อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ข่าวคนไทยในออสเตรเลีย วันที่ 6 ตุลาคม 2562

นักกีฬาเยาวชนไทยวอลเลย์บอลหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี คว้าเหรียญทองมาครองเป็นปีแรกจากการแข่งขัน Australian Volleyball Junior Championships 2019 ณ Australian Institute of Sport (AIS) Arena กรุงแคนเบอร่า ระหว่างวันที่ 29 กันยายน - 5 ตุลาคม 2562 อาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2562 เวลา 06.30 น.


@@@@ การแข่งขัน Australian Volleyball Junior Championships 2019 ณ Australian Institute of Sport (AIS) Arenaกรุงแคนเบอร่า ระหว่างวันที่ 29 กันยายน - 5 ตุลาคม2562ปิดฉากลงแล้ว ทัพนักกีฬาเยาวชนไทยวอลเลย์บอลหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี เข้ารอบชิง ได้เหรียญทองมาครองเป็นปีแรกเมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม2562โดยชนะ ทีมQueensland Maroon ทีมดังจากรัฐควีนส์แลนด์3 -0 set  คะแนน 25- 17  25 -13 และ 28 - 26 มีข้าราชการ ทีมประเทศไทย เจ้าหน้าที่สถานทูต และชุมชนชาวไทยในกรุงแคนเบอร์ราและใกล้เคียง เข้าร่วมเชียร์และให้กำลังใจตลอดรายการ ติดตามกันตั้งแต่วันแรกที่ลงสนาม หลังจากมอบเหรียญรางวัล อุปทูตทิพย์วรรณ ศุภมิตรกิจจา ได้มอบของที่ระลึกแก่ประธานจัดการแข่งขัน และเมื่อเย็นวานของวันที่ 4 ตุลาคม2562สถานทูตได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงส้มตำ ไก่ทอด ลาบ ข้าวเหนียว ให้แก่ทัพนักกีฬาเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ทัพนักกีฬาขอกราบขอบพระคุณทุกท่านทั้งในประเทศออสเตรเลียและนอกประเทศ โดยเฉพาะจากประเทศไทยที่คอยให้กำลังใจ ติดตามการถ่ายทอดสด รายการไทยอีสานเรดิโอ จากสถานีวิทยุ 2MCR FM100.3 MHz อย่างมากเป็นประวัติการณ์ ............... ทัพนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงเดินทางกลับโดยสายการบินไทย TG475 ออกจากสนามบิน Kingsford Smith นครซิดนีย์ เมื่อเวลา 11.00 น. เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2562และจะถึงประเทศไทยในเวลา 16.20 น. ในวันเดียวกัน โดยมีสื่อมวลชนแฟนคลับและญาติพี่น้องมาคอยรอรับกันคับคั่ง ท่านสามารถติดตามรับชมการถ่ายทอดสดย้อนหลัง ได้ที่ https://www.facebook.com/Thai-Esan-Radio-Australia-173509789398931/

@@@@ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน 2562 นางสาวศศรักษ์ ศะศิวณิช รองกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้เข้าร่วมงานประเพณีวันสารทเดือนสิบ จัดโดยสมาคมชาวปักษ์ใต้ ณ วัดป่าพุทธรังษี ลูเมียห์ ซึ่งเป็นงานประเพณีประจำปี เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษและสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทยในออสเตรเลีย ในโอกาสนี้ รองกงสุลใหญ่ได้กล่าวเปิดพิธีร่วมกับนายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ และมอบเงินสนับสนุนการจัดงานแก่สมาคมฯ นอกจากนี้ สถานกงสุลใหญ่ ฯ ยังเปิดให้บริการกงสุลสัญจรเพื่อให้บริการด้านกงสุลแก่ชุมชนไทยที่เข้าร่วมงานด้วย ................... นายเจริญ กุลีช่วย นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ ได้กล่าวในงานว่า “พวกเราชาวปักษ์ใต้จัดงานนี้เป็นประจำทุกปีที่วัดป่า ลูเมียร์ มีพี่น้องชาวไทยทุกภาค ชาวต่างชาติมาร่วมพิธีมากมาย เป็นการอุทิศส่วนบุญกุศล ให้แก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว เป็นความกตัญญู ที่ชนรุ่นหลังได้กระทำ ทั้งที่มีชีวิตอยู่ และล่วงลับไปแล้ว ที่ทำสืบทอดกันมาเป็นเวลานาน มีการเตรียมอาหารให้ดวงจิตวิญญาณ ซึ่งเป็นความเชื่อว่าได้ปล่อยมาสู่โลก เป็นเวลา 15วันในวันแรม15ค่ำมีการเลี้ยงรับตายาย(บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว) ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนสิบของทุกปี ก็จะมีการเลี้ยงส่งกลับ เรียกว่า ประเพณีชิงเปรต มีการทำขนมอาหารคาวหวาน มีการโปรยทาน เพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการทำบุญกุศล คิดว่าเป็นกุศโลบาย ของบรรพบุรุษ ทีให้คนมาเจอกัน เพราะถ้าไม่มีงานกุศลแบบนี้พวกเราก็หาโอกาสที่จะมาพบกันได้ยาก”
 

สมาคมชาวปักษ์ใต้ จัดงานประเพณีวันสารทเดือนสิบ ซึ่งเป็นงานประเพณีประจำปี เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษและสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทยในออสเตรเลียขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน 2562ณ วัดป่าพุทธรังษี ลูเมียห์
 
@@@@ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562 ทีมรถพลังงานแสงอาทิตย์ STC 3 วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ตัวแทนประเทศไทยในการเข้าร่วมแข่งขันรถพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก "World Solar Challenge 2019" ได้เดินทางมาถึงเมืองดาร์วิน ประเทศออสเตรเลียแล้ว ผศ.ดร.ฐกฤต ปานขลิบ ผู้จัดการทีม ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า รายการแข่งขันดังกล่าวจะเริ่มอย่างเป็นทางการในวันที่ 13-20 ตุลาคม 2562 นี้ โดยรถจากแต่ละประเทศซึ่งออกแบบเป็นพิเศษให้ใช้เพียงพลังงานจากแสงอาทิตย์ในการขับเคลื่อนจากเมืองดาร์วินทางเหนือสุดผ่านเส้นทางอันแสนทรหด Stuart Highway ไปยังเมืองแอดิเลดซึ่งอยู่ทางใต้สุด ด้วยระยะทางกว่า 3,000 กิโลเมตร ซึ่งในปีนี้มีผู้เข้าร่วมแข่งขันมากถึง 47 ทีม จาก 26 ประเทศทั่วโลก โดยจะเริ่มออกเดินทางจากเมืองดาร์วินในเช้าวันที่ 13 ตุลาคม 2562 คาดว่าจะเดินทางถึงเส้นชัยที่เมืองแอดิเลดในช่วงเช้าวันที่ 18 ตุลาคม 2562โดยในปีนี้ทีม STC 3 จากประเทศไทยประกอบด้วยคณาจารย์และนักศึกษาจำนวน 14 คน ซึ่งจะต้องเดินทางมาล่วงหน้าเพื่อรอรับรถซึ่งถูกส่งจากประเทศไทยมาทางเรือ ตรวจสอบความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการขนส่ง และเพื่อเตรียมหาข้าวของเครื่องใช้ อุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการแข่งขัน ที่สำคัญต้องนำรถเข้ากระบวนการตรวจสอบมาตรฐานความปรอดภัยอันเข้มงวดจากผู้จัด ซึ่งเมื่อผ่านกระบวนการจึงจะได้รับทะเบียนรถและสามารถเข้าร่วมแข่งขันในรายการดังกล่าวได้อย่างเป็นทางการโดยในปีนี้ทาง STC 3 ถูกออกแบบภายใต้คอนเซ็ปท์รถในเมืองแห่งอนาคต ซึ่งการออกแบบเน้นให้ใช้งานได้จริง มีความคล่องตัว ขนาดเล็กกระทัดรัด ใช้พื้นที่ในการจอดน้อย โดยหวังว่าในอนาคตจะมีการใช้งานรถแบบนี่จริงๆ ที่สำคัญสามารถติดตั้งหรือถอดแผงเซลล์แสงอาทิตย์บนหลังคาออกได้ ซึ่งเท่ากับว่าเป็นรถไฟฟ้าและรถพลังงานแสงอาทิตย์ได้ในเวลาเดียวกัน สำหรับการแข่งขันในปีนี้ตนเองมีความมั่นใจกว่าทุกๆครั้งที่ผ่านมา จากประสบการณ์ที่ได้จากการแข่งขันในครั้งก่อนๆ ทำให้การออกแบบ การสร้าง และการทดสอบในปีนี้ สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ตอนนี้ทั้งคนและรถมีความพร้อมเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ อยากให้คนไทยทุกคนติดตามและร่วมส่งแรงใจเชียร์ด้วย ท้ายสุด ผศ.ดร.ฐกฤต เผยว่า ตนเองมีความมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าปีนี้จะไม่ทำให้คนไทยผิดหวังอย่างแน่นอน
 
 
ทีมรถพลังงานแสงอาทิตย์ STC 3 วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ตัวแทนประเทศไทยในการเข้าร่วมแข่งขันรถพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก "World Solar Challenge 2019" ได้เดินทางมาถึงเมืองดาร์วิน ประเทศออสเตรเลียเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562
 
@@@@ ต้องขอบคุณเฟสบุ๊คอีกแล้ว ที่ทำให้คนรักเก่าคู่หนี่งกลับมาพบกันใหม่ เป็นงานที่หวือหวามากในสังคมคนไทยที่นครเมลเบิร์น เพราะเป็นงานแต่งงานของผู้หญิงกับผู้หญิง ที่มีการจดทะเบียน same sex marriage ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นอีกประเทศที่เปิดกว้างให้สิทธิเท่าเทียมกัน นับเป็นคู่หญิงคู่แรกของสังคมไทยที่แต่งกันอย่างเปิดเผยหลังจากที่มีคู่ชายไทยแต่งกันไปร่วมสิบคู่ งานแต่งงานครั้งนี้จัดขึ้นที่Albion hotel เมือง Dandenong นคร Melbourne เมื่อวันที่28 กันยายน 2562 ระหว่างหลี ธนภรโชคสว่างเนตร และ หมี ลาวัลย์มิ่งสุวรรณ............. ธนภร เจ้าสาวป้ายแดงเล่าว่า “มันเหมือนฝันที่เป็นจริงคะ หลีกับพี่หมีเรียนโรงเรียนหญิงด้วยกันตอนชั้นมัธยม ที่ โรงเรียนเซนโยเซฟ บางนา เราเป็นแฟนกันมาก่อน มันเป็น Poppy Love แหละคะ ในตอนนั้นสังคมไทยก็ไม่ค่อยยอมรับเท่าไหร่ โตๆก็แยกย้ายกันไป หลีมาเรียนต่อที่เมลเบิร์น ก็มาแต่งงานกับสามีออสซี่ที่นี่ ได้ลูกสองคน ก็ไปกันไม่ได้ เลิกรากันไป ตอนนั้นปัญหาชีวิตเยอะ ไม่ทราบพี่หมีเขาตามหาหลียังไง เจอในเฟสบุ๊ค ก็เข้ามาปลอบใจเรา นานนะคะติดต่อกันไปมา ตอนนั้นเลิกกับพ่อเด็กแล้วคะ ไปมาหาสู่ฉันท์เพื่อนเก่า ดูใจกันใหม่อยู่ 3-4 ปี ถามตัวเองว่า มันเป็นความรักมั้ย? มันใช่ แล้วมันเป็นรักแรกของเราจริงๆ หลีก็เพิ่งค้นพบตัวเอง มันอบอุ่น มีความเข้าใจกันมากกว่าเรากับสามีเก่ามากมาย ตอนอยู่กับพ่อของลูกก็ช่วยๆกันเลี้ยงลูกไม่ได้มีความสุขเท่าไรเลยชวนพี่หมีเขามาอยู่ที่นี่ แล้วก็แต่งกันเสียเลย พอดีวันเกิดตัวเองครบ 50 ปี ด้วยน้องสาวก็บอกแขกก็แขกชุดเดิม จัดทีเดียวสองงานเลย จะได้ไม่ต้องเชิญเขาหลายที เปลืองค่าชุด” .................. ลาวัลย์ เจ้าบ่าว เล่าว่า “คิดถึงเขาตลอดเวลา กี่ปีๆก็ยังคิดถึง พอทราบว่าเขามีปัญหาชีวิต ก็เข้ามาคุยปลอบใจเขา เห็นเพื่อนทุกข์ เราก็ทุกข์ด้วย 3-4 ปีหลังนี่ เหมือนกับแยกกันไม่ได้ แยกกันมา 30ปี เต็มๆ พอเขาชวนก็ไม่ต้องคิดมาก มาเลย แขกที่มาวันนี้ก็ประมาณ 150 คน มีแต่เพื่อนของหลีเขาเป็นส่วนใหญ่เพราะเขามาโตที่นี่ ส่วนหมีอยู่เมืองไทยตลอด” เจ้าสาวเข้ามาเสริมว่า“เป็นความรักที่ตามหากันเจอในเฟสบุ๊คจริงๆคะ เราส่งการ์ดเชิญให้เพื่อนๆแต่งตัวมางานคืนนี้ว่า Please come in Pink, Blue or Pastel color สีชมพูเป็นสีที่หลีชอบ สีฟ้าเป็นสีที่พี่หมีชอบ และสี Pastel colorเป็นแม่สีที่ใส่สีขาวผสมลงไปเพื่อลดความเข้มของสี ทำให้สีที่ได้ซอฟลง ดูอ่อนหวานและเย็นสบาย เหมาะกับความรักของเราตอนนี้ที่ย้อนกลับไปตอนเป็นวัยรุ่นที่ชอบสีอะไรก็ได้ที่หวานๆ ระลึกถึงความหลังไงคะ ระหว่างเราสองคน แล้วก็เพื่อนๆที่มาในงาน มันเหมาะกับเราสองคนหลังจากที่หายกันไป ต่างคนมีชีวิติอยู่กันคนละประเทศเหมือนคนละฟากฟ้าเลย แล้วกลับมาเจอกัน” เดลินิวส์ก็ขออวยพร ขอให้โชคดีกันทั้งคู่
 
 
งานแต่งงานของผู้หญิงกับผู้หญิงที่หวือหวามากในสังคมคนไทยที่นครเมลเบิร์น มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายsame sex marriage ระหว่าง ธนภร โชคสว่างเนตร และ ลาวัลย์ มิ่งสุวรรณเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2562 ที่ Albion hotel
 
@@@@ โรงเรียนภาษาไทยวัดพุทธรังษีจัดโครงการเรียนพิเศษดนตรีและนาฏศิลป์ไทยเดือนตุลาคมขึ้น ระหว่างวันที่ 30 กันยายน - 12 ตุลาคม2562 ซึ่งเป็นช่วงปิดเทอม 3 นี้สอนโดยคุณครูผู้ทรงคุณวุฒิรวม 4 ท่าน คือคุณครูอภิวัฒน์ อันพัฒนากูล จบการศึกษาศิลปกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาดุริยางคศิลป์ เอกดุริยางค์ไทย เกียรตินิยมอันดับ2 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เอกจะเข้ เคยไปเป็นครูปีอาสาสมัครที่วัดไทย เมืองลอสแองเจลิส ในโครงการของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมทั้งเคยมาเป็นครูอาสาสมัครโครงการภาคฤดูร้อน รุ่น 25 ในโครงการเดียวกันให้กับโรงเรียนของเราด้วย ปัจจุบันเป็นอาจารย์ที่โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ ............ คุณครูวรากร นาควิลัย ครูดนตรีประจำโรงเรียนภาษาไทยวัดพุทธรังษี จบศึกษาศาสตร์บัณฑิต สาขาดนตรีคีตศิลปะไทยศึกษา แขนงวิชาดนตรีไทย เกียรตินิยมอันดับ 1 จากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ มีประสบการณ์เป็นครูปีอาสาสมัครของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ............. คุณครูพรพรหม ลูซี่ กรรมการผู้จัดการคณะสยามคลาสสิคแดนซ์ สตูดิโอ ซึ่งไปแสดงทั่วออสเตรเลีย รวมทั้งช่วยเหลืองานของชุมชนไทยในทุก ๆ พื้นที่มาโดยตลอด .............. คุณครูดลกนก หลำโต จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์  เคยไปเป็นครูอาสาสมัครสอนนาฏศิลป์ที่วัดไทยกรุงวอชิงตัน ดีซี ในโครงการของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังเคยตามเสด็จส่วนพระองค์ไปประเทศจีนเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมเนื่องในวันครบรอบเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีและรำหน้าพระที่นั่งอื่น ๆ อีกด้วย ............... จุดมุ่งหมายของการโครงการ ฯ คือจัดกิจกรรมคุณภาพให้เด็ก ๆ ในชุมชนไทยของเราได้ใช้เวลาช่วงปิดเทอมอย่างมีประโยชน์สูงสุดด้วยค่าใช้จ่ายที่ต่ำ โรงเรียนภาษาไทยวัดพุทธรังษีเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร จัดการเรียนการสอนที่มีมาตรฐานมาเกือบ 30 ปี โครงการต่าง ๆ ที่เราจัดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโครงการวันอาทิตย์ โครงการภาคฤดูร้อน โครงการพิเศษช่วงอีสเตอร์ และโครงการเดือนตุลาคมนี้ ได้รับการสนับสนุนจากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ รวมไปถึงชุมชนไทยในซิดนีย์อย่างดีเสมอมานอกจากวิชาความรู้และความสนุกสนานที่นักเรียนได้รับอย่างเต็มที่แล้ว ผู้ปกครองยังมีโอกาสได้พบปะพูดคุยกัน ซึ่งเป็นการสร้างสัมพันธ์อันดีในกลุ่มคนไทยอีกด้วย
 
 
โรงเรียนภาษาไทยวัดพุทธรังษีจัดโครงการเรียนพิเศษดนตรีและนาฏศิลป์ไทยเดือนตุลาคมขึ้น ระหว่างวันที่ 30 กันยายน - 12 ตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงปิดเทอม 3 นี้เพื่อจัดกิจกรรมคุณภาพให้เด็ก ๆได้ใช้เวลาช่วงปิดเทอมอย่างมีประโยชน์สูงสุดด้วยค่าใช้จ่ายที่ต่ำ
 
@@@@ Alan Lee จัดงานฉลองวันเกิดให้ศรีภรรยา กิ๊ก กาญจนา พัสสาริกิจ ครบรอบ 50 ปีด้วยความที่เจ้าตัวเป็นชาวออสเตรเลียที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนามาช้านาน จึงเชิญพีน้องเพื่อนๆมาร่วมฉลองวันเกิดให้ภรรยา งดรับของขวัญให้ทำบุญร่วมกันทำบุญเลี้ยงเพลที่บ้านRosemeadow โดยนิมนต์พระ9รูป จาก4 วัด มาทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล เมื่อเวลา 10.30 น.เสร็จแล้วเพื่อนๆร่วมถวายสังฆทานผ้าไตร และปัจจัย เมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา หลังจากเสร็จพิธีทางศาสนา ช่วงบ่ายเพื่อนๆร่วมรับประทานอาหารและร้องคาราโอเกะกันอย่างสนุกสนานทั้งเพื่อนไทยและเพื่อนชาวออสเตรเลีย

 
กาญจนา พัสสาริกิจ ฉลองวันเกิดครบรอบ 50 ปีโดยนิมนต์พระ 9 รูป จาก 4 วัด มาทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล ที่ บ้าน Rosemeadow เมื่อเวลา 10.30 น. ของวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา ช่วงบ่ายมีปาร์ตี้กันต่อกับเพื่อนสนิทมิตรสหาย
 
@@@@ สมาคม Thai Festival & Cultural Association of SA Inc. ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยในแอดดิเลดและพี่น้องชาวไทยที่เดินทางมาแอดดิเลดในช่วงเดือนพฤศจิกายนมาเที่ยวงานประจำปี เทศกาลงานลอยกระทง ที่จะจัดให้มีขึ้นในวันเสาร์ที่9 พฤศจิกายน 2562 งาน สมาคมฯได้จัดให้มีขึ้นทุกปีตั้งแต่ปี 2560มีผู้มาเที่ยวงาน ร่วมกิจกรรม ชมการแสดงแต่ละปีกว่า 3,000คน กิจกรรมที่น่าสนใจในปีนี้ที่ถือว่ายิ่งใหญ่มากคือ โชว์เรือสุพรรณหงส์ประดับไฟ ออกแบบและสร้างโดย ณัฐชนน เอี่ยมปลัด และทีมงานจากร้าน Fusion Thai Cuisine ความยาวกว่า8 เมตร กิจกรรมคู่ขวัญนพมาศ(แพคคู่ Duo) แข่งขันวิ่งกระสอบ เกมส์Ducky dip ตกเป็ด ดนตรีสดจากวงดนตรี BicEntertainment บนเวทียังมีกิจกรรมการแสดงด้านวัฒนธรรมมากมายกิจกรรมนอกเวทีมี บู๊ธworkshopทำกระทง บู๊ธร้านค้าขาประจำแสนอร่อยที่มาตั้งร้านทุกปี และที่ขาดไม่ได้คือChang Beer Garden สถานที่จัดงานร่มรื่น มีแอ่งน้ำใหญ่สำหรับลอยกระทง ............ งานลอยกระทงทุกปีจะมีนักข่าวจากช่อง 7 มาถ่ายทอดในงาน และปีนี้ก็จะไม่แตกต่างไปสถานที่ในปีนี้จัดใกล้ตัวเมืองเข้ามาอีก ที่Bonython Parkเดินทางสะดวก มีทั้งรถราง รถบัส หรือมีรถส่วนตัว ที่จอดรถกว้างขวาง สะดวกมากปีนี้ทางสมาคมฯจัดงานยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมาเนื่องจากสมาคมได้รับเงินสนับสนุนในการจัดงานจาก Multicultural Affairs, Department of the Premier and Cabinet, City of Adelaide นอกจากนี้ยังมีสปอร์นเซอร์จากห้างร้านต่างๆ เช่น Michael Hill Rundle Mall, Drakes Supermaket, Chang Beer, the Yogurt Shop, Graphic Hub และ Young Lions Muay Thai และผู้สนับสนุนรายย่อยอีกมากมาย

 
สมาคม Thai Festival & Cultural Association of SA Inc. ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยในแอดดิเลดและพี่น้องชาวไทยที่เดินทางมาแอดดิเลดในช่วงเดือนพฤศจิกายนมาเที่ยวงานประจำปี เทศกาลงานลอยกระทง ที่จะจัดให้มีขึ้นในวันเสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562
 
@@@@ชุมชนชาวไทยในนครซิดนีย์ได้จัดงานช่วยเหลือน้ำท่วมภาคอีสานขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม2562 โดยในช่วงเช้าได้มีการเปิด ‘ตลาดนัดคนไทย บรรเทาภัยน้ำท่วม’ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ถึง 16.00 น. ให้ผู้เข้าร่วมงานได้จับจ่ายของกินของใช้โดยสิ่งของทั้งหมดได้รับการบริจาคมาทั้งสิ้นรายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายสมทบทุนสภากาชาดไทยเพื่อช่วยฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ Australian center เลขที่ 38 College Street, Sydney และในช่วงกลางคืน ได้มีการจัดงาน ‘ธารน้ำใจช่วยน้ำท่วม’ ร่วมคืนรอยยิ้มและความสุขให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ MD Thai restaurant กันต่อ ภายในอาคารเดียวกันตั้งแต่เวลา 18.00 น. ถึง 22.00 น. กิจกรรมภายในงาน ผู้มาร่วมงานรับประทานอาหารร่วมกันฟรีโดยได้รับการสนับสนุนจากร้านอาหารรอบนครซิดนีย์มีการประมูลสินค้าระดมเงิน ร้องเพลงคาราโอเกะ รำวง ตั้งโต๊ะรับบริจาค และการแสดงชุดพิเศษจาก คณะสยามคลาสสิคแดนส์ คณะรักไทย เซิ้งกระติ๊บอีสาน คณะกรรมการจัดงานขอกราบขอบพระคุณผู้มีจิตกุศลทุกท่านไว้ ณ ที่นี้


ชุมชนชาวไทยในนครซิดนีย์ได้จัดงานช่วยเหลือน้ำท่วมภาคอีสานขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2562 โดยในช่วงเช้าได้มีการเปิด ‘ตลาดนัดคนไทย บรรเทาภัยน้ำท่วม’ และในช่วงกลางคืน ได้มีการจัดงาน ‘ธารน้ำใจช่วยน้ำท่วม’ ที่ MD Thai restaurant.

ไตรภพ ซิดนีย์
tripope@hotmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45