อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

ETDA จัดการแข่งขัน ไซเบอร์ซีเคียวริตี้

ETDA เปิดเส้นทางนักแข่งไซเบอร์ซีเคียวริตี้ กับภารกิจพิชิต Cyber SEA Game 2019 พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 15.30 น.


สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เล็งเห็นถึงศักยภาพ และโอกาสในการยกระดับขีดความสามารถการเป็นผู้นำด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ประเทศไทยให้ความสำคัญกับการสร้างกำลังคนเพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยด้านไซเบอร์ ผ่านการแข่งขัน Cybersecurity ปัจจุบันมีการจัดแข่งขันแบบนี้มากขึ้นทั้งในไทยและต่างประเทศ ส่วนใหญ่จัดแข่งแบบ CTF หรือเรียกชื่อเต็ม ๆ ว่า Capture The Flag” เป็นรูปแบบแข่งขันการแก้ไขโจทย์ที่ทีมผู้แข่งขันต่างฝ่ายต่างพยายามบุกเข้าไปแย่งชิงพื้นที่ในการครอบครองให้ได้ไวที่สุดโดยผู้เข้าแข่งขันต้องอาศัยความรู้และทักษะในการคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหาโจทย์ด้านความมั่นคงไซเบอร์แบบรอบด้านทั้งเชิงรุก และรับทางเทคนิคคอมพิวเตอร์ จึงทำให้เกิดการแข่งขัน Thailand CTF ต่อเนื่องทุกปี ตั้งแต่ปี 2558 ส่วนใหญ่ผู้เข้าแข่งขันเป็นคนรุ่นใหม่ สะท้อนว่า เวทีนี้ช่วยส่งเสริมให้พวกเขามีความรู้ความเข้าใจและทักษะด้านซีเคียวริตี้ออนไลน์ก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่ง ทั้งยังเป็นใบเบิกทางให้ก้าวเข้าสู่สายงานด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ได้อย่างมั่นคง มากกว่านั้นคือความภาคภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันไซเบอร์ซีเกมส์ (Cyber SEA Game)


 
สำหรับไซเบอร์ซีเกมส์ เป็นการแข่งขันด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ระดับอาเซียน 10 ประเทศ จัดการแข่งขันมาตั้งแต่ปี 2558 เป็นเวทีที่แต่ละประเทศจะส่งนักไซเบอร์ซีเคียวริตี้ระดับหัวกะทิเข้าร่วมแข่งขันกันอย่างพร้อมเพรียง และหากใครชนะเลิศในรายการนี้ก็จะได้รับสิทธิ์ครั้งสำคัญคือการได้เข้าแข่งขันในงาน Security Contest หรือ SECCON ซึ่งเป็นการแข่งขันไซเบอร์ซีเคียวริตี้ระดับโลก  ณ ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนธันวาคมต่อไป


 
โดยในปีนี้ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันไซเบอร์ซีเกมส์ระหว่างวันที่ 20-22 พฤศจิกายน 2562  ณ ศูนย์ความร่วมมืออาเซียน-ญี่ปุ่น เพื่อพัฒนาบุคลากรความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (ASEAN-Japan Cybersecurity Capacity Building Centre) หรือ AJCCBC ซึ่งเป็นศูนย์ฯกลางการพัฒนาบุคลากรด้านไซเบอร์อาเซียน สำหรับตัวแทนประเทศไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้คือทีม 555+ ซึ่งต้องมาช่วยลุ้นกันว่าทีมประเทศไทยจะทำภารกิจคว้าชัย เพื่อเป็นโอกาสสู่ก้าวต่อไปในระดับ SECCON ได้หรือไม่ หลังจากปีที่ผ่านมา ตัวแทนประเทศไทยสามารถคว้ารองชนะเลิศจากไซเบอร์ซีเกมส์ไปครองได้อย่างภาคภูมิใจ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก  คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น