อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ดันเอสเอ็มอีสู่"ไทยมาร์ท" เปิดตลาดในตะวันออกกลาง

จากเด็กรับจ้างไปขายสินค้าในงานเอ็กซิบิชั่นในประเทศแถบตะวันออกกลางเมื่อ 15 ปีก่อน วันนี้ คุณโทนี่-อัครวุฒิ ตั้งศิริกุศลวงศ์ กำลังจะกลายเป็นเจ้าของห้างสรรพสินค้าสัญชาติไทย “ไทยมาร์ท” (ThaiMart) บาห์เรน ที่มีคนไทยถือหุ้นเต็ม 100% อาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2562 เวลา 10.00 น.


    จากเด็กรับจ้างไปขายสินค้าในงานเอ็กซิบิชั่นในประเทศแถบตะวันออกกลางเมื่อ 15 ปีก่อน ในวันนี้ คุณโทนี่-อัครวุฒิ ตั้งศิริกุศลวงศ์ กำลังจะกลายเป็นเจ้าของห้างสรรพสินค้าสัญชาติไทย ไทยมาร์ท (ThaiMart) บาห์เรน ที่มีคนไทยถือหุ้นเต็ม 100% โดยมีเป้าหมายจะเปิดตลาดสินค้า พาเอสเอ็มอีไทยไปสู่ตะวันออกกลาง

   ไทยมาร์ทมีจุดมุ่งหมายที่จะจัดแสดงสินค้าของไทยที่ทันสมัยและน่าตื่นตา เช่น อาหารนานาชาติ ผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม เสื้อผ้า น้ำหอม งานหัตถกรรม สินค้าตกแต่งบ้าน เครื่องหนัง ตลอดจนการบริการต่าง ๆ ภายใต้อาคารสถาปัตยกรรมไทยที่โดดเด่น ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการตกแต่งอาคาร โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดตัวในช่วงเดือนธันวาคม ปลายปีนี้

    คุณโทนี่ บอกว่า สินค้าไทยยังมีโอกาสอีกมากที่จะไปเปิดตลาดแถบตะวันออกกลาง เพราะสินค้าไทยเป็นที่นิยม เนื่องจากมีคุณภาพดี โดยเฉพาะสินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากสินค้าอุปโภคบริโภคแล้ว ไทยมาร์ทจะยังเป็นศูนย์กลางการให้คำปรึกษาด้านความงาม สุขภาพ และการแพทย์ จากโรงพยาบาลต่าง ๆ ให้ผู้ที่ต้องการเข้ามารักษาในเมืองไทยได้พบปะพูดคุยกับบุคลากรทางการแพทย์ พูดคุยถึงแนวทางการรักษาก่อน ซึ่งจะประหยัดเวลาไม่ต้องมาหาสถานพยาบาลหลังจากเดินทางเข้ามาในเมืองไทย อีกทั้งผู้บริโภคจะสามารถทราบค่าใช้จ่ายล่วงหน้าได้ด้วย

   “คนตะวันออกกลางชอบเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทย โดยมีนักท่องเที่ยวเข้ามาราว 10% ต่อปี อีกหนึ่งการบริการที่คนตะวันออกกลางชอบก็คือการเข้ามารักษาพยาบาล เพราะมั่นใจในคุณภาพทางการแพทย์ของไทย จะเห็นได้ว่ามีหลายโรงพยาบาลที่หันมาสนใจกับลูกค้ากลุ่มนี้ และก็มีหลายแห่งที่เป็นพันธมิตรที่จะส่งเจ้าหน้าที่ไปประจำที่ไทยมาร์ทเพื่อให้คำปรึกษาลูกค้าก่อน มีการวางแผน มีการเตรียม รู้ราคาล่วงหน้า ซึ่งดีต่อทั้งผู้บริโภคและผู้ให้บริการ นี่เป็นอีกหนึ่งไอคอนหนึ่งในไทยมาร์ท นอกเหนือจากสินค้าเอสเอ็มอีไทย

   คุณโทนี่เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทเวก้า อินเตอร์เทรด แอนด์ เอ็กซิบิชั่น จำกัด ตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 นับเป็นนักธุรกิจคนไทยที่เป็นผู้บุกเบิกธุรกิจกับแถบตะวันออกกลางอย่างเต็มรูปแบบ ได้จัดนิทรรศการที่น่าทึ่งมากมายทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคตะวันออกกลาง ทั้งดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, จอร์แดน, โอมาน, บาห์เรน และบางส่วนในแถบแอฟริกา โดยเฉพาะความสำเร็จในการจัด Thai Pavilion ใน Gobal Village Dubai และในงานเทศกาลอีกหลายแห่ง

    ในปัจจุบัน นอกจากจะได้รับเกียรติพิเศษเป็นตัวแทนประเทศไทยในการจัดนิทรรศการระดับนานาชาติในภูมิภาคตะวันออกกลางแล้ว เขายังเป็นประธานสภาธุรกิจไทยในดูไบ และรัฐตอนเหนือของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ด้วย ไม่เพียงแต่คิดเรื่องผลทางธุรกิจเท่านั้น แต่คุณโทนี่ยังต้องการส่งเสริมแนวคิดเรื่องนวัตกรรมและการศึกษา โดยเป็นพันธมิตรกับสถาบันการศึกษา เพื่อพัฒนาองค์ความรู้และต่อยอดเป็นสินค้าที่ตรงกับความต้องการของตลาด

   ไทยมาร์ทไม่ได้เกิดขึ้นในวันสองวัน แต่คุณโทนี่เริ่มคิดมาตั้งแต่ย่างเท้าเข้ามาในตะวันออกกลางช่วงแรก ๆ “ทำไมชาติอื่นเขาทำได้ ไทยเราก็ทำได้” คุณโทนี่กล่าวอย่างมั่นใจ แต่ทุกอย่างมันต้องประสานความร่วมมือกัน ทั้งภาคเอกชนและภาครัฐของทั้งสองประเทศ

    “กว่าจะมาถึงจุดนี้ ผมมีบาดแผลเยอะมากคุณโทนี่เล่าย้อนไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน หลังจากจบการศึกษาคณะวิศวกรรม ศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่ครอบครัวเจอผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจฟองสบู่ทำให้ไม่ได้เรียนต่อ และเบนเข็มมาหางานทำ ก่อนจะได้รับการว่าจ้างให้ไปขายสินค้าในตะวันออกกลาง แต่ก็มองเห็นช่องว่างทางธุรกิจ จึงเริ่มเช่าพื้นที่เล็ก ๆ ในงานเอ็กซิบิชั่นและนำนักธุรกิจของไทยมาขายสินค้า เริ่มแรกเพียงไม่กี่บูธตั้งแต่ปี 2003 (พ.ศ.2546) และขยายขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นผู้รับจัดงานเอ็กซิบิชั่นทั้งหมดเอง

   “ผมเคยถูกผู้ประกอบการเอาน้ำสาด และเอ่ยปากไล่ ตอนที่ผมเข้าไปชวนเขาไปแสดงสินค้า เขาคิดว่าผมมาหลอกเขา เพราะตอนนั้น พื้นที่ตะวันออกกลางเป็นอะไรที่คนไทยรู้สึกกลัว จากข่าวสถานการณ์ในประเทศของเขา จนถึงตอนนี้คนไทยก็ยังอาจมีความรู้สึกเดิม ๆ ยังอยากอยู่ในคอมฟอร์ทโซน แต่ก็มีเอสเอ็มอีหลายรายที่กล้าคิดนอกกรอบ กล้าที่จะไป ซึ่งผมคิดว่าตะวันออกกลางยังมีที่ว่างขนาดใหญ่ให้กับเอสเอ็มอีไทย”

    แม้จะมีบททดสอบในชีวิตมากมาย ถูกปฏิเสธนับครั้งไม่ถ้วน แต่เขาก็ยังเดินหน้าต่อ เดินออกนอกกรอบ ทำให้วันนี้มีห้างสรรพสินค้าสัญชาติไทย ที่จะช่วยผลักดันเอสเอ็มอีไปสู่ตลาดที่คนไทยอาจไปไม่ถึง.

..............................................
นภาพร พานิชชาติ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45