อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

19 พ.ย.'วันส้วมโลก' วันแห่งความสุขในการปลดปล่อย

“วันส้วมโลก” ให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหาของสุขาภิบาล ช่วยส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม และหยุดการถ่ายอุจจาระในที่เปิดโล่ง และเน้นย้ำแสดงให้เห็นถึงชะตากรรมของผู้คนถึง 2.5 พันล้านคนที่ยังไม่มีห้องน้ำขั้นพื้นฐาน อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 07.00 น.


สวัสดีเช้าวันอังคารที่สดใสจ้า ถึงแม้วันนี้จะเป็นเพียงวันธรรมดาวันหนึ่งสำหรับหลายๆ คน แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า แท้จริงแล้ววันนี้ก็เป็นวันที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากเลยนะ นั่นก็คือ “วันส้วมโลก” นั่นเองจ้า แต่เอ๊ะ หลายๆ คนก็คงจะสงสัยว่า ส้วมนั้นมีความสำคัญยังไงถึงจะต้องถูกบรรจุเป็นวันสำคัญขนาดนั้น วันนี้ “เดลินิวส์ออนไลน์” จะพาทุกคนไปหาคำตอบถึงเรื่องนี้กัน

วันสุขาโลก หรือ วันส้วมโลก (World Toilet Day) ได้ถูกตั้งขึ้นโดยองค์การส้วมโลก (World Toilet Organization หรือ WTO) เป็นองค์การไม่แสวงหาผลประโยชน์ ซึ่งก่อตั้งเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2544 กับประเทศสมาชิก 15 ประเทศ เพื่อดำเนินการเพื่อปรับปรุงส้วมและสุขอนามัยทั่วโลก โดยมุ่งเน้นไปที่ห้องส้วมมากกว่าด้านประปา ซึ่งต้องการให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาของสุขาภิบาล ความสำคัญของความสะอาดของห้องน้ำห้องส้วม และให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของสาธารณะสุขมากขึ้น เนื่องจากยังมีผู้คนทั่วโลกอีกมากมายที่ยังใช้ส้วมที่ไม่ได้มาตราฐานอยู่ โดยใช้ความพยายามกว่า 12 ปีในการดำเนินงาน

จนเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2556 ในที่ประชุมของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติได้มีมติเห็นชอบให้บรรจุวันส้วมโลกอยู่ในวันของสหประชาชาติ และกำหนดวันที่ 19 พฤศจิกายน ของทุก ๆ ปี เป็นวันสุขาโลก เพิ่อเรียกร้องให้สมาชิกช่วยกันส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม และออกนโยบายเพื่อเพิ่มจำนวนผู้ที่สามารถเข้าถึงระบบสุขาภิบาล และหยุดการถ่ายอุจจาระในที่เปิดโล่ง และวันที่ 25 ก.ค. 2556 ได้มีมติอย่างเป็นทางการ เพื่อเน้นย้ำแสดงให้เห็นถึงชะตากรรมของผู้คนถึง 2.5 พันล้านคนที่ยังไม่มีห้องน้ำขั้นพื้นฐาน ตามที่สหประชาชาติเคยกล่าวไว้ว่า ในบรรดาประชาชน 7 พันล้านคนของโลก มีถึง 6 พันล้านคนที่มีโทรศัพท์มือถือใช้ แต่ทว่ามีเพียง 4.5 พันล้านคนเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงห้องสุขาหรือส้วมได้ และมีอีก 1,100 ล้านคนที่ยังขับถ่ายในที่สาธาณะ ซึ่งคุกคามต่อการสาธารณสุข

นอกจากนี้ยังมีรายงานขององค์กรการกุศลวอเตอร์เอด (WaterAid) ที่เผยแพร่ออกมาก่อนวันส้วมโลกประจำปี 2018 ระบุว่า “เอธิโอเปีย” ขึ้นแท่นเป็นประเทศที่ขาดแคลนห้องน้ำมากสุดในโลก ปัจจุบันชาวเอธิโอเปียส่วนใหญ่ต้องถ่ายปัสสาวะ หรืออุจจาระในพื้นเปิดข้างทาง ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นการแพร่กระจายเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และพยาธิต่างๆ ลงสู่แหล่งน้ำ และคุกคามต่อระบบสาธารณสุขท้องถิ่น ทั้งๆ ที่การเข้าถึงห้องน้ำเป็นสิทธิขึ้นพื้นฐานของทุกคน พร้อมทั้งแสดงให้เห็นด้วยว่า ประชากร 2.3 พันล้านคนทั่วโลกยังคงขาดแคลนห้องน้ำที่บ้าน มากไปกว่านั้น อีกหนึ่งข้อมูลน่าตกใจจากรายงานคือ เกือบ 1 ใน 5 ของโรงเรียนประถม และ 1 ใน 8 ของโรงเรียนมัธยมทั่วโลกก็ปราศจากห้องน้ำเช่นกัน ทำให้เด็กนักเรียนจำนวน 620 ล้านคน ต้องตกอยู่ท่ามกลางอันตราย

ด้วยเหตุนี้ ประเทศไทยจึงให้ความสำคัญกับการสร้างสุขอนามัยของห้องส้วมมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของห้องน้ำห้องส้วมภายในบ้าน และในที่สาธารณะ เช่น ปั๊มน้ำมัน วัด โรงเรียน สำนักงาน และสถานที่ราชการ ฯลฯ เพื่อสกัดไม่ให้การขับถ่ายที่ไร้สุขอนามัยส่งผลเสียกับแม่น้ำ ทะเลสาบ และมหาสมุทรโดยตรง เพราะหวั่นกลัวว่าสิ่งเหล่านี้จะหวนกลับเป็นอันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมอีก แต่ในปัจจุบันจากการดำเนินงานพัฒนาส้วมและการจัดการสิ่งปฏิกูลในประเทศไทยของกรมอนามัยตลอดหลายปี ก็เผยให้เห็นว่า ในประเทศไทยครัวเรือนมีส้วมใช้และถูกสุขลักษณะ จำนวน 20.3 ล้านครัวเรือน คิดเป็น 99.8% อีก 0.2% หรือ จำนวน 40,729 ครัวเรือน ยังไม่มีส้วม หรือเป็นส้วมที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลและยากลำบากในการเข้าถึงเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าวสามารถป้องกันได้ด้วยการเริ่มจากตัวเรา ทุกครั้งที่ใช้ห้องน้ำห้องส้วมก็ต้องช่วยกันรักษาความสะอาดให้เป็นนิสัย เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทุกคน นอกจากนี้ควรสร้างส้วมสาธารณะถูกสุขลักษณะป้องกันไม่ให้ส้วมเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโรคลงสู่แหล่งน้ำกันด้วยนะจ๊ะ..

ขอบคุณภาพจาก Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%