อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

ETDA จัดการแข่งขัน ไซเบอร์ซีเคียวริตี้

ETDA เปิดเส้นทางนักแข่งไซเบอร์ซีเคียวริตี้ กับภารกิจพิชิต Cyber SEA Game 2019 พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 15.30 น.


สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เล็งเห็นถึงศักยภาพ และโอกาสในการยกระดับขีดความสามารถการเป็นผู้นำด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ประเทศไทยให้ความสำคัญกับการสร้างกำลังคนเพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยด้านไซเบอร์ ผ่านการแข่งขัน Cybersecurity ปัจจุบันมีการจัดแข่งขันแบบนี้มากขึ้นทั้งในไทยและต่างประเทศ ส่วนใหญ่จัดแข่งแบบ CTF หรือเรียกชื่อเต็ม ๆ ว่า Capture The Flag” เป็นรูปแบบแข่งขันการแก้ไขโจทย์ที่ทีมผู้แข่งขันต่างฝ่ายต่างพยายามบุกเข้าไปแย่งชิงพื้นที่ในการครอบครองให้ได้ไวที่สุดโดยผู้เข้าแข่งขันต้องอาศัยความรู้และทักษะในการคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหาโจทย์ด้านความมั่นคงไซเบอร์แบบรอบด้านทั้งเชิงรุก และรับทางเทคนิคคอมพิวเตอร์ จึงทำให้เกิดการแข่งขัน Thailand CTF ต่อเนื่องทุกปี ตั้งแต่ปี 2558 ส่วนใหญ่ผู้เข้าแข่งขันเป็นคนรุ่นใหม่ สะท้อนว่า เวทีนี้ช่วยส่งเสริมให้พวกเขามีความรู้ความเข้าใจและทักษะด้านซีเคียวริตี้ออนไลน์ก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่ง ทั้งยังเป็นใบเบิกทางให้ก้าวเข้าสู่สายงานด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ได้อย่างมั่นคง มากกว่านั้นคือความภาคภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันไซเบอร์ซีเกมส์ (Cyber SEA Game)


 
สำหรับไซเบอร์ซีเกมส์ เป็นการแข่งขันด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ระดับอาเซียน 10 ประเทศ จัดการแข่งขันมาตั้งแต่ปี 2558 เป็นเวทีที่แต่ละประเทศจะส่งนักไซเบอร์ซีเคียวริตี้ระดับหัวกะทิเข้าร่วมแข่งขันกันอย่างพร้อมเพรียง และหากใครชนะเลิศในรายการนี้ก็จะได้รับสิทธิ์ครั้งสำคัญคือการได้เข้าแข่งขันในงาน Security Contest หรือ SECCON ซึ่งเป็นการแข่งขันไซเบอร์ซีเคียวริตี้ระดับโลก  ณ ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนธันวาคมต่อไป


 
โดยในปีนี้ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันไซเบอร์ซีเกมส์ระหว่างวันที่ 20-22 พฤศจิกายน 2562  ณ ศูนย์ความร่วมมืออาเซียน-ญี่ปุ่น เพื่อพัฒนาบุคลากรความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (ASEAN-Japan Cybersecurity Capacity Building Centre) หรือ AJCCBC ซึ่งเป็นศูนย์ฯกลางการพัฒนาบุคลากรด้านไซเบอร์อาเซียน สำหรับตัวแทนประเทศไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้คือทีม 555+ ซึ่งต้องมาช่วยลุ้นกันว่าทีมประเทศไทยจะทำภารกิจคว้าชัย เพื่อเป็นโอกาสสู่ก้าวต่อไปในระดับ SECCON ได้หรือไม่ หลังจากปีที่ผ่านมา ตัวแทนประเทศไทยสามารถคว้ารองชนะเลิศจากไซเบอร์ซีเกมส์ไปครองได้อย่างภาคภูมิใจ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก  คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น