อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

ได้เวลา'จัดระเบียบโรงพัก' กำจัดแก๊งหากินกับลิขสิทธิ์์

สน.รอตรวจ ประจำวันศุกร์ที่ 8 พ.ย. 62 ว่าด้วยเรื่อง "แก๊งหากินกับลิขสิทธิ์" ที่หากินกับชาวบ้านตาดำๆ โดยตำรวจเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ จนชาวบ้านรับไม่ได้ ศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12.00 น.

@DN สน.รอตรวจ เข้าเวรรายงานตัว ประจำวันศุกร์ที่ 8 พ.ย.62 มีคดีที่เกิดขึ้นน่าจะเป็น ทอลค์ออฟเดอะทาวน์ ในสังคมไทยอย่างมาก สัปดาห์นี้น่าจะหนีไม่พ้น เรื่องราว สุดดราม่า ในโลกโซเชียลก็ว่าได้!! เกิดขึ้นกับ เด็กสาว วัย 15 ปี ที่ต้องมาตกเป็นเหยื่อกับ แก๊งหากินกับลิขสิทธิ์ ใช้โรงพัก เป็นสถานที่ตบทรัพย์กับเหยื่อ โดยใช้ช่องโหว่กฎหมาย หากินกับประชาชน เหมือนเหตุการณ์ที่เกิด บน สภ.เมืองนครราชสีมา จนกลายเป็นเรื่องราวบานปลาย รู้กันทั้งประเทศ หลังจากเด็กสาวรู้ว่าสิ่งที่เธอถูกระทำมันเหมือนไม่ค่อยได้รับความเป็นธรรม จึงระบายออกมาทางเฟซบุ๊กของตัวเอง กับเหตุการณ์ถูกกลุ่มบุคคลที่อ้างว่าเป็นตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์ "ล่อซื้อ" ให้เร่งทำกระทงซึ่งเด็กประดิษฐ์จากขนมอาหารปลาหลากหลายสีสันอยู่แล้ว แต่รอบนี้เน้นให้ติด "รูปภาพการ์ตูน" ไว้บนกระทง โดยเฉพาะรูป เจ้าแมวกาฟิว และ หมีคุมะ ตามที่แก๊งลิขสิทธิ์ต้องการ.

@DN ก่อนหน้านี้ ผีโรงพัก จำได้เคยพยายามสะกิดเตือนไปยัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาครั้งหนึ่งแล้ว อย่าปล่อยให้ "แก๊งลิขสิทธิ์" มาหากินบนโรงพัก (เขียนลงเอาไว้ ใน คอลัมน์ สน.รอตรวจ เมื่อวันศุกร์ที่ 9 พ.ย.2561) เหตุเกิดขึ้น บนโรงพักใจกลางเมืองกรุง ซึ่งเหยื่อเป็นนักศึกษาสถาบันดัง มาเรียนในกรุงเทพมหานคร ไปรับ พวงกุญแจรูปการ์ตูน มาขายหารายได้พิเศษ ถูกล่อซื้อ ทางเฟซบุ๊กให้นำพวงกุญแจมาขาย ราคา 210 บาท สุดท้ายก็ติดกับดัก แถมระหว่างต่อรองเจรจาเพื่อหาเงินยังถูกจับยัดเข้าไปในห้องขัง สุดท้ายพ่อแม่ที่ต่างจังหวัดรู้เรื่อง ต้องรีบหยิบยืมหาเงินโอนมาช่วยลูก นำไปไกล่เกลี่ยจ่ายให้แก๊งลิขสิทธิ์ แลกกับการถูกดำเนินคดี.@DN แต่เหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นในจังหวัดนครราชสีมา กลายเป็นดราม่าแบบชั่วพริบตาเดียว เมื่อเรื่องราวของเธอถูกแชร์ไปในโลกโซเชียล กับภาพกระทงของที่ทำจากขนม ด้านบนติดรูปการ์ตูน เด็กสาวอดตาหลับขับตานอน รีบทำ "กระทง 136 ใบ" หวังจะหาเงิน 500 บาทมาช่วยจุนเจือมารดาที่กำลังท้องแก่ แต่พอนำไปส่งให้กับผู้สั่ง กับกลายต้องถูกควบคุมตัวไปส่ง ที่ สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อเอาผิดข้อหากระทำละเมิดลิขสิทธิ์ เหมือนหนีเสือปะจระเข้ แทนที่ตำรวจจะเห็นใจเยาวชน รู้ทั้งรู้เด็กอายุ 15 ปี จะต้องติดต่อหา เจ้าหน้าที่สหวิชาชีพ มาดูแลช่วยเหลือด้านกฎหมายตามขั้นตอน แม้จะเป็นคดีแพ่งยอมความได้ก็ตาม กับปล่อยให้เด็กอยู่ในกลุ่มพวกลิขสิทธิ์ เอาแต่พูดเรื่องกฎหมายข่มขู่ โทษปรับสูง 5 หมื่นบาท หากไม่มีเงินประกันตัวก็ต้องเข้าห้องขัง สุดท้ายแม่ก็ต้องหาเงินมา 5,000 บาท เจรจากับแก๊งลิขสิทธิ์ถึงได้รับการปล่อยตัว.

@DN พอสังคมได้รู้เรื่อง จึงรับไม่ได้! เรื่องกระทงการ์ตูน จึงถูกตีแผ่อย่างรวดเร็ว นักสืบโซเชียล เลยตามช่วยกันขุดคุ้ยข้อมูล กลุ่มที่อ้างว่าเป็น ตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์ ที่ไปก่อเหตุในพื้นที่นครราชสีมา ที่สำคัญมีบรรดาบุคคลหลากหลายวงการ โดยเฉพาะฝ่ายกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็น ผู้พิพากษา อัยการ และ ทนายความ ออกมาให้ข้อมูลด้านกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์ พร้อมหยิบยกข้อมูล "สำนักงานอัยการสูงสุด" เคยมีหนังสือเวียนตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2557 เรื่องแนวทางการพิจารณา "การล่อซื้อ" กับ "การล่อให้กระทำความผิด" หนังสือเวียนดังกล่าวจะมี คำพิพากษาศาลฎีกา เพื่อให้พนักงานอัยการระมัดระวังในการสั่งคดี !!  แนวคำพิพากษาศาลฎีการะบุไว้ชัดเจนแล้วว่า "การล่อให้กระทำความผิด เท่ากับเป็นผู้ก่อให้เขากระทำความผิด จึงไม่เป็นผู้เสียหายตามกฎหมายที่จะดำเนินคดีได้".@DN แม้กระทั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานก.ตร. กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยตรง และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ยังให้ความสนใจให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้เร่งด่วน ในส่วนของตำรวจเอง พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. (รับผิดชอบงานกฎหมายและคดี) รีบลงไปพื้นที่จ.นครราชสีมา เรียกประชุมหารือ พล.ต.ท.พูนทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.3, พล.ต.ต.สุจินต์ นิจพานิชย์ ผบก.ภ.นครราชสีมา และ พ.ต.อ.คเชนท์ เสตะปุตตะ ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา ก่อนจะเรียกผู้เสียหายมาให้ข้อมูล พาไปชี้จุดต่างๆ บริเวณ สภ.เมืองนครราชสีมา ท่ามกลางกองทัพสื่อมวลชนเกาะติดรายงาน เพราะมีบรรดาผู้ที่ตกเป็นเหยื่อถูกแก๊งลิขสิทธิ์ตบทรัพย์ลักษณะทำนองเดียวกัน พอเห็นข่าวต่างออกมาเปิดตัวแล้ว "22 ราย"  โดยมีกลุ่มสหวิชาชีพ สภาทนายความ และยุติธรรมจังหวัดนครราชสีมา ลงมาช่วยด้านกฎหมาย ตรวจสอบรายละเอียดข้อมูลหลักฐาน เพื่อแจ้งเอาผิดฐานใดได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นข้อหา กรรโชกทรัพย์, กักขังหน่วงเหนี่ยว, แจ้งความเท็จ และใช้เอกสารปลอม.

@DN เรื่องเกี่ยวข้องสังคมเช่นนี้ ผีโรงพัก ขอฝากบอกไปถึง พิทักษ์ 1-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. อุตสาห์มอบนโยบายเน้นย้ำมาตลอด "ให้เอาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นที่ตั้ง ในการปฏิบัติหน้าที่ บำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้แก่ประชาชน ตามหน้าที่ของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์" ดังนั้นถึงเวลา จัดระเบียบบนโรงพักของประชาชนได้หรือยัง!! อย่าให้พวกนี้เป็นเหลือบมาอาศัยหากินกัน จนทำตัวยิ่งกว่าตำรวจไปแล้ว แทนที่จะให้ชาวบ้านจะได้พึ่งพา กับกลายไปเป็นเหมือนพวกเดียวกัน อย่าเห็นกับเงินส่วนแบ่งเพียงน้อยนิดเลย จะว่าไปแล้วก็เหมือนไป ร่วมขบวนการตบทรัพย์ กับเค้าอีก เพราะแสดงได้สมบทบาททำไม่รู้ร้อนหนาว เหยื่อเกือบทุกรายถูกนำตัวเข้าห้องขังทันที ใครจะไม่เข่าอ่อนเมื่อเจอมุกนี้เข้าไป ร้อยทั้งร้อยก็ต้องรีบดิ้นรนหาเงินมาไกล่เกลี่ย เสร็จสิ้นการแสดงก็แบ่งค่าตัวกันไปตามหน้าที่ใครได้มากน้อย.@DN ถ้า พิทักษ์ 1 อยากเห็นเรื่องราวแก๊งลิขสิทธิ์หากินกันเช่นไรนั้น ยุคนี้ไม่ยากเย็น! เรียกทีมงานเปิดข้อมูลเข้าไปดูได้ใน "ยูทูป" ภาพเสียงเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ ไม่มีตัดต่อ ชาวบ้านบันทึกเรื่องราวเอามาตีแผ่ให้สังคมเอาไว้เป็นจำนวนมาก ไล่ตั้งแต่จับตามตลาดนัด ร้านค้า ไปยันบนห้างสรรพสินค้า แต่งนอกเครื่องแบบ ห้อยบัตรกันมาดเท่ แอคชั่นกันยิ่งกว่าตำรวจ แทนที่จะไปไล่จับ-ไล่ปราบพวก โรงงานผลิต นายทุนใหญ่ต้นตอละเมิดลิขสิทธิ์! เล่นง่ายๆจับปลาซิวปลาสร้อยหาเช้ากินค่ำ จนชาวบ้านฮึดตอบโต้ด้วย มือถือ ถ่ายคลิปเอาไว้ กล้าบี้ถามมาจากหน่วยไหน เอาบัตรมาดู มีหมายค้น-หมายจับ มาแสดงไหม? สารพัดหน่วยที่ถูกอ้าง มีทั้งระบุ ตร.ปอศ. (ปราบปราบการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ), ตร.ปคบ.(ปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค) ไม่เว้นแม้กระทั่ง กองปราบฯ สมควรถึงแก่เวลาแล้วหรือยัง ที่มานั่งทบทวน มาตรการการจับกุมคดีละเมิดลิขสิทธิ์ ต้องเรียกชนิดว่าแบบเร่งด่วน! ก่อนที่ภาพลักษณ์และศรัทธาของตำรวจจะขาดความน่าเชื่อถือไปมากกว่านี้.

@DN เหตุการณ์โจรใต้ กลับมาก่อเหตุรุนแรงอีกครั้ง! ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผีโรงพัก ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียทั้ง 15 ท่าน ไม่ว่าจะเป็น ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.), ตำรวจ และ ชาวบ้าน ที่ต้องมาสูญเสียชีวิต ด้วยฝีมือ โจรใต้ ลอบกัดถล่มยิงป้อมของ ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน(ชรบ.) ที่หมู่ 5 บ้านตะวันออก ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ช่วงกลางดึกคืนวันที่ 5 พ.ย.62  แม้ บิ๊กแป๊ะ-พล.ต.อ.จักรทิพย์ จะบินด่วนลงไปในพื้นที่ พร้อมสนธิกำลังร่วมกับ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4, พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภ.9 และ พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล ผบก.ภ.จว.ยะลา ออกกดดันไล่ล่ากลุ่มคนร้าย มีทั้งได้รับบาดเจ็บ และทิ้งร่องรอยหลักฐานหลายอย่างเอาไว้ รูปแบบการโจมตีที่นับวันยิ่งรุนแรงเพิ่มขึ้นมากเรื่อยๆ ท่ามกลางกระแสข่าวที่ว่า เป็นฝีมือของกลุ่ม คนหน้าขาว แนวร่วมบีอาร์เอ็นรุ่นใหม่ ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มและเยาวชนหัวก้าวไกล ได้ผ่านการฝึกฝน ยุทธวิธีสู้รบรูปแบบกองโจร ตำราเดิมๆ "มึงมากูมุด มึงหยุดกูแหย่" ทุกจุดที่เลือกลงมือเล่นงาน มีพวกคอย สอดแนม ชี้เป้าหมายให้ได้แม่นยำว่าเป็น จุดอ่อน ทำให้ก่อเหตุได้แบบย่ามใจ!  จึงขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกๆนาย ที่เสียสละปกป้องดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ สำหรับปัญหาใน3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถือว่าประมาทไม่ได้ทุกเสี้ยววินาที พลาดหรือมีจุดอ่อนให้เห็นเมื่อไร ก็จะเกิดเหตุสูญเสียเช่นเดิม...!!! @DN สภากาแฟ...พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ  ผบก.ภ.จว.เชียงราย ร่วมกิจกรรมพบปะหารือข้อราชการ "สภากาแฟ" ครั้งที่ 9 ร่วมกับทุกหน่วยราชการในพื้นที่ จ.เชียงราย และรับมอบถ้วยสภากาแฟเพื่อเป็นเจ้าภาพครั้งต่อไป ที่ลานริมแม่น้ำกก หลังศาลากลางจังหวัดเชียงราย (ศาลากลางหลังใหม่)  จ.เชียงราย...#

พล.ต.ต.ยุทธชัยพบปะหารือข้อราชการ "สภากาแฟ" 

@DN เยี่ยมลูกน้อง...พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จว.ลำปาง และคุณเปมิกา อ่วมเจริญ ประธานแม่บ้านตำรวจลำปาง พร้อมคณะเดินทางมาตรวจเยี่ยม สภ.บ้านเอื้อม จ.ลำปาง โดยมีพ.ต.อ.รัฐการ  สุรงคบพิตร  ผกก. สภ.บ้านเอื้อม พร้อมข้าราชการตำรวจให้การต้อนรับ และรายงานสรุปภารกิจของหน่วย พร้อมรับนโยบายในการปฏิบัติราชการ ที่ สภ.บ้านเอื้อม เมื่อวันก่อน...#

พล.ต.ต.อนุชา ตรวจเยี่ยม สภ.บ้านเอื้อม

@DN เศร้าอาลัย...พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.เป็นประธานพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และสวดพระอภิธรรมศพ พล.ต.ต.สมชัย  อินตาพวง ผบก.อก.ภ.6 หรือผู้การฯดั้ง โดยมี พล.ต.อ.วุฒิ  พัวเวส อดีต รอง ผบ.ตร พล.ต.ท.อภิชาติ  ศิริสิทธิ์ ผบช.ภ.6 และข้าราชการตำรวจในสังกัด บก.อก.ภ.6 เข้าร่วมพิธี ที่วัดชัยมงคล จ.สมุทรปราการ...#  

พล.ต.อ.วิระชัย เป็นประธานสวดพระอภิธรรมศพ พล.ต.ต.สมชัย  

@DN เปิดศูนย์ฯ...พล.ต.ต.อมรศักดิ์  เกษมก์สิริ ผบก.ภ.จว.สุโขทัย เป็นประธานเปิดศูนย์ควบคุมความเร็ว และกวดขันวินัยจราจรตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจราจรมุ่งเน้นการลดอุบัติเหตุ และสร้างความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ขับขี่ให้เคารพกฎจราจร ที่ศูนย์จราจรสถานีตำรวจภูธรกงไกรลาศ อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย...#  

พล.ต.ต.อมรศักดิ์ เปิดศูนย์ฯ

@DN บุญกฐินพ.ต.อ.ถนอมสิทธิ์ วงษ์วิจารณ์ ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เป็นประธานพิธีทอดกฐินสามัคคี สภ.ชุมแพ ประจำปี 2562 ที่วัดป่าเทพอุดมธรรม บ้านโสกอุดม หมู่ 7 ต.วังหินลาด อ.ชุมแพ โดยมีคณะกรรมการ กต.ตร.สภ.ชุมแพ,ข้าราชการตำรวจพร้อมครอบครัว,องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น,กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน,องค์กรเอกชน และประชาชนเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก...# 
 
พ.ต.อ.ถนอมสิทธิ์ เป็นประธานพิธีทอดกฐิน

@DN ทำบุญบ้านเกิด...พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ นำครอบครัว และเพื่อนพี่น้องนายตำรวจ ร่วมทำบุญทอดกฐินสามัคคี วัดหหนองลาน ต.พระแท่น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นบ้านเกิด เมื่อวันก่อน รวมเป็นเงิน 934,700 บาท ขออนุโมทนาบุญใหญ่ เพื่อนและผู้ใต้บังคับบัญชาต่างอิ่มบุญไปพร้อมกัน สาธุ สาธุ สาธุ...#  

พล.ต.ต.สมพจน์ นำครอบครัว และเพื่อนตำรวจทำบุญ 

@DN ปล่อยแถว...พล.ต.ต.ภรศักดิ์ นวนหนู ผบก.ภ.จว.ระนอง พร้อมด้วย รอง ผบก.และข้าราชการตำรวจในสังกัดร่วมทำพิธีรับมอบวัสดุอุปกรณ์ในการตั้งจุดตรวจ และจุดสกัด ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากจังหวัดระนอง พร้อมทั้งบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนทำพิธีปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม ที่ลานหน้ากองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดระนอง เมื่อวันก่อน...# 

พล.ต.ต.ภรศักดิ์ ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมในพื้นที่ 

@DN ทำบุญโรงพัก...พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.นาจอมเทียน รักษาราชการแทน ผกก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พร้อมตำรวจพัทยาจัดพิธีทำบุญสภ.เมืองพัทยา โดยมีนางอำพร แก้วแสง ประธาน กต.ตร.สภ.เมืองพัทยา คณะกรรมการ กต.ตร.และสื่อมวลชนเข้ารร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียงกัน สำหรับ สภ.เมืองพัทยาติด 1 ใน 3 โรงพักทั่วประเทศที่ได้รับเลือกให้เป็นโรงพักตำรวจล้ำสมัย พร้อมขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0 ปัจจุบันมีตำรวจทั้งสิ้น 400 นาย...#  
พ.ต.อ.ฐนพงศ์ พร้อมตำรวจร่วมพิธีทำบุญโรงพักเมืองพัทยา

@DN ฝึกยุทธวิธี...พล.ต.ต.วิมล พิทักษ์บูรพา ผบก.ภ.จว.ชุมพร เป็นประธานการฝึกอบรมโครงการฝึกยุทธวิธีตำรวจประจำด่านตรวจ ตำรวจภูธรเมืองชุมพร โดยนำเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านถาวร 3 ด่าน และตำรวจปฏิบัติการพิเศษชุดราชเดชเข้ารับการอบรม เนื่องจากชุมพรเป็นประตูด่านแรกสู่ 14 จังหวัดภาคใต้ ตำรวจประจำด่านจึงมีความสำคัญจำเป็นต้องมีทักษะ อีกทั้งต้องใช้วาจากิริยาสุภาพไม่ให้กระทบกระทั่งกับประชาชนมากที่สุด...#  

พล.ต.ต.วิมลเป็นประธานการฝึกอบรมฯ 

@DN จับไม่ไว้หน้า...พ.ต.ต.นครินทร์ ฮกลิ้ม สวป.สภ.แสนภูดาษ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา เป็นห่วงความเดือดร้อนของประชาชนจากกลุ่มเด็กแว้นจึงนำกำลังออกกวาดล้างอย่างต่อเนื่อง สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุร่วมร้อยคน ทราบว่าในพื้นที่บรรดานักซิ่งทั้งหลายพากันหัวหดไปตาม ๆ กัน เจอจับจริง-ปรับจริงไม่แว้นดีกว่า..#   

พ.ต.ต.นครินทร์ ระดมกวาดล้างเด็กแว้นอย่างต่อเนื่อง
......................................
คอลัมน์ "สน.รอตรวจ"
โดย "ผีโรงพัก"

หมายเหตุ : ใครอยากส่งเรื่องราวดีๆ เรื่องร้องเรียน เรื่องลับๆ หรือข่าวตามพยาน ส่งมาได้ที่ newsdnonline@gmail.com วงเล็บหัวเรื่องว่า "สน.รอตรวจ"จะมีทีมงานคอยติดตามเรื่องราวให้กระจ่าง. 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%