อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562

รู้ไหมคนจีนทำอะไรในวันชาติ นิยมฮิตเที่ยวไหนกัน

สัปดาห์นี้พาไปดู “วันชาติจีน” หยุดยาวหนึ่งสัปดาห์ เฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ รู้ไหมคนจีนส่วนใหญ่นิยมไปเที่ยวไหนกัน อาทิตย์ที่ 29 กันยายน 2562 เวลา 10.00 น.


ปกติในทุกปีของ "วันชาติจีน" ซึ่งตรงกับวันที่ 1 ตุลาคมนั้นก็จะเป็นสัปดาห์ทองของวันหยุด โดยจะหยุดราวหนึ่งสัปดาห์ ในปีนี้ (2019) นี้จะเป็นปีทองเพราะเป็นปีที่จีนมีการเฉลิมฉลองครบ 70 ปีของการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยได้มีการพิธีเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการสวนสนาม รายการในทีวีเฉลิมฉลองวันชาติต่างๆ รวมถึงกิจกรรมต่างๆ และพิธีเปิดสนามบินนานาชาติต้าซิงแห่งใหม่ในกรุงปักกิ่งท่ามีขนาดใหญ่มาก

ในสัปดาห์ที่หยุดยาวนี้คนจีนจำนวนมากก็จะวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวกันทั้งในและต่างประเทศ จึงทำให้ช่วงเวลานี้เป็นช่วงพีคของการเดินทางของคนจีนทั้งในและนอกประเทศ เรามาดูกันว่าในปีนี้สถานที่ที่เป็นที่ฮิตติดกระแสนิยมของคนจีนทั้งในประเทศและต่างประเทศมีที่ใดกันบ้างสำหรับการท่องเที่ยวในประเทศนั้น คนจีนนิยมเดินทางไปตามเมืองต่างๆ คือ อันดับหนึ่งคือ มหานครเซี่ยงไฮ้ 2. กรุงปักกิ่ง 3.เมืองกว่างโจว 4.เมืองเซินเจิ้น 5.เมืองหังโจว 6.เมืองหนันจิง 7.เมืองเฉิงตู 8.เมืองซูโจว 9.มหานครเทียนจิน และ10.เมืองอู่ฮั่น

ส่วนในต่างประเทศนั้นนอกจากประเทศเพื่อนบ้านแล้วยังมีประเทศทั้งใกล้และไกลล้วนอยู่ในกระแสที่คนจีนชอบ โดยกลุ่มหลักที่เดินทางนั้นกว่าครึ่งจะเป็นกลุ่มคนที่เกิดในทศวรรษ 90 ซึ่งส่วนมากมักจะเป็นนักท่องเที่ยวจากเมืองหังโจว เฉิงตู หนันจิง โดยประเทศที่วัดจากความนิยมเดินทาง 10 อันดับแรกมีดังนี้ 1.ญี่ปุ่น 2.ไทย 3.เกาหลี 4.สหรัฐฯ 5.สิงคโปร์ 6.ออสเตรเลีย 7.อังกฤษ 8.มาเลเซีย 9.เวียดนาม 10.ฝรั่งเศสโดยในกลุ่มนี้หากเป็นคนที่มาจากมหานครเซี่ยงไฮ้จะชอบเดินทางไปที่ญี่ปุ่น ในขณะที่คนที่เมืองหังโจวและเมืองเฉิงตูมักจะชอบไปยังประเทศไทย ซึ่งส่วนมากของสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนเหล่านี้ก็คือการช็อปปิ้ง ไม่ว่าจะเป็นเกาหลี ญี่ปุ่น ที่มักจะเป็นเป้าหมายหลักในการเดินทางไปเมืองเชจู กินซ่า ฮาราจูกุ เป็นต้นล้วนเป็นแหล่งที่คนจีนชอบเดินทางไปซื้อของเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งจากอันดับความนิยมของการช็อปปิ้งคืออันดับหนึ่งคือที่เชจู เกาหลี อันดับสองคือ กินซ่า ญี่ปุ่น และอันดับสามคือ ฮาราจูกุ ญี่ปุ่น

นอกจากช็อปฯหนักแล้ว อีกเป้าหมายคือ “การกิน” แหล่งกินจึงเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากเราดูแล้วคนจีนสมัยใหม่นั้น ก็มีความนิยมในการกินอาหารแปลกๆ ใหม่ๆ ที่แตกต่างไปจากเดิม หรือพูดง่ายๆ ก็คือกล้าเปลี่ยนมาลองรับประทานอาหารชาติอื่นๆ และในบรรดาอาหารชาติต่างๆ แล้วนั้น หากดูจากกระแสนิยมอาหารนั้นสามารถลำดับความนิยมได้ดังนี้ อันดับ 1 อาหารอิตาเลี่ยน อันดับ 2 อาหารเกาหลี อันดับ 3 ราเมงญี่ปุ่น อันดับ 4 กาแฟ และอันดับ 5 เนื้อย่างอีกทั้งจากการที่ปัจจุบันเราสามารถใช้แอพมาช่วยในการจัดการจองร้านอาหารได้ จากที่สำรวจการจองโต๊ะในร้านอาหารในช่วงวันชาติจีนนั้นที่ได้รับการจัดอันดับ 5 อันดับแรกคือ 1. Uncle Leong Seafood สิงคโปร์ 2. Bifuteki Kawamura ในโตเกียว ญี่ปุ่น 3. Tofu dishes Matsugae ในเกียวโต ญี่ปุ่น 4. No 35 ในเมลเบิร์น ออสเตรเลีย 5. The 端正精肉店 ในกรุงโซล เกาหลี

จากที่ทราบคือทุกวันนี้ทางร้านอาหารในประเทศญี่ปุ่นกว่า 30,000 ร้านได้มีความร่วมมือกับแอพในจีน สามารถจองร้านอาหารผ่านแอพได้ เพื่อที่จะได้ให้บริการที่ดีต่อนักท่องเที่ยวชาวจีนให้มีมื้ออาหารที่อร่อย ถูกใจในช่วงการมาท่องเที่ยวในญี่ปุ่นและประทับใจในการท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวญี่ปุ่นก็ยังคงเป็นประเทศที่บริการทุกระดับประทับใจ แม้คนจีนอาจจะมีบางส่วนไม่ชอบญี่ปุ่น แต่เมื่อพี่ยุ่นตั้งใจบริการแบบนี้ ก็ต้องครองใจนักท่องเที่ยวจีนจนได้อันดับหนึ่งไปฉลุย ไทยเราตามมาติดๆ รีบปรับปรุงคุณภาพการท่องเที่ยวด่วนๆ พวกแตกแถวและทำลายภาพพจน์การท่องเที่ยวควรรีบจัดการแก้ไขเสีย ส่วนร้านอาหารก็ควบคุมคุณภาพและความสะอาดให้อยู่ในมาตรฐาน.……………………………...
คอลัมน์ : ฝ่ากำแพงเมืองจีน
โดย “อ.ผศ.ดร.ศิริเพ็ชร ทฤษณาวดี”
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 52