อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563

เปิดเทคนิคง่ายๆ 'โคมไฟหน้า'สวยไร้ที่ติ!

เปิดเทคนิคง่ายๆ ทำเองได้ไม่ยาก ช่วยให้ "โคมไฟหน้ารถ" หายเหลือง ขุ่นมัว กลับมาสวยใสไร้ที่ติเหมือนเดิม! ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562 เวลา 08.00 น.

เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงเคยเจอปัญหา โคมไฟหน้ารถยนต์เหลือง ขุ่นมัว ไม่สวยใส จนส่งผลให้ไฟหน้าไม่สว่างคมชัด แถมยังทำให้รถดูโทรม โดยสาเหตุหลักๆ มักเกิดจากอายุการใช้งานที่ยาวนาน ประกอบกับสภาพภูมิอากาศที่ร้อนจัด หรือตัวโคมไฟเป็นของเทียม


 
อย่างไรก็ตามกูรูผู้เชี่ยวชาญ จากหลายสำนักต่างแนะนำวิธีการขัดโคมไฟให้หาย เหลือง ขุ่น มัว ด้วยสารพัดอุปกรณ์ ไม่ว่าจะใช้ยาสีฟันขัดหรือวิธีใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ละเอียด ตามด้วยน้ำยาขัดสีรถยนต์แบบหยาบ และตบท้ายด้วยน้ำยาขัดเงา ซึ่งอาจจะดูเปลืองแรงและยุ่งยากอยู่บ้างแต่ก็ได้ผล คือโคมไฟหน้ารถจะดูสดใสสวยงาม แต่ไม่นานนักไฟก็กลับมาเริ่มเหลืองอีกครั้ง
 
วันนี้ "รู้ก่อนเหยียบ" ขอแนะนำอีกวิธีที่ง่ายกว่า เปลืองแรงน้อยกว่าอีกทั้งโคมไฟสดใสยาวนานกว่ามานำเสนอกันครับอุปกรณ์
-กระดาษทรายน้ำเบอร์ 1,000 หรือ 1,200
-กระดาษกาว
-แลคเกอร์เงา
-ผงซักฟอก
-กะละมัง
 
วิธีการขัดโคมไฟ 
-ใช้น้ำล้างโคมไฟหน้า ให้สะอาด
-เทน้ำลงในกะละมังพร้อมผสมผงซักฟอกลงไปเล็กน้อย
-นำกระดาษทรายลงไปจุ่มน้ำที่ผสมผงซักฟอก
-ขัดไฟหน้าจนคราบสีเหลืองหายไป (ใช้เวลาไม่นานครับเหลืองแค่ไหนก็ไม่เกิน 5 นาที )
-ใช้น้ำล้างให้สอาดและปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง
-เมื่อโคมไฟหน้าแห้งจะพบว่ามีสีขาวขุ่น ไม่ต้องตกใจครับ ให้ติดกระดาษกาวตามด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์รอบโคมไฟเพื่อป้องกันชิ้นส่วนอื่นเปรอะเปื้อนแลคเกอร์
-ใช้แลคเกอร์เงา พ่นทับหน้า 2-3 เที่ยว โดยเที่ยวแรกให้พ่นโปรยบาง ๆ ทิ้งระยะแห้งในแต่ละเที่ยว 10 นาที และในเที่ยวสุดท้ายควรปล่อยทิ้งให้แห้งสนิทไม่น้อยกว่า 30 นาที ก่อนสัมผัสผิวโคมไฟ


 
เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้โคมไฟหน้าที่สวยใส ทนทาน แถมกลับมาเหลืองช้ากว่าวิธีอื่นเพราะมีแลคเกอร์ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นฟิล์มบาง ๆ คอยปกป้องผิวโคมไฟไว้อีกชั้นหนึ่ง ในงบประมาณเพียง 80-120 บาท ว่าแล้วใครโคมไฟหน้าเหลือง-ขุ่น-มัว ลุยปรับโฉมกันเลยครับ..


..............................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 322