อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

อย่ากลัว!เมื่อเที่ยวต่างประเทศ เรียนรู้วิธีรับมือกับตม.

สัปดาห์นี้พาไปเรียนรู้กับวิธีรับมือ ตม. เมื่อต้องบินไปเที่ยวต่างประเทศ เอกสารต้องพร้อม ภาษารู้บ้างไม่ใช่อุปสรรค อังคารที่ 29 ตุลาคม 2562 เวลา 11.00 น.


ตม. ย่อมาจาก “ตรวจคนเข้าเมือง” ตม. สำหรับนักท่องเที่ยว นักเดินทาง ทำเอาหลายคนประหม่า เมื่อต้องเผชิญหน้ายื่นหนังสือเดินทาง เพื่อลงตราประทับออก หรือ เข้าประเทศ อาจเป็นเพราะใบหน้านิ่งของตม. หรือ อะไรก็ตามแต่

ในยุคสมัยนี้กระบวนการตรวจคนเข้า-ออก เมืองมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยตรวจเพิ่มความเข้ม ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูป การสแกนนิ้วมือ อย่างสิงคโปร์ใช้หน้าทั้งใบสแกนกับเครื่องเพื่อยืนยันตัวตน ส่วน ตม.ฮ่องกง ข้ามไปจีนใช้การแสกนนิ้ว

วิธียืนยันตัวตนด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ช่วยบรรเทาแรงงานที่เป็นมนุษย์ได้เยอะก็จริง แต่ในทางกลับกันก็อาจเป็นช่องโหว่ใหญ่ สำหรับอาชญากรที่ชำนาญ

ปัญหาใหญ่สำหรับนักเดินทางเมื่อเผชิญหน้ากับตม. คือ ภาษาที่แตกต่างความประหม่า เป็นเรื่องใหญ่สำหรับนักเดินทาง แม้จะมีโอกาสอยู่บ้างที่ตม.จะไม่ส่งคำถามมาเลย แต่น้อยมาก ส่วนใหญ่คำถามที่เจอคือ มาทำอะไร มากับใคร อยู่กี่วัน

เอกสารที่สำคัญสำหรับผ่านเข้า-ออกแต่ละประเทศ ต้องเก็บรักษาให้ดี และเตรียมให้พร้อม หนังสือเดินทาง หรือ พาสปอร์ต ต้องเก็บรักษาอย่างดีที่สุด อายุของพาสปอร์ตต้องเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือน แต่ที่จริงแล้วถ้าน้อยกว่านี้ก็ออกนอกประเทศไม่ได้เช่นกัน

วีซ่า สำหรับใช้ในการผ่านเข้า-ออกประเทศเป้าหมายที่เราจะไป ใบตม. หรือ ใบตรวจคนเข้าเมือง ก่อนเครื่องบินจะถึงเป้าหมาย พนักงานสายการบินจะแจกบนเครื่อง ต้องอ่านให้เข้าใจและกรอกให้ถูก

กรณีเดินทางคนเดียว ถ้าไม่รู้ภาษาอังกฤษให้ถามพนักงานสายการบินก็ได้ ในใบตม. จะถามชื่อ ที่อยู่ในไทย และที่อยู่ของประเทศจุดหมายปลายทาง จำนวนเงินที่นำมา เคยเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือเปล่า เป็นต้น

หากลืมหรือทำหาย จะเสียเวลามากเมื่อต้องมายื่นกรอกเอกสารระหว่างรอเพื่อตรวจลงตราประทับเข้าเมือง บางคนลุกลี้ลุกลนหนักมาก จนถูกสงสัย คราวนี้งานเข้า ตั๋วเครื่องบินทั้งเที่ยวไป เที่ยวกลับ ก็สำคัญมาก

แผนการเดินทาง เอกสารการจองที่พัก เอกสารเหล่านี้คือตราประทับที่จะบอกกับตม.ของประเทศที่เราเดินทางไปว่า ฉันมาเที่ยว ไม่ได้คิดจะมาหลบหนี แต่อย่างนั้นก็ตามเอกสารครบเครื่องอย่างนี้แล้ว ยังหลบหนี

เพื่อมาสิงอยู่ในประเทศเขาเพื่อหางานทำก็มี เรียกว่า ยอมทิ้งตั๋วกันเลยทีเดียว

เสื้อผ้าหน้าผม ก็มีส่วนสำคัญไม่น้อยในการถูกจับจ้องจากตม. หากเดินทางลำพังคนเดียว โดยเฉพาะนักเดินทางที่เป็นผู้หญิง หากถูกสงสัยว่ามาขายบริการล่ะก็ ยุ่งทีเดียว

ยังไงก็ตามการต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองของประเทศที่เราจะไปเที่ยวนั้น ไม่มีอะไรน่ากลัว และ วิตกกังวล ความมั่นใจ บุคลิกภาพที่ชัดเจนว่า ฉันเป็นนักท่องเที่ยวนะ ยิ่งกว่าตราประทับใดทั้งสิ้นแม้จะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะบางประเทศตม.ก็ไม่ได้แตกฉานภาษาอังกฤษเหมือนกัน เยส โน โอเค พูดได้หรือเปล่า เพียงแต่ต้องเติมคำในช่องว่างให้ถูกก็ผ่านฉลุย

เคยเจอคุณลุงคนหนึ่งพูดภาษาอังกฤษได้หรือไม่ ไม่ทราบ แต่คุณลุงไม่พูดเลย ครั้งนั้นไปเที่ยวออสเตรเลีย เจอคุณลุงยืนอยู่กับตม. ที่ยิงคำถามภาษาอังกฤษชุดใหญ่ คุถณลุงได้แต่ยิ้มกับส่ายหน้า เป็นอยู่อย่างนี้พักใหญ่ สักครู่ตม. ก็ให้ผ่านไป

เที่ยวต่างประเทศเดี๋ยวนี้ใช้จ่ายไม่สูง หากคิดหลบกระแสความร้อนของอากาศ และการเมือง

เตรียมความพร้อมเรื่องเอกสารกันแล้ว เก็บกระเป๋าไปเที่ยวกันได้เลย ข้อควรคำนึงเมื่อต้องเดินทางไม่ว่าที่ไหนคือต้องสังเกตุสิ่งแวดล้อมรอบตัวให้มาก เท่านี้ก็จะเดินทางได้สนุกปลอดภัยทั้งไปและกลับ
...................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 119