อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

งานวิ่งรักษ์ผืนป่าดงพญาเย็น – เขาใหญ่

นักวิ่งจิตอนุรักษ์จากทั่วสารทิศ มุ่งหน้าสู่ผืนป่ามรดกโลก “หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ขญ.4 คลองปลากั้ง –โคราช” พร้อมรวมพลังฝีเท้าพกหัวใจ 3 อาร์ Reduce Reuse Respect อังคารที่ 22 ตุลาคม 2562 เวลา 14.00 น.


เมื่อวันที่ 20  ต.ค.2562 ที่ผ่านมา นาย  พรเทพ วัชกีกุล เป็นประธานเปิดงานวิ่งแสดงพลังรักษ์ผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น – เขาใหญ่ซีซั่น 2 กับ ซีรียส์ที่ 2 สนามคลองปลากั้ง ซึ่งจัดที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ขญ.4  จังหวัดนครราชสีมา  โดย  นายมาโนช วีระกุล นายกสมาคมอนุรักษ์ป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ คุณโทรุ อิจิคาวะ Chief Executive Officer  บริษัท โคอะ-ฉะ มีเดีย (ประเทศไทย) จำกัด และ คุณขวัญเรือน ถาวรทวีวงษ์ กรรมการผู้อำนวยการ Inspire Runnerบริษัท สื่อดลใจ จำกัด เข้าร่วมมอบเงินสมทบทุน จำนวน 169,900บาท (หนึ่งแสนหกหมื่นเก้าพันเก้าร้อยบาท )ให้กับสมาคมอนุรักษ์ป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เพื่อขับเคลื่อนกิจกรรมอนุรักษ์ป่ามรดกโลก โดยทั้งนี้ภายในงานมีนักวิ่งจิตอนุรักษ์ เข้าร่วมวิ่งแสดงพลังรักษ์ป่ากว่า 2,000 คน โดยมีทั้งชาวไทย และ ชาวต่างชาติ เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก
 


นายมาโนช วีระกุล นายกสมาคมอนุรักษ์ป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่กล่าวว่า งานวิ่งแสดงพลังรักษ์ป่าดงพญาเย็นเขาใหญ่เป็นกิจกรรมวิ่งในโครงการจัดหาทุนเพื่ออนุรักษ์ผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ และนับเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ที่ให้ประชาชนได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาผืนป่าซึ่งครั้งนี้ถือเป็นปีที่ 2 แล้ว ที่ทางสมาคมฯ ได้จัดงานวิ่งเพื่อการกุศลอย่างต่อเนื่อง หลังจากประสบความสำเร็จในปีที่ผ่านมา มีนักวิ่งเข้าร่วมกว่า 14,000 คน โดยภายในปีนี้มีทั้งหมด 3 สนาม 3 จังหวัด ได้แก่ สนามที่ 1   หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.15 (ชะอม) จ.สระบุรี สนามที่ 2   หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.4 (คลองปลากั้ง) จ.นครราชสีมา และปิดท้าย สนามที่ 3   อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว  ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 11-12 มกราคม 2563 โดยในการนี้สนามถัดไปเราจะทำการเปิดโอกาสให้เด็กอายุไม่ต่ำกว่า 13ปีได้รับสิทธิ์วิ่งฟรีพร้อมรับเสื้อวิ่งแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายเพราะอยากให้เยาวชนทุกคนได้มาร่วมวิ่งแสดงพลังรักษ์ป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่”
 

         
นาย พรเทพ วัชกีกุลนายอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ในนามตัวแทนของจังหวัดนครราชสีมารู้สึกเป็นเกียรติอย่างมาก ที่ได้มีโอกาสต้อนรับนักวิ่งกว่า 2,500 ชีวิต ที่มาร่วมวิ่งแสดงพลังรักษ์ผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น – เขาใหญ่ ซึ่งเป็นสนามแรกของการจัดงานวิ่งดงพญาเย็นเขาใหญ่ซีซั่นที่2โดยมีวัตถุประสงค์ นอกจากจะเป็นการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ และการอนุรักษ์ป่าแล้ว ยังเป็นการสร้างการรับรู้ให้ประชาชนได้ตระหนักถึงการอนุรักษ์ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ทั้งยังเป็นการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมและกระตุ้นให้ประชาชนทั่วไป ได้ตระหนักถึงความสำคัญ อีกทั้งการจัดโครงการวิ่งฯ ในครั้งนี้ ยังได้สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนให้กับชุมชน ท้องที่ และยังเกิดการร่วมมือ ร่วมใจของทุกฝ่ายในจังหวัดนครราชสีมา อีกด้วย
          


ด้าน คุณขวัญเรือน ถาวรทวีวงษ์ ประธานบริษัท Inspire Runners กล่าวว่า งานวิ่งดงพญาเย็นเขาใหญ่ซีซั่นที่ 2 เป็นไม้ต่อของการวิ่งแสดงพลังรักษ์ป่าที่จะต้องวิ่งให้เกิดหลักคิดอย่างมีนัยยะสำคัญ ด้วยหลัก 3 R ดังนี้ 1.REDUCE เป็นการรณรงค์ให้นักวิ่งทุกคนลดปริมาณขยะ ด้วยการขอความร่วมมือให้นักวิ่งทุกคนใช้ขวดน้ำเพียงขวดเดียวตลอดเส้นทาง เติมน้ำแทนการใช้แก้วแล้วทิ้ง 2.REUSE หลักการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า รณรงค์ให้นักวิ่งทุกคนใช้จานเดิมในการตักอาหาร เพื่อลดการใช้แม้จะเติมอาหารหลายครั้ง และข้อสุดท้าย 3. RESPECT เคารพกติกาของอุทยานแห่งชาติ ไม่ใช้โฟม ไม่ดื่มสุรา ไม่ส่งเสียงดัง ไม่เพิ่มขยะ ทั้งหมดก็เพื่อเป็นการเติมเต็มให้นักวิ่งได้คิดคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมด้วยการเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆที่สามารถนำไปปฎิบัติใช้ได้กับทุก ๆ สนามวิ่ง และขอเชิญชวนให้ทุกท่านคอยติดตามงานวิ่งแสดงพลังรักษ์ผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น – เขาใหญ่ซีซั่นที่2ในสนามต่อไปซึ่งเป็นสนามปิดท้ายซีรียส์ที่3  “ปางสีดา-สระแก้ว” ในวันที่ 11-12 มกราคม 2563 ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา จังหวัด สระแก้ว ” คุณขวัญเรือนกล่าว


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 50