อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

ซีแซด 9 มม.ซับคอมแพ็ก CZ P-10 S

ในปี 1983 กองทัพออสเตรียเลือก กล็อก ปืนระบบใหม่เข้าประจำการแทน วอลเธอร์ P.38 ที่ใช้มาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 จากนั้น กล็อก 17 ออกขายในตลาดเอกชน ตามด้วย 18,19, 20 เรื่อยมาจนถึง กล็อก 48 ของปัจจุบัน เสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2562 เวลา 09.00 น.


    ในปี 1983 กองทัพออสเตรียเลือก กล็อก ปืนระบบใหม่เข้าประจำการแทน วอลเธอร์ P.38 ที่ใช้มาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 จากนั้น กล็อก 17 ออกขายในตลาดเอกชน ตามด้วย 18,19, 20 เรื่อยมาจนถึง กล็อก 48 ของปัจจุบัน ยอดขายรวมประมาณว่าสูงกว่า 10 ล้านกระบอก จากความสำเร็จของปืนใหม่ใช้เข็มพุ่งโครงโพลิเมอร์นี้ บริษัทอื่นจึงเริ่มทำตามแบบตั้งแต่สิทธิบัตรยังไม่หมดอายุ มีที่เหมือนมากจนถูกฟ้องคือ สมิธฯซิกม่า นอกนั้นรอดมาได้ เช่น คาห์ ที่เพิ่มลูกเบี้ยวสองขาทำหน้าที่ง้างและปลดล็อกเข็ม, สปริงฟีลด์ XD (หรือ HS2000) ที่ปรับแบบให้เข็มง้างสุดทาง ไกซิงเกิ้ลล้วน โดยเพิ่มหลังอ่อนเพื่อความปลอดภัยแทนการง้างเพียงครึ่งทางในระบบ Safe Action ของ กล็อก ต่อมาเมื่อสิทธิบัตรของกล็อกหมด อายุในช่วงต้นสหัสวรรษใหม่ ผู้ผลิตปืนรายใหญ่ต่างพากันเปิดตัวปืนโครงโพลิเมอร์จุดชนวนด้วยเข็มพุ่งจนเกิดกระแส “คลั่งกล็อก” (Glock mania) ทางทวีปอเมริกา มี สมิธ, รูเกอร์, ทอรัส ส่วนทางยุโรปมี สไตเออร์, วอลเธอร์, เอชเค, ซิก, เบเร็ตต้า เป็นต้น


     ซีแซด เป็นขาใหญ่รายสุดท้ายที่ตัดสินใจทำปืนรูปแบบกล็อก โดยออกรุ่น P-10 C ในปี 2017 ใช้กระสุน 9 มม. ตัวปืนขนาด “คอมแพ็ค” เทียบได้กับ กล็อก 19 ความยาวลำกล้องสี่นิ้วเท่ากัน, จุกระสุน 15+1 นัด เท่ากัน และมิติตัวปืนถือได้ว่าเท่ากันพอดี ใช้ซองพกร่วมกันได้ จากนั้นเพิ่มรุ่น P-10 SC (Semi-Compact) ลำกล้องยาวออกไปเป็นสี่นิ้วครึ่ง ใช้แม็ก 15 หรือ 17 นัด ตามด้วยรุ่นด้ามยาวเต็มที่ P-10 F (Full size) ลำกล้องเท่า SC แต่ด้ามยาวกว่า รับแม็ก 19 กับ 21 นัด เหมาะกับการพกซองนอก จากนั้นจึงย้อนกลับมาทำรุ่นเล็ก ซับคอมแพ็ก (Subcompact) คือ P-10 S ที่เป็นนายแบบสัปดาห์นี้    ในการออกแบบปืน P-10 ทั้งตระกูล ซีแซดเลือกใช้หลักการ Safe Action เหมือนของ กล็อค คือเมื่อขึ้นลำแล้วเข็มแทงชนวนง้างไม่สุด ถ้ามีเหตุกระทบกระแทกจนเข็มหลุดจากเซียร์ปืนก็จะไม่ลั่น ปลอดภัยเต็มที่โดยไม่จำเป็นต้องมีคันนิรภัย แตกต่างจากรายอื่นก่อนหน้าที่มักเปลี่ยนไปใช้แบบเข็มง้างสุดทาง ช่วยให้ไกเบาเนื่องจากทำหน้าที่เพียงปลดเซียร์ ไม่ต้องออกแรงง้างสปริงเข็มช่วงท้าย อาจเพิ่มคันห้ามไกเป็นออพชั่น ซึ่ง กล็อก โต้กลับว่า ระบบของ กล็อกนั้นสมบูรณ์แบบแล้ว (Perfection) ไม่ต้องเพิ่มชิ้นส่วนให้เกะกะ ซีแซดผู้มาทีหลังจึงใช้สโลแกนว่า Improving on Perfection ระบบเหมือนกันแต่ทำได้ดีกว่า    ไกของ P-10 S เมื่อเทียบกับกล็อก จะรู้สึกได้ชัดเจนว่าช่วงลากเรียบลื่นกว่า หลุดคมกว่า ไม่ด้อยกว่ายี่ห้ออื่นที่ปรับแบบเป็นเข็มง้างสุด หลังกระสุนลั่นคืนไกช่วงสั้นยิงซ้ำได้เร็ว, นอกจากไกดีกว่าแล้ว ซีแซดยังเน้นความแข็งแรงทนทานโดยเสริมส่วนรังเพลิงหนาเป็นพิเศษ, รางปืนส่วนจับลำเลื่อนใช้เหล็กแท่งกัดร่องฝังในโครง ไม่ใช้เหล็กแผ่นดัดขึ้นรูป, โครงโพลิเมอร์เสริมใยแก้วแข็งแรง, คันค้างลำเลื่อนเป็นเหล็กชิ้นเดียวสอดขวางโครงให้ปลดได้ทั้งซ้ายขวา ขัดกับหน้าลำเลื่อนส่วนปิดท้ายรังเพลิงโดยตรง ไม่ใช่ร่องเล็ก ๆ ที่ขอบลำเลื่อนด้านซ้ายเหมือนปืนทั่วไป ชิ้นส่วนเหล็กที่ใหญ่กว่าหนากว่าเหล่านี้ ทำให้ ซีแซด P-10 S หนักกว่า กล็อก 19 ประมาณ 20 กรัม ทั้ง ๆ ที่ลำกล้องสั้นกว่าอยู่ครึ่งนิ้ว และด้ามสั้นกว่าเล็กน้อย.

..........................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 127