อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

รู้ไหมคนจีนทำอะไรในวันชาติ นิยมฮิตเที่ยวไหนกัน

สัปดาห์นี้พาไปดู “วันชาติจีน” หยุดยาวหนึ่งสัปดาห์ เฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ รู้ไหมคนจีนส่วนใหญ่นิยมไปเที่ยวไหนกัน อาทิตย์ที่ 29 กันยายน 2562 เวลา 10.00 น.


ปกติในทุกปีของ "วันชาติจีน" ซึ่งตรงกับวันที่ 1 ตุลาคมนั้นก็จะเป็นสัปดาห์ทองของวันหยุด โดยจะหยุดราวหนึ่งสัปดาห์ ในปีนี้ (2019) นี้จะเป็นปีทองเพราะเป็นปีที่จีนมีการเฉลิมฉลองครบ 70 ปีของการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยได้มีการพิธีเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการสวนสนาม รายการในทีวีเฉลิมฉลองวันชาติต่างๆ รวมถึงกิจกรรมต่างๆ และพิธีเปิดสนามบินนานาชาติต้าซิงแห่งใหม่ในกรุงปักกิ่งท่ามีขนาดใหญ่มาก

ในสัปดาห์ที่หยุดยาวนี้คนจีนจำนวนมากก็จะวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวกันทั้งในและต่างประเทศ จึงทำให้ช่วงเวลานี้เป็นช่วงพีคของการเดินทางของคนจีนทั้งในและนอกประเทศ เรามาดูกันว่าในปีนี้สถานที่ที่เป็นที่ฮิตติดกระแสนิยมของคนจีนทั้งในประเทศและต่างประเทศมีที่ใดกันบ้างสำหรับการท่องเที่ยวในประเทศนั้น คนจีนนิยมเดินทางไปตามเมืองต่างๆ คือ อันดับหนึ่งคือ มหานครเซี่ยงไฮ้ 2. กรุงปักกิ่ง 3.เมืองกว่างโจว 4.เมืองเซินเจิ้น 5.เมืองหังโจว 6.เมืองหนันจิง 7.เมืองเฉิงตู 8.เมืองซูโจว 9.มหานครเทียนจิน และ10.เมืองอู่ฮั่น

ส่วนในต่างประเทศนั้นนอกจากประเทศเพื่อนบ้านแล้วยังมีประเทศทั้งใกล้และไกลล้วนอยู่ในกระแสที่คนจีนชอบ โดยกลุ่มหลักที่เดินทางนั้นกว่าครึ่งจะเป็นกลุ่มคนที่เกิดในทศวรรษ 90 ซึ่งส่วนมากมักจะเป็นนักท่องเที่ยวจากเมืองหังโจว เฉิงตู หนันจิง โดยประเทศที่วัดจากความนิยมเดินทาง 10 อันดับแรกมีดังนี้ 1.ญี่ปุ่น 2.ไทย 3.เกาหลี 4.สหรัฐฯ 5.สิงคโปร์ 6.ออสเตรเลีย 7.อังกฤษ 8.มาเลเซีย 9.เวียดนาม 10.ฝรั่งเศสโดยในกลุ่มนี้หากเป็นคนที่มาจากมหานครเซี่ยงไฮ้จะชอบเดินทางไปที่ญี่ปุ่น ในขณะที่คนที่เมืองหังโจวและเมืองเฉิงตูมักจะชอบไปยังประเทศไทย ซึ่งส่วนมากของสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนเหล่านี้ก็คือการช็อปปิ้ง ไม่ว่าจะเป็นเกาหลี ญี่ปุ่น ที่มักจะเป็นเป้าหมายหลักในการเดินทางไปเมืองเชจู กินซ่า ฮาราจูกุ เป็นต้นล้วนเป็นแหล่งที่คนจีนชอบเดินทางไปซื้อของเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งจากอันดับความนิยมของการช็อปปิ้งคืออันดับหนึ่งคือที่เชจู เกาหลี อันดับสองคือ กินซ่า ญี่ปุ่น และอันดับสามคือ ฮาราจูกุ ญี่ปุ่น

นอกจากช็อปฯหนักแล้ว อีกเป้าหมายคือ “การกิน” แหล่งกินจึงเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากเราดูแล้วคนจีนสมัยใหม่นั้น ก็มีความนิยมในการกินอาหารแปลกๆ ใหม่ๆ ที่แตกต่างไปจากเดิม หรือพูดง่ายๆ ก็คือกล้าเปลี่ยนมาลองรับประทานอาหารชาติอื่นๆ และในบรรดาอาหารชาติต่างๆ แล้วนั้น หากดูจากกระแสนิยมอาหารนั้นสามารถลำดับความนิยมได้ดังนี้ อันดับ 1 อาหารอิตาเลี่ยน อันดับ 2 อาหารเกาหลี อันดับ 3 ราเมงญี่ปุ่น อันดับ 4 กาแฟ และอันดับ 5 เนื้อย่างอีกทั้งจากการที่ปัจจุบันเราสามารถใช้แอพมาช่วยในการจัดการจองร้านอาหารได้ จากที่สำรวจการจองโต๊ะในร้านอาหารในช่วงวันชาติจีนนั้นที่ได้รับการจัดอันดับ 5 อันดับแรกคือ 1. Uncle Leong Seafood สิงคโปร์ 2. Bifuteki Kawamura ในโตเกียว ญี่ปุ่น 3. Tofu dishes Matsugae ในเกียวโต ญี่ปุ่น 4. No 35 ในเมลเบิร์น ออสเตรเลีย 5. The 端正精肉店 ในกรุงโซล เกาหลี

จากที่ทราบคือทุกวันนี้ทางร้านอาหารในประเทศญี่ปุ่นกว่า 30,000 ร้านได้มีความร่วมมือกับแอพในจีน สามารถจองร้านอาหารผ่านแอพได้ เพื่อที่จะได้ให้บริการที่ดีต่อนักท่องเที่ยวชาวจีนให้มีมื้ออาหารที่อร่อย ถูกใจในช่วงการมาท่องเที่ยวในญี่ปุ่นและประทับใจในการท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวญี่ปุ่นก็ยังคงเป็นประเทศที่บริการทุกระดับประทับใจ แม้คนจีนอาจจะมีบางส่วนไม่ชอบญี่ปุ่น แต่เมื่อพี่ยุ่นตั้งใจบริการแบบนี้ ก็ต้องครองใจนักท่องเที่ยวจีนจนได้อันดับหนึ่งไปฉลุย ไทยเราตามมาติดๆ รีบปรับปรุงคุณภาพการท่องเที่ยวด่วนๆ พวกแตกแถวและทำลายภาพพจน์การท่องเที่ยวควรรีบจัดการแก้ไขเสีย ส่วนร้านอาหารก็ควบคุมคุณภาพและความสะอาดให้อยู่ในมาตรฐาน.……………………………...
คอลัมน์ : ฝ่ากำแพงเมืองจีน
โดย “อ.ผศ.ดร.ศิริเพ็ชร ทฤษณาวดี”
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 121