อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

สาว31กลุ้มใจเจ็บปวดทุกครั้ง ขณะสอดใส่-มีเพศสัมพันธ์

หนูอายุ 31 ปี ตอนนี้ยังไม่ได้แต่งงานแต่มีแฟนแล้วอายุ 35 ปี มีความรู้สึกเจ็บปวดที่ช่องคลอดเสมอเวลาที่แฟนสอดใส่อวัยวะเพศเข้าไป คุณหมอคะอาการเจ็บเวลาสอดใส่แบบนี้จะแก้ไขอย่างไรดี ศุกร์ที่ 25 ตุลาคม 2562 เวลา 00.15 น.

เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพค่ะ

หนูอายุ 31 ปี ตอนนี้ยังไม่ได้แต่งงานแต่มีแฟนแล้วอายุ 35 ปี โดยปกติแล้วหนูกับแฟนจะมีเพศสัมพันธ์กันอาทิตย์หนึ่งประมาณ 3-4 ครั้ง หนูกับแฟนมีเพศสัมพันธ์กันมาได้ประมาณ 6 เดือนแล้วค่ะ แต่เกือบทุกครั้งที่ร่วมเพศกันนั้น หนูจะมีความรู้สึกเจ็บปวดที่ช่องคลอดเสมอเวลาที่แฟนสอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปในช่องคลอด เพราะแฟนหนูมักจะมีนิสัยใจร้อนและรีบเร่งมากในการร่วมเพศ เพราะเขาเคยมีปัญหาอวัยวะเพศแข็งไม่เต็มที่และอ่อนตัวลงไวเป็นครั้งคราวมาก่อนจึงกังวลว่าจะเกิดขึ้นทำให้ไม่ถึงจุดสุดยอด จึงต้องรีบสอดใส่เมื่อเกิดการแข็งตัวเต็มที่ ทำให้หนูเกิดอาการเจ็บเกือบทุกครั้งที่แฟนสอดใส่ คุณหมอคะอาการเจ็บเวลาสอดใส่แบบนี้จะแก้ไขอย่างไรดีคะ

ด้วยความนับถือค่ะ

ร่ม 35

ตอบ ร่ม 35

การสอดใส่แบบเจ็บปวดในทางการแพทย์เรียกว่าปวดขณะร่วมเพศ มักเกิดจากการที่อวัยวะเพศชายถูกดันเข้าในช่องคลอดที่ยังไม่มีน้ำหล่อลื่นเพียงพออย่างรุนแรงเกินไป อาการเจ็บอาจเจ็บเป็นครั้งคราวหรือตลอดเวลาก็ได้ จากรายงานของศูนย์รักษาผู้หญิงในเมืองนิวยอร์กก็คือ เกือบ 1 ใน 2 ของผู้หญิงเคยเจ็บปวดจากการมีเพศสัมพันธ์ และ 15% มีความเจ็บปวดถาวร จากประวัติที่เล่ามาข้างบนน่าจะมาจากการที่ช่องคลอดแห้งจากการขาดน้ำหล่อลื่นที่เพียงพอ ซึ่งมาจากการกระตุ้นเล้าโลมอารมณ์ทางเพศของฝ่ายชายให้เกิดอารมณ์เพศร่วมเพื่อให้เกิดการหลั่งน้ำหล่อลื่นออกมาเวลาสอดใส่จะได้ไม่เกิดการเสียดสีของอวัยวะเพศชายกับช่องคลอดมากเกินไป

อย่างไรก็ตามหากมีอาการปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ให้สังเกตดูว่าอาการปวดเกิดเมื่อใด ขณะที่อวัยวะเพศชายเริ่มสอดเข้าไปในช่องคลอด หรือขณะที่สอดลึกเข้าไปในช่องคลอดแล้ว หรือขณะที่มีการกระแทกกระทั้น หรือขณะถึงจุดสุดยอด หรือเกิดในระยะอื่น อาการปวดขณะร่วมเพศ (dyspareunia) ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นที่รักษาได้ง่าย ๆ เช่น ปากมดลูกอักเสบ ริดสีดวงทวาร หรือการอักเสบติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ดังนั้นจึงควรไปพบแพทย์ ตรวจดูว่า มีการติดเชื้อหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ นั่นอาจแสดงว่าสาเหตุของความเจ็บปวดอาจเกิดจากการที่ไม่มีอารมณ์เซ็กซ์ ช่องคลอดแห้ง ก่อนมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปควรเตรียมสารหล่อลื่นก่อนสอดใส่ ในขณะเดียวกันฝ่ายชายต้องมีช่วงเวลาในการกระตุ้นให้ฝ่ายหญิงเกิดอารมณ์เพศร่วมอย่ารีบร้อนหากฝ่ายชายมีปัญหาเรื่องการแข็งตัวไม่เต็มที่ก็ควรเข้ารับการฟื้นฟูกับแพทย์ แพทย์จะแนะนำการรักษาที่ถูกต้องให้ แต่หากทั้งสองฝ่ายละเลยไม่สนใจอาการปวดขณะร่วมเพศ (dyspareunia) จนไม่ได้ปรึกษาหมอแล้ว ปัญหาก็อาจบานปลายมากขึ้นจนมีผลเสียต่อสองฝ่ายทั้งในด้านร่างกายและจิตใจ ตลอดจนถึงสัมพันธภาพระหว่างกันได้ พอแตกแยกกันก็เกิดผลเสีย เสียงาน เสียอนาคต แก่ชีวิตทั้งคู่ได้.

---------------------------------
ดร.โอ สุขุมวิท51.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%