อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

อายุมากอย่าคิดจนเครียด สาเหตุเสี่ยงเป็น'โรคหัวใจ'

สัปดาห์นี้เตือนสูงวัยผ่อนคลาย “อายุมากขึ้น-ไม่ออกกำลังกาย-ความเครียด” เสี่ยงโรคหัวใจ แนะลดอาหารรสจัด “หวาน-มัน-เค็ม” ปรับพฤติกรรมห่างไกลจากโรคได้เช่นกัน จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562 เวลา 12.00 น.


โรคภัยที่ยังครองแชมป์อันดับต้น ๆ รองจากโรคมะเร็งนั้น และยังเป็นสาเหตุที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุด ทราบกันหรือไม่ว่าคือโรคอะไร ??? ที่คุณยาย OK ถามแบบนี้ไม่ใช่จะมาคาดคั้นคำตอบจากผู้อ่าน แต่จะมาพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกันเพลิน ๆ เพราะปัจจุบันหนึ่งโรคภัยสุขภาพที่น่ากลัวและพบมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นก็คือ “โรคหัวใจและหลอดเลือด”
 
ทำไมถึงหยิบเรื่องนี้มาพูด ก็เพราะว่า…อายุเราไง !!! โดยหนึ่งในสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจนั้นเกิดจาก “อายุที่มากขึ้น ถ้าใครยังไม่เห็นภาพ คุณยายไปหาตัวเลขมาแล้ว จำนวนคนไทยที่ป่วยด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด จากสถิติล่าสุดของกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผย ณ วันที่ 16 ก.ย. 2561 มีอัตราการเสียชีวิตมากถึง 20,855 คน/ปี หรือชั่วโมงละ 2 คน
 


ในเรื่องนี้ นพ.สุทัศน์ คันติโต อายุรแพทย์ด้านโรคหัวใจ รพ.พระรามเก้า บอกให้ฟังว่า โรคหลอดเลือดหัวใจเป็นโรคที่เกิดจากการสะสมของ “คอเลสเตอรอล” และสารต่าง ๆ ภายในหลอดเลือด ทำให้เกิดการสร้างคราบไขมัน (Plaque) ไปเกาะที่ผนังหลอดเลือดหัวใจ ทีนี้หลอดเลือดหัวใจก็เลยมีอาการตีบหรืออุดตัน ปิดกั้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดที่หล่อเลี้ยงหัวใจลดลงเรื่อย ๆ จนไม่เพียงพอ และนำไปสู่ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันและอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
 
โดยสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจนั้นเกิดจากอายุที่มากขึ้น ระดับคอเลสเตอรอลสูง ระดับไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ภาวะอ้วน รวมถึงการทานเหล้า สูบบุหรี่ และที่สำคัญ “ผู้ที่มีความเครียด” และ “ขาดการออกกำลังกาย” ก็มีความเสี่ยงได้เช่นกัน
 
ถ้าใครสงสัยตัวเองให้สังเกตอาการที่สามารถพบได้ดังต่อไปนี้คุณรู้สึกเจ็บหน้าอกจนทนไม่ไหว แน่นหน้าอกจนหายใจไม่ออก อ่อนเพลียไม่มีแรง เหนื่อยง่ายหรือไม่ ???
 
เพราะหากผู้ป่วยให้ข้อมูลและรายละเอียดอย่างถูกต้อง ทั้งประวัติและอาการที่เป็นก็จะช่วยการวินิจฉัยโรคได้อย่างถูกต้อง ร่วมกับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ การตรวจหัวใจด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูงหรือการวิ่งสายพาน
 


เรามาดูที่การรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจ สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ระดับดังนี้
 
ระดับที่ 1 ง่าย ๆ เลยคือการรักษาด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น เลิกสูบบุหรี่ ลดอาหารหวาน มัน และเค็มจัด เพิ่มผักสดและผลไม้ที่ไม่หวานจัด จำกัดการทานเหล้า ควบคุมน้ำหนัก และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ที่สำคัญควรตรวจสุขภาพประจำปี
 
ระดับที่ 2 รักษาโดยการใช้ยา ในผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ต้องเข้ารับการรักษาด้วยยาที่ช่วยให้การไหลเวียนหรือสูบฉีดเลือดดีขึ้น ซึ่งต้องทานตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด เพราะยาบางชนิดอาจมีผลข้างเคียง
 
ระดับที่ 3 รักษาโดยการทำหัตถการเป็นวิธีที่หลายคนทราบ เช่น การขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูน หรือใส่ขดลวด (Stent) เข้าไป เพื่อขยายหลอดเลือดหัวใจตีบให้ทำงานได้เป็นปกติ
 
ระดับที่ 4 รักษาโดยการผ่าตัด ทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ
 


อย่างไรก็ตามโรคนี้สามารถป้องกันได้จากการควบคุมปัจจัยเสี่ยงที่ควบคุมได้และปัจจัยเสี่ยงที่ควบคุมไม่ได้ แล้วปัจจัยทั้งคู่นั้นได้แก่อะไรบ้าง ???
 
สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่ควบคุมไม่ได้ก็จำพวก อายุ พันธุกรรม และเพศ สำหรับผู้ชายที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจก่อนอายุ 40 ปี และผู้หญิงที่เป็นโรคหัวใจก่อนอายุ 50 ปี อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ได้ ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่ควบคุมได้ เช่น การใช้ชีวิต อาหาร  การออกกำลังกาย การจำกัดเครื่องดื่มมึนเมาและงดสูบบุหรี่ รวมไปถึงเรื่องความดันโลหิตสูง เบาหวาน ระดับคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือด
 
เพราะหากคุณรักษาให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็จะสามารถลดความเสี่ยงและห่างไกลจากการเป็นโรคหัวใจ และลดอัตราเสี่ยงที่อาจจะเสียชีวิตจากโรคนี้ได้.
...............................................
คอลัมน์ : แก่ไม่กลัว กลัวไม่แก่
โดย  “คุณยาย OK” 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabay
 

คลิกติดตามอ่านการดูแลผู้สูงวัยได้ทั้งหมดที่นี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 103