตลอด แต่ปัญหาร้านตัดเสื้อแทบทุกร้านจะเหมือนกันคือช่างเย็บ ถ้ามีออร์เดอร์เข้ามาแล้วไม่มีช่างเย็บงานก็สะดุด ปัญหามีมาเรื่อย ๆ ทำให้เธอรู้สึกเบื่อ ประกอบกับได้แต่งงานมีครอบครัวจึงตัดสินใจปิดร้านแล้วย้ายมาอยู่กับครอบครัวสามีซึ่งทำอาชีพค้าขาย
        
สามีทำธุรกิจส่วนตัว เราก็เป็นแม่บ้านเลี้ยงลูก จึงเรียนรู้วิชา การทำอาหารขายจากคุณแม่สามีตลอด พอลูกเริ่มโต เธอเป็นคนทำงานไม่ชอบอยู่เฉย ๆ ที่สำคัญอยากจะใช้วิชาการทำอาหารซึ่งได้รับการถ่าย ทอดจากคุณแม่สามีจึงเริ่มทำของเล็ก ๆ น้อย ๆ ออกมาขายตลาดใกล้บ้านก็ขายหมดทุกวัน ต่อมาสามีเสียชีวิตเธอจึงย้ายมาอยู่บ้านคุณแม่ตัวเองที่นนทบุรี เริ่มค้าขายจริงจังเพราะต้องหาเงินเลี้ยงลูก 3 คน โดยทำข้าวหมกไก่, ข้าวหมกเนื้อ และสลัดแขกตระเวนขายตามตลาดนัด เป็นอะไรที่เหนื่อยมากเพราะทำคนเดียว ต่อมาน้องชายช่วยยกของเก็บของและขับรถให้ ไปตลาดนัดไหนก็ได้รับผลตอบรับดีมากเพราะไม่ค่อยมีคนทำขาย มีลูกค้าขาประจำเยอะมีทั้งอิสลาม ไทยพุทธ และคนจีน สลัดแขกของเราเป็นสูตรดั้งเดิมจึงไม่ใช้น้ำกะทิ เป็นเมนูสุขภาพที่คนนิยมเพราะอุดมไปด้วยผักและโปรตีน สาว ๆ นิยมซื้อหาไปรับประทานเพื่อลดความอ้วน


           
ฟารีดะห์ บอกอีกว่า สลัดแขกจึงเป็นเมนูของชอบของใครหลาย ๆ คน แม้แต่เพื่อนต่างศาสนิกยังติดใจ น้ำสลัดต้องกลมกล่อมมีรสหวานอมเปรี้ยว หอมพริกแกงอ่อน ๆ มีความมันของ  ถั่วลิสงคั่ว แถมมีเต้าหู้ทอดและมันเทศทอดหอม ๆ ทานเข้ากันดี นอกจากนี้ยังมีเมนูสะเต๊ะไก่, สะเต๊ะเนื้อ, เนื้อสวรรค์ และเนื้อฝอย ไว้บริการลูกค้าส่วนใหญ่ที่สั่งไปออกงานหรือสั่งออร์เดอร์ไปเลี้ยงญาติมิตรทุกครั้งที่มีงานบุญ หรืองานมงคล
        
อุปกรณ์ มี เตาแก๊ส, ถาดสเตนเลส, เครื่องปั่น, หม้อสเตนเลส, ทัพพี, มีด, เขียง, กระทะ, กะละมัง เครื่องใช้เบ็ดเตล็ดอื่น ๆ หยิบยืมเอาจากในครัวได้
       
วัตถุดิบ ที่ใช้ในการทำ “สลัดแขก” มี ผักกาดหอม, หอมหัวใหญ่, มะเขือเทศ, แตงกวา, เต้าหู้แผ่น, ไข่ไก่ต้ม และมันเทศ
       
ส่วนผสม การทำ “น้ำสลัด” หรือ “น้ำราดถั่ว” มี ถั่วลิสง 4 กก., พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1 ขีด, หอมหัวแดง 1/2 กก., กระเทียมกลีบใหญ่ 1 ขีด, น้ำตาลปี๊บ 3 กก., น้ำส้มสายชู (อสร.) 1 1/2 ขวด, เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันพืช และน้ำสะอาด
    
ขั้นตอนการทำสลัดแขก
        
เริ่มจากการทำน้ำสลัด หรือน้ำราดถั่วก่อน โดยนำพริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเอาเม็ดออก หั่นเป็นท่อนแล้วนำไปแช่น้ำให้นิ่ม จากนั้นนำพริกแห้งมาโขลกรวมกับหอมหัวแดงและกระเทียมให้ละเอียด แล้วตักพริกแกงใส่ภาชนะ เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย พอน้ำมันร้อนเอาพริกแกงลงไปผัดให้หอม ตักขึ้นพักไว้ในภาชนะ
        
ถั่วลิสงนำมาคั่วให้หอมเลาะเอาเปลือกออกแล้วปั่นให้ละเอียด จากนั้นเอาถั่วลิสงปั่นใส่ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำเปล่า, น้ำตาลปี๊บ, น้ำส้มสายชู และเกลือป่น คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อย ๆ (ขั้นตอนนี้ต้องคอยคนส่วนผสมอยู่เรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ก้นไหม้) ใช้เวลาเคี่ยวนานประมาณ 2-3 ชั่วโมง สังเกตเห็นถั่วแตกมัน ให้เอาพริกแกงผัดที่เตรียมไว้ใส่ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน เคี่ยวต่อไปอีกสักครู่ ชิมรสชาติให้หวานนำ เปรี้ยวกับเค็มนิด ๆ แล้วปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
        
ต่อไปเป็นการเตรียมเครื่องสลัด นำมันเทศมาปอกเปลือก หั่นสไลซ์เป็นชิ้นบาง ๆ ก่อนจะลงทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน, เต้าหู้แผ่น นำมาหั่นครึ่ง ทอดให้กรอบนอกนุ่มใน พอเย็นนำมาหั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ, ไข่ไก่ นำไปต้มให้สุก ปอกเปลือกหั่นตามชอบ, ผักกาดหอมนำไปล้างให้สะอาด หั่นตามชอบเตรียมไว้, แตงกวาล้างสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดหั่นเป็นแว่น ๆ เตรียมไว้, หอมใหญ่ ปอกเปลือกล้างสะอาดซับให้แห้งหั่นเป็นแว่นเตรียมไว้, มะเขือเทศ ล้างสะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำหั่นเป็นชิ้นตามชอบ หรือจะใช้มะเขือเทศลูกเล็กก็ได้
      
เวลาจะรับประทาน จัดผักกาดหอมวางรองจาน ตามด้วยแตงกวา, หอมใหญ่, มะเขือเทศ, ไข่ต้ม, เต้าหู้ทอด และมันเทศทอด ราดหน้าด้วยน้ำสลัด หรือหากใครอยากกินเนื้อสัตว์ให้ใส่ไก่ฉีกต้มลงไป
   
สำหรับราคาขายเมนู “สลัดแขก” เจ้านี้ ขายชุดละ 40 บาท           
 
สนใจเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ “สลัดแขก” เจ้านี้ ก็แวะเวียนไปหาชิมกันดู วันจันทร์ ขายอยู่ที่ตึกซัน สะพานควาย, วันอังคาร อยู่ที่กระทรวงพาณิชย์, วันพุธ ขายที่กรมการข้าว ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน, วันพฤหัสบดี ขายที่ตึกทีโอที และวันศุกร์ ขายที่กรมประมง ม.เกษตร ศาสตร์ บางเขน หากต้องการสั่งไปใช้ในเทศกาลงานต่าง ๆ ติดต่อ ฟารีดะห์ ได้ที่โทร. 08-6677-8810 นี่ก็เป็นอีกตัวอย่าง ช่องทางทำกินที่ใช้เมนูพื้นบ้านสูตรโบราณดั้งเดิมมาเป็นจุดขายได้ดี!!.

----------------------------------
เชาวลี ชุมขำ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%

บอกต่อ : 95