อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

คนจีนฮิตกิน'บะหมี่สำเร็จรูป ยอดจำหน่ายอันดับ1โลก

สัปดาห์นี้พาไปดูวิถีชีวิตของคนจีนกับการกินบะหมี่สำเร็จรูป มากร้อยละ 40 %ของโลก และเป็นอันดับ 1 ของยอดจำหน่าย อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562 เวลา 11.00 น.


ในซุปเปอร์มาร์เกตในจีนนั้นมีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสารพัดแบบ สารพัดยี่ห้อ มีทั้งที่เป็นห่อ มีทั้งที่ใส่ชาม มีทั้งที่สามารถอุ่นร้อนได้ด้วยตัวเอง มีที่ขายปลีก มีที่ขายเป็นแพคใหญ่ ซึ่งบะหมี่สำเร็จรูปในจีนนั้นจะให้ปริมาณมากกว่าในไทย คือเรียกได้ว่า คนจีนถ้ามากินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในไทยคงต้องใส่ 2 ห่อ

ส่วนที่ไม่ต่างกันก็คือ ไทยเรามียี่ห้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยอดนิยมจนกลายเป็นชื่อเรียกคือ “มาม่า” จีนเองก็มียี่ห้อบะหมี่สำเร็จรูปที่คนนิยมกินกันมาก 2 ยี่ห้อคือ “คังซือฟู่ หรือมาสเตอร์คัง” ส่วนอีกอันคือ “ถ่งอี” แต่สำหรับคนไทยที่ไม่กินเนื้อนั้นคงต้องระวังเลือกให้ถูกด้วย ทั้งนี้เพราะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในจีนส่วนมากจะเป็นรสเนื้อเสียเป็นส่วนมาก โดยมีทั้งรสเผ็ด รสเผ็ดชาหรือหมาล่า รสเปรี้ยวเผ็ด รสมะเขือเทศ ฯลฯ แต่ก็มีรสไก่ รสทะเลบ้าง แต่ไม่เป็นที่นิยมเท่ารสเนื้อ

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในจีนจึงเรียกได้ว่าเป็นอาหารที่เคยได้รับความนิยมมากเป็นอันดับหนึ่ง แต่ในช่วงหลายปีก่อนมีรายงานว่ายอดขายของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในจีนนั้นไม่สดใสนัก โดยจากรายงานยอดขายได้ลดลงต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ปีซ้อนในปีที่แล้วหลังจากที่เคยทำยอดขายสูงต่อเนื่องมาโดยตลอด ทั้งนี้เป็นเพราะวิถีชีวิตของคนที่แปรเปลี่ยนไป มีแอพสั่งอาหารเข้ามาทำให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้น คนในปัจจุบันจึงนิยมกินอาหารเดลิเวอรี่ เมื่อทางเลือกมากขึ้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็เลยถูกลดความนิยมลงแต่จากรายงานพบว่าในช่วงปีนี้เองที่ยอดขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้มียอดขายที่ดีวันดีคืน อีกทั้งยังมีสารพัดรสชาติให้เลือกกินได้ โดยในปัจจุบัน (2018) บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในจีนมียอดจำหน่ายสูงมากคิดเป็นร้อยละ 40 ของยอดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วโลก โดยคาดว่าในปี 2019 นี้จะมียอดจำหน่ายสูงถึง 40,000 ล้านห่อ/ถ้วย และจากการสำรวจพบว่า คนจีนบางคนกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสูงถึง 50 ห่อต่อเดือนเลยทีเดียว

ทั้งนี้ในปี 2018 นั้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 22 ยี่ห้อนั้นสามารถจำหน่ายได้สูงถึง 40,250 ล้านห่อ/ถ้วย ในขณะที่ยอดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วโลกนั้นมีประมาณ 103,600 ล้านห่อ/ถ้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่าคนจีนนั้นรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคิดเป็นร้อยละ 40 ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วโลก โดยเป็นประเทศที่ยอดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากเป็นอันดับ 1 ของโลกเลย ในขณะที่อันดับ 2 นั้นปริมาณจำหน่ายห่างจากอันดับ 1 ค่อนข้างมากคือประเทศอินโดนีเซีย โดยมียอดจำหน่ายที่ 12,550 ล้านห่อ/ถ้วย

จากรายงานพบว่าในปี 2018 นั้นทั่วโลกโดยเฉลี่ยรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ 13.6 ห่อ/ถ้วยต่อคน โดยประเทศที่คนนิยมรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 3 อันดับแรกคือ เกาหลีใต้ เวียดนาม และเนปาล (ตามลำดับ) ทั้งนี้เกาหลีใต้นั้นจะรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสูงถึง 64.6 ห่อ/ถ้วยต่อปี ในขณะที่แม้ประเทศจีนจะมียอดจำหน่ายโดยรวมสูงที่สุด แต่โดยเฉลี่ยแล้วคนจีนรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต่อคนเฉลี่ยที่ 29 ห่อ/ถ้วยต่อปีจากสถิติการจำหน่ายของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยอดนิยมของจีนยี่ห้อคังซือฟู่หรือมาสเตอร์คังในรอบครึ่งปีแรกของปีนี้ (2019) พบว่ามียอดจำหน่ายสูงถึง 30,495 ล้านห่อ/ถ้วย โดยคิดเป็นรายได้สูงถึง 11,544 ล้านหยวน (ประมาณ 57,720บาท) ซึ่งสูงขึ้นจากปีที่แล้วถึงร้อยละ 3.68

อย่างไรก็ตาม จากสภาพตลาดที่ยอดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในจีนที่เคยตกไป และกลับมาทำตลาดได้ใหม่นั้นเป็นการสะท้อนอะไรบ้าง การที่ยอดจำหน่ายตกก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลนัก ด้วยการเกิดขึ้นของแอพที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดค่านิยมใหม่ของคนรุ่นใหม่ที่นิยมอาหารเดลิเวอรี่มากขึ้น แต่ความจริงของชีวิตในจีนก็คือการทำงานที่ต้องแข่งกับเวลา การรับประทานอาหารอย่างเร่งรีบจึงเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ อีกคนที่ทำอาชีพขายแรงงานนั้นมีจำนวนมาก คนพวกนี้จำเป็นต้องกินอย่างประหยัด และเก็บเงินส่งไปให้ทางบ้านที่ต่างจังหวัด ประกอบกับความนิยมของคนจีนที่ชอบกินอาหารร้อนๆ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีซุปร้อนๆ รสชาติถูกปาก ในราคามิตรภาพ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจึงเป็นสิ่งที่คนจีนปฏิเสธไม่ได้ในชีวิตจริง

แต่สำหรับประเทศไทยเรานั้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นเป็นตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจตัวหนึ่ง เพราะด้วยความที่ราคาถูกที่สามารถหาซื้อมารับประทานได้โดยทั่วไปนั่นเอง โดยบ้านเรามักจะเรียกกันติดปากในชื่อ “มาม่า” ตามยี่ห้อหนึ่งที่เราเคยคุ้นเคย แม้ว่าในปัจจุบันจะมียี่ห้อเกิดขึ้นอีกมากมายก็ตามที.
…………………………….
คอลัมน์ : ฝ่ากำแพงเมืองจีน
โดย “อ.ผศ.ดร.ศิริเพ็ชร ทฤษณาวดี”
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 125