อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

ธุรกิจส่งนม-คืนขวดแก้วฮอตอีกครั้ง!หลังคนสนใจลดขยะ

สัปดาห์นี้ชวนดูชาวอังกฤษคิดเปลี่ยนทำให้ ธุรกิจ milkman ส่งนม-คืนขวดแก้วถึงหน้าบ้าน กำลังกลับมาอีกครั้ง หลังคนหันใส่ใจปัญหาขยะ ลดภาชนะบรรจุภัณฑ์พลาสติก ช่วยธุรกิจรายย่อย ช่วยชาวบ้าน พุธที่ 30 ตุลาคม 2562 เวลา 08.00 น.


ปัจจุบันมีธุรกิจต่างๆ ที่พยายามลดขยะภาชนะบรรจุภัณฑ์มากขึ้น อย่างธุรกิจร้านขายของใช้ที่ให้นำภาชนะมาเติมที่ร้าน ธุรกิจร้านอาหารคาเฟ่ที่เน้นใช้ภาชนะที่ใช้ซ้ำได้หรือเป็นมิตรสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ธุรกิจ Ecommerce ที่ขนส่งสินค้าในบรรจุภัณฑ์ใช้ซ้ำได้คืนภาชนะได้ รวมถึงทั้งธุรกิจเดลิเวอรี่น้ำนมสด ระบบคืนขวด ที่กำลังกลับมาอีกครั้ง 

ในอดีตยุคธุรกิจโมเดล Milkman หรือการเดลิเวอรี่ขายน้ำ นมสด น้ำส้มสด ใส่ขวด และคืนขวดส่งตรงถึงประตูบ้านเป็นที่นิยมอย่างมาก แต่เริ่มหายไปในยุค 90 เพราะผู้คนหันมาซื้อนมน้ำขวดพลาสติกจากร้านสะดวกซื้อมากขึ้น

ตอนนี้มันกำลังกลับมาอีกครั้งในอังกฤษ ธุรกิจแนว milkman ส่งตรงถึงบ้านเริ่มมีมากขึ้น อย่างในลอนดอนเองก็มีออเดอร์สั่งนมขวดแก้วส่งถึงประตูบ้านมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมีแนวโน้มมาจากการต้องการลดขยะ และประหยัดเวลา  แม้ราคานมในขวดแก้วอาจแพงกว่าแต่ผู้คนก็ตั้งใจที่จะจ่ายมากขึ้นเพื่อบริการ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ธุรกิจนี้ก็ทำให้ผู้คนได้ดื่มนมสด อาหารสด มาส่งถึงบ้านเลย โดยมีข้อดีหลายด้าน 

1. ลดจำนวนและเวลาในการเดินไปซื้อของ ซึ่งส่วนใหญ่เราก็ซื้ออาหารมาเกินจำเป็นทำให้อาหารเหลืออีกด้วย 
2. สร้างงานให้ผู้คนในพื้นที่ ชาวบ้านๆได้ราคานมที่ดีกว่า 
3. นมในขวดแก้วอาจทำให้ดูน่าดื่มกว่าขวดพลาสติกอีกนะ 


แล้วนมขวดแก้ว กับขวดพลาสติก อันไหนดีกว่ากัน ? บางคนอาจกล่าวว่านมในขวดแก้วใช้พลังงานในการผลิตมากกว่า ใช้ความร้อนอุณภูมิสูงในการผลิต การขนส่งที่แพงกว่าและหนักกว่า แต่ด้วยเทคโนโลยีการผลิตปัจจุบันนั้นทำให้การผลิตขวดแก้วใช้พลังงานน้อยลง 

และหากมองถึงอายุการใช้งาน life cycle ของมันก็ดีต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่านะ เรามาดูกันในหลัก 3R 

Reduce: แน่นอนขวดแก้วใช้ซ้ำ ระบบ Milkman คืนขวดช่วยลดขยะพลาสติกได้มหาศาล 

Reuse: ขวดแก้วสามารถใช้ซ้ำได้ประมาณ 25 ครั้งมากกว่าขวดพลาสติก แต่ขวดพลาสติกอย่างนมน้ำในปัจจุบันนั้นมีจุดประสงค์ให้ใช้ครั้งเดียวทิ้ง Recycle: แน่นอนทั้งขวดแก้วและขวดน้ำ Recycle ได้ แต่สถิติในปัจจุบันเฉลี่ยแล้วขวดแก้วนั้นถูกนำกลับมารีไซเคิล 20% และสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้มากถึง 50 ครั้ง แก้วนั้นสามารถนำมารีไซเคิลได้แบบไม่มีที่สิ้นสุด ในขณะที่พลาสติกสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้แต่จำนวนครั้งที่จำกัด และเปลี่ยนไปเป็นประเภทที่จำกัดอีกด้วย  

การกลับมาของ milkman ถือเป็นเรื่องที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมในการลดขยะพลาสติก ที่ย่อยสลายนาน และมีการรีไซเคิลในอัตราที่ต่ำ อันอีกหนึ่งไอเดียที่ธุรกิจที่ชาวไทยน่านำกลับมาใช้ เพื่อลดขยะ และเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภค. 
................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay

ที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม

https://www.wastenotwantnotliving.co.uk/smart-consumer/the-return-of-the-milkman/

https://www.standard.co.uk/news/london/milkmen-are-returning-to-london-as-millennials-order-glass-milk-bottles-in-a-bid-to-slash-plastic-a3774646.html

https://www.facebook.com/228735667216/posts/10156797201757217?sfns=mo

https://www.reuters.com/article/us-usa-business-reusable-packaging/return-of-the-milkman-pushing-packaging-out-of-the-u-s-delivery-process-idUSKCN1Q42PV 

https://www.countrylife.co.uk/food-drink/return-milkman-time-honoured-tradition-still-place-21st-century-195751


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 279