อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

สินบนเลือกตั้ง

ปู ผลเมลอน มะม่วง หรือแม้แต่มันฝรั่งและข้าวโพด สิ่งของเหล่านี้พิสูจน์แล้วว่าเป็นสิ่งที่ไม่น่าไว้วางใจในทางการเมืองในญี่ปุ่น ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะมีรัฐมนตรี 2 คนต้องลาออกไปทั้งที่เข้ามาดำรงตำแหน่งได้ไม่นาน ข้อครหาว่าละเมิดกฎหมายเลือกตั้ง     พุธที่ 6 พฤศจิกายน 2562 เวลา 07.30 น.

       
       ปู ผลเมลอน มะม่วง หรือแม้แต่มันฝรั่งและข้าวโพด สิ่งของเหล่านี้พิสูจน์แล้วว่าเป็นสิ่งที่ไม่น่าไว้วางใจในทางการเมืองในประเทศญี่ปุ่นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะมีรัฐมนตรี 2 คนต้องลาออกไปทั้งที่เข้ามาดำรงตำแหน่งได้ไม่นานเพราะข้อครหาว่าละเมิดกฎหมายเลือกตั้ง
   
       นายคัตสึยูกิ คาวาอิ ขอลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรมเมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา แต่ก่อนหน้านี้เพียง 6 วันนายอิชุชุ สุงาวาระ ก็เพิ่งขอลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีพาณิชย์และอุตสาหกรรม ทั้งสองคนนี้เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งจากการปรับคณะรัฐมนตรีเมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา หลังรัฐบาลผสมของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้ครองเสียงข้างมากในสภาจากการเลือกตั้งสภาสูงเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา แม้สภาสูงจะมีอำนาจน้อยกว่าสภาผู้แทนราษฎรในระบบสองสภาของญี่ปุ่นก็ตาม
       
       นายสุงาวาระ ลาออกเพราะถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายเลือกตั้งด้วยการให้สินบนเป็นของขวัญ เช่น ผลเมลอนและปูกับผู้มีสิทธิออกเสียงในเขตเลือกตั้งโตเกียว และยังให้เงินช่วยทำบุญโดยมอบให้เลขานุการของเขาไปมอบให้แทนในพิธีศพ
        
       ขณะที่นายคาวาอิก็ถูกกล่าวหาเช่นกันว่า ให้ของขวัญแม้จะเป็นของขวัญธรรมดาๆ เช่น มันฝรั่งกับข้าวโพดรวมไปถึงผลมะม่วงซึ่งในญี่ปุ่นถือว่าเป็นผลไม้หรู
        
    ทั้งสองคนจึงถือว่าเป็นนักการเมืองที่อยู่ในข่ายต้องพ้นหรือหลุดจากตำแหน่งเพราะการให้สินบนเป็นของขวัญของกำนัลในประเทศที่การให้สิ่งตอบแทนเป็นของขวัญของกำนัลถือเป็นเรื่องในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่างเช่น คุณแม่บ้านอาจให้ผลไม้เป็นของขวัญกับเพื่อนบ้าน ซึ่งเธอก็จะได้รับของตอบแทนน้ำใจกลับมาเช่นกันจากเพื่อนบ้านในเวลาต่อมา เพื่อนหรือมิตรสหายกันอาจมอบของขวัญให้กันเป็นเบียร์หรือบะหมี่ในช่วงฤดูร้อน ส่วนฤดูหนาวอาจเป็นแฮมหรือไม่ก็สบู่ ส่วนสิ่งของอื่น ๆ ที่อาจเป็นของขวัญเพื่อแสดงการขอโทษหรือขอความกรุณา เช่น การย้ายบ้านเข้ามาอยู่ใหม่ หรือไม่ก็มีลูกน้อย ซึ่งเด็กอาจส่งเสียงร้องสร้างความรำคาญให้กับเพื่อนบ้าน
       
      นอกจากนั้นเงินช่วยเหลือหรือเงินช่วยทำบุญก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญของกิจกรรมทางสังคม ไม่ว่าจะเป็นงานแต่ง หรืองานพิธีการต่าง ๆ ก็จะจัดใส่ซองไว้ อย่างเช่น งานศพนั้นถือเป็นประเพณีที่จะต้องมอบเงินทำบุญใส่ซองไว้ให้เรียกว่า โคเดน เพื่อแสดงความเคารพต่อผู้วายชนม์
        
     นักการเมืองของญี่ปุ่นมีกฎระเบียบอันเคร่งครัดตามกฎหมายว่า ห้ามรับหรือมอบสิ่งของใด ๆ ก็ตามให้กับประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงในเขตเลือกตั้ง ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงเลือกตั้งหรือไม่ก็ตาม ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 500,000 เยน หรือราว 145,000 บาท กฎระเบียบอันเข้มงวดนี้บังคับใช้มาตลอดนับตั้งแต่มีรัฐมนตรีคนหนึ่งต้องลาออกจากตำแหน่งเมื่อปี 2557 เพียงเพราะไปแจกพัดกระดาษในช่วงฤดูร้อน
        
    แต่พันธกรณีทางสังคมก็ยังถือว่ามีความสำคัญอยู่ในท้องถิ่นหลายพื้นที่ การให้เงินทำบุญเพื่อช่วยเหลือในกิจกรรมทางสังคม เช่น งานศพนั้นได้รับอนุญาตให้ปฏิบัติได้ แต่ที่สำคัญคือนักการเมืองจะต้องเป็นผู้มอบให้ด้วยตัวเอง
        
     นี่คืออีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้รัฐมนตรีพาณิชย์และอุตสาหกรรมต้องลาออก เพราะถูกกล่าวหาว่ามอบหมายให้เลขานุการของเขาไปมอบเงินทำบุญในงานศพแทนตัวเขา ทำให้ผิดแนวทางปฏิบัติ แต่เขาก็ปฏิเสธว่าไม่ได้ทำอะไรผิด แต่ขอลาออกเพราะไม่อยากให้เกิดปัญหา
       
     ทั้งเงินใส่ซองและของขวัญถือว่าเป็นสินบนซึ่งขัดต่อกฎหมายเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีทั้งสองคนนี้ไม่ได้ถูกสอบสวนในทางอาญาจากทั้งฝ่ายตำรวจและอัยการ
        
     ส่วนนายโยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีซึ่งใกล้ชิดกับรัฐมนตรีทั้งสองคนนี้บอกว่า เราต้องยอมรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนในเรื่องอื้อฉาวและพยายามตั้งมั่นอย่างมีสติ
     
     นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือน ธ.ค. 2555 และกำลังจะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีที่ครองอำนาจยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นหลัง
ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมาในเดือนหน้านี้.

............................................
เลนซ์ซูม

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30