อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

"มะขามป้อม" สมุนไพรไทยสรรพคุณชั้นยอด

“มะขามป้อม” คนทั่วไปอาจจะนึกว่าเป็นเพียงสมุนไพรที่ช่วยให้ชุ่มคอเท่านั้น ล่าสุด ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ให้ข้อมูลว่า “มะขามป้อม” มีสรรพคุณ ช่วยแก้ไข้หวัด ได้ดี เสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2562 เวลา 09.30 น.


  เมื่อพูดถึง มะขามป้อม คนทั่วไปอาจจะนึกว่าเป็นเพียงสมุนไพรที่ช่วยให้ชุ่มคอเท่านั้น แต่ล่าสุด ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ออกมาให้ข้อมูลว่ามะขามป้อมมีสาร  “โพลีฟีนอล(Pholyphenols) สูง ซึ่งมีสรรพคุณในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีโดยเฉพาะมะขามป้อมพันธุ์ไทย พบว่าหากนำมาต้มดื่มจะช่วยป้องกันเซลล์เกิดการอักเสบ
        
   ทั้งนี้มีการ ทดลองในกลุ่มผู้ป่วยโรค  เบาหวานจำนวน 88 คน แบ่งเป็น 4 กลุ่ม 1.กลุ่มรับประทานมะขามป้อม 15 ซีซี 2 กลุ่มรับประทาน 20 ซีซี 3.กลุ่มรับประทานยาแผนปัจจุบันที่ใช้รักษาเบาหวาน และ 4.กลุ่มที่รับประทานยาหลอก หลังทดลอง 12 สัปดาห์พบว่ากลุ่มที่ได้รับมะขามป้อม   ทั้ง 2 ขนาด ให้ผลดีพอ ๆ กับกลุ่มที่ใช้ยาแผนปัจจุบัน การทำงานของหลอดเลือดมีความยืดหยุ่น ไหลเวียนดี
        
    ภญ.ผกากรอง บอกอีกว่า เรา  พบว่า มะขามป้อมยังช่วยแก้ไข้หวัด ได้ดี ซึ่งมีหลักฐานยืนยัน เช่นที่ประเทศอินเดีย ซึ่งต้องเรียนว่าคนจนที่ยังเข้า ไม่ถึงระบบการรักษา ดังนั้นเวลามีการ  เจ็บป่วยโดยเฉพาะโรคไข้หวัด คนเหล่านี้จะรับประทานมะขามป้อมเพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดได้


        
   นอกจากนี้ยังได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรเก็บผักในตลาดกว่า 100 ชนิด มาหาว่าตัวไหนที่ช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ชนิด  ดีในลำไส้ได้ดี พบว่ามีมันแกว มะขามป้อม ฟักทอง ส่วนตำรับอาหารก็พบว่าแกงส้ม ที่มีส่วนผสมของพริกแกงส้ม มะละกอ ปลา ผักบุ้ง สามารถช่วยการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ชนิดดีได้ พอระบบในลำไส้ดีสุขภาพก็ดี รวมถึงการลดความเสี่ยงเกิดมะเร็ง ลำไส้ด้วย
          
     ขณะนี้เรามีแนวคิดเรื่องการ ปรับจุลินทรีย์ตัวดีในลำไส้มนุษย์ให้ทำ  งานได้มากขึ้น จึงหาวิธีในการเอามะขามป้อมมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากขึ้น อย่างการ เอามาทำเป็น เจลลี่มะขามป้อม ที่ช่วยให้รับประทานง่ายทุกเพศ ทุกวัย
            
    อย่างไรก็ตาม การจะดูว่าการ ทำงานของลำไส้ดีขึ้นหรือไม่นั้น สังเกต  ได้จากสีของอุจจาระ ถ้าเป็นสีเหลืองคือระบบการทำงานยังปกติ ถ้าดำคล้ำเกิดการหมักหมมของอาหารในลำไส้ ซึ่ง  มีการศึกษาที่ให้คนรับประทานมะขามป้อมทุกวันเป็นเวลา 1 เดือน มีผลทำให้สีของอุจจาระดีขึ้น แสดงถึงการเติบโตของจุลินทรีย์ชนิดดี   ในลำไส้มีแนวโน้มดีขึ้น
        
     ที่ผ่านมา เราต่างก็ทราบสรรพคุณของมะขามป้อมกันดี และถือว่ามีการรับประทานกันอยู่แล้ว แต่จากข้อมูลเหล่านี้ นับว่ามะขามป้อมเป็นสมุนไพรอีกตัวที่น่าสนใจ ที่ศึกษาต่อยอดได้อีกมาก.

.............................................
อภิวรรณ เสาเวียง

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 58