อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

มีสุขได้ แม้มีทวารเทียม-จิตอาสาทวารเทียม รพ.ราชวิถี

ชมรมจิตอาสาทวารเทียม หมายถึง คนไข้ที่เกิดมีทวารเทียมหรือเกิดทวารใหม่ขึ้นมา คนเราถ่ายอุจจาระอยู่ที่ก้น และปัสสาวะบริเวณอวัยวะเพศ เมื่อเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้แก่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือมะเร็งทางเดินปัสสาวะ ทำให้ทางเดินของอุจจาระ ปัสสาวะเปลี่ยนไป อาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2562 เวลา 08.00 น.


    ชมรมจิตอาสาทวารเทียม หมายถึง คนไข้ที่เกิดมีทวารเทียมหรือเกิดทวารใหม่ขึ้นมา ปกติคนเราก็จะมีทวารสำหรับถ่ายอุจจาระอยู่ที่ก้น และถ่ายปัสสาวะอยู่บริเวณอวัยวะเพศ ต่อมาเมื่อเกิดโรคภัยไข้เจ็บขึ้นมา ได้แก่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือมะเร็งทางเดินปัสสาวะ ทำให้ทางเดินของอุจจาระ ปัสสาวะเปลี่ยนไป จะไปออกทางเดิมไม่ได้แล้ว ถูกตัดขาดไปแล้ว จึงต้องเปลี่ยนทางเดินของอุจจาระ ปัสสาวะ ให้มาออกทางหน้าท้อง เราเรียกรูเปิดใหม่นี้ว่า ทวารเทียม

      ทวารเทียมของทางเดินอุจจาระ ปกติทวารจะอยู่ที่ปลายสุดของลำไส้ใหญ่หรืออยู่ที่ก้นที่เราเรียกกัน วันดีคืนดีโชคไม่ดีเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ขึ้นมา ถ้าอยู่สูงตรงกลาง ๆ ศัลยแพทย์ก็จะตัดเอาก้อนมะเร็งออก แล้วเอาสองปลายของลำไส้มาเย็บต่อกัน คนไข้ก็สามารถถ่ายได้เป็นปกติ แต่มีบางรายที่ก้อนมะเร็งไปเกิดต่ำลงมาก แพทย์มิอาจเอาปลายลำไส้ทั้งสองมาต่อกันแบบเดิมได้ จึงต้องให้ลำไส้ส่วนบนมาวางไว้บนหน้าท้อง อุจจาระก็จะออกมาทางหน้าท้อง เรื่องปัสสาวะก็เช่นเดียวกัน เมื่อแพทย์ต่อส่วนบนกับส่วนล่างไม่ได้ ก็ต้องเอาส่วนบนมาเปิดทางหน้าท้อง ทวารเทียมจึงมีทั้งแบบอุจจาระและปัสสาวะ
        

   
     ชมรมทวารเทียม รพ.ราชวิถี คุณบุญชื่น อิ่มมาก หัวหน้าพยาบาลศัลยกรรม ได้เห็นความสำคัญของการดูแลทวารเทียมหลังผ่าตัด เพราะคนไข้จะกังวลปฏิบัติตัวไม่ค่อยถูก จึงได้จัดตั้งเป็นชมรมขึ้น เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2555 โรงพยาบาลอื่นก็คงมีคล้าย ๆ กัน ของราชวิถีมีสมาชิกมารวมตัวกันมากราว 400 คน เป็นทางอุจจจาระ มากกว่าราว 60% ทางปัสสาวะราว 40% มีผสมกันทั้ง 2 แบบก็มี จุดประสงค์เพื่อต้องการให้คนไข้ที่เราเรียกว่า ออสโตเมต ที่มีปัญหาเดียวกัน ได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ดูแลตนเอง ถ่ายทอดสู่กันฟัง ประชุมกลุ่มปีละ 2 ครั้ง ประชุมใหญ่ปีละครั้ง แต่ละครั้งจะมีคนมาร่วมประชุม ได้ทั้งเพื่อนได้ทั้งความรู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และปัญหาต่าง ๆ จนกลับไปบ้านด้วยความสบายใจ
  
        ปัญหาพื้นฐาน : อุจจาระท้องผูก ท้องเดิน ต้องเลือกอาหารให้ดีให้เหมาะสม งดอาหารที่มีแก๊ส กลิ่น ให้อุจจาระเป็นก้อน กลิ่นจะลดลง พวกถั่ว ผลไม้แห้งมีเส้นใยมาก ระวังท้องจะผูกลำไส้อุดตัน ต้องดื่มน้ำมากหน่อย 10-12 แก้วต่อวัน ให้ถ่ายได้สะดวก เลี่ยงอาหารที่ทำให้ถ่ายมาก ถั่ว หัวหอม กะหล่ำปลี จะมีแก๊สมาก
       
         เรื่องกลิ่น ต้องระวังอาหารรสเผ็ด อาหารทะเล ชะอม สะตอ เครื่องเทศ ต้องคุยกับผู้มีประสบการณ์ดู
        
        เรื่องเสียง เวลาเดินทางอาจมีเสียงดังออกมา ก็มีวิธีการจะให้เบาบางลงได้
      
       การเปลี่ยนถุง ปัจจุบันมีถุงที่ทันสมัย สามารถใส่คาไว้ได้หลายวัน ต้องฝึกการเปลี่ยนถุง แต่ก่อนใช้ถุงพลาสติก เดี๋ยวนี้พัฒนาขึ้นและเบิกได้ เก็บกลิ่นและเสียงได้ดี แรก ๆ ดูจะกังวลปัญหารอบด้าน จิตอาสาชมรมรุ่นพี่ ๆ เสียสละมาก จะช่วยอธิบายจนเข้าใจและคลายกังวล ปัญหาทางโรคภัยไข้เจ็บก็จะมีแพทย์ช่วยให้ความรู้ไปด้วย    มีสุขได้ แม้มีทวารเทียม เป็นคำขวัญของงานชมรมจิตอาสาทวารเทียม รพ.ราชวิถี ในปีนี้จัดไปแล้วเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2562 ท่าน ผอ.รพ.ราชวิถี นพ.สมเกียรติ ลลิตวงศา ได้เป็นผู้กล่าวเปิดงาน มีสมาชิกทั้งเก่าและใหม่มาร่วมงานกันมาก คนใหม่ก็มาถามปัญหาต่าง ๆ คนเก่าก็รู้สึกภูมิใจที่ได้มีส่วนเสียสละทำประโยชน์ให้แก่ส่วนรวม และได้สังสรรค์กัน มีเพื่อนเพิ่มขึ้นอีก ทำให้ชีวิตมีคุณค่าขึ้นและไม่เหงาเลย คุณสมบัติ หทัยเปี่ยมสุข จิตอาสารุ่นพี่ ช่วยดูแลน้อง ๆ อย่างดีมาตลอด จากการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ทำให้ปรับตัวได้ เห็นคุณค่าในตนเอง ภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือทั้งที่มาและไปเยี่ยมที่โรงพยาบาลและบ้าน คุณพรเพ็ญ สาริยันต์ คุณสุภาภรณ์ สุวรรณพืชน์ คุณจินดาพร บุรานอก ส่วนหนึ่งจิตอาสาที่มาช่วยให้คำแนะนำอย่างดี
          
     ชมรมจิตอาสาทวารเทียม รพ.ราชวิถี เริ่มมาตั้งแต่ปี 2555 จนปัจจุบันสมาชิกราว 400 คนแล้ว จุดประสงค์ให้ผู้มีทวารเทียม เมื่อมีปัญหาได้มารู้จักกัน สามารถพูดคุย สอบถาม แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อดูแลตัวเองให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และมีสุขได้แม้มีทวารเทียม.

...................................................
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 101