อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

เปิดเทคนิคง่ายๆ 'โคมไฟหน้า'สวยไร้ที่ติ!

เปิดเทคนิคง่ายๆ ทำเองได้ไม่ยาก ช่วยให้ "โคมไฟหน้ารถ" หายเหลือง ขุ่นมัว กลับมาสวยใสไร้ที่ติเหมือนเดิม! ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562 เวลา 08.00 น.

เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงเคยเจอปัญหา โคมไฟหน้ารถยนต์เหลือง ขุ่นมัว ไม่สวยใส จนส่งผลให้ไฟหน้าไม่สว่างคมชัด แถมยังทำให้รถดูโทรม โดยสาเหตุหลักๆ มักเกิดจากอายุการใช้งานที่ยาวนาน ประกอบกับสภาพภูมิอากาศที่ร้อนจัด หรือตัวโคมไฟเป็นของเทียม


 
อย่างไรก็ตามกูรูผู้เชี่ยวชาญ จากหลายสำนักต่างแนะนำวิธีการขัดโคมไฟให้หาย เหลือง ขุ่น มัว ด้วยสารพัดอุปกรณ์ ไม่ว่าจะใช้ยาสีฟันขัดหรือวิธีใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ละเอียด ตามด้วยน้ำยาขัดสีรถยนต์แบบหยาบ และตบท้ายด้วยน้ำยาขัดเงา ซึ่งอาจจะดูเปลืองแรงและยุ่งยากอยู่บ้างแต่ก็ได้ผล คือโคมไฟหน้ารถจะดูสดใสสวยงาม แต่ไม่นานนักไฟก็กลับมาเริ่มเหลืองอีกครั้ง
 
วันนี้ "รู้ก่อนเหยียบ" ขอแนะนำอีกวิธีที่ง่ายกว่า เปลืองแรงน้อยกว่าอีกทั้งโคมไฟสดใสยาวนานกว่ามานำเสนอกันครับอุปกรณ์
-กระดาษทรายน้ำเบอร์ 1,000 หรือ 1,200
-กระดาษกาว
-แลคเกอร์เงา
-ผงซักฟอก
-กะละมัง
 
วิธีการขัดโคมไฟ 
-ใช้น้ำล้างโคมไฟหน้า ให้สะอาด
-เทน้ำลงในกะละมังพร้อมผสมผงซักฟอกลงไปเล็กน้อย
-นำกระดาษทรายลงไปจุ่มน้ำที่ผสมผงซักฟอก
-ขัดไฟหน้าจนคราบสีเหลืองหายไป (ใช้เวลาไม่นานครับเหลืองแค่ไหนก็ไม่เกิน 5 นาที )
-ใช้น้ำล้างให้สอาดและปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง
-เมื่อโคมไฟหน้าแห้งจะพบว่ามีสีขาวขุ่น ไม่ต้องตกใจครับ ให้ติดกระดาษกาวตามด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์รอบโคมไฟเพื่อป้องกันชิ้นส่วนอื่นเปรอะเปื้อนแลคเกอร์
-ใช้แลคเกอร์เงา พ่นทับหน้า 2-3 เที่ยว โดยเที่ยวแรกให้พ่นโปรยบาง ๆ ทิ้งระยะแห้งในแต่ละเที่ยว 10 นาที และในเที่ยวสุดท้ายควรปล่อยทิ้งให้แห้งสนิทไม่น้อยกว่า 30 นาที ก่อนสัมผัสผิวโคมไฟ


 
เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้โคมไฟหน้าที่สวยใส ทนทาน แถมกลับมาเหลืองช้ากว่าวิธีอื่นเพราะมีแลคเกอร์ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นฟิล์มบาง ๆ คอยปกป้องผิวโคมไฟไว้อีกชั้นหนึ่ง ในงบประมาณเพียง 80-120 บาท ว่าแล้วใครโคมไฟหน้าเหลือง-ขุ่น-มัว ลุยปรับโฉมกันเลยครับ..


..............................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 332