อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

"ขนมบ้าบิ่น" อร่อยแบบไทย ๆ ทำขายดี

ขนมบ้าบิ่น ขนมไทยโบราณที่มีมานาน ที่สำคัญรสชาติหอมหวาน มัน อร่อย หากลองทานแล้วรับรองจะติดใจ วัตถุดิบที่ใช้ในการทำสามารถหาได้จากท้องตลาดทั่วไป ใช้เงินลงทุนน้อย “ช่องทางทำกิน” จึงนำข้อมูลมาเสนอ อาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2562 เวลา 11.00 น.


      ขนมบ้าบิ่น เป็นขนมไทยโบราณที่มีมานาน แต่ก็ยังหารับประทานได้ง่ายมาจนถึงทุกวันนี้ และที่สำคัญรสชาติหอมหวาน มัน อร่อย ของตัวขนมเองก็คงติดใจคนไทยมาช้านาน แม้ชื่อขนมจะไม่น่าฟัง แต่ถ้าหากลองทานแล้วรับรองจะติดใจจนต้องหวนกลับมาซื้ออีกรอบเพื่อให้คนที่บ้านได้กินขนมอร่อย ๆ ด้วย อีกทั้งวัตถุดิบที่ใช้ในการทำสามารถหาได้จากท้องตลาดทั่วไป แถมวิธีการทำไม่ยุ่งยาก ใช้เงินลงทุนน้อย แถมสร้างกำไรได้ดีพอสมควร คอลัมน์ ช่องทางทำกิน จึงนำข้อมูลมาเสนอ ซึ่งนอกจากจะใช้ในการประกอบอาชีพแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์สูตรขนมไทยโบราณไว้ให้คนรุ่นหลังอีกด้วย
 
         ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้คือ รัตนา ไทยพริ้ง หรือ นา อายุ 29 ปี เจ้าของร้านขนมบ้าบิ่นสูตรโบราณ แม่นุกูล ซึ่งเล่าถึงที่มาของอาชีพให้ฟังว่า ขนมบ้าบิ่นขายกันอยู่ในปัจจุบันเป็นสูตรโบราณของคุณแม่ คือ แม่นุกูล ต้นตำรับขายประจำอยู่ที่วัดโพรงอากาศ จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งทำขนมบ้าบิ่นขายส่งเสียลูกเรียนและเลี้ยงดูครอบครัวมานานกว่า 25 ปี จึงทำให้เธอและน้องสาวทำขนมบ้าบิ่นเป็นตั้งแต่เด็ก ตอนที่เธอเรียนอยู่ปี 2 คณะรัฐศาสตร์เห็นแม่เหนื่อยมาก เพราะทำและขายอยู่คนเดียว ในฐานะที่เธอเป็นลูกคนโตจึงตัดสินใจลาออกเพื่อเสียสละให้น้อง ๆ ได้เรียน จากนั้นมาเธอก็ช่วยแม่ทำขนมและแยกขาย 2 ที่เพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้น เมื่อได้ยอดก็ขยับขยายขายไปตามตลาดต่าง ๆ เรื่อยมา  จนกระทั่งเธอแต่งงานมีครอบครัว น้องสาวซึ่งเรียนจบก็มารับช่วงช่วยแม่ต่อจากเธอ
   
      หลังแต่งงานมีครอบครัวก็ห่างหายไปจากขนมบ้าบิ่นหลายปี เพราะต้องช่วยแฟนที่มีอาชีพเลี้ยงกุ้งด้วย ประกอบกับเรามีลูกอ่อน พอลูกเข้าโรงเรียนเราก็อยากจะมีรายได้ไว้ใช้จ่ายระหว่างที่ยังไม่ได้จับกุ้ง เพราะการจับกุ้งต้องใช้เวลาหลายเดือนถึงจะจับได้  ซึ่งอาชีพที่ถนัดและพร้อมคือขนมบ้าบิ่น คุณแม่บอกว่าให้มาช่วยกันทำที่เดียวกันและแบ่งเอาไปขาย เพราะบ้านอยู่ใกล้วัดสมาน จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นแหล่งวัตถุดิบท้องถิ่นชั้นเยี่ยม เมื่อสั่งซื้อจำนวนมากราคาก็จะถูกลงด้วย ส่งผลตรงให้คนทำได้ของดีมีคุณภาพและถูก ส่วนลูกค้าจะได้ขนมอร่อยและราคาถูก ตอนนี้ขนมบ้าบิ่นของเราเลยมี 3 สาขา คือ แม่ น้องสาว ส่วนของเธอก็มีแฟนมาช่วยขายด้วย


        
     สำหรับจุดเด่นของ ขนมบ้าบิ่นสูตรโบราณแม่นุกูลนา บอกว่าถ้ารับประทานขณะที่ยังร้อนหรืออุ่น ๆ จะกรอบนอก นุ่มใน แต่หากขนมเย็นแล้วจะมีความนุ่ม และอร่อยเหมือนเดิม แต่ไม่กรอบ เพราะที่ร้านจะใช้มะพร้าวน้ำหอมทึนทึก เวลาเคี้ยวจะได้ความหอมและความมันอร่อยของมะพร้าว เนื่องจากที่ร้านจะใส่เนื้อมะพร้าวมากกว่าแป้ง ฉะนั้นถ้าเก็บในตู้เย็นแล้วเอามาอุ่นในไมโครเวฟจะอร่อยมันเหมือนเดิม ส่วนน้ำมะพร้าวน้ำหอมก็นำมากรอกใส่ขวดขายอีกด้วย
       
      อุปกรณ์ ที่ใช้มี…กระทะทรงแบน, เตาแก๊ส, เกรียงสำหรับแซะ(กลับ)ขนม, หม้อสเตนเลส, ทัพพี, ถาด, กะละมัง, เล็บแมวขูดมะพร้าว และเครื่องใช้อื่น ๆ สามารถหยิบฉวยเอาได้จากในครัว
     
       วัตถุดิบ หลัก ๆ มี...มะพร้าวน้ำหอมทึนทึกขูดเป็นเส้น 1.2 กก., แป้งข้าวเหนียว 5 ขีด, แป้งข้าวเหนียวขาว 5 ขีด, น้ำตาลโตนด 3 ขีด, น้ำตาลทราย 2 ขีด, ไข่เป็ด 2 ฟอง, หัวกะทิ 7 ขีด, น้ำลอยดอกมะลิ 4 แก้ว, เกลือป่น และน้ำมันพืช
       
        ขั้นตอนการทำขนมบ้าบิ่นสด
      
        เริ่มจากนำมะพร้าวเฉาะเอาน้ำออกและผ่าซีก ก่อนจะนำเล็บแมวมาขูดมะพร้าวให้เป็นเส้น เตรียมไว้ในภาชนะ 
        
       นำแป้งข้าวเหนียวดำและแป้งข้าวเหนียวขาวมาผสมให้เข้ากันในอ่างผสม ใส่น้ำตาลโตนด และมะพร้าวขูดเส้นที่เตรียมไว้ตามลงไป ใช้มือนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วทำการขยำ ๆ ให้ความมันในมะพร้าวออกมาจนเป็นน้ำกะทิ 
        
       เสร็จแล้วตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยน้ำกะทิ  น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำลอยดอกมะลิที่เตรียมไว้ คนส่วนผสมให้เข้ากันดี ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางสักครู่ คนเบา ๆ สังเกตให้ส่วนผสมของแป้งมะพร้าวมีลักษณะข้นและพอสุกเล็กน้อย ให้ยกลงตั้งพักไว้ให้เย็น
    
       ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำให้สุกด้วยการ ปิ้ง ย่าง หรือจี่ โดยนำกระทะทรงแบนตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อน ๆ พอกระทะร้อน ใช้ผ้าชุบน้ำมันพืชทาบน กระทะพอหมาด ๆ ให้ทั่ว จากนั้นเอาทัพพีตักส่วนผสมขนมบ้าบิ่นใส่ถ้วยหรือภาชนะที่ถือถนัดมือใสลงไปพอประมาณ แล้วใช้ช้อนตักส่วนผสมขนมบ้าบิ่นหยอดวางลงบนกระทะ (ขนาดหรือปริมาณตามที่ต้องการ)
      
      
     เมื่อขนมด้านหนึ่งสุกก็กลับด้าน ใช้เกรียงตบ ๆ ตัวขนมให้เสมอกัน ทิ้งไว้สักครู่พอขนมสุก ก็กลับไปกลับมาจนทั้งสองด้านของขนมเกรียม และมีสีเหลืองน้ำตาลหน้าตาสวยงามน่ารับประทาน แล้วให้ตักวางบนตะแกรงเพื่อให้ขนมคลายความร้อน เพียงเท่านี้ก็จะได้ขนมบ้าบิ่นอร่อย ๆ มารับประทาน
      
     เคล็ดลับความอร่อยของขนมบ้าบิ่นสดมะพร้าวอ่อน นาบอกว่า นอกจากมะพร้าวน้ำหอมที่มีขนาดกำลังดี ไม่แก่หรือไม่อ่อนเกินไป การผสมแป้งข้าวเหนียวต้องไม่แข็งและไม่เหลวจนเกินไปด้วย
     
      สำหรับราคาขายขนมบ้าบิ่นสูตรโบราณเจ้านี้ ขายชุดละ 30 บาท (มีขนม 9 ชิ้น)
 
     สนใจอยากทำขนมไทยโบราณ “ขนมบ้าบิ่น” เป็นอาชีพอิสระและอาชีพเสริม ก็ลองฝึกลองทำดู หรืออยากซื้อขนมบ้าบิ่นเจ้านี้มาชิมดูว่าอร่อยเด็ดแตกต่างจากเจ้าอื่นยังไง ร้านขนมบ้าบิ่นสูตรโบราณ “แม่นุกูล” เจ้าของต้นตำรับขายอยู่ที่วัดโพรงอากาศ จังหวัดฉะเชิงเทรา ส่วน นา-รัตนา ไทยพริ้ง เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” วันพุธ ขายที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ, วันศุกร์ ขายที่ตลาดนัดกรมประมง และวันอาทิตย์ ขายตลาดวัดปากน้ำโจ้โล้ บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ต้องการสั่งขนมไปใช้ในงานเทศกาลต่าง ๆ ติดต่อสอบถามได้ที่ 09-8550-4700 และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจและน่าอนุรักษ์.

.................................................
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 62