อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

ชิงทองวิ่งหนีประตูล็อก เดินกลับมาคืนบอกแค่'ล้อเล่น'

สัปดาห์นี้เป็นเรื่องราวของหนุ่มคนร้ายเข้ามาชิงทองในร้าน แต่ประตูล็อกไว้ ไปไหนไม่ได้ บอกสั้นๆ “ล้อเล่น” ไม่ทันไรเอาใหม่ไม่ล้อเล่นชิงวิ่งหนีไปได้จริงๆ พุธที่ 23 ตุลาคม 2562 เวลา 10.00 น.


เช้าวันอาทิตย์อันสดใส ตำรวจนักข่าวต่างกำลังหลับสบายท่ามกลางอากาศเย็นๆ ก่อนที่แดดจะเดินทางมาปลุก สิ่งที่ปลุกก่อนคือ เหตุคนร้ายวิ่งราวสร้อยคอทองคำ ทำเอานักข่าว ตำรวจตื่นตกใจเร่งไปจุดเกิดเหตุกันเป็นทิวแถว

เศรษฐกิจไม่ดีทำให้คนอดยากลำบากกันถ้วนหน้า หนทางใดที่ทำให้มีชีวิตรอดได้ก็ต้องทำ ซึ่งการก่ออาชญากรรมก็เป็นหนทางหนึ่ง แม้จะรู้ว่าผิดกฎหมาย แต่ความลำบากมาประกบคร่อมถึงตัวแล้ว แม้ไม่อยากทำก็ต้องฝืนทำลงไปจอมโจรรายนี้ก่อเหตุวิ่งราวทอง นักสืบมองรูปการสอบปากคำแล้ว เห็นว่าการจะจับโจรได้ หาใช่ฝีมือตำรวจเพียวๆ ไม่ โจรอย่างไรมันก็โจร ต้องหนีอยู่แล้ว ไม่มีโจรที่ไหนอยู่รอให้ตำรวจจับ ดังนั้นจึงแจกจ่ายภาพคนร้าย ซึ่งชัดเจนจากวงจรปิดที่ไม่เสีย ละเอียดทุกเม็ดตั้งแต่เสื้อผ้าหน้าผมยันเสื้อกางเกง ยี่ห้อรองเท้า

คาดว่าไม่นานเกินรอน่าจะจับได้

นักข่าวมีความสุข ตำรวจไม่กั๊กแจกภาพคนร้ายกันเห็นๆ ไม่ต้องใช้วิชาตีประกบแหล่งข่าวมอบข้อมูลให้

เรื่องราวของโจร นั่งเขียนข่าวแล้วต่างแปลกใจ พอเห็นภาพวงจรปิดแล้วก็ชวนสงสัย

เช้าตรู่วันอาทิตย์ คนร้ายเข้ามาที่ร้านทอง ทำทีขอดูสร้อยคอทองคำ เลือกดู เอามือถือถ่ายภาพ ชั่งใจครุ่นคิด พนักงานก็ทำงานตามปกติ แต่จับตาไม่ให้ห่าง

ความครุ่นคิดนั้นจะมีใครล่วงรู้ได้นอกจากตัวคนร้าย บางทีอาจชั่งใจครั้งสำคัญว่าจะก่อเหตุหรือไม่ก่อเหตุดี จะหยิบทองวิ่งออกไปขึ้นคร่อมมอเตอร์ไซค์ขี่ออกไป หรือวางทองลง แล้วเดินออกไป

กินเวลาจากวงจรปิดที่ตำรวจนักข่าวนั่งชม คล้ายหนังสั้นสักเรื่องที่เรารู้ตอนจบอยู่แล้ว

ในที่สุด มันก็ตัดสินใจได้ หยิบทองแล้วหันหลังวิ่งออกไป มือดึงประตูจะเปิดทันใดสะดุ้ง! ประตูกลับเปิดไม่ได้

ร้านทองไม่โง่ ประตูกระจกจะเปิดไม่ได้ หากพนักงานไม่กดให้เปิด

ชายหนุ่มหน้าซีด ประตูเปิดไม่ได้ แสดงว่า หนีไปไม่พ้น ต้องติดอยู่ในนี้กับพนักงานพร้อมทองที่ฉวยหยิบมาในมือ

มันนำไปคืน แล้วบอกว่า “ล้อเล่น”

ช่างเป็นเรื่องตลกในเช้าวันอาทิตย์เสียจริงๆ

แต่เหมือนชะตาดวงโจรจะเข้าข้าง

ในร้านยังมีลูกค้าคนอื่นเข้ามาดูทองจริงๆ ด้วย พอเห็นเหตุการณ์ก็ตกใจกลัวอย่างยิ่ง จอมโจรหนุ่มฉะหนีทำทีแก้เขินห่างออกไป เหมือนทำเรื่องหน้าแตกครั้งสำคัญ โดยที่ยังอยู่ในร้าน ในใจคงจะสับสนปนเปไปหมด

ลูกค้าคนอื่นขอเดินออก พนักงานกดเปิดประตูเพื่อให้พวกเขาออกไป ในเสี้ยววินาทีนั้น จอมโจรมีโอกาสเลือกได้ว่าจะเป็นคนทำผิดกฎหมาย หรือคนทั่วไป ในแว่บหนึ่ง มันก็เลือกได้อีกครั้ง

เสี้ยววินาทีที่ประตูเปิด มันก็พุ่งข้ามตู้ทอง ไปหยิบถาดทองบนชั้น ฉวยมาได้เท่าไหร่ มันไม่ทราบ รู้แต่ว่ามือนั้นกำทองแน่นที่สุดในชีวิต คงจะไม่เคยกำอะไรแน่นขนาดนี้มาก่อน ท่ามกลางความตกใจทำอะไรไม่ถูกของพนักงาน

เมื่อหยิบมาได้ก็ข้ามตู้ทองกลับไป แล้วพุ่งราวกับธนูหลุดจากแล่ง วิ่งผ่านประตูกระจกร้านที่กำลังจะปิด มันกลัวจะถูกหนีบ แต่ดวงโจรเปล่งประกายแล้ว จึงหลุดจากประตูได้อย่างหวุดหวิด โดนหนีบไปบ้าง แต่ก็ไม่เจ็บและไม่ติดใจนัก

เมื่อหลุดไปได้ ก็เหมือนได้อิสรภาพ คราวนี้ประตูกระจกผละจากอุปสรรคของมันกลายเป็นอุปสรรคของร้านแล้ว พนักงานจะต้องกดเปิดใหม่ ลูกค้าที่ออกจากร้านเหมือนยื่นเชือกให้โจรได้โผล่พ้นจากการจมน้ำ

ลูกค้าคนอื่นที่ออกจากร้านได้ รีบหนีก้มหลบ ไม่มีใครอยากตอแยกับโจร ไม่มีใครอยากเป็นพลเมืองดี หากต้องบาดเจ็บตาย ชีวิตมีค่ามากกว่านั้นเยอะ

โจรหลบขี่รถออกไป วงจรปิดทำงานอย่างเปี่ยมประสิทธิภาพจับภาพไว้ได้อย่างชัดเจน ความสุขแสนสั้น ความทุกข์ยาวนานกว่า จะหนีรอดไปไหนได้ สุดท้ายก็คงโดนตำรวจจับ ช้าหรือเร็ว มีเพียงเท่านั้น“รูปโจรชัดเลย” นักข่าวมองเห็นแล้วส่งไปในห้องนักข่าว

“หน้าเหมือนวิชัยเลย” ใครสักคนสังเกตเห็นแล้วพิมพ์แซวถึงบุคคลในตำนานของหนอนโรงพักที่ไม่ได้กล่าวถึงเสียนาน

นักข่าวสักคนส่งภาพหน้าตรงวิชัยเข้าไป “เหมือนมากหน้าตาเหมือนโจรเลย” จากนั้นคำแซวสารพัดก็ปรากฏออกมา

วิชัยเข้าไปอ่านในกลุ่มไลน์ แกล้งพิมพ์ 5555 หัวเราะ แต่เมื่อเห็นภาพหน้าตรงก็ไหวหวั่น

ในยุคที่ความเร็วของการทำข่าวว่องไวเป็นหลักการเหนือกว่าความถูกต้อง

วิชัยจึงพิมพ์เน้นย้ำว่า “ดูกันดีๆ นะ อย่าเผลอส่งรูปนี้เข้าไป เอาลงเว็บ รูปหน้าตรงข้ากลายเป็นรูปโจรไม่เอานะ” ใครสักคนหัวเราะ พิมพ์ว่าจอมโจรวิชัย เสียงหัวเราะตามมา เหมือนจะเป็นเรื่องตลก แต่นักข่าวทุกคนกลับไหวหวั่นในใจ

ในยุคที่ความเร็วสำคัญกว่าความชัวร์ อย่าให้ใครทะเล่อทะล่าส่งภาพวิชัยปนไปกับภาพวงจรปิดของโจรรายนี้เลย

หวังว่าจะไม่มีใครพลาดขนาดนั้น

หวังว่านะ...

...................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย "ณัฐกมล ไชยสุวรรณ" 
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 317