อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

ยุทธนาวี"Midway" อเมริกาถล่มญี่ปุ่น

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้ รีวิวภาพยนตร์แอ๊คชั่นย้อนรอยประวัติศาสตร์ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจาก "ยุทธการเพิร์ลฮาร์เบอร์" จบลง ก็ถึงคราวการต่อสู้ในน่านน้ำมหาสมุทรแปซิฟิกที่สุดจะดุเดือด ชนิดลุ้นกันทุกวินาทีใน "Midway อเมริกาถล่มญี่ปุ่น" ศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.00 น.

เรียกว่าเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องในปี 2019 ที่ไม่น่าพลาด.... เพราะนานทีปีหนจะมีภาพยนตร์แนวสงครามโลกออกมาให้เห็น  "มิดเวย์" (Midway) หรือ ยุทธนาวีที่มิดเวย์ ถือเป็นอีกหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ทางสงครามโลกครั้งที่ 2 เช่นเดียวกับ "เพอฮาเบอร์" โดยตัวหนังมีความยาวประมาณ 2 ชม. 20 นาที ฝีมือ "โรแลนด์ เอมเมอริช" ผู้กำกับชื่อดัง ที่เคยโชว์ผลงานหนังแนวสงครามต่างดาว และสงครามประวัติศาตร์ อย่าง Stargate (1994), Independence Day (1996), The Patriot (2000) และ The Day After Tomorrow (2004) เรื่องราวของจะถูกแบ่งออกเป็นหลายช่วง ทั้งการใช้ชีวิตของตัวละคร การทำงานหลัก ๆ ของตัวละคร ไปจนถึงการประสานงานเพื่อให้ทำสงครามอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งของฝ่ายสหรัฐและของฝ่ายญี่ปุ่น ผู้ชมจะได้สัมผัสบรรยากาศของสงครามกลางเวลาที่เต็มไปด้วยกระสุนปืน เครื่องบินรบที่หมุนควง 360 องศา หรือแม้แต่บรรยากาศในเรือดำน้ำ ที่กำลังโจมตีใส่เรือบรรทุกเครื่องบิน.... 

ย้อนรอย"ยุทธการเพิร์ลฮาร์เบอร์"
ในปี 1941 ช่วงเช้าวันที่ 7 ธันวาคม หลังจากที่พระอาทิตย์พ้นขอบฟ้าได้ไม่นาน ฝูงเครื่องบินรบ 353 ลำ จากดินแดนจักรวรรดิญี่ปุ่น....ได้เข้าสู่น่านฟ้าทางทิศใต้ของเกาะ โออาฮู-ฮาวาย โดยมีเป้าหมายเพื่อเข้าโจมตีและถล่มฐานทัพท่าเรือ "เพอฮาเบอร์" หรือที่เรียกว่า "ยุทธการเพิร์ลฮาร์เบอร์" ภายหลังจากการโจมตีสิ้นสุดลง ฝ่ายสหรัฐพบว่า เรือรบแห่งกองทัพเรือสหรัฐทั้ง 8 ลำเสียหาย โดย 4 ลำจมลงทะเล (ทั้งหมดถูกซ่อมแซมขึ้นใหม่ ยกเว้นยูเอส แอริโซนา) เรือรบ 6 ลำ จาก 8 ลำ ได้กลับเข้าประจำการและออกสู้รบในสงคราม นอกจากนี้ยังจมเรือลาดตระเวนไป 3 ลำ เรือพิฆาต 3 ลำ เรือฝึกต่อสู้อากาศยาน 1 ลำ และเรือวางทุ่นระเบิด 1 ลำ เครื่องบินสหรัฐ 188 ลำถูกทำลาย ทหารอเมริกันเสียชีวิต 2,403 นาย บาดเจ็บอีก 1,178 นาย  ขณะที่ฝ่ายญี่ปุ่นสูญเสีย เครื่องบิน 29 ลำ และเรือดำน้ำขนาดเล็กมาก 5 ลำ ทหารเสียชีวิต 65 นาย

"....การสูญเสียดังกล่าว ไม่ใช่การสูญเสียทั้งหมด เพราะสถานที่ตั้งฐานทัพสำคัญอย่างเช่น โรงไฟฟ้า อู่ต่อเรือแห้งและน้ำ โรงซ่อมบำรุง เชื้อเพลิงและที่เก็บตอร์ปิโด ตลอดจนสะพานเทียบเรือดำน้ำและอาคารกองบัญชาการ ซึ่งเป็นที่ตั้งของฝ่ายข่าวกรอง กลับไม่ถูกโจมตี ดังนั้นเมื่อฐานที่มั่นยังสามารถใช้การได้ จึงทำให้สหรัฐกลับมาฟื้นฟูกองทัพ ซ่อมแซมเรือและเครื่องบินได้อย่างรวดเร็ว..." 

เรื่องย่อ"มิดเวย์"
 "สหรัฐอเมริกา" ประกาศเข้าต่อสู้กับฝ่ายญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 พร้อมกับส่งเครื่องบินไปทิ้งระเบิดยังเมืองโตเกียวเพื่อเอาคืนหลังจาก "ยทธการเพิร์ลฮาร์เบอร์" ตอนนั้นฝ่ายญี่ปุ่นรู้ตัวแล้วว่ากำลัง "ปลุกยักษ์ที่หลับให้ตื่น..." สิ่งเดียวที่จะทำได้ก็คือ ต่อสู้กับยักษ์อย่างสุดกำลัง พวกเขาจึงระดมพลทั้งกำลังกองทัพเรือและกองทัพอากาศ เข้ายึดน่านน้ำทะเลแปซิฟิกไว้ทั้งหมด ก่อนจะหาทางเอาคืนสหรัฐ ระหว่างนั้นฝ่ายเยอรมันเตือนว่า อาจถูกดักฟัง แต่ฝ่ายญี่ปุ่นไม่สนใจ สุดท้าย"แผนกข่าวกรองอาณัติสัญญาณ (SIS)" สามารถดักฟังและถอดรหัสต่าง ๆ ได้สำเร็จ ยืนยันว่าเหล่านักรบแดนปลาดิบกำลังนำเรือรบมาถล่ม "เกาะมิดเวย์" เพื่อยึดครองเป็นฐานทัพ ก่อนจะบุกโจมตี "ฮาวาย" ต่อเพื่อยึดพื้นที่น่านน้ำไว้ทั้งหมด

เช่นนี้แล้ว....กองทัพเรือสหรัฐจึงมีเวลาในการเตรียมตัวและวางแผนเพื่อรับมือฝ่ายญี่ปุ่น แม้กำลังทหาร เรือรบ และเครื่องบิน ของฝ่ายสหรัฐจะมีกำลังน้อยกว่าก็ตาม แต่หากจู่โจมในเวลาที่เหมาะสม เลือกพุ่งเป้าทำลายไปยังเรือบรรทุกเครื่องบินของญี่ปุ่น ก็จะสามารถเอาชนะได้ เรื่องราวของ "ยุทธนาวี"ที่มิดเวย์ จะเป็นเช่นไร...ติดตามกันได้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้นครับ....

จุดเด่นของ "มิดเวย์"
ด้วยความยาวของหนังที่อาจทำให้ใครหลายคนรู้สึกเบื่อ แต่เพราะฝีมือการเขียนบทของ  "เวส ทูก" ที่เคยโชว์ผลงานในซีรีส์เอเลี่ยนบุกโลกอย่าง "Colony" (2016-2018) ช่วยทำบทให้เข้มข้นขึ้น มีการเล่าลำดับสงครามตามไทม์ไลน์ ผนวกกับการสร้างภาพให้เห็นมุมชีวิตของแต่ละฝั่ง ทำให้รู้สึกไม่น่าเบื่อ ทุกคนล้วนมีหน้าที่และบทบาทที่สำคัญทั้งสิ้น นอกจากนั้ยังสามารถสร้างฉากการต่อสู้ให้ออกมาได้อย่างดุเดือด ทั้งกลางอากาศ ผิวน้ำ และใต้น้ำอีกด้วย

จุดอ่อนของ "มิดเวย์"
แม้จะมีการจัดวางตัวละครให้มีความหลากหลาย เพื่อโชว์สกิลความสามารถ แต่บางตัวก็ยังพลาด เช่น ตัวละครที่เป็นผู้กำกับหนัง ลงไปถ่ายทำภาพยนตร์ช่วงที่เครื่องบินญี่ปุ่นเข้าโจมตี "เกาะมิดเวย์" แต่กลับไม่มีการกล่าวถึงตัวละครตัวนี้แต่อย่างใด สร้างความสงสัยให้แก่ผู้ชมเป็นอย่างมาก อีกประเด็นที่ถือเป็นจุดอ่อนที่ไม่น่าพลาดก็คือ CG ยังไม่เนียน สังเกตุได้จากแสงเงา ของตัวละครที่บางครั้งก็มืด บางครั้งสว่างเหมือนแสงไฟกระทบ แต่ก็ยังไม่ตัดเอาฉากไม่เนียนเหล่านี้ออกไป...

3/5กะโหลก สำหรับภาพยนตร์สงครามที่ดูไม่น่าเบื่อ แม้จะนั่งกันยาว ๆ แต่ก็ยังสนุก แถมยังมีมุมมองของเครื่องบิน 360 องศา ชวนให้หวาดเสียวเวลาต่อสู้กลางเวหา เป็นมุมมองที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก 

................................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์เอสเอฟซีเนม่า ยูทูป และ Sahamongkolfilm International


ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 89