อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

นั่งชิลชงกาแฟกับบาริสต้า(จำเป็น) 'เป้-อารักษ์'

yimyim มาแล้ว พาหนุ่ม เป้-อารักษ์ มาโชว์ความหล่อเป็นบาริสต้าจำเป็นให้ดูด้วย บอกเลยหนุ่มเป้รู้เยอะเรื่องกาแฟมากๆจ้า พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11.00 น.


ฮัลโหลลลทุกคน yimyim เสียงยานคางนิดนึงเพราะนอนน้อย ไม่กระปรี้กระเปร่าเลยขออภัย สงสัยคงต้องทานกาแฟเสียหน่อย โชคดีมากที่หวานใจนัมเบอร์เท็นของเราอย่างนักร้องและนักแสดงหนุ่ม เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ มารับหน้าที่เป็นบาริสต้าจำเป็นชงกาแฟให้ทาน งานนี้ yimyim เลยไม่พลาดอัพเดทเรื่องราวความชอบกาแฟของหนุ่มเป้มาฝาก บอกเลยทุกคนจะหลงรักมุมอบอุ่นของหนุ่มเป้แน่นอน

ทักทายแฟนๆสักหน่อย?
“สวัสดีแฟนๆเดลินิวส์ออนไลน์ทุกคนผม เป้-อารักษ์ จริงๆวันนี้ก็ไม่ใช่วันว่างของผม แต่ว่าผมจะมาโชว์งานอดิเรกว่างๆในกองถ่ายหนังโจรปล้นโจรว่าผมทำอะไร ซึ่งนั่นก็คือชงกาแฟครับ(ยิ้ม)กิจกรรมยามไม่ว่างของผมก็คือการชงกาแฟกินในกอง ก็จะใช้ช่วงเวลาที่เรารอเข้าฉากเริ่มชงกาแฟ วิธีการชงของผมคือฟิลเตอร์หรือว่าดริป จะปล่อยให้น้ำไหลผ่านก้นกรองกระดาษ นี่เป็นกาแฟซองใหม่ที่ผมซื้อมาเพื่อเดลินิวส์ออนไลน์โดยเฉพาะ เป็นกาแฟจากต่างประเทศที่ใช้วิธีการล้างเมล็ดกาแฟออกทั้งหมดก่อนที่จะนำมาตากแห้ง”

เริ่มรักการดื่มกาแฟมานานหรือยัง?
“จริงๆครั้งแรกที่ผมดื่มกาแฟ ผมดื่มในกองภาพยนตร์เรื่องบอดี้ศพ 19 ดื่มเพราะอยากให้ตื่นนอน แต่ไปๆมาๆเริ่มเป็นลงลึก ซีเรียสขึ้นเรื่อยๆ ขั้นตอนการชงกาแฟของผมคืออันดับแรกเราต้องล้างก้นกรองก่อน แล้วก็มาชั่งตวงวัดเมล็ดกาแฟ ผมว่าขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญสำหรับผมเพราะเวลาไปต่างจังหวัดหรือที่อื่นเราควรจะรู้ว่าเราอยากกินกาแฟรสชาติแบบไหน กี่กรัม หลังจากนั้นเราก็บด ผมก็ศึกษาเรื่องกาแฟมาเพราะชอบกิน”เสน่ห์ของกาแฟดริปที่ทำให้ต้องไปศึกษาคืออะไร?
“ผมว่ามันก็แค่อร่อยกว่าคือกาแฟทั่วๆไปที่หลายๆท่านกิน อาจจะมีรสขมอย่างเดียว แล้วเราก็ไปใส่น้ำตาล ใส่นมเพิ่มใช่ไหม แต่ว่าความจริงเมล็ดกาแฟมันมีรสชาติที่หลากหลายมากๆ แต่ละตัวของมันจะมีรสชาติของมันเอง อย่างตัวนี้ก็อาจจะมีความเป็นวนิลลาอยู่ในกาแฟ ซึ่งเราไม่ต้องใส่น้ำตาลหรือใส่ไซรัปอะไรเลย รสชาติมันก็จะออกมาทำให้เรารู้สึกถึงอะไรแบบนั้นได้”

รสชาติกาแฟที่ชอบคือรสชาติไหน?
“ผมชอบกาแฟรสชาติค่อนข้างติดเปรี้ยวนิดนึง แต่ความเปรี้ยวของกาแฟที่ดีมันจะไม่เปรี้ยวเหมือนเสีย มันจะเปรี้ยวเหมือนมีกลิ่นผลไม้ กลิ่นเบอร์รี่ คนแรกที่สอนผมกินกาแฟแบบนี้เขาบอกว่าเป้ลองคิดถึงชามะนาวดู มันรสชาติแบบชามะนาวเลยทั้งๆที่มันเป็นกาแฟ แล้วไม่ได้ใส่น้ำตาลหรือใส่มะนาวไปเลยนะ เมล็ดกาแฟมันเป็นเมล็ดที่โตขึ้นมาแล้วดูดซับพื้นดินข้างๆ ดูดซับพืชผลไม้ข้างๆตัวมัน ให้มันมีรสชาติออกมาในแบบที่มันเป็น”ทำกาแฟทานเองทุกวันไหม?
“ถ้าไปตามกองถ่ายก็จะเอาอุปกรณ์ไปทุกครั้งหรือถ้ามีเวลาว่างก็ทำ ไม่มีเวลาว่างก็ไม่ทำ ผมเองก็มีโอกาสได้ทำให้คนอื่นชิมนะ แต่กาแฟที่ผมกิน คนจะเก็ทยากนิดนึงเพราะว่าคนส่วนใหญ่เขาจะคาดหวังว่ากาแฟจะต้องไม่เปรี้ยว จะต้องขม แต่ว่าของผมมันไม่ขมและไม่ได้เปรี้ยวมากเกินไป”

ถ้าเปรียบกาแฟเป็นสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้จะเปรียบเป็นอะไร?
“ผมก็คงเปรียบเหมือนกาแฟครับเพราะมันเป็นกาแฟ(ยิ้ม)ขั้นตอนต่อไปหลังจากการบดกาแฟก็คือการเริ่มชงกาแฟ เราจะค่อยๆเทน้ำให้โดนตัวกาแฟโดยทั่วกัน ส่วนมากผมก็จะกินกาแฟดริปก็คือกาแฟดำเลยทำแบบนี้บ่อยๆ”

รู้ละเอียดเกี่ยวกับกาแฟ เรียกว่าเป็นกูรูได้หรือยัง?
“ไม่ไ
ด้(ยิ้ม)เพราะว่าตอนนี้คนที่ทำกาแฟส่วนใหญ่ละเอียดกว่าผมมาก ผมเพิ่งเริ่มต้น แค่ชอบกินเฉยๆแล้วก็ทำเป็นงานอดิเรก ไม่ได้คิดไปแข่งกับใครหรือเปิดร้าน มันก็เลยเป็นอะไรที่มันค่อนข้างห่างไกลกับตัวเอง”เคยคิดเปิดร้านเองไหม?
“ไม่ใช่ไม่เคยคิดนะ แต่พอดีผมยังชอบเล่นหนังเล่นละครอยู่(ยิ้ม)แล้วก็ชอบทำดนตรีด้วย ถ้าเปิดร้านมันอาจจะต้องใช้เวลาในการทำและดูแลร้านเยอะ ถ้าเกิดเปิดร้านเองผมก็อยากไปอยู่เบื้องหน้าเอง เป็นคนชงให้ก็เลยยังไม่อยากเปิด แล้วก็ไม่อยากไปหุ้นกับใครด้วย ถ้าเปิดเองได้ก็น่าจะเป็นเรื่องดี”

งานอดิเรกอื่นๆของเป้คืออะไร?
“เล่นกีฬา เล่นดนตรี เล่นภาพยนตร์ก็ชอบมาก ชอบดูหนัง ชอบซ้อมอย่างเล่นกีฬายูโด ชกมวย มวยปล้ำ เซิร์ฟ ตอนนี้เหลือแค่นี้ครับ(ยิ้ม)”

มีเวลาให้สิ่งที่ชอบกับงานยังไง?
“ไม่ได้เยอะจนเกินไป อย่างเซิร์ฟมันเสียเวลามาก เพราะเราต้องเดินทางไปริมทะเล ใกล้สุดก็ จ.ระยอง หรือ จ.จันทบุรี หรือบางทีต้องไปถึงญี่ปุ่นมันก็ลำบากนิดนึง แต่ก็เป็นกีฬาที่ชอบมากๆมีโอกาสก็อยากจะไปบ่อยๆและกีฬาที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวันก็ต่อสู้ พวกยูโด มวยไทย มวยสากล มวยปล้ำ กีฬาพวกนี้ไม่ยากคือผมชอบเล่นกีฬา ชอบสนุก ชอบแข่งขัน แต่ถ้าเล่นเป็นทีมทีไรมันไม่ค่อยเวิร์คกับผมทุกที เราไม่อยากไปรอแล้วฝีมือเราก็ไม่ได้เก่งก็โดนคนว่า แต่ถ้าเป็นกีฬาที่เล่นไม่กี่คน พอเราเล่นไม่เก่ง เราก็แค่โดนเขาอัดมันก็จบ แพ้ไปแล้วก็เริ่มใหม่ ไม่ต้องมีผลเสียต่อทีม”ข้อดี-ข้อเสียของงานอดิเรกมีอะไรบ้าง?
“งานอดิเรกไม่มีข้อเสียเลยนะ ตราบใดที่งานอดิเรกไม่ทำร้ายใคร ร่วมถึงตัวเรา ผมว่าไม่น่าจะมีข้อเสียนะ แต่มันอาจจะมีข้อเสียนิดนึง ถ้าเราใช้เวลากับงานอดิเรกเยอะเกินไป เราชอบมันมากจนมันมากระทบกับงานหลัก เช่น ไปซ้อมมวยแล้วโดนรัดคอแล้วคอร้องเพลงได้ไม่เหมือนเดิม บางทีมันเกิดขึ้นกับผม ผมก็รู้สึกผิดกับอาชีพเหมือนกันไม่ใช่เรื่องดีเลย”

ตอนนี้มีผลงานอะไรบ้าง?
“ผมมีภาพยนตร์โจรปล้นโจร ที่กระแสดีมากๆและก็จะมีละครที่กำลังจะเปิด มีทำเพลงอัลบั้มจะออกวันที่ 23 พ.ย.นี้ มีทั้งหมด 6 เพลง เดี๋ยวรอฟังกันได้ แต่ก็ออกมาแล้ว 4 เพลง ไปฟังกันได้มีเพลง ไม่ต้องทำหรอกบุญ, รักเธอคนเดียว, สอนใคร , ไม่บอก ยังไงก็ฝากด้วยนะครับ”แหม...หล่อ เล่นดนตรีเป็น เล่นหนังก็ได้ กีฬาก็ดี โอ๊ย! เพอร์เฟ็กซ์มากหนุ่มเป้แบบนี้แฟนๆเดลินิวส์ออนไลน์ยกใจให้ พร้อมซัพพอร์ตผลงานรัวๆเลยจ้า
-------------
คอลัมน์ “1 Day With ซุปตาร์”
โดย “yimyim”คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

บอกต่อ : 96