อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

นักวิทย์วัย18พบวิธีสกัด'ไมโครพลาสติก'ตกค้างทะเล 

สัปดาห์นี้ชวนดูนักวิทยาศาสตร์ไอร์แลนด์วัย 18 ปี ผู้ค้นพบวิธีดักจับสกัดไมโครพลาสติกจากแหล่งน้ำและทะเลโดยใช้แม่เหล็กเหลวและแม่เหล็กดูดขึ้นมา พุธที่ 9 ตุลาคม 2562 เวลา 08.00 น.


ไม่มีใครตัวเล็กเกินสร้างความเปลี่ยนแปลงยิ่งใหญ่! พุธนี้ชวนดูนักวิทยาศาสตร์ไอร์แลนด์วัย 18 ปีผู้ค้นพบวิธีดักจับสกัดไมโครพลาสติกจากแหล่งน้ำและทะเลโดยใช้แม่เหล็กเหลวและแม่เหล็กดูดขึ้นมา! 

นักวิทยาศาสตร์วัย18 จากไอร์แลนด์ Fionn Ferreira หาวิธีสกัดไมโครพลาสติกออกจากทะเลสร้างความหวังให้มวลมนุษยชาติ

ไมโครพลาสติก (Microplastics) คือ ชิ้นส่วนพลาสติกที่มีขนาดเล็กไม่เกิน 5 มิลลิเมตรที่ทั้งเกิดจากผลิตภัณฑ์พลาสติกที่นานวันมันแตกตัวหรือพลาสติกที่มาในรูปแบบเล็กอยู่แล้วพวกมันสามารถสร้างผลเสียต่อสัตว์และสิ่งแวดล้อม

ไมโครพลาสติกปรากฎอยู่ทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นในอากาศในน้ำในดินปนเปื้อนในฝนหรือแม้กระทั่งที่ๆ ในร่างกายสัตว์หรือในน้ำก๊อกในบ้านหรือในตัวมนุษย์ก็พบแล้วถึงแม้นักวิทยาศาสตร์จะไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่ามันส่งผลเสียต่อร่างกายมนุษย์ยังไงแต่ไมโครพลาสติกนี้ก็ยังเป็นเรื่องน่ากังวลอย่างมาก

Fionn Ferreira หันมาศึกษาเรื่องไมโครพลาสติกหลังจากที่ได้ตระหนักถึงปัญหามลพิษทางทะเลจากพลาสติก

“ผมคิดว่าไมโครพลาสติกเป็นปัญหาที่ใหญ่ทั้งที่นี่และทั่วโลกมันไม่ได้แค่เป็นภัยต่อธรรมชาติแต่ยังเป็นภัยต่อมนุษย์มันสามารถมาอยู่ในตัวเราได้ถ้าเรากินปลาที่มีไมโครพลาสติกอยู่ในนั้นมันส่งผลเสียให้เราและอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้” เขากล่าว 

“ผมได้เรียนรู้ว่ามีไมโครพลาสติกอยู่ในระบบน้ำเสียมากมายและลงไปอยู่ในทะเลภายหลังมันสร้างแรงบันดาลใจให้ผมหาวิธีที่จะสกัดไมโครพลาสติกพวกนี้ออกมาก่อนที่มันจะออกไปสู่ทะเล”

เขาทดลองงานวิจัยที่บ้านของเขาและหลังจากทำการทดลองมากกว่า1,000 ครั้งเขาก็หาวิธีที่จะสกัดไมโครพลาสติก87% จากน้ำโดยใช้แม่เหล็กเหลว(Ferrofluid)

“ตอนนี้ยังไม่มีวิธีที่จะสกัดไมโครพลาสติกออกจากน้ำผมเลยคิดว่างานของผมไม่เหมือนใคร”

Ferreira เริ่มทดลองโดยการนำน้ำที่มีไมโครพลาสติกใส่น้ำมันและผงแมกนีไทต์ (Magnetite powder เกาะติดน้ำมันได้ดีและดูดกับแม่เหล็กได้ไม่มีพิษต่อสัตว์สิ่งแวดล้อม) ลงไป ไมโครพลาสติกจะลอยไปติดกับน้ำมันและผงแมกนีไทต์จนเกาะกันกลายเป็น“แม่เหล็กเหลว(Ferrofuild)” (น้ำมัน+ ไมโครพลาสติก+ แม่เหล็กละเอียด) 

หลังจากนั้นเขาก็นำแม่เหล็กมาใกล้ๆ และจะดูดขยะพลาสติกและเหล็กเหลวก้อนพวกนี้ออก

Ferreira กล่าวว่า “ผมคิดว่าทุกๆคนมนุษย์ทุกคนมีส่วนรับผิดชอบต่อปัญหาไมโครพลาสติกนี้เราไม่สามารถโทษใครคนใดๆคนนึงได้ผมคิดว่าแค่ผมคนเดียวก็มีส่วนสร้างไมโครพลาสติกเยอะแล้วเหมือนกัน 

ตั้งแต่การที่พ่อแม่ขับรถพาผมไปที่ต่างๆยันการที่ผมซักผ้าอยู่บ้านผมคิดว่าทุกคนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หมดและผมก็คิดว่าเมื่อผมเจอวิธีแล้วทำไมไม่ทำให้มันสร้างผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นกว่านี้” 


ส่วนตัวแล้ว Ferreira สนใจเรื่องจักรวาลแต่เขากลับมาทำการทดลองเพื่อจะช่วยโลกของเรา “ผมว่าอีกนานกว่ามนุษย์จะได้ไปดาวอังคารและมันก็ไม่สามารถไปดาวอังคารได้หมดทุกคนด้วยเพราะเรื่องนี้ผมว่าเราควรจะทำความสะอาดโลกของเราเราคงจะติดกันอยู่บนโลกไปอีกนานและผมก็ชอบโลกของเราเท่าที่ผมได้เรียนรู้เรื่องระบบสุริจักรวาลผมคิดว่าโลกของเราต่างจากที่อื่นผมว่าเราควรมาใส่ใจโลกของเราและหันมาดูแลมัน”ทั้งนี้มีนักวิทยาศาสตร์หลายคนทวิตข้อความเพื่อแสดงความยินกับFerreira รวมถึงยูทูปเบอร์ชื่อดังอย่างDianna Cowern หรือที่มีชื่อในวงการว่าPhysics Girl และนักบินอวกาศหญิงผิวสีคนแรกที่ได้เดินทางไปนอกโลกMae Jemison ที่ทวิตว่า “การใช้ความคิดสร้างสรรค์และความอยากรู้จะนำพาไปสู่ความฉลาดที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้”

เด็กหนุ่มวัย18 ปีคนนี้พาโปรเจคไมโครพลาสติกของเขาชนะการแข่งขัน Google Science Fair ได้รับทุนการศึกษา 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ถือเป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของคนรุ่นใหม่ที่ได้มุ่งมั่นสร้างสรรค์วิธีช่วยให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้น 

ไม่มีใครตัวเล็กเกินกว่าที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่. 
....................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”
ขอบคุณภาพจาก : www.fionnferreira.com , Fionn Ferreira


ที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม 

https://www.facebook.com/506996079338831/posts/2702037866501297?sfns=mo     

https://www.motherjones.com/environment/2019/08/a-teen-scientist-figured-out-how-to-suck-microplastics-from-the-ocean-there-may-be-hope-for-humanity/?fbclid=IwAR3jVA5mnGZI0JTZgaM5q2xfQG9nq9UmHVqhB92gugXept85FMFJ9ZFJrYI

https://www.fionnferreira.com/?m=1 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 309