อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

คู่ซี้สายบุญ"เกรซ-เบนซ์" ชวนทำบุญสร้างภาพ

คู่ซี้ต่างช่อง แต่เดินสายบุญ "เกรซ-พัชร์สิตา" และ "เบนซ์-พิสิฐพล" มาชวนแฟนๆ ทำบุญไหว้พระ พร้อมเล่าที่มาทำจิตอาสากู้ภัย ห้ามพลาดจ้า พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 11.00 น.


จริงๆ การทำบุญในโลกนี้มีอยู่หลายแบบ หลายวิธีและหลายอย่าง ซึ่งการทำบุญอะไรก็แล้วแต่ ขอแค่เป็นบุญก็เกิดกุศลแล้ว yimyim ในฐานะคนสวย(ใจดี) เลยขอชื่นชมคนที่ทำงานจิตอาสาและคนที่ทำความดีทุกคนจริงๆ และเพื่อเป็นการเอาใจแฟนๆ "เดลินิวส์ออนไลน์" ที่เพิ่งทานเจมาหมาดๆ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา yimyim เลยตัดสินใจรับนัดคู่ซี้หนึ่งคู่ที่เขาชอบทำบุญมากๆ

โดยคู่ซี้คู่นี้เป็นคู่ซี้ต่างช่องต่างเพศที่ชวนกันมาทำความดีด้วยการเป็นจิตอาสาใน "มูลนิธิปอเต็งตึ้ง" ซึ่งเราก็เลยอยากขอตามติดสาว เกรซ-พัชร์สิตา อธิอนันตศักดิ์ จากช่อง 7 กับหนุ่ม เบนซ์-พิสิฐพล นิธิพงษ์วัฒนา จากช่อง 8 มาทำไหว้พระทำบุญและคุยถึงงานอดิเรกด้านจิตอาสาที่ทั้งคู่ทำร่วมกันแบบเอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ ไปอ่านกันเลยจ๊ะ

ทักทายแฟนๆสักหน่อย?

เกรซ “สวัสดีค่ะ เกรซ-พัชร์สิตา(ยิ้ม) เราสองคนคู่ซี้สายบุญเนอะ เวลาเรามีเวลาว่างเราก็จะมาทำงานจิตอาสาที่ทำงานร่วมกันกับมูลนิธิปอเต็งตึ้ง”
เบนซ์  “สวัสดีครับ ผมเบนซ์-พิสิฐพล จริงๆ ช่วงที่เรามาเที่ยวกันเป็นช่วงท้ายๆ ของเทศกาลกินเจแล้ว ก็เรียกว่าเป็นการทำความดีควันหลงของเทศกาลกินเจด้วย ซึ่งเราก็มาทำงาน ทั้งการช่วยแจกและตักอาหารเจให้กับประชาชนที่มาทานเจที่มูลนิธิฯ ซึ่งการแจกอาหารนี้เป็นงานบุญของมูลนิธิฯ ที่มีทุกปีอยู่แล้ว จากนั้นผมกับเกรซก็จะมาไหว้พระและชิลๆ กันในหนึ่งวันว่างของเราครับ”ทำงานจิตอาสามานานตั้งแต่เมื่อไหร่?

เกรซ “จริงๆ เราสองคนทำงานจิตอาสามาประมาณ 2 ปี กำลังจะเข้าปีที่ 3 แล้ว”
เบนซ์ “ถามว่าทำไมผมถึงเลือกมาทำงานจิตอาสาเพราะผมอยากตอบแทนสังคม อยากทำอะไรให้สังคมบ้างเพราะว่าเราทำอะไรเพื่อครอบครัวและตัวเองมาแล้ว การทำเพื่อสังคมมันก็ต้องมีเนอะเป็นองค์ประกอบของชีวิต พอมาสัมผัสจริงๆ เราก็มีความรักในการทำงานจิตอาสา จากนั้นเราก็ทำกันเรื่อยๆ มา”
เกรซ “สำหรับเกรซเหตุผลคล้ายๆ กัน เราไม่เคยคิดจะทำอะไรเพื่อสังคมเลย หนึ่งมันไม่มีลู่ทางด้วย แต่พอเรามาจับจุดได้และลองมาทำงานกับมูลนิธิฯ ดู มันก็มีสายงานหลายอย่างที่เป็นจิตอาสาและจิตกุศลให้เราได้ทำตลอด เราก็เริ่มงานแรกเป็นงานพระบรมศพของในหลวงรัชกาลที่ 9 เราก็ไปอยู่สนามหลวงกัน”
เบนซ์  “ตอนนั้นทำทั้งจัดแถว ช่วยคนแก่ เก็บขยะ แจกของคือทำทุกอย่างที่พอจะทำได้เลย จิตอาสาจริงๆ ไม่จำเป็นต้องอยู่ในชุดยูนิฟอร์มหรืออยู่กับมูลนิธิฯ ไหนมูลนิธิฯ หนึ่งก็ได้ แต่ที่ผมมาอยู่มูลนิธิปอเต็งตึ้งนี้เพราะว่ามันคือการขยายสายงาน พอมีงานหรือกิจกรรมอะไรให้เราช่วยมันก็จะง่ายขึ้นกับการที่ได้ช่วยสังคม”เคสที่ช่วยเหลือแล้วประทับใจคือเคสไหน?

เบนซ์ “เคสของมอเตอร์ไซด์ล้มขาเขาหักท่อนบน เขาเป็นหนักมาก เราไปช่วยเขาเพราะเราจบการกู้ชีพขั้นกลางมา ก็ช่วยเขาเคลื่อนย้ายและทำแผลโดยถูกวิธี ก่อนถึงโรงพยาบาลและถึงมือหมอ เคสนี้เป็นไปด้วยดี รู้สึกภูมิใจ แต่จริงๆ ทำงานมาเราก็เจอหลายเคสไม่ว่าจะเป็นคนตาย คนป่วย คนแก่เจอมาหมด เราก็ภูมิใจทุกเคสที่ได้ส่งเขาถึงมือหมอ”
เกรซ   “ถ้าถามว่าเราทำงานตรงนี้กลัวไหม เกรซเชื่อว่าทุกคนที่เริ่มมาทำแรกๆ ยังไงก็ต้องกลัวอยู่แล้ว เกรซก็กลัวแต่น้อยกว่าพี่เบนซ์(ยิ้ม)คือพี่เขากลัวเลือดมาก มีเคสหนึ่งลงไปปฏิบัติงานจริงกับกู้ชีพจริงๆ ปรากฏว่าพี่เบนซ์ทำอะไรไม่ถูก ยืนกลัวเลือดแล้วพอรุ่นพี่เขาเรียก พี่เบนซ์ก็เสียงสั่นๆ ครับๆ เจอเคสนั้นเคสเดียวเนอะจากนั้นก็ไม่เป็น(ยิ้ม)”เบนซ์  “คือเขาขาฉีก ซึ่งเหลืออีกนิดเดียวมันคือขาขาด เราก็ไม่เคยเจอเราก็ตกใจ แต่ก็ทำการห้ามเลือดและดามส่งถึงหมอก็จบภารกิจ จริงๆ ผมอยากให้สังคมไทยเราตระหนักถึงการช่วยชีวิตเบื้องต้น การทำซีพีอาร์ผู้ป่วยหมดสติ ผมว่าไม่จำเป็นต้องอาสาก็ได้ คนธรรมดาก็ทำได้และอยากให้เรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง เดี๋ยวนี้ยูทูปก็มี สื่อต่างๆ ก็มีมากขึ้น ก็สามารถไปดูและเรียนรู้ได้ครับ”หลายคนมองดาราสร้างภาพทำความดี รู้สึกอย่างไร?

เบนซ์  “เรื่องนี้คนก็มีคิดบ้างแหละว่าดาราชอบทำบุญ ทำจิตอาสาสร้างภาพคือเบนซ์เอาตัวเองเป็นหลัก ไม่ดูถูกและไม่ยุ่งกับคนอื่น เราทำเรารู้ ซึ่งของเบนซ์เราใจรักทำกู้ภัยมาก บางทีรักมากกว่างานหลักอีก เบนซ์เองก็ชอบไปฝึกอบรมทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือประชาชนได้ถูกต้องตามวิธี สำหรับคนอื่นผมไม่รู้ทำเอาหน้าหรือเปล่า แต่สำหรับผมเราเต็มที่ทุกงาน ซึ่งผมกับเกรซจะออกเคสด้วยกันตลอด เวลาไม่มีใครคนใดคนหนึ่งก็จะมีคนถามถึงแล้ว"
เกรซ  “เรื่องนี้มันก็คงต้องบอกว่าสร้างภาพ แต่ว่าการที่จะสร้างภาพออกมา ภาพมันจะออกมาไม่ได้จากการกระทำที่เราตั้งใจจริงๆ ฉะนั้นถ้ามีคนถามว่าสร้างภาพไหมก็จะยิ้ม ตอบด้วยอย่างภูมิใจว่าสร้างค่ะ แต่ภาพมันก็มาเรื่อยๆ ไม่ได้มาเซ็ตเดียว เพราะเราตั้งใจจริงๆ และอะไรที่เกิดจากความตั้งใจมันก็จะเป็นภาพที่ออกมาเรื่อยๆ”  แพลนที่อยากจะทำตอนนี้มีอะไรบ้าง?

เกรซ  “จริงๆ ตอนนี้เกรซหลงใหลและชอบงานด้านจิตอาสามาก พอทำแล้วเรามีความสุขสนุก เราเริ่มต้นเรียนปฐมพยาบาลเบื้องต้น เรียนเหมือนประชาชนทั่วไป เราก็แฮปปี้แล้ว แต่มีจุดๆ หนึ่งที่เราอยากจะตั้งทำให้มากขึ้นเราก็เลยอยากไปให้สุด ด้วยการเรียนเพิ่มเติมในเรื่องของการปฐมพยาบาลระดับที่สูงขึ้นเพื่อนำความรู้มาช่วยเหลือคนในอนาคตค่ะ”
เบนซ์  “นอกจากหลงใหลเรื่องนี้แล้ว อีกอย่างที่เราหลงใหลก็คือการดำน้ำ เพิ่งไปสอบแอดวานซ์โอเพ่นวอเตอร์ลงในระดับความลึก 22 เมตรมา เราเรียนเหมือนจิตอาสากู้ชีพทุกคนเลย ไม่มีการเป็นดาราแล้วทำน้อยคือมันเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ เราก็เต็มที่จริงๆ เป็นการหาประสบการณ์ใต้น้ำที่ดีเลย”ฝากผลงานกับแฟนๆหน่อย?

เกรซ  “ตอนนี้เกรซก็กำลังถ่ายทำละครเรื่องตะวันอาบดาวอยู่ ก็น่าจะได้ดูกันปีหน้าเพราะเพิ่งจะเปิดกล้องไปเอง”
เบนซ์  “ผมมีงานที่กำลังจะออนแอร์เลยเรื่อง “สางนางพราย” ก็อยากให้รอติดตามกันและเป็นกำลังใจให้เราในทุกๆ งานด้วยทั้งงานจิตอาสาและงานบันเทิงครับ”
           
จัดเป็นอีกหนึ่งวันที่ yimyim มีความสุขมาก แม้จะได้ไม่ลงมือช่วยเหลือใครเหมือนกับสาวเกรซและหนุ่มเบนซ์ก็ตาม แต่สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากหนึ่งวันของพวกเขาก็คือการทำเพื่อผู้อื่นและปรารถนาให้ผู้อื่นพ้นทุกข์ ซึ่งเราว่ามันเป็นจุดเล็กๆ ที่จะทำให้สังคมเราน่าอยู่มากๆ อีกอย่างต้องขอบคุณพลังงานดีๆ ที่เติมให้เรารู้ว่าความสุขเหนือความสุขก็คือการเห็นคนอื่นมีความสุขนั่นเอง บัยบาย...
...........................................
คอลัมน์
1 Day With ซุปตาร์
โดย yimyim


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 137