อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

เสพสมอารมณ์หมาย:อีดีกับหลอดเลือดแดงแข็งตัว

โรคหลอดเลือดแดงแข็ง สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย โดยการเกิดขึ้นตั้งแต่วัยเด็กและพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ เนื่องจากโรคนี้เกิดจากความเสื่อมของผนังหลอดเลือดแดงซึ่งมีอยู่ทั่วร่างกายของคนเรา เสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2562 เวลา 00.15 น.


โรคหลอดเลือดแดงแข็งตัว (Atherosclerosis) เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอาการอ่อนตัวอีดี ตามด้วยโรคชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมองอุดตัน โรคหลอดเลือดแดงแข็งนี้ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย โดยการเกิดขึ้นตั้งแต่วัยเด็กและพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ เนื่องจากโรคนี้เกิดจากความเสื่อมของผนังหลอดเลือดแดงซึ่งมีอยู่ทั่วร่างกายของคนเรา โดยหลอดเลือดแดงเหล่านี้เมื่อใช้ไปนาน ๆ จะเกิดการสะสมของตะกรันขึ้นที่หลอดเลือดแดง แต่ตะกรันเหล่านี้จะยังไม่เป็นอันตราย จนกระทั่งการสะสมของตะกรันหนาขึ้นเรื่อย ๆ และเกิดการปริหรือกะเทาะของตะกรัน และกระตุ้นให้เกิดเป็นลิ่มเลือดไปอุดตันผนังหลอดเลือด

หากลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นนั้นไปอุดตันผนังหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงหัวใจก็จะทำให้เกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันและหากลิ่มเลือดนั้นไปอุดตันหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงสมองก็จะทำให้เกิดภาวะอัมพฤกษ์ อัมพาต ปัจจุบันมีปัจจัยเสี่ยงมากมายที่จะก่อให้เกิดภาวะโรคหลอดเลือดแข็งตัว เนื่องจากลักษณะการใช้ชีวิตและพฤติกรรมในการบริโภค ออกกำลังกายที่แตกต่างกันไป จึงทำให้คนในทุกวัยมีโอกาสที่จะเกิดภาวะโรคหลอดเลือดแดงแข็งตัวได้ทั้งสิ้น แต่ปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ ได้แก่ กลุ่มคนที่มีอาการอีดี โดยจะพบอาการร่วมไปด้วย ได้แก่ คอเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL) สูง อายุมากกว่า 45 ปี เป็นเพศชาย มีความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ หรือเครียด ตามด้วยโรคหัวใจเฉียบพลัน เป็นต้น โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่มีสภาพร่างกายอ่อนแอตามวัยจะเกิดโรคนี้ได้ง่ายมาก

อาการเริ่มแรกของผู้ที่อาจจะเกิดภาวะโรคเส้นเลือดแดงแข็งตัว ได้แก่ เจ็บหน้าอก เจ็บแขนซ้ายหรือกราม อึดอัด หายใจไม่ออก อ่อนเพลีย เหงื่อออกง่าย หรือเวียนศีรษะ เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวะที่หัวใจต้องทำงานหนัก เช่น ในระหว่างการออกกำลังกาย ขณะมีเพศสัมพันธ์

สำหรับวิธีการป้องกันและรักษาโรคหลอดเลือดแดงแข็งตัว ด้วยการลดแอลดีแอล (LDL) คอเลสเตอรอลเป็นสิ่งสำคัญมาก หนีการกินอาหารประเภทเนื้อ หมู ไก่ กินเนื้อปลาให้มากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารที่ไขมันสูง หวานจัด มีรสเค็ม แล้วเน้นรับประทานอาหารประเภทผัก ผลไม้ งดสูบบุหรี่ ที่สำคัญควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ 30-60 นาที แต่ไม่จำเป็นต้องหักโหม

อย่างที่ทราบกันว่าในร่างกายของคนเราจะมีหลอดเลือดแดงที่สำคัญอยู่ 3 จุด คือหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศบริเวณล่างสุดจะเกิดอาการอีดี และบนสุดก็คือบริเวณสมองทำให้เกิดอาการอัมพฤกษ์อัมพาต ตรงจุดที่สาม คือ หลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงหัวใจ ซึ่งหากเกิดการอุดตันก็จะเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน การเริ่มใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายตั้งแต่วันนี้จะช่วยลดการเกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็งได้เมื่ออายุมากขึ้น โดยพิถีพิถันกินอาหารสัตว์ใหญ่ให้น้อยที่สุด เน้นผักให้ทานมากที่สุดตามด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอเป็นเรื่องสำคัญมากเช่นกันแล้วสุขภาพจึงจะแข็งแรงเกินอายุ.

................
ดร.อุ๋มอึ๋ม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 82