อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

"ตุ้มหูวัสดุผ้าไทย" ทุนต่ำ-ทำเงิน..น่าสน

งานแฮนด์เมดงานเครื่องประดับ เปิดกว้างสำหรับพ่อค้าแม่ค้าใหม่ ๆ เสมอ ยิ่งมีไอเดียเข้ามาผสม มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร เครื่องประดับประเภท “ตุ้มหู” อย่างเช่น “ตุ้มหูผ้าไทย” ของ “ตั๊กแตน-สุชาดา อินทสาร” “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาเสนอ เสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2562 เวลา 06.30 น.


   งานฝีมืองานแฮนด์เมดที่ทำเป็นชิ้นงานเครื่องประดับ ยังคงมีตลาดที่เปิดกว้างสำหรับพ่อค้าแม่ค้าใหม่ ๆ เสมอ ยิ่งรู้จักพัฒนาสินค้า มีไอเดียนำเทคนิคต่าง ๆ เข้ามาผสมผสานสร้างสรรค์ชิ้นงานให้โดดเด่นมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ซึ่งเครื่องประดับประเภท ตุ้มหู ก็เป็นอีกหนึ่งชิ้นงานที่สามารพลิกแพลงต่อยอดได้หลากหลาย ยิ่งถ้ามีดีไซน์ที่แปลกแตกต่างก็ยิ่งทำให้ชิ้นงานมีความน่าสนใจ สามารถนำมาทำเป็น ช่องทางทำกินได้อย่างดี อย่างเช่น ตุ้มหูผ้าไทยของตั๊กแตน-สุชาดา อินทสาร ที่นำผ้าไทยที่มีลวดลายสวยงามมาทำเป็นตุ้มหูในแบบและรูปทรงต่าง ๆ เข้ากับยุคสมัย จนเป็นชิ้นงานทำเงินได้น่าสนใจ ซึ่งวันนี้ทีมคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอ…

    |||||
    
     ตั๊กแตน-สุชาดา อินทสาร เจ้าของผู้ที่ทำตุ้มหูผ้าไทย เล่าว่า... ก่อนที่จะมาทำชิ้นงานตุ้มหูผ้าแฮนด์เมดนี้ก็ทำงานทั่วไปเป็นทั้งพนักงานเสิร์ฟ และก็ทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์บ้าง จนมาวันหนึ่งก็ได้ไปดูงานการเพนท์ผ้าปาเต๊ะ หลังจากที่ได้เห็นการเพนท์ผ้าปาเต๊ะก็เกิดความชอบ และคิดว่าตัวเองก็น่าจะทำได้ก็เลยลองทำดูซึ่งก็สามารถทำได้ จากนั้นก็ทำมาเรื่อย ๆ และก็เริ่มรับผ้าปาเต๊ะมาขาย ส่วนจุดเริ่มต้นที่มาทำชิ้นงานเครื่องประดับแฮนด์เมดเกิดจากการที่รับผ้ามาขาย ซึ่งมักจะมีผ้าหลายชิ้นที่มีตำหนิขาดบ้าง สีลอกบ้าง จึงมานั่งคิดว่าจะทำยังไงดีเพื่อทำให้ผ้าที่มีตำหนิเกิดประโยชน์ และด้วยความที่เป็นคนที่ชอบทำพวกเครื่องประดับงานแฮนด์เมดอยู่แล้วจึงเกิดไอเดียในการนำผ้าที่มีตำหนิมาแปรรูปทำเป็น ตุ้มหู และเครื่องประดับต่าง ๆ ขาย
       
    หลังจากที่เกิดไอเดียความคิดในการนำผ้าที่มีตำหนิมาแปรรูปทำเป็นตุ้มหู ก็เริ่มออกแบบและทดลองทำเลย ซึ่งก็ใช้เวลาในการฝึกหัดทดลองทำอยู่ไม่นานเพราะเป็นงานที่ชอบและถนัดอยู่แล้วจึงสามารถทำชิ้นงานออกมาได้ตามแบบที่ต้องการ จากนั้นก็นำไปลงขายในเพจเฟซบุ๊ก ปรากฏว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จึงทำขายมาจนถึงปัจจุบันก็ประมาณ 3-4 ปี แล้ว จากนั้นก็มีการพัฒนาฝีมือและออกแบบใหม่ ๆ มาเรื่อย ๆ จนสามารถสร้างรายได้เป็นรายได้เสริมได้เป็นอย่างดีเจ้าของชิ้นงานกล่าว
      
   ...ชิ้นงานตุ้มหูที่ทำเป็นงานแฮนด์เมดทำขึ้นด้วยมือทุกขั้นตอน ซึ่งจะเน้นความประณีตความละเอียดทุกขั้นตอนการทำเพื่อให้งานออกมามีคุณภาพ ที่สำคัญใช้ผ้าปาเต๊ะและผ้าไทยต่าง ๆ ที่มีลวดลายสวยงามมาเป็นวัสดุทำให้ชิ้นงานสวยงามมีคุณค่า ชิ้นงานมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวทำให้ลูกค้าสนใจและจดจำได้...เจ้าของชิ้นงานบอกถึงจุดเด่นของชิ้นงานนี้


  
       ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 2,000 บาทขึ้นไป ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 50% จากราคา ซึ่งราคาขายตุ้มหูผ้าไทยอยู่ที่ 3 คู่ 100 บาท เป็นราคาปลีก ถ้าเป็นราคาส่งจะอยู่ที่ 20 คู่ 600 บาท ..นอกจากนั้นยังมีชิ้นงาน ผ้าปาเต๊ะเพนท์ ขายอีกด้วย ซึ่งงานผ้าปาเต๊ะเพนท์มีราคาขายอยู่ที่ 500-1,200 บาทต่อชิ้น ราคาขึ้นกับขนาดของผ้า ลายละเอียดและระยะเวลาในการทำ
  
        สำหรับผ้าปาเต๊ะเพนท์นอกจากจะเป็นการเพิ่มสีสันเป็นการเพิ่มความสวยงามให้ผ้าแล้วยังเป็นการเพิ่มมูลค่าได้อีกด้วย ซึ่งการเพนท์นั้นให้นำผ้ามาลงสีขาวรองพื้นก่อน และก็ลงสีอะคริลิกตามลวดลายผ้า เสร็จแล้วก็ใช้กากเพชรลงทับบนสีที่ลงไว้อีกที จากนั้นก็นำผ้าที่เพนท์เสร็จแล้วไปตากให้สีแห้งสนิท การดูแลรักษานั้นให้ใช้การซักมือ และไม่ควรแช่น้ำยาปรับผ้านุ่มนาน เพราะจะทำให้สีลอก การรีดควรรีดด้านในของผ้า เจ้าของชิ้นงานกล่าว
        
    วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็นในการทำตุ้มหูผ้าไทย ประกอบด้วย... ผ้าไทยชนิดต่าง ๆ, ผ้าปาเต๊ะ, เข็ม, กรรไกร, คีม และวัสดุที่ใช้ในการปักตกแต่ง อาทิ ด้าย, ลูกปัด เป็นต้น และอุปกรณ์ตุ้มหู อย่างเช่น ห่วงตุ้มหู
       
      ขั้นตอนการทำ...ตุ้มหูผ้าไทย
   
      เริ่มจากออกแบบชิ้นงานที่ต้องการก่อน โดยการวาดลงบนกระดาษ เมื่อทำการออกแบบได้ตามที่ต้องการแล้ว จากนั้นก็มาทำการเลือกผ้าชนิดต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะสมกับแบบที่จะทำ เมื่อได้ผ้าตามแบบลายและสีผ้าที่ต้องการมาแล้ว ก็นำผ้ามาวาดรูปตามแบบเสร็จแล้วใช้กรรไกรตัดผ้าให้เป็นรูปทรงตามแบบที่เตรียมไว้
      
     หลังจากที่ตัดผ้าตามแบบแล้วให้นำผ้ามาทำการเย็บตก แต่งประกอบเข้าตามแบบที่ออกแบบไว้ เสร็จแล้วก็ตกแต่งด้วยลูกปัดสีต่าง ๆ ตามที่ต้องการ จากนั้นก็เก็บรายละเอียดความเรียบร้อยเสร็จแล้ว ก็นำมาประกอบกับห่วงตุ้มหู หรือขอตุ้มหู เท่านี้ก็เป็นเสร็จเรียบร้อยพร้อมขาย
          
     “
สำหรับคนที่สนใจงานแฮนด์เมดประเภทนี้ใช้เงินลงทุนไม่สูง และมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก สามารถฝึกหัดทำกันได้ไม่ยาก เพียงแต่ต้องใช้ความอดทนในการทำ และต้องมีความประณีตความละเอียดในการทำเพื่อให้ได้งานที่ออกมาเรียบร้อยสวยงาม ที่สำคัญต้องมีไอเดียใน การออกแบบดีไซน์ เพื่อให้ชิ้นงานที่ทำออกมานั้นมีเอกลักษณ์สวยงามโดดเด่นโดนใจลูกค้า เจ้าของผลงานกล่าว

   |||||
    
      ใครสนใจ ตุ้มหูผ้าไทย-ผ้าปาเต๊ะ และสินค้าพวกผ้าปาเต๊ะเพนท์ ของ สุชาดา สามารถเข้าไปติดตามผลงาน หรือสั่งออร์เดอร์ ได้ทาง เฟซบุ๊ก : Suchada Batikpaint หรืออินสตาแกรม : Suchadaashop หรือทาง Line id : suchadashop...ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งชิ้นงานแฮนด์เมดที่นำผ้าไทยผ้าปาเต๊ะที่มีลวดลายสวยเด่นมีเอกลักษณ์ มา สร้างสรรค์ทำเป็นชิ้นงานเครื่องประดับให้ออกมาดูโดดเด่นมีเอกลักษณ์ ที่สามารถทำเป็นอาชีพและใช้เป็น ช่องทางทำกิน อย่างน่าสนใจ.

......................................................
บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44