อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ผ่าตัดกระเพาะ แก้ไขความอ้วนรักษาโรคร่วม

“โรคอ้วน” ไม่ใช่ปัญหาที่แสดงออกมาทางรูปร่างเท่านั้น แต่ยังซ่อนภัยสุขภาพเอาไว้อีกมาก โรคแทรกซ้อนที่พบ เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันอุดตัน โรคไตเรื้อรัง บางรายหยุดหายใจขณะนอนหลับ หัวใจล้มเหลว อาจทำให้เสียชีวิตได้ อาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2562 เวลา 07.30 น.

“โรคอ้วน” ไม่ใช่ปัญหาที่แสดงออกมาทางรูปร่างเท่านั้น แต่ยังซ่อนภัยสุขภาพเอาไว้อีกมาก ซึ่งจากข้อมูลการสำรวจด้านโภชนาการ กระทรวงสาธารณสุข ปี 2561 พบประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไปเป็นผู้ที่อ้วนถึง 4,253,175 คน คิดเป็นร้อยละ 10.2 และยังพบ “ผู้ป่วยอ้วนทุพพลภาพ” ถึง 1,108,712 คน คิดเป็นร้อยละ 2.6 โดยโรคแทรกซ้อนที่พบ เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันอุดตัน โรคไตเรื้อรัง บางรายหยุดหายใจขณะนอนหลับ หัวใจล้มเหลว อาจทำให้เสียชีวิตได้

ดังนั้น การควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ส่วนผู้ที่มีปัญหาโรคอ้วนแล้วก็ต้องเร่งทำการลดน้ำหนักให้ได้ แต่ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก

"คนที่ลดน้ำหนักลงได้นั้นผมขอแสดงความยินดีและขอชื่นชม ที่เก่งและมีวินัย แต่คนที่ลดไม่ได้ หรือลดแล้วกลับมาเพิ่มขึ้นอีกผมก็เข้าใจเช่นเดียวกัน เพราะการลดน้ำหนักเป็นเรื่องยาก” นพ.ฐากูร พูนธนานิวัฒน์กุล หัวหน้าศูนย์ผ่าตัดลดอ้วนลดโรค รพ.วชิระ ภูเก็ต ระบุนพ.ฐากูร บอกอีกว่า ดังนั้นการผ่าตัดเพื่อลดความอ้วนจึงเข้ามาช่วยเสริมเรื่องนี้ ซึ่งเป็นวิธีการที่ใช้มามากกว่า 20 ปี แต่ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ในประเทศไทย ซึ่งที่รพ.วชิระภูเก็ต ก็เปิดให้บริการประมาณ 5 ปี ด้วยวิธีการ “ผ่าตัดแบบส่องกล้องเพื่อลดขนาดกระเพาะอาหารให้เล็กลง” จะช่วยจำกัดปริมาณอาหารและลดน้ำหนักได้สำเร็จ ซึ่งจะทำร่วมกับวิธีการผ่าตัดแบบแกสสตริกบายพาสจะทำให้การเจ็บแผลน้อย นอน รพ.สั้น ฟื้นตัวเร็วกว่าเมื่อเทียบกับการผ่าตัดแบบเปิดช่องท้อง

อย่างไรก็ตาม ในการผ่าตัดจะมี เกณฑ์ในการพิจารณาเป็นรายบุคคล คือ กรณีแรกเป็นคนที่มีดัชนีมวลกายมากกว่า 37.5 กิโลกรัมต่อตารางเมตร หรือกรณีที่ 2 มีดัชนีมวลกายมากกว่า 32.5 กิโลกรัมต่อตารางเมตร แต่มีโรคร่วม 2 โรค หรือมีเบาหวานร่วมด้วย1 โรค

ทั้งนี้ ยอมรับว่าในปีแรกคือ 2558 มีผู้รับการผ่าตัดน้อยเพียง 9 ราย ปี 2559 จำนวน 6 ราย ปี 2560 รับบริการ 55 ราย ปี 2561 จำนวน 128 ราย และล่าสุดปี 2562 มีผู้เข้ารับการผ่าตัดแล้ว 235 ราย โดยรวมเคสที่เข้ารับการผ่าตัดลดขนาดกระเพาะแล้ว 433 ราย การลดน้ำหนักในคนอ้วนทุพพลภาพเป็นเรื่องยากมาก แต่หลังการผ่าตัดด้วยวิธีดังกล่าว และมีการรวบรวมข้อมูลชัดเจนว่าสามารถลดน้ำหนักได้ 20-30% จากน้ำหนักตั้งต้น และแค่ค่อนข้างลดได้ถาวร อาจจะมีโอกาสที่น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นได้ แต่ก็น้อย ที่สำคัญเราพบว่า ช่วยผู้ป่วยเบาหวานหาย ไม่ต้องรับประทานยา หรือฉีดอินซูลินได้ถึง 70-80%

นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ผู้ป่วยถุงน้ำรังไข่ หลังการผ่าตัดแล้วคุณภาพชีวิตดีขึ้นถึง 95% คนที่มีปัญหามีบุตรยากก็สามารถมีบุตรได้ คนที่มีภาวะซึมเศร้าที่มากับความอ้วนก็สามารถดีขึ้นได้ ซึ่งมีหลักฐานทางการแพทย์ชัดเจน

เพราะฉะนั้นไม่อยากให้มองในแง่ลบว่าการผ่าตัดลดอ้วนจะหวังผลเพียงให้รูปร่างดีเท่านั้น แต่ยังสามารถรักษาโรคร่วมอื่น ๆ ได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือการป้องกันการเกิดโรคตั้งแต่แรก เริ่มจากการปรับพฤติกรรมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ.

---------------------------------
อภิวรรณ เสาเวียง.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 51