อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

"ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด" สูตรธรรมชาติ...ทำเงิน

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด จากธรรมชาติ “ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด” ของ “เก๋-ชัฏศิญาณ์ พรหมมงคลกุล” อาทิ น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า น้ำยาถูพื้น ฯลฯ วัตถุดิบจากธรรมชาติ เป็นมิตรต่อผู้ใช้ และสิ่งแวดล้อม... “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาให้พิจารณา เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2562 เวลา 06.30 น.

        
    ปัจจุบันคนหันมาใส่ใจดูแลเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน รวมถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดภายในบ้านชนิดต่าง ๆ ที่จะเน้นใช้ของที่ผลิตจากธรรมชาติ เพราะอย่างนั้นสินค้าประเภทที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติจึงเป็นสินค้าที่ได้รับการยอมรับ และกำลังเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จากผู้บริโภค ยังสามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน ทำเงินได้อย่างต่อเนื่อง อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ของ เก๋-ชัฏศิญาณ์ พรหมมงคลกุลที่ทำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดภายในบ้าน อาทิ น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า น้ำยาขจัดคราบ น้ำยาถูพื้น ฯลฯ ที่ผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ เป็นมิตรต่อผู้ใช้ และที่สำคัญเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม...ซึ่งวันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลนำมาให้พิจารณากัน…

   |||||
      
     เก๋-ชัฏศิญาณ์ เจ้าของผู้ที่ทำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดภายในบ้านโฮมเมด ที่ผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติขายภายใต้ แบรนด์ “ปันกันกรีน (PunGunGreen)” เล่าว่า...แนวคิดการทำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ปลอดภัยต่อผู้ใช้เริ่มมาจากโรงเรียนที่ลูกเรียนอยู่นั้นจะไม่ให้การบ้านเด็ก แต่จะเป็นการให้เด็กช่วยพ่อแม่ทำความสะอาดบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการล้างจาน ถูพื้น เป็นต้น ซึ่งลูกของตนนั้นก็จะช่วยล้างจานทุกวัน ต้องเจอกับสารเคมีทุกวันทำให้ลูกเริ่มแพ้น้ำยามีอาการคัน ตอนนั้นก็เลยไปหาซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นออร์แกนิก ที่เป็นธรรมชาติไม่มีสารเคมีมาให้ลูกใช้ถึงจะมีราคาที่แพงแต่ก็จำเป็นต้องซื้อมาให้ลูกใช้ จนเมื่อปี 2554 ที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพฯ ก็พาครอบครัวก็ไปอยู่ที่ชลบุรีและได้มีโอกาสไปเรียนรู้ศาสตร์พระราชา ที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตแบบพอเพียงปลูกผักไว้รับประทาน และการทำผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติไว้ใช้งานภายในบ้าน ซึ่งหลังจากที่กลับมาอยู่บ้าน ก็เริ่มทำน้ำยาทำความสะอาดภายในบ้านใช้เอง
    
     น้ำยาชนิดแรกที่ทำนั้นก็คือ น้ำยาล้างจานสับปะรด โดยศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติมและฝึกหัดทดลองทำลองผิดลองถูกอยู่หลายเดือนในที่สุดก็ได้สูตรที่ลงตัว และเริ่มผลิตออกมา แรก ๆ ก็ให้ลูกไว้ใช้ และก็แบ่งปันไปให้กับเพื่อนผู้ปกครองของโรงเรียนลูก และคนใกล้ชิด จนได้ไปวางขายที่สหกรณ์ของโรงเรียนลูก จากนั้นก็เริ่มพัฒนาผลิตสินค้าชนิดอื่น ๆ ออกมาเพิ่มอีกหลายชนิด จนทางเคทีซีได้ชักชวนและนำผลิตภัณฑ์ไปลงขายใน www.ktc.co.th/ushop หรือ “KTC u shop” โดยทางเคทีซีจะเป็นช่องทางหรือสื่อกลางระหว่างผู้ขาย กับ ผู้ซื้อ ซึ่งก็ทำให้เข้าถึงลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้น
       
    ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดภายในบ้านที่ทำจะใช้น้ำด่างขี้เถ้า ที่เป็นสูตรโบราณภูมิปัญญาไทยจากปู่ย่าตายาย มาพัฒนาต่อยอด และยังใช้น้ำหมักที่สกัดจากผลไม้ต่าง ๆ มาเป็นส่วนผสมในการผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ สินค้าที่ผลิตออกมาจึงปลอดภัยจากสารเคมี...ซึ่งสินค้าเราได้มาตรฐาน safe product จากกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย และสถาบันอาหาร National Food Institute (NFI) ทำให้มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ และที่สำคัญเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เจ้าของผลิตภัณฑ์กล่าว


      
     ทุนเบื้องต้น ในการทำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดภายในบ้าน ขึ้นกับขนาดของธุรกิจ ส่วน ทุนวัตถุดิบ อยู่ที่ประมาณ 80% จากราคาขาย โดยราคามีตั้งแต่ 75-250 บาท ขึ้นอยู่กับประเภทของผลิตภัณฑ์ และขนาดของบรรจุภัณฑ์
       
     ...ซึ่งผลิตภัณฑ์ของปันกันกรีนมีหลากหลายชนิดได้แก่...น้ำยาล้างจาน สูตรน้ำผลไม้หมัก และสูตรมะกรูด, น้ำยาทำความสะอาดพื้น สูตรขมิ้นชัน, น้ำยาซักผ้า, น้ำยาปรับผ้านุ่ม, น้ำยาล้างห้องน้ำ, ยาสระผม, น้ำยาล้างมือ, สเปรย์ทำความสะอาดอเนกประสงค์ เป็นต้น...
       
     สินค้าของปันกันกรีนมีผลิตภัณฑ์ในรูปแบบบรรจุภัณฑ์รูปแบบขวดในหลาย ๆ ขนาดขายแล้ว ยังมีรูปแบบบรรจุภัณฑ์ในแบบชนิดเติมหรือรีฟิล นอกจากนั้นแล้วยังมีจำหน่ายในรูปแบบ รีฟิล ที่ลูกค้าสามารถนำขวดพลาสติกไปกรอกเติมได้ตามบริมาณที่ต้องการ ซึ่งจะคิดราคาขีดละ 14-17 บาท ขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำยา...ซึ่งการจำหน่ายในวิธีนี้ก็จะเป็นการช่วยลดขยะที่เป็นพลาสติกได้ดีอีกด้วย เจ้าของผลิตภัณฑ์กล่าว
       
     วัสดุอุปกรณ์ หลัก ๆ ก็มี... หม้อสเตนเลส, ไม้พาย, ขวดบรรจุภัณฑ์ และเครื่องมือเครื่องใช้อื่น ๆ ที่สามารถหยิบฉวยเอาได้จากในครัว ส่วน วัตถุดิบ ที่ใช้มีดังนี้... สับปะรด, มะกรูด หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวชนิดอื่น ๆ, ใบหมี่หรือประคำดีควาย, เกลือ, น้ำตาลทราย(ไม่ฟอกสี) เป็นต้น
        
    ขั้นตอนการทำ... “น้ำยาล้างจานสับปะรด
        
     เริ่มจากทำ น้ำหมัก โดยจะใช้ผลไม้รสเปรี้ยวเป็นตัวหมัก เช่น สับปะรด, มะกรูด, มะเฟือง, มะนาว หรือจะใช้เป็นผลไม้รสเปรี้ยวชนิดอื่น ๆ ก็ได้ (ที่สำคัญควรเลือกที่เป็นผลไม้อินทรีย์) ใช้ผลไม้ประมาณ 3 กิโลกรัม นำมาล้างทำความสะอาดและใส่ลงไปในถังหมัก ใส่น้ำตาลทรายที่ไม่ฟอกสี 1 กิโลกรัม และน้ำสะอาดประมาณ 10 ลิตร ผสมลงไปในถังหมัก จากนั้นก็ทำการปิดฝาให้สนิท ปล่อยหมักทิ้งไว้ 30 วันขึ้นไป ก็จะได้น้ำหมักที่เป็น เบส ไว้สำหรับทำน้ำยาทำความสะอาดได้หลากหลายชนิด
       
     จากปริมาณที่ให้ไว้ข้างต้นจะทำน้ำหมักได้ประมาณ 17 ลิตร
        
     เมื่อทำการเตรียมน้ำหมักไว้เรียบร้อยแล้ว ก็มาเตรียมตัวทำฟอง ซึ่งจะใช้ใบหมี่หรือประคำดีควายก็ได้มาทำการขยี้ด้วยมือเพื่อเอาแต่น้ำเมือก โดยน้ำหมัก 17 ลิตร จะต้องใช้ตัวทำฟองประมาณ 1 ลิตร ถ้าหากไม่ชอบฟองเยอะก็สามารถลดปริมาณตัวทำฟองลงไปได้ เสร็จแล้วก็มาเตรียมทำ น้ำด่างขี้เถ้าการทำก็แค่นำเอาขี้เถ้าจากการเผาไหม้ใส่แช่ลงในน้ำสะอาด แช่ทิ้งไว้ 1 คืน ขี้เถ้าจะตกตะกอน ก็จะช้อนเอาน้ำใส ๆ ที่อยู่ด้านบนมาใช้ ซึ่งจะใช้ประมาณ 1/2 ลิตร ส่วนวัตถุดิบอื่น ๆ ที่ใช้ก็มี น้ำกานพลู 250 มิลลิลิตร ซึ่งน้ำกานพลูจะเป็นตัวฆ่าเชื้อ และทำให้น้ำยามีอายุการใช้งานนานขึ้น นอกจากนั้นก็จะมี เกลือ ประมาณ 1 กิโลกรัม
        
     การทำก็ให้นำน้ำด่างใส่ลงถังผสม ค่อย ๆ เทเกลือผสมลงไปกวนให้เกลือละลาย เสร็จแล้วเทน้ำหมักผลไม้ตามลงไป และกวนต่อไปเรื่อย ๆ จนหมดก็เทตัวทำฟองที่ทำจากประคำดีควายหรือใบหมี่ลงไป ตามด้วยน้ำกานพลู การเทส่วนผสมต่าง ๆ จะต้องค่อย ๆ เทผสมลงไปและกวนไปเรื่อย ๆ การกวนก็ให้กวนไปในทิศทางเดียวกันตลอด หลังจากผสมส่วนผสมทุกอย่างจนหมดก็กวนต่อไปอีกประมาณ 15-20 นาที จนส่วนผสมทุกอย่างเข้าเป็นเนื้อเดียวกันก็เป็นอันใช้ได้ ตักบรรจุใส่ขวดบรรจุภัณฑ์ปิดฝาให้สนิทพร้อมขายได้ทันที...ซึ่งน้ำยาล้างจานสับปะรดขนาด 50 มิลลิลิตร ราคา 120 บาท ถ้าเป็นขนาด 1 ลิตร ราคา 160 บาท

   |||||
        
   สำหรับผู้ที่สนใจ น้ำทำความสะอาดภายในบ้านของ เก๋-ชัฏศิญาณ์ นั้นมีหน้าร้านอยู่ที่ ตลาดเกษตรอินทรีย์ ในตลาด อ.ต.ก. (จตุจักร) หากต้องการสั่งซื้อสามารถติดต่อไปได้ทาง เฟซบุ๊ก : ปันกันกรีน หรือทางไลน์ ID : pungungreen หรือ www.pungungreen.com หรือสั่งผ่านทาง KTC u shop ก็ได้...ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาตินี้ยังเป็นสินค้าที่มีแนวโน้มเติบโตอีกมากในอนาคตเพราะผู้บริโภคหันมาให้ความใส่ใจในเรื่องความเป็นธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมมากขึ้น...จึงเป็นอีกหนึ่ง ช่องทางทำกิน น่าสนใจ.

...........................................................
บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : เรื่อง
ภมร มานะพรชัย           : ภาพ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25