อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

Joker-โจ๊กเกอร์ ปฐมบท'ราชาอาชญากร'

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้รีวิวภาพยนตร์แนวดราม่าอาชญากรรม ชีวิตของอาชญากร "Joker" คู่ปรับเก่าของ BATMAN ผู้ที่ถูกกล่าวขานว่าเป็นราชาแห่งอาชญากร ซึ่งเรื่องราวของเขาอาจทำให้ใครหลายคนต้องหดหู่ใจ ด้วยบทบาทที่เชือดเฉือนศีลธรรม ศุกร์ที่ 4 ตุลาคม 2562 เวลา 10.00 น.

ถ้าพูดถึงอาชญากรที่มีความน่ากลัวแอบแฝงอยู่ในรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ มีจิตใจโหดเหี้ยมและความคิดอ่านที่แยบยล พร้อมด้วยกลอุบายและพลพรรค ตลอดจนการคิดค้นอาวุธมาต่อสู้กับฝ่ายรัฐบาล จนแม้แต่อาชญากรด้วยกันยังต้องยกให้เขาเป็น "เจ้าชายสายดาร์ก" หรือ "ราชาแห่งอาชญากร" แน่นอนครับว่า "หมี" กำลังกล่าวถึง Joker คู่ปรับเก่าของ BATMAN หรือ มนุษย์ค้างคาวที่ใครหลาย ๆ คนคุ้นหน้าคุ้นตากันดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น....ใครจะรู้เลยว่า กว่าจะมาเป็น "ราชาแห่งอาชญากร"ได้นั้น เขาต้องผ่านชีวิตอะไรมาบ้าง ภาพยนตร์เรื่อง "Joker" ในแบบฉบับของ "ท็อดด์ ฟิลลิปส์" เป็นตัวสะท้อนเรื่องราวของความเลวร้ายที่ใกล้ตัวคุณผู้ชม บีบคั้นให้คน ๆ หนึ่งต้องกลายเป็นอาชญากร ทั้งยังตีความด้วยบทบาทที่เชือดเฉือนศีลธรรม สร้างความหดหู่ใจกันแบบสุด ๆ ด้วยฝีมือการแสดงของ "วาคีน ฟินิกซ์"  


 

ย้อนรอย "Joker" ในแฟรนไชส์ "BATMAN" 
ในวงการมายาระดับ "ฮอลลี่วูด" มีนักแสดงชื่อดังหลายรายที่โด่งดังเพราะเคยรับบท "Joker" ทั้งที่ดูเหมือนไม่ได้อยากแสดงบทนี้ก็ตาม เริ่มจาก BATMAN ฉบับทีวีซีรีส์สีสันสดใส (เลียนแบบคอมิกเป๊ะๆ) โดย "อดัม เวสต์" รับบทเป็น BATMAN ส่วนวายร้ายอย่างโจ๊กเกอร์ได้แก่ "ซีซาร์ โรเมโร" หนุ่มละตินสุดหล่อที่พลิกบทบาทมาเล่นเป็นตัวร้าย ปรากฏว่ามีเรื่องเล่าในกองถ่ายทำนองว่า "โรเมโร" ไม่ยอมโกนหนวดจนช่างแต่งหน้าต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง เพื่อรองพื้นหนา ๆ ปกปิดหนวดดำ ๆ ส่งผลให้ผู้ชมที่พบเห็นต่างวิจารณ์กันแหลก!!..มองว่า "โรเมโร" ไม่จริงจังกับการแสดง.... อย่างไรก็ตามแม้จะถูกผู้คนมองในแง่ลบ แต่กลับกลายเป็นผลดีมากกว่า นักแสดงหนุ่มผู้นี้อยู่ในวงการมานานกว่า 50 ปี กลับไม่มีใครจดจำหนังที่เขาแสดงได้เลย ยกเว้นแต่เพียงเรื่อง BATMAN ที่เขาแสดงเป็น "Joker" เท่านั้น...

เช่นเดียวกันกับกรณีของ "มาร์ค เฮมิลล์" ที่เคยโด่งดังจาก "ลุค สกายวอล์คเกอร์" มหากาพย์ STAR WARS เขาได้สร้างผลงานการพากย์เสียงในแอนิเมชันของ BATMAN : The Animated Series (1992) ซึ่งเจ้าตัวออกมายอมรับว่า ไม่คิดว่างานพากษ์จะโดดเด่นอะไร เพราะทำไปตามบทบาท แต่กลับกลายเป็นว่าเสียงของเขาได้รับการยอมรับจากเหล่านักวิจารณ์ว่าเป็นเสียง "Joker" ที่น่าสะพรึงกลัวที่สุด จนกลายเป็นตำนานอีกด้านหนึ่งของเขาเลยทีเดียว "เฮมิลล์" ยังต้องพากษ์หนังซีรีส์ BATMAN ต่อไปอีกเป็น 10 ปี แถมยังมีบทวายร้ายในหนัง แอนิเมชันซีรีส์  Arnim Zola และ Darth Bane อีกด้วย

สำหรับบทของ "Joker" ที่ถือเป็นตำนานรอยยิ้มสยองที่สุดตกเป็นของ "แจ็ค นิโคลสัน" ใน BATMAN (1989) โดยผู้กำกับ "ทิม เบอร์ตัน" ยิ้มของเขาเป็นรอยยิ้มที่น่าสะพรึงกลัวที่สุด!!  "นิโคลสัน" เล่าว่า สมัยวัยรุ่นเขามีชีวิตสุดแสนลำบากใกล้เคียงกับชีวิตของ Joker และยังเคยคิดว่าสักวันจะต้องแสดงเป็น Joker ให้ได้  ก่อนหน้านี้เขาเคยรับบทคนจิตวิปลาสมาแล้วใน The Shining และเมื่อยิ่งเล่นก็ยิ่งแรง แววตาและรอยยิ้มของเขาคือ ความน่ากลัวของ "Joker" ของแท้แน่นอนความเป็นตำนานหลังจากนักแสดงเสียชีวิต...บทของราชาอาชญากร ผู้กลายเป็นตำนานที่สุดของที่สุดตกเป็นของ  "ฮีธ เลดเจอร์" ดาราผู้ได้รับรางวัลออสการ์หลังจากเสียชีวิตไปแล้ว ด้วยบทบาทที่ทุ่มเทจิตวิญญาณการแสดงแบบสุดโต่ง "เลดเจอร์" ตั้งใจเสพข่าวอาชญากรรมและศึกษานิยายแนวอาชญากรรมเพื่อให้เข้าถึงจิตใจของคนร้าย จนถ่ายทอดบทบาทของ "Joker" ได้อย่างโดดเด่น ก่อนจะลาจากโลกนี้ไปด้วยวัยเพียง 29 ปี โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 ม.ค. 2008 พนักงานนวดหญิง พบศพ ฮีธ เลดเจอร์ นอนเปลือยกายคว่ำหน้าอยู่บนเตียงของเขา โดยมียานอนหลับจำนวนหนึ่งอยู่ใกล้กับตัว แพทย์ผู้ชันสูตรศพระบุเพียงว่า เขาได้รับสารพิษรุนแรงจากการใช้ยาเกินขนาด

เมื่อตำนานถูกตีความใหม่ Suicide Squad (2016) โดย "จาเรด เลโต" สวมบทบาท "Joker" ปรากฏว่า "เลโต" กลายเป็นเพียงตัวละครสมทบ ไม่มีบทที่หวือหวาทั้งที่มีรูปลักษ์ตามแบบฉบับวัยรุ่นสุดร็อก! เขาเข้าไปช่วยเหลือ "ฮาร์ลีย์ ควินน์" แฟนสาวจอมเจ้าเล่ห์หนีออกจากที่คุมขังเท่านั้น! ....และนั่นก็ทำให้นักวิจารณ์สับแหลกว่าเป็นสิ่งที่น่าเบื่อสุด ๆ อย่างไรก็ตามยังคงมีผู้ชื่นชอบและหลงไหลคาแรคเตอร์ของ Joker สายร็อก ขณะที่ "เลโต" ออกมาให้ข่าวว่า เขาต้องใช้ชีวิตสันโดษไม่พูดคุยกับใคร เพื่อให้เข้าถึงตัวละคร ซึ่งก็มีข่าวฮือฮาในกองถ่ายทำนองว่า นักแสดงหนุ่มส่งของขวัญชวนสยองให้แก่นักแสดงรายอื่น ๆ   
เรื่องย่อ "Joker"
"อาเธอร์ เฟล็ค" (วาคิน ฟีนิกซ์) ชายที่ป่วยเป็นอาการทางจิตชนิดหนึ่ง เขาไม่สามารถควบคุมอาการหัวเราะของตัวเองได้ "อาเธอร์" ทำงานเป็นตัวตลกรับจ้างหาเงินดูแลแม่ที่กำลังป่วยพักอาศัยในย่านสลัม ชีวิตของเขากำลังค่อยๆ เผชิญกับเรื่องราวที่เลวร้ายลงเรื่อย ๆ ก่อนที่เขาจะกลายเป็นวายร้ายโลกไม่ลืมจุดเด่นของ Joker 
ด้วยความเป็นภาพยนตร์แนวดราม่า สะท้อนสังคมอันเสื่อมโทรม คนที่ไม่เคยรู้จัก Joker วายร้ายในหนัง BATMAN ก็ยังสามารถเข้าถึงความดราม่านี้ได้ง่าย ๆ เพราะการแสดง "วาคิน ฟีนิกซ์" ที่ทุกบทบาทมีความละเอียดอ่อน ไม่ว่าจะเป็นการกลั้นหัวเราะจากโรคที่เป็นอยู่ การพยายามเอาชนะจิตใจด้านมืด การร้องขอความเป็นธรรมจากบุคคลต่าง ๆ แต่ก็เหมือนไร้ความหมาย ด้วยสีหน้าแววตา และทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแสดงออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ การทำให้บทเกิดความหดหู่ใจหนักขึ้นเรื่อย ๆ ถือเป็นการเล่นกับความรู้สึกของผู้ชมได้มาก แต่นักแสดงหนุ่มก็จัดเต็มได้ทุกอย่าง....

จุดอ่อนของ Joker 
เมื่อบทแรง ผลที่ตามมาก็ต้องแรงตาม หนังมีแนวโนมเป็นแรงจูงใจ การออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองและการชุมนุมต่าง ๆ นอกจากนี้ยังไม่เหมาะกับผู้สุ่มเสี่ยงป่วยโรคเครียด หรือ โรคซึมเศร้า เพราะต้องระวังเนื้อหาสร้างความหดหู่ใจ การแบ่งน้ำหนักของบทตัวละคร สามารถจัดวางไว้อย่างลงตัว แต่ก็ยังคงให้ "วาคิน ฟีนิกซ์" แบกรับบทหนักไว้มากที่สุด

5/5 กะโหลก ต้องเรียกว่าเป็นหนังที่ "ตัวร้าย" มีความเป็นคนมากที่สุด สามารถทำให้ผู้ชมหลายคนอินกับบทบาท ก่อนจะสะท้อนมุมมองโลกของความเป็นจริง ที่ยังมีเหตุการณ์เกิดขึ้นเหมือนกับภาพยนตร์เรื่องนี้ 
................................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี

โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์เอสเอฟซีเนม่า และ ยูทูป


ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 107