อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

"ม็อกบัง" เทรนด์การกินยุคใหม่สไตล์โลก4.0

“ม็อกบัง” มีจุดเริ่มต้นจากรายการหนึ่งในอาฟรีคา ซึ่งเป็นอินเทอร์เน็ตทีวีของประเทศเกาหลีใต้เจ้าหนึ่ง รายการกินโชว์ เฟซบุ๊กและอินสตาแกรม อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562 เวลา 09.00 น.

ประเทศไทยนั้นขึ้นชื่อลือชาเรื่องสุขาวดีแห่งอาหาร มีอาหารหลายสัญชาติให้ลิ้มรสได้ตลอด 7 วัน 24 ชั่วโมง จะนั่งภัตตาคารมิชลินสตาร์หรือเก้าอี้สามขา ณ ร้านข้างทางล้วนเลือกได้ตามใจปรารถนา เรื่องกินคือเรื่องใหญ่ และคนไทยส่วนใหญ่ก็ชอบกิน นักกินบางคนถึงกับกินออนแอร์! อัดวิดีโอตอนทานอาหารแปลกหรือปริมาณมหาศาลลงช่องยูทูบ ทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว!

เทรนด์การกินโชว์ออกอากาศเรียก ว่า “ม็อกบัง” มีจุดเริ่มต้นจากรายการหนึ่งในอาฟรีคา ทีวี ซึ่งเป็นอินเทอร์เน็ตทีวีของประเทศเกาหลีใต้เจ้าหนึ่ง รายการกินโชว์ เริ่มออกอากาศเมื่อปี 2552 ก่อนกลายเป็น กระแสสุดฮิตติดลมโบยบินไปทั่วโลกเข้าสู่สื่อออนไลน์ต่าง ๆ อย่างยูทูบ เฟซบุ๊กและอินสตาแกรม เมื่อราวปี 2555 เป็นต้นมา ว่าแต่ ทำไมรายการกินโชว์ถึงเป็นที่นิยมขนาดนั้นล่ะ?

“การกินเป็นกิจกรรมทางสังคม มื้ออาหารคือวิถีทางที่ผู้คนเชื่อมต่อกันและกันแม้จะอยู่ไกลกันแค่ไหน ม็อกบังไม่ได้เน้นอาหารเลิศหรู ในทางกลับกันมันคือการเยียวยาตัวเอง ผ่านความอิ่มใจจากบทสนทนาไร้พิธีรีตองกับอาหารรสเอมโอช” วิคเตอร์ ชาง ผู้จัดการฝ่ายการตลาดสำหรับพื้นที่เกาหลีใต้ของเครือไก่ทอดชื่อดังบอนชอนกล่าวไว้แต่สำหรับผู้ชมทั่วไป เหตุผลอาจเรียบง่ายกว่านั้น เบคกี้ บีช สาวนักออกแบบสินค้าชาวอเมริกันให้สัมภาษณ์ว่า “เวลาโหยของหวานหรือของที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ก็เข้าไปดูคลิปพวกนี้” นับเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักของเธอที่ได้ผลไม่น้อย เบคกี้ตบท้ายว่า “แปลกแต่ก็เวิร์กนะ!”
ส่วนแอชลีย์ คอบบ์ ครูคณิตศาสตร์ ผู้อาศัยอยู่ในเมืองวอชิงตัน ดี.ซี.สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “แค่ได้ดูก็มีความสุขแล้วล่ะ มันสนุกและรู้สึกดีมากที่เห็นใครสักคนเอาอาหารจิ้มซอส ทั้งยังกินให้ดูแบบฟินสุด ๆ มันเหมือนได้หนีออกจากโลกของความจริงไปสักแป๊บนึง คล้าย ๆ ตอนเราอ่านหนังสือเลย”

แน่นอนว่า เหล่ายูทูบเบอร์ในเส้นทาง ม็อกบังย่อมเกาะกระแสขาขึ้นไปตาม ๆ กัน เบธานี กาสคิน วัย 44 ปี เจ้าของช่องยูทูบ “บีเลิฟวีสไลฟ์” ผู้จริงจังกับวิดีโอม็อกบังจน มีจำนวนคนกดติดตามช่องมากกว่า 2.2 ล้านรายทั่วโลก เปิดเผยว่า เธอมีรายได้กว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 32 ล้านบาท จากค่าโฆษณาอาหารต่าง ๆ

ด้วยพื้นเพจากครอบครัวยากจนในเมืองชิคาโก เบธานีทำงานในโรงงานผลิตแผงวงจรไฟฟ้าสำหรับกองทัพสหรัฐ ก่อนลาออกจากงานประจำในปี 2560 หลังโพสต์วิดีโอม็อกบังตัวแรกลงออนไลน์ เพื่อหาเงินด้านนี้อย่างเต็มตัว สามีของเบธานีก็ลาออกจากงานประจำเพื่อช่วยดูแลธุรกิจวิดีโอม็อกบังของเธอยูทูบเบอร์ม็อกบังหลายรายกินไปด้วยชวนผู้ชมทางบ้านคุยไปด้วย ส่วนบางรายไม่เน้นพูดแต่เน้น “เสียงกิน” ชัดหู ผ่านการติดไมโครโฟนขยายเสียงกิน เสียงเคี้ยว แกะห่อ ดูดนิ้วหรืออะไรก็แล้วแต่ เทคนิคนี้เรียกว่า เอเอสเอ็มอาร์ หรือการใช้เสียงเพื่อกระตุ้นให้สมองตอบสนองในเชิงผ่อนคลาย มีสมาธิหรือง่าย ๆ คือ “ฟิน” โดยอัตโนมัติ

การกินดุกินดะขนาดนี้ย่อมมีเสียงวิจารณ์เรื่องสุขภาพตามมา “ไม่ชอบก็อย่าดู” นี่คือคำตอบของเบธานีสาวร่างพอเหมาะด้วยความสูงไม่ถึง 150 เซนติเมตรกับน้ำหนัก 49 กิโลเบธานีมองว่าตัวเธอมีระบบเผาผลาญ อาหารที่เยี่ยมยอด วิดีโอกินดุของเธอมีความยาว 30 นาที แต่เธอใช้เวลากินจริง ๆ เพียง 11-15 นาทีเท่านั้น ขณะที่ ยูทูบเบอร์ม็อกบังรายอื่นต้องทำมากกว่าพึ่งพาระบบเผาลาญอาหาร

นิโคลัส เพอรี อดีตนักไวโอลินผู้เปลี่ยนเส้นทางอาชีพมาเป็นยูทูบเบอร์สาย ม็อกบังวัย 27 ปี จนมีผู้ติดตามกว่า 1.72 ล้านรายกล่าวว่า “ผมก็ยังอยากทำงานนี้ต่อไปอีกสัก 2-3 ปี” ดังนั้น หลังจากน้ำหนักเพิ่มขึ้น นิโคลัสต้องพยายามรีดเร้นอาหารฟาสต์ฟู้ดทั้งหลายที่ทานเข้าไปผ่านการออกกำลังกายและอาหารที่ดีต่อสุขภาพแทน

เอาเป็นว่า “ดูคนอื่นกิน ก็เฮลธ์ตี้กว่าเราไปกินเองล่ะนะ” มิเชล สตราเลวิซ นักจิตวิทยาผู้บริโภคจากวิทยาลัยเซนต์แมรี่ในแคลิฟอร์เนีย ทิ้งท้ายไว้ให้คิด.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 105