อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

ลูกเมียนักเรียน เสธ. ตอนที่ 1

ยังไม่ทันได้เข้าเรียน แค่รับตำรา ยังไม่ทันได้เปิดอ่านด้วยซ้ำไป โรงเรียนเสนาธิการทหารบกก็มอบโจทย์ข้อใหญ่ให้นักเรียนทดลองหาทางแก้ปัญหาเสียแล้ว !! จันทร์ที่ 7 ตุลาคม 2562 เวลา 11.00 น.


ผมเป็น “ทหารรักสนุก”ครับ สนุกมาตั้งแต่เตรียมทหาร มาเรียนนายร้อยก็สนุกมากขึ้นไปอีก จนกระทั่งจบออกมาเป็นนายทหารก็ยิ่งสนุกกันใหญ่ และสืบสานปณิธานรักสนุกนี้จนกระทั่งเข้าโรงเรียนเสนาธิการทหารบก

ปีที่ผมผ่านการสอบคัดเลือกเข้าโรงเรียนเสนาธิการทหารบกนั้นคือ พ.ศ. 2521 ซึ่งระหว่างเตรียมตัวสอบเข่งขันกับนายทหารทั่วทั้งประเทศนั้นก็มีเรื่องสนุกให้นำมาโม้ต่อได้มากมาย แต่วันนี้จะตัดเอาตอนที่ผ่านการสอบคัดเลือกแล้วเข้ารายงานตัวเตรียมเข้าเรียนตามหลักสูตร 1 ปีเต็มที่โรงเรียนเสนาธิการทหารบก เมื่อครั้งอยู่ที่อาคารประภาสโยธินในกรมยุทธศึกษาทหารบกเป็นเรื่องแรกก็แล้วกัน
 
เรื่องแรกที่นายทหารนักเรียนทุกคนต้องทำคือ ไปรับตำราเรียนที่คลังตำรา...

ในบรรดาสรรพตำราที่ทางโรงเรียนเสนาธิการทหารบกจัดให้เรานั้น นอกจากตำราวิชาทหารสารพัดเรื่องแล้ว เอกสารอีกปึกใหญ่ที่ท่านจัดให้ก็คือ แผนที่ทางทหาร

ทั้งในขั้นการศึกษา และทั้งในขั้นการทำงานในสนาม สิ่งหนึ่งซึ่งควบคู่ติดเป็นตังเมกับพวกเราก็คือแผนที่ทางทหารนี่เอง แผนที่ทางทหารนับเป็นวิชามาตรฐานวิชาหนึ่งที่ไม่ว่าจะเป็นทหารเหล่าไหน ทหารราบ ทหารม้า ทหารปืนใหญ่ รวมทั้งทหารการเงิน ทหารสารวัตร ทหารพระธรรมนูญ ฯลฯ ไม่ว่าทหารหญิงทหารชาย ไม่ว่าจะชั้นยศใดนับแต่ระดับพลทหารขึ้นมาเชียว ทุกคนต้องเรียนรู้วิชานี้ทั้งนั้น จะได้ไม่หลงทางเวลามีเรื่องทะเลาะกับอริราชศัตรู

คุณคงเคยผ่านตาแผนที่ทางทหารมาบ้างแล้ว จึงน่านึกภาพออกว่าจะมีลวดลายหลากหลายสีสันอยู่บนกระดาษแผ่นนั้น ซึ่งไม่ได้ประดิษฐ์ประดอยมาเพื่อความงดงามแบบงานศิลปะแต่อย่างใด ทว่าสีแต่ละสี ลวดลายแต่ละลวดลายนั้น หากเข้าใจพื้นฐานและที่มาก็จะช่วยทำให้สามารถอ่านสภาพภูมิประเทศจริงที่นำมาจำลองไว้บนแผ่นกระดาษได้ทะลุปรุโปร่ง ตรงไหนเป็นแม่น้ำก็สีฟ้า ตรงไหนเป็นป่าก็สีเขียว ตรงไหนเป็นภูเขา ตรงไหนเป็นหุบเหว อับดุลรู้ อับดุลเห็น ฯลฯ

แผนที่ซึ่งต้องมีลวดลายและสีสันหลากหลายเหล่านี้ จึงต้องใช้ต้นทุนในการผลิตค่อนข้างแพงทีเดียว ดังนั้นสำหรับโรงเรียนเสนาธิการทหารบกซึ่งมีงบประมาณจำกัดอย่างหนึ่ง รวมทั้งยังต้องรับนายทหารนักเรียนเป็นหลายร้อย อีกอย่างหนึ่งจึงจำเป็นต้องหาทางออกที่จะจำกัดงบประมาณให้อยู่ในวงเงินที่ได้รับสำหรับแผนที่ซึ่งพวกเราจะต้องใช้ประกอบการศึกษานั้น หลวงท่านก็ใช้การผลิตแบบประหยัดออกมาเป็นแบบพิมพ์เขียว เหมือนแบบก่อสร้างทั่วไป ซึ่งจะประหยัดสตางค์ได้โขทีเดียว

อย่างที่ผมเล่าให้ฟังว่า แผนที่ของแท้ซึ่งมีสีสันนั้นมองปราดเดียวก็แทบจะเห็นภาพจริงของภูมิประเทศ เหมือนมองภาพสามมิติอย่างไรอย่างนั้น แต่พอเจอะแผนที่แบบพิมพ์เขียวของโรงเรียน เสธ.เข้า พวกเราก็งง มองไม่ออกเพราะภาพสีเดียวแบบนี้ ทั้งหมดก็ดูแบนราบไปหมด ไม่มีมิติอย่างภาพหลายสี นอกจากนั้นพวกเส้นทางถนน ทางรถไฟ แม่น้ำลำธารก็จมหายไปหมดเช่นเดียวกัน เพราะทั้งหมดไม่แยกสีเหมือนแผนที่จริงเสียแล้ว

อ่านแผนที่ไม่ทะลุ ก็ยากแก่การวางแผน ดีไม่ดีหลงทางให้ข้าศึกจับตัวไปเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาให้ขายขี้หน้าเสียเปล่าๆ

ทำไงดีเล่าครับทีนี้ นักเรียน ?

ยังไม่ทันได้เข้าเรียน แค่รับตำรา ยังไม่ทันได้เปิดอ่านด้วยซ้ำไป โรงเรียนเสนาธิการทหารบกก็มอบโจทย์ข้อใหญ่ให้นักเรียนทดลองหาทางแก้ปัญหาเสียแล้ว !!

เรื่องนี้ก็ต้องขอกราบขอบพระคุณไปยังนายทหารนักเรียนรุ่นพี่ที่ได้ช่วยกันหาทางออกไว้เสร็จสรรพเรียบร้อยเหมือนอย่างระบบ “เข้าแคมป์” (แล้วจะเล่าให้ฟัง) เพราะระหว่างที่ผมกำลังทำท่างง ๆ อยู่กับแผนที่สีเดียวจืดชืดไร้ชีวิตชีวานั้น เพื่อนสนิทคนหนึ่งของผมซึ่งยืนรอรับตำราเป็นรายถัดไปต่อจากผมก็กระซิบว่า…

“ไม่ต้องห่วง…” ผมหันไปมอง “เรื่องแผนที่ใช่ไหม” ผมพยักหน้าพลางนึกว่ามิเสียแรงที่คบหากันมาตั้งกว่า 10 ปีจนรู้ใจกัน

“รุ่นพี่เขาบอกกว่า เพื่อให้สะดวกในการอ่านแผนที่ก็ให้ไปซื้อดินสอสีมาแล้วระบายเพิ่มลงไปในแผนที่ที่หลวงแจกนี่แหละ เพราะเขาจ่ายขาดไม่เอาคืน ระบายสีเสร็จแล้วก็จะอ่านง่ายไม่แตกต่างไปจากแผนที่สมบูรณ์แบบหรอก”

ผมโล่งใจทันที พลางนึกในใจว่า ทําไมถึงคิดไม่ออกเสียแต่แรกกับปัญหากล้วยๆ แบบนี้ เสียชื่อทหารปืนใหญ่ ซึ่งได้ชื่อว่าหลักแหลมที่สุด แถมยังหากินกับแผนที่มาแต่อ้อนแต่ออกตามคุณลักษณะของทหารเหล่านี้หมด.
..........................................
คอลัมน์ : สอยดาวมาร้อยบ่า – RELOADED
โดย “พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์”
Facebook : Gen.Bunchon - บัญชร ชวาลศิลป์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 120