อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

ชื่นชม"จ่าทหารนักบุญ" "หมอเทวดา"ของ"หมาพิการ"

สัตว์ก็มี 1 ชีวิตเหมือนมนุษย์ หากช่วยได้ก็ต้องทำ...ชื่นชม“จ่านักบุญ” ทำรถวีลแชร์ให้กับหมาพิการกว่า 100 ตัว ช่วยเพราะสงสารอยากให้มีชีวิตที่ดีขึ้น โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใด ๆ ทำด้วยจิตอาสาอย่างแท้จริง เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 เวลา 10.00 น.


สัตว์ถือเป็นสิ่งมีชีวิตอย่างหนึ่งที่อยู่บนโลกใบนี้กับมนุษย์มานานแสนนาน โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงอย่างเช่น สุนัข (หมา)และแมวที่มนุษย์คุ้นเคย และรักในความซื่อสัตย์ของมัน อย่างไรก็ตามปัญหาการทอดทิ้งสัตว์ที่เลี้ยงด้วยเหตุผลอะไรก็ตามยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากที่เคยมีเจ้าของคอยดูแลเอาใจใส่เมื่อถูกตัดหางปล่อยวัดสัตว์เหล่านี้ต้องเผชิญชีวิตที่ลำบาก บางตัวป่วย หรือไม่ก็พิการจากอุบัติเหตุถูกรถชน
 
ถามว่าใครจะดูแลพวกมัน แม้จะอยู่กับเจ้าของก็ตาม แต่ในภาวะที่มันต้องพิการเชื่อว่าความรักของเจ้าของ(บางคน) อาจเปลี่ยนไปว่าเป็นภาระสุดท้ายก็ไม่อยากเลี้ยง...พูดถึงเรื่องสัตว์โชคร้ายที่พิการ เชื่อว่าทุกคนคงเคยเห็นสุนัขพิการตามท้องถนนหรือข้างทาง ความคิดแรกที่ออกมาจากสมองของเราคือ “น่าสงสารมันนะ” แต่เมื่อเราเดินลับหายไปภาพที่เห็นมันก็จางหายตามไปด้วย ง่าย ๆ คือได้แค่คิด แต่สำหรับ จ.ส.อ.วีรชาติ ศิริสอ ทหารเสมียนหน่วยสัสดี อ.สามเงา จ.ตาก หรือจ่าชาติ เห็นสัตว์เหล่านี้แล้วเขาก็สงสารเช่นเดียวกับทุกคน แต่เขาไม่หยุดความคิดสงสาร เขาลงมือทำ-ลงมือช่วย ในใจคิดเสมอว่าสัตว์ก็มี 1 ชีวิตเหมือนมนุษย์ จึงคิดทำรถวีลแชร์ช่วยเหลือให้สุนัขพิการได้เดินเหินอย่างสะดวก-มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น                                                                                          
 
จ.ส.อ.วีรชาติ บอกว่า ช่วยสุนัขพิการเพราะเห็นแล้วสงสาร ทำมาหลายปีแล้ว สร้างรถวีลแชร์ให้สุนัขมากกว่า100 ตัว ใช้เวลาว่างหลังเลิกงาน และช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ให้การช่วยเหลือสุนัขพิการ เมื่อได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน หรือผู้พบเห็นสุนัขพิการตามหมู่บ้าน-ตามท้องถนน หรือตามชุมชนต่าง ๆ ก็จะเดินทางไปหาพร้อมด้วยอุปกรณ์ทำรถวีลแชร์                                                                                         
 
“สุนัขพิการไม่สามารถเดินได้สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากประสบอุบัติเหตุถูกรถชน อาการสาหัสเกือบเอาชีวิตไม่รอดต้องนำไปให้สัตว์แพทย์รักษาจนกระทั่งอาการอยู่ในขั้นปลอดภัยเป็นปกติ แต่ไม่สามารถเดินได้ เขามีชีวิตอยู่อย่างลำบาก  จากสุนัขดี ๆกลายเป็นสุนัขพิการทำให้มันเกิดอาการเครียด เอาแต่เห่าหอน ร่างกายซูบผอม กินอาหารได้น้อยลง เจ้าของหมาแจ้งขอความช่วยเหลือให้มาทำรถวีลแชร์ให้สามารถเคลื่อนไหวได้ เพื่อให้สุนัขมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น-หายจากอาการเครียด”                                                                                                            
 
จ่านักบุญ บอกอีกว่า อุปกรณ์ที่ใช้ช่วยเหลือสุนัขพิการใช้เงินที่ได้รับบริจาคจากประชาชน และเงินส่วนตัวนำไปซื้ออุปกรณ์มาประกอบเป็นรถวิลแชร์ หลังจากที่ประกอบเสร็จก็จะนำไปใช้กับสุนัขตัวที่พิการทำให้มันสามารถเดินได้ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ทำด้วยจิตอาสา และจะช่วยเหลือต่อไปอีกจนกว่าจะไม่มีสุนัขพิการ 
 
สุดยอดจริง ๆ ...ไม่ต้องอะไรลองนึกภาพหากตัวเอง จู่ ๆ โชคร้ายเกิดพิการขึ้นมาด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม ถามว่าเราจะทุกข์ทรมานแค่ไหน สัตว์มันก็มีชีวิต-จิตใจเหมือนกัน เพียงแต่มันพูดออกมาไม่ได้...น่าชื่นชมมาก ๆ สำหรับทหารผู้นี้ คิดดี-ทำดี-เสียสละ-ใจบุญ ทราบว่านอกจากจะช่วยเหลือสัตว์พิการแล้ว “จ่าชาติ” ยังลงพื้นที่นำสิ่งของ และยารักษาโรคไปพบปะเยี่ยมเยียนมอบให้กับชาวบ้านมาโดยตลอด...สมแล้วที่เป็นทหารของประชาชน และหมอเทวดาของหมาพิการ.                                                                                                                                                                  .....................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ โดย “นนท์ธิชัย จินตสุเมธ” เดลินิวส์ออนไลน์ จ.ตาก

ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

ความคิดเห็น