อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

ข่าวคนไทยในออสเตรเลีย วันที่ 3 พฤศจิกายน 2562

วัดไทยพุทธาราม นครบริสเบน เครือรัฐออสเตรเลีย ได้ประกอบพิธีสมโภชองค์ผ้าพระกฐินพระราชทาน และเครื่องบริวารพระกฐิน เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมี พระมหาโพธิวงศาจารย์ เป็นองค์แสดงพระธรรมเทศนาเมื่อวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2562 อาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน 2562 เวลา 06.30 น.

@@@@ เมื่อวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2562 วัดไทยพุทธาราม นครบริสเบน เครือรัฐออสเตรเลีย ได้ประกอบพิธีสมโภชองค์ผ้าพระกฐินพระราชทาน และเครื่องบริวารพระกฐิน เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมี พระมหาโพธิวงศาจารย์ (ดร.ทองดี ป.ธ.๙ ราชบัณฑิต) เจ้าอาวาสวัดราชโอรสาราม ราชวรวิหาร เป็นองค์แสดงพระธรรมเทศนา และมีพุทธศาสนิกชน เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมากและเมื่อเวลา 14.00 น.สองศิลปินลูกทุ่งฝรั่งหัวใจไทย โจนัส แอนเดอร์สัน และคริสตี้ กิ๊บสันได้มาพูดคุยกับผู้เข้าร่วมงานถึงประสบการณ์ชีวิตการเป็นนักร้องในเมืองไทย และที่สัมผัสกับชุมชนไทยในต่างแดนในประเทศต่างๆที่ได้ไปแสดงมาถึงความสามัคคี ความสัมพันธ์ของชุมชนไทยและพระพุทธศาสนา สร้างความประทับใจให้ผู้ฟังเป็นอย่างมาก
 
@@@@ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน 2562 นายพิเศษศักดิ์ ภักดีเทวา ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานประกอบพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทาน ตามที่ขอพระราชทานพระมหากรุณา เพื่อเชิญมาทอดถวายยังที่ชุมนุมสงฆ์ ณ วัดไทยพุทธาราม นครบริสเบน เครือรัฐออสเตรเลีย แห่งนี้ โดยมีนางทิพย์วรรณ ศุภมิตรกิจจาอุปทูต ณ กรุงแคนเบอร์รานายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยนางกุลทรัพย์ ชื่นโกสุม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเลยนายโสภณ สุวรรณรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลยนางปิยวดี ภักดีเทวา ที่ปรึกษาแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดเลยนายอนุรักษ์ ผาภูมิ ผู้จัดการทั่วไป บริษัทพรูฟเว่น อัลเทอร์เนทีฟ จํากัด และภริยา ร่วมเป็นเกียรติในพิธีดังกล่าวโดยในเวลา 09.30น. เริ่มขบวนแห่องค์กฐินผ้าไตรพระราชทานเวลา 11.30น.ถวายเพลพระสงฆ์ 25 รูป 
 
นายพิเศษศักดิ์ ภักดีเทวา ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานประกอบพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน 2562 ณ วัดไทยพุทธาราม นครบริสเบน
 
@@@@ ในวันเดียวกันนอกจากงานบุญใหญ่กฐินพระราชทานแล้ว ทางวัดไทยพุทธารามยังจัดงานเทศกาลลอยกระทงซึ่งจัดเป็นงานใหญ่ประจำปีงานหนึ่งของชาวไทยในนครบริสเบน มีการออกร้านอาหารไทย คาว หวาน และเพลิดเพลินกับกิจกรรมบนเวที มากมาย อาทิ การประกวดหนูน้อยนพมาศ เป็นกิจกรรมเด่นของงานลอยกระทง ที่ส่งเสริมความงาม กิริยามารยาทแบบไทยของหนูน้อย หญิง ชาย  อาทิ การไหว้แบบไทย ยิ้มแย้มแจ่มใส มารยาทนอบน้อม และสวมใส่เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับที่สวยงามในชุดไทยสมัยต่างๆ รวมทั้งเป็นเวทีเปิดโอกาศให้เด็กๆได้แสดงความสามารถกันอีกด้วย ชึ่งปีนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีหนูน้อยหญิงชายเข้าสมัครมากมาย ในส่วนของการประกวดงานฝีมือ ทางวัดก็จัดให้มี “การประกวดกระทง” เพื่อเป็นการรำลึกถึงความสำคัญของประเพณีไทยในเทศกาลลอยกระทง ความหมายและวัตถุประสงค์ของการลอยกระทงตามขนบธรรมเนียมดั้งเดิมของไทย โดยเปิดโอกาสให้กับผู้ที่สนใจ ผลิตกระทง ชิงรางวัลกันมากมายบนเวทีเริ่มขับกล่อมกันตั้งแต่ 10 โมง ด้วยวงดนตรีสยามละมุน ดนตรีไทยเดิม ดนตรีประยุกต์ นาฏศิลป์ไทยจากเด็กๆ ผลผลิตจากทั้งสองโรงเรียน วัดไทยพุทธาราม นครบริสเบน และวัดสังฆรัตนาราม โกลด์โคสต์  เปิดเวทีกัน ในการแสดงโชว์ แน่นอน ร่วมโชว์นาฎศิลป์ นอกจากความอ่อนช้อยแล้วยังมีโชว์แม่ไม้มวยไทย ปีนี้พิเศษมีการแสดงศิลปะ การป้องกันตัวในรูปแบบไทชิ มาโชว์เวทีลอยกระทงเป็นครั้งแรกด้วย …………. ปิดงานด้วยการแสดงคอนเสิร์ตการกุศลจากศิลปินฝรั่งหัวใจไทย โจนัส แอนเดอร์สัน และคริสตี้ กิ๊บสัน ที่ขนเพลงทุกแนวตั้งแต่ หมอลำเพลงลูกทุ่ง เพลงไทยสากล เพลงสตริง ตั้งแต่อัลบั้มแรกจนถึงปัจจุบันมาฝากแฟนเพลงถึง 2 ชั่วโมงเต็มๆ มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 5,000 คน สนุกกับบรรยากาศของงานลอยกระทงจนพลบค่ำกลับบ้านไปด้วยความสุข อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มบุญ และอิ่มท้อง
 
งานเทศกาลลอยกระทงณวัดไทยพุทธารามมีการออกร้านอาหารไทย คาว หวาน และเพลิดเพลินกับกิจกรรมบนเวทีมากมาย ปิดงานด้วยการแสดงคอนเสิร์ตการกุศลจากศิลปินฝรั่งหัวใจไทย โจนัส แอนเดอร์สัน และคริสตี้ กิ๊บสันมาร่วมสร้างความสนุกสนาน
 
@@@@ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2562 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา โดยอุปทูต ทิพย์วรรณ ศุภมิตรกิจจา พร้อมด้วย พ.อ. ณุดนัย บูรณสมภพ ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารบก และที่ปรึกษามินธิรา ภูภัทรพงศ์ ได้ให้การต้อนรับคณะนักเรียนนายร้อยจากโรงเรียนนายร้อย จปร. จำนวน 5 นาย ในโอกาสเดินทางมาทัศนศึกษาดูงานที่โรงเรียนนายร้อยทหารบกดันทรูน กรุงแคนเบอร์รา ระหว่างวันที่ 21-26 ตุลาคม 2562 ตามโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียนนายร้อยศึกษาดูงานต่างประเทศ (The Foreign Academy Exchange Program-FAEP) ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกองทัพบกไทยและกองทัพบกออสเตรเลียที่ให้นักเรียนนายร้อยของแต่ละฝ่ายเดินทางมาทัศนศึกษาและร่วมกิจกรรมประจำวันในโรงเรียนนายร้อยของอีกฝ่ายหนึ่ง
 
คณะนักเรียนนายร้อยจากโรงเรียนนายร้อย จปร. จำนวน 5 นาย เดินทางมาทัศนศึกษาดูงานที่โรงเรียนนายร้อยทหารบกดันทรูน กรุงแคนเบอร์รา ระหว่างวันที่ 21-26 ตุลาคม 2562 ตามโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียนนายร้อยศึกษาดูงานต่างประเทศ FAEP
 
@@@@ สมาคมคนไทยในตอนเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ร่วมกับวัดพุทธภาวนา ลิสมอร์ ได้ร่วมจัดงานสืบสานประเพณีอันดีงาม ของคนไทย เพื่อให้ประชาคมชาวออสเตรเลีย ได้รับรู้ และ รับทราบประเพณีที่สวยงามของคนไทย นั่นคือ ประเพณี การลอยกระทง ประจําปี 2019 ซึ่งจะมีขึ้น ในวันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2562 นี้ ณ ลิสมอร์ โชว์ กราวดส์ เลขที่ 116 Alexandra Parade, North Lismore ตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น. ซึ่งกําหนดการ จะมี ดังต่อไปนี้เวลา 10.00 น. พิธีกร เรียนเชิญแขกที่มาในงาน รวมตัวกันที่หน้าเวที 10.30 น.พิธีกรกล่าวเปิดงาน เวลา 11.00 น. แนะนําประวัติและความเป็นมาของกระทง เวลา 11.30 น. พิธีขอขมาพระแม่คงคา (เทพเจ้าแห่งสายน้ำ) เวลา 11.30 – 15.00 น. การแสดงทางวัฒนธรรมไทย อันประกอบด้วยการฟ้อนรํา และ การละเล่นแบบไทย
15.00 น. พิธีกรกล่าวปิดงานหากท่านไหน ประสงค์จะชวนเพื่อนๆ ครอบครัวที่มาเยี่ยมเยียน หรือคนรู้จัก มาร่วมกัน ทางสมาคม คนไทยมีความยินดีต้อนรับเป็นอย่างยิ่งสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02 6625 1887 หรือ nrtcainc@gmail.com
 
สมาคมคนไทยในตอนเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ร่วมกับวัดพุทธภาวนา ลิสมอร์ ร่วมจัดงานประเพณีลอยกระทง ประจําปี 2019 ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2562 ณ ลิสมอร์ โชว์กราวดส์ เลขที่ 116 Alexandra Parade, North Lismore เวลา 10.00-15.00 น.
 
@@@@ เมื่อวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2562 วัดป่าพุทธรังษี นิวคาสเซิล ได้จัดงานทอดกฐินทานมหาบารมี 10 กอง หรือกฐินบารมี 10 ทัศ โดยมี พระเทพสีลาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดป่าพุทธรังษี ลูเมียห์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นางสุมณฑา บุญประเสริฐ เป็นประธานถวายผ้ากฐิน ได้ยอดบุญกฐินประจำปีนี้ $84,500 เจ้าภาพกฐินทานบารมีทุกกองขอขอบคุณทุกท่าน ขออนุโมทนาบุญกับพุทธศาสนิกชนทั้งหลายที่มาร่วมงานบุญ เจ้าภาพโรงทาน จิตอาสา ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจ สมัครสมานสามัคคีกันทำให้งานกฐินของวัดป่าพุทธรังษีนิวคลาสเซิลในปีนี้ สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี
 
บรรยากาศงานทอดกฐินทานมหาบารมี 10 กอง หรือกฐินบารมี 10 ทัศ เมื่อวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2562 ฌ วัดป่าพุทธรังษี นิวคาสเซิล โดยมี พระเทพสีลาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดป่าพุทธรังษี ลูเมียห์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์
 
@@@@ วันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2562 นายจักรกฤดิ กระจายวงศ์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ และทีมประเทศไทย ณ นครซิดนีย์ ได้ไปร่วมพิธีทอดถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ณ วัดพุทธรังษี แอนนันเดล ซึ่งนางสาวนุทยา เมธปรีชากุล เป็นผู้ได้รับการโปรดเกล้าฯ ให้เป็นผู้เชิญผ้าพระกฐินพระราชทาน ในงานประกอบด้วยพิธีสวดมนต์ไหว้พระ สมาทานศีล ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเพล รับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน จากนั้นเป็นพิธีทอดถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน โดยในงานฯ มีการออกโรงทานให้ผู้เข้าร่วมงานได้รับประทานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
 
นายจักรกฤดิ กระจายวงศ์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ และทีมประเทศไทย ณ นครซิดนีย์ ได้ไปร่วมพิธีทอดถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ณ วัดพุทธรังษี แอนนันเดลเมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2562
 
@@@@ เทศกาล Grafton Jacaranda Festival 2019 จัดให้มีขึ้นตั้งแต่วันศุกร์ที่ 25 ตุลาคม 2562 จนถึงวันอาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน 2562เทศบาลของเมือง Graftonจะจัดกิจกรรมขึ้นทุกวันเป็นเวลาถึง 10 วัน และตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 31 ตุลาคม 2562 ถนนสายหลักในย่านกลางเมืองจะถูกปิด เปลี่ยนเป็นตลาดเรียงรายไปด้วยแผงขายของ สวนสนุกสำหรับเด็กๆ ซึ่งมีทั้ง สไลเดอร์ยักษ์ ชิงช้าสวรรค์ที่ทันสมัยที่สุดในออสเตรเลีย การแสดงดนตรี วงออเคสตร้า ผู้คนแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าและเครื่องประดับในโทนสีม่วงเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของงาน ตึกรามบ้านช่องถูกตกแต่งด้วยสีม่วง และในยามค่ำคืนก็จะถูกประดับด้วยไฟสีม่วง อาหารการกินตลอดจนข้าวของเครื่องใช้ที่อยู่ในโทนสีม่วงจะขายดีเป็นพิเศษ แม้กระทั่งไอศกรีมที่ผู้เข้าร่วมงานเดินถือทานกันก็จะเป็นสีม่วงเช่นกัน ………….. ในช่วงเย็นของวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2562 สโมสรท้องถิ่น องค์กรและธุรกิจกว่า 60 แห่ง จะตกแต่งยานพาหนะ แห่รถ Float ที่มีตัวละครเริ่มเคลื่อนขบวนนออกจาก Jacaranda park เมื่อเวลา 18.00 น. เคลื่อนตัวไปตามถนน Prince Street ผ่านย่านศูนย์กลางธุรกิจของ Grafton นี่คือ ขบวนพาเหรด Jacaranda Float Procession Grafton ที่จัดกันมายาวนาน นับเป็นครั้งที่ 85 แล้ว ชาวเมือง Graftonและนักท่องเที่ยวหลายพันคนออกมาตั้งแต่เที่ยงเพื่อจับจองจุดชมขบวนที่ดีที่สุด ปีนี้คนไทยใน Grafton, Coffs Harbour และ Gold Coast รวมทั้งหมด 40 คนได้เข้าร่วมกิจกรรมการเดินพาเพรดขงวนไทยอยู่ในลำดับที่ 15 ด้วยชุดแต่งกายไทยและการแสดงการร่ายรำเมื่อถึงจุดสำคัญๆกับระยะการเดิน 1.5 กิโลเมตร ของขบวนนางรำ ในชุดฟ้อนเล็บและเซิ้งอีสาน พร้อมทั้งการตกแต่งรถขบวนด้วยศิลปไทยล้านนา ทำให้ขบวนพาเหรดของชุมชนไทยในกราฟตันเตะตากรรมการ เป็นม้ามืดคว้าตำแหน่งชนะเลิศ เป็นแชมป์ประจำปีไปได้ อย่างไม่มีใครคาดคิด
 
คนไทยใน Grafton, Coffs Harbour และ Gold Coast พฤศจิกายนได้เข้าร่วมกิจกรรมการเดินพาเพรดJacaranda Float Procession Grafton ครั้งที่ 85 ด้วยชุดแต่งกายไทยและการแสดงการร่ายรำเมื่อถึงจุดสำคัญเป็นม้ามืดคว้าตำแหน่งชนะเลิศประจำปี 2019
...............................
ไตรภพ ซิดนีย์
tripope@hotmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29