อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

ลูกเมียนักเรียน เสธ. ตอนที่ 4

"ผู้บังคับบัญชาแต่ผู้เดียวเท่านั้น ที่รับผิดชอบการปฏิบัติงานทั้งปวง ที่หน่วยของตนกระทำหรือไม่กระทำ ผู้บังคับบัญชาไม่สามารถมอบความรับผิดชอบให้กับผู้อื่นได้..” จันทร์ที่ 28 ตุลาคม 2562 เวลา 11.00 น.


หนึ่งปีเต็มอันสนุกสนานของผมในโรงเรียนเสนาธิการทหารบก อาจแบ่งการเรียนเป็นสองภาควิชาหลักๆ ภาควิชาแรกคือ “เสนาธิการกิจ” ทั้งนี้ก็เพื่อปูพื้นฐานให้นายทหารนักเรียนได้เข้าใจแนวทางในการปฏิบัติงานของฝ่ายเสนาธิการอันเป็นวัตถุประสงค์สำคัญที่พวกเรามาเข้ารับการศึกษาเสียก่อนเป็นลำดับแรก ส่วนภาคที่สองคือ “วิชายุทธวิธี” ของหน่วยระดับกองพล ว่าด้วยการรบโดยตรง ทั้งการรบด้วยวิธีรุก และการรบด้วยวิธีรับและร่นถอย

เริ่มด้วยวิชา “เสนาธิการกิจ”

“ในการปฏิบัติการทางทหารนั้น ไม่ว่าจะในยามปกติหรือยามสงคราม รูปแบบการจัดกองบัญชาการทหารไม่ว่าจะเป็นหน่วยระดับใดก็ตามล้วนมีโครงร่างการจัดในลักษณะเดียวกัน จะแตกต่างกันไปบ้างก็ในเรื่องชื่อของตำแหน่งและจำนวนเท่านั้น คือประกอบไปด้วยผู้บังคับบัญชาและฝ่ายอำนวยการ” (ถ้าเป็นหน่วยระดับสูงก็เรียกว่า “ฝ่ายเสนาธิการ”)

ข้อความข้างบนนี้ผมคัดลอกมาจากตำราหลักของโรงเรียนเสนาธิการทหารบกว่าด้วย “การจัดและการดำเนินงานของฝ่ายอำนวยการ” ดังนั้นถูกผิดต้องไปเอาความกับอาจารย์ผู้เขียนโน่น

คุณผู้อ่านคงไม่คิดจะเอาคอลัมน์ของผมไปขอรับสิทธิ์เป็นนายทหารฝ่ายเสนาธิการ ดังนั้น จากนี้ต่อไปผมก็จะลุยถั่วพยายามอธิบายตามสไตล์สบาย-สบายของผมเพียงเพื่อพอที่จะให้ได้มองเห็นภาพการทำงานของฝ่ายเสนาธิการเท่านั้น ดังนั้นจึงต้องหมายเหตุกันไว้ให้เข้าใจโดยเฉพาะสำหรับนายทหารฝ่ายเสนาธิการตัวจริงเสียงจริงที่อาจมาอ่านเจอเข้าแล้วเกิดอาการงุนงงว่า เอ๊ะ...นี่กำลังจะเขียนตำราเสนาธิการใหม่หรือไง

ระบบการทำงานทางทหารแบบ “ผู้บังคับบัญชาและฝ่ายอำนวยการ” นั้น ว่ากันอันที่จริงแล้วก็ไม่ได้ลึกลับซับซ้อนอะไรเลย แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นระบบงานที่มีประสิทธิภาพมากระบบหนึ่ง ซึ่งผมได้ยินมาว่า ระบบบริหารงานแบบนี้ทางพลเรือนนำไปดัดแปลงใช้กันอยู่ไม่น้อยทีเดียว แถมยังล้ำหน้าไปอีก ไม่เชื่อก็ลองฟังดูอย่างเวลาคุณมีปัญหาอะไรต้องขบคิดหาคำตอบ ถ้าเป็นเรื่องง่าย ๆ เช่น เย็นนี้จะกินข้าวที่ไหนดีหว่า...อันนี้คุณก็อาจคิดและตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้าปัญหามันสลับซับซ้อนมากขึ้น คุณก็อาจหันไปถามคนข้างเคียงว่า จะเอาไงดีจ๊ะ...ทำนองนั้น

การบริหารหน่วยงานก็คงทํานองเดียวกัน ถ้าคุณเป็นหัวหน้า เรื่องง่าย ๆ คุณก็ใคร่ครวญและตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้าเรื่องมันซับซ้อนขึ้นคุณก็ต้องถามเพื่อนร่วมงานหรือผู้รู้

เมื่อเป็นเช่นนี้ทหารก็จึงคิดระบบ “ผู้บังคับบัญชาและฝ่ายอำนวยการ” ขึ้นมาให้เป็นเรื่องเป็นราวไปเสียเลย มีการกำหนดตัวบุคคลและหน้าที่ให้ชัดเจนว่า เฮ้ย...พวกเอ็งมีหน้าที่คอยคิดแล้วมาบอกข้านะเฟ้ย...แล้วข้าจะตัดสินใจเองว่าจะเอาไง 

พวก “ฉลาดและขยัน” มีหน้าที่ “คิดแล้วบอก” เรียกว่าฝ่ายอำนวยการ (หรือฝ่ายเสนาธิการแล้วแต่ระดับหน่วย)

ส่วนพวก “ฉลาดแต่ขี้เกียจ” มีหน้าที่ “ตัดสินใจ” เรียกว่าผู้บังคับบัญชา

มีเรื่องต้องหมายเหตุกันอีกแล้วว่า อ่านมาถึงตอนนี้บางท่านอาจนึกสรรเสริญเยินยอฝ่ายอำนวยการว่า เออ...พวกนี้ต้องฉลาดปราดเปรื่องอย่างแน่นอน เพราะต้องคอยคิดแล้ว “ให้ข้อเสนอแนะ” กับผู้บังคับบัญชา ส่วนใครที่จิตใจอ่อนโยนขี้สงสารก็อาจเห็นใจว่า โถ...น่าสงสารจริงนะคะ คอยเสียสละปิดทองหลังพระ ทำงานอยู่เบื้องหลังให้นาย ฯลฯ อะไรประมาณนั้น

และในความรู้สึกนึกคิดของท่านที่ไม่ได้เป็นทหาร ผมฟันธงได้เลยว่าเมื่อพูดถึงผู้บังคับบัญชาทหาร ภาพที่เห็นคือชายในเครื่องแบบผิวคล้ำร่างใหญ่ หน้าตาดุร้ายบอกบุญไม่รับ ซึ่งวัน ๆ หนึ่งไม่ต้องคิดอะไรเอาแต่สั่ง...สั่ง...แล้วก็สั่ง…

เพราะฝ่ายอำนวยการเขาคอยคิดให้หมดแล้ว เป็นผู้บังคับบัญชาจึงแสนสบาย มิน่าเล่าถึงลุ้นกันนักว่าใครจะเป็น ผบ.เวลาคำสั่งโยกย้ายปลายปี

ผิดครับ !!!

ในตำราโรงเรียนเสธ.เล่มเดียวกันที่ผมยกมาอ้างนั้น มีอยู่ตอนหนึ่งที่ระบุ (แกมข่มขู่) ไว้อย่างชัดเจน และพวกเราไม่ว่าจะเป็นฝ่ายเสธ.หรือเป็น ผบ. จะต้องท่องจำใส่กะโหลกไว้เสมอตลอดอายุราชการอันยาวนานว่า… “ผู้บังคับบัญชาแต่ผู้เดียวเท่านั้นที่รับผิดชอบการปฏิบัติงานทั้งปวงที่หน่วยของตนกระทำหรือไม่กระทำผู้บังคับบัญชาไม่สามารถมอบความรับผิดชอบให้กับผู้อื่นได้”

ฟังแล้วก็งั้น ๆ ใช่ไหมครับ แต่คุณลองนึกดูแล้วกันว่า ผู้บังคับบัญชาจะต้อง “คิดหนัก” แค่ไหน หากการสั่งการในบางเรื่องนั้นล่อแหลมและอาจนำไปสู่ความผิดพลาดกระทั่งถึงติดตะรางได้ เพราะหลวงท่านระบุไว้อย่างชัดเจนโดยไม่ต้องส่งให้ศาลไหน ๆ ตีความแล้วว่า “ผู้บังคับบัญชาแต่ผู้เดียวเท่านั้นที่รับผิดชอบ”

ฉะนี้ ใครที่นึกว่าเป็นผู้บังคับบัญชานั้นแสนง่าย มีฝ่ายเสธ.คอยคิดให้หมดแล้ว เอาแต่สั่งลูกเดียวจึงไม่ถูกต้อง เพราะหากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา ผบ.นั่นแหละต้องขึ้นศาล จะเที่ยวโทษว่า ผมป่าวฮับ...ไอ้พวกฝ่ายเสธ. มันเสนอผม ต้องโทษพวกมัน...

ศาลทหารไม่รับฟังครับ !

หมายเหตุ : “เรียบร้อยโรงเรียนเสธ.” รวมเล่มแล้วครับ ๑๙๐ บาท(ค่าส่งฟรี) สั่งซื้อได้ที่ fanpage gen.bunchon มีลายเซ็นเฉพาะของผมให้กับทุกท่านครับ หรือไม่ก็หาซื้อได้ตามร้านหนังสือ(ไม่มีลายเซ็น) 
...............................................................

คอลัมน์ : สอยดาวมาร้อยบ่า – RELOADED
โดย “พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์”
Facebook : Gen.Bunchon - บัญชร ชวาลศิลป์

 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 135