อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

"ไก่ย่างเขาสวนกวาง" หนังกรอบ ไร้มัน ทำเงินงาม

หลายคนอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง อยากมีรายได้ที่มั่นคง เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้ เป็นธุรกิจที่ไม่ต้องยุ่งยากซับซ้อน คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” จะพาไปรู้จักกับไก่ย่างต้นตำรับที่โด่งดัง “ไก่ย่างเขาสวนกวาง” ทำตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน อาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2562 เวลา 11.00 น.

       
    เชื่อว่าคงมีใครหลายคนอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง อยากมีรายได้ที่มั่นคง สามารถเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้อย่างสบาย ๆ แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรดี ที่ช่วยให้มีรายได้มั่นคง และมีความเหมาะสมกับตัวเอง ที่สำคัญเป็นธุรกิจที่ไม่ต้องยุ่งยากซับซ้อนในการเริ่มต้น กับเมนู “ไก่ย่าง” แม้จะมองเป็นเมนูธรรมดาที่มีขายอยู่ทั่วไป แต่รสชาติแต่ละเจ้ากลับมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว วันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน จะพาไปรู้จักกับไก่ย่างต้นตำรับที่โด่งดัง ไก่ย่างเขาสวนกวาง เมนูอาหารภูมิปัญญาชาวบ้านชุมชนท้องถิ่นในจังหวัดขอนแก่น ทำกันมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน ที่วิวัฒนาการมาอย่างต่อเนื่องแพร่หลายออกไปสู่พื้นที่ต่าง ๆ
 
       
     ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ สาธิต สิทธิ หรือ ภู ปัจุบันอายุ 37 ปี เจ้าของร้านไก่ย่างเขาสวนกวาง .สุมาตร์ ไก่บ้านย่างเล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นว่า ก่อนหน้าที่จะมาจับทำธุรกิจไก่ย่าง ตนเคยทำงานเป็นพนักงานบริษัทขายกระเบื้องปูสระว่ายน้ำซึ่งเป็นของญาติ พอแต่งงานมีครอบครัวก็เริ่มคิดมองหาความมั่นคง จึงคิดหารายได้พิเศษในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ด้วยการขายของเพราะเป็นงานอิสระ จะเปิดร้านขายหรือหยุดเมื่อไหร่ก็ได้ขึ้นอยู่กับตัวเอง แล้วก็คิดต่อไปว่าตนเป็นคนเชียงใหม่และทำอาหารพื้นถิ่นทางเหนือเป็น จึงทำอาหารภาคเหนือขายที่ตลาดเช้าหน้าหมู่บ้าน เช่น แกงแค, ลาบ และแกงฮังเล ซึ่งก็ขายได้ในระดับหนึ่ง จากนั้นก็ทำงานประจำควบคู่กับการขายของในวันหยุดมานานหลายปี
        
    บังเอิญว่าลุงขายไก่ย่างอยู่ข้างกับร้านของเรา มักจะคุยกันตลอด แล้วลุงก็เล่าให้ฟังว่าธุรกิจขายไก่ย่างนี้เตรียมไว้ให้ลูกชาย แต่พอดีลูกชายติดเกณฑ์ทหาร ลุงก็ไม่ว่างเพราะมีร้านต้องดูแล ถามเราว่าสนใจจะขายไก่ย่างไหม  คิดในใจอยู่ครู่หนึ่งก็บอกว่าสนใจ เพราะเคยคิดไว้นานแล้วว่าถ้าวันหนึ่งออกจากงานแล้วจะทำอะไรดี เพราะงานประจำที่ทำอยู่เป็นของญาติทำหลายหน้าที่และทำเต็มที่มาก และต้องขึ้นเหนือล่องใต้อยู่เรื่อย ๆ ประกอบกับเป็นคนขับรถเร็วมากทำให้ครอบครัวเป็นห่วงตลอด ที่ผ่านมาเราก็ไม่มีเวลาให้ครอบครัวเลย หลังคุยรายละเอียดเราก็ขอเวลาไปคิดก่อน จู่ ๆ ไม่รู้นึกอะไรขึ้นมาขอซื้อไก่ลุงไปทดลองปิ้งขายก่อน 120 ไม้ โดยลุงสอนการย่างไก่ให้


   
         ภู บอกว่า ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าจะเอาไก่ที่ซื้อมาไปย่างขายที่ไหน แล้วมุ่งหน้าไปเมืองทอง คิดว่า ณ จุดนี้ ยังไงก็ต้องมีคนซื้อ ตนขับรถวนไปหาที่ขาย 3 รอบจนในที่สุดก็เจอทำเลที่คิดว่าขายได้ เพราะมีคนผ่านไปมาตลอด โดยไม่ได้ดูว่าฝั่งตรงข้ามมีร้านไก่ย่างเจ้าดังตั้งอยู่ ซึ่งการย่างไก่ในวันนั้นไม่สวยเลยแต่ขายหมดในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง ได้กำไร 1,000 กว่าบาท ตนก็คิดว่าถ้าเดือน ๆ ขายได้เท่านี้ ๆ จะได้เงินเท่าไหร่ จากนั้นลาออกจากงานและไปซื้อสูตรเรียนรู้จากลุงทำธุรกิจไก่ย่างขายมานานกว่า 4 ปีแล้ว
       
     จุดเด่นของไก่ย่างเขาสวนกวาง  คือ ใช้ไก่บ้านพันธ์ุท้องถิ่น รสชาติกลมกล่อมอร่อย กลิ่นหอมเครื่องหมักสมุนไพร หนังกรอบ เนื้อเหนียวนุ่มไม่แฉะ และไม่มีมัน ไก่ที่นี่จะย่างขายกันทั้งตัว อุปกรณ์ ที่ทำไก่ย่างเขาสวนกวาง มี เตาย่างถ่านที่มีกะละมังเจาะก้นสวม, ตะแกรงสำหรับย่าง, ไม้หนีบไผ่ตง, เครื่องปั่น, ทัพพี, กะละมัง, เชือกตอกสำหรับมัด, เหล็กแหลมสำหรับแทงหนังไก่, แปรงสำหรับชุบน้ำมันทาหนังไก่, ถ่านอัดแท่ง และเครื่องไม้เครื่องมืออื่น ๆ หยิบยืมเอาจากในครัวได้ วัตถุดิบ มี ไก่สด (เลือกไก่ขนาดนํ้าหนัก 1.4-1.5 กก.), กระเทียม, ขิง, พริกไทยเม็ดป่น, เกลือ, ซอสปรุงรส, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำ, น้ำมันพืช ส่วนผสมในการทำน้ำจิ้ม มี น้ำตาลปี๊บ, น้ำมะขามเปียก และพริกป่น
        
      ขั้นตอนการทำไก่ย่างเขาสวนกวาง
       
      เริ่มจากนำไก่สดที่ชำแหละเรียบร้อยแล้วมาตัดเอาหัวออก ผ่าหน้าอกไก่แล้วแผ่ออกนำมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำเตรียมเอาไว้ นำกระเทียมสับมาเจียวกับน้ำมัน เสร็จแล้วแยกน้ำมันกับกระเทียม ตั้งพักไว้ก่อน
       
       ต่อไปเป็นการเตรียมเครื่องหมักไก่ก่อน โดยการนำส่วนผสมเครื่องหมัก 2 อย่าง คือ กระเทียมและขิงมาแยกปั่นให้ละเอียด ตั้งพักไว้สักครู่ จากนั้นนำนํ้าเปล่ามาเทใส่ลงในภาชนะพอประมาณ แล้วนำขิงบดและกระเทียมบดใส่ตามลงไปตามสัดส่วนที่ต้องการ ใช้ทัพพีคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วปรุงรสชาติด้วย น้ำตาลปี๊บ, เกลือ,ซอสปรุงรส, ซีอิ๊วดำ, ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น คนส่วนผสมให้ละลายเข้ากันดีตั้งเตรียมไว้
      
      จากนั้น นำไก่สดที่เตรียมลงไปคลุกเคล้าเครื่องหมักให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 30 นาที เพื่อให้เครื่องหมักซึมซับเข้าไปในเนื้อไก่ เสร็จแล้วนำไก่มาหนีบไม้ไผ่ แล้วมัดหัวท้าย ตั้งพักไว้สักครู่
    
       การย่างไก่ เตรียมไฟให้ความร้อนปานกลาง เมื่อควบคุมไฟได้แล้วก็นำไก่ลงย่างบนตะแกรงย่าง กลับไก่ไปมาสักครู่ เอาเหล็กแหลมแทงไก่ไปมาให้ทั่ว (เพื่อไม่ให้หนังพองและให้น้ำไก่ออกมา) เสร็จแล้วเอาแปรงจุ่มน้ำมันพืชทาให้ทั่วตัวไก่ทั้งสองด้าน ทำซ้ำ 2-3 รอบ (น้ำมันจะช่วยให้หนังไก่กรอบ และเนื้อจะนุ่มและไม่แห้งจนเกินไป) ต้องกลับไก่ทุก 2-3 นาที เพื่อให้ไก่สุกพร้อมกันทั้ง 2 ด้าน เมื่อย่างสุกแล้วสับเนื้อไก่ใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด
        
      น้ำจิ้มรสเด็ด ส่วนผสมมี น้ำตาลปี๊บ, น้ำมะขามเปียก, พริกป่น และซีอิ๊วขาว นำไปเคี่ยวให้ละลายเข้ากัน พักให้เย็นก็จะได้ น้ำจิ้มสูตรมะขามเปียก หวานอมเปรี้ยว
       
       สำหรับราคาขาย “ไก่ย่างเขาสวนกวาง” เจ้านี้ ขายตัวละหรือไม้ละ 150 บาท
 
       นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่นำมาฝากกัน ใครในพื้นที่อื่นสนใจอาชีพนี้ก็ลองนำสูตรไปฝึกฝนกันดู หรือใครอยากลองชิมฝีมือ“ไก่ย่างเขาสวนกวาง” สูตรต้นตำรับเจ้านี้ ก็ไปซื้อหากันได้ที่ตลาดนัดเช้า วันจันทร์ ขายที่วิภาวดี 64, วันอังคาร ขายที่ท่าทราย หลัง ม.ธุรกิจบัณฑิตย์, วันพุธ ขายที่แจ้งวัฒนะ 14, วันศุกร์ ขายที่วัดพิกุลเงิน บางใหญ่, วันเสาร์ ขายที่ห้าแยกวัชรพล หากต้องการติดต่อไปออกงานนอกสถานที่หรือรับไปจำหน่าย ติดต่อ ภู-สาธิต สิทธิ ได้ที่ โทร.09-7140-2662.         

...................................................
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง                                    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 67