อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

ทบ.มีมาตรการจัดการกับพวกทำเฟคนิวส์

สัปดาห์นี้ ยังอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ที่ล่าสุด กองทัพบกเตือนผู้รับข่าวสารให้ระวังข่าวปลอม หรือเฟคนิวส์ โดยมีผู้ไม่หวังดีสร้างข้อมูลเท็จและเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย เสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 เวลา 07.00 น.


@@@......สวัสดีท่านผู้อ่าน “เดลินิวส์ออนไลน์” มาพบกันทุกวันเสาร์กับคอลัมน์ “รหัสมอร์สส่องกองทัพ” ตรงวันเสาร์ที่ 16 พ.ย. 2562 หลังจากที่มีเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดยะลา ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) เสียชีวิตถึง 15 รายนั้น ล่าสุด มีผู้ไม่หวังดีสร้างข้อมูลเท็จและเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียนำภาพ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ไปประกอบข้อความที่ไม่เป็นจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้
@@@......โดย พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ภาพประกอบข้อความดังกล่าวอาจส่งผลให้สังคมเข้าใจผิดและเข้าข่ายในลักษณะเป็นข่าวปลอม หรือเฟคนิวส์ กองทัพบกยืนยันว่า พล.อ.อภิรัชต์ ไม่เคยให้ความคิดเห็นในลักษณะดังกล่าว ขอประชาชนอย่าได้หลงเชื่อหรือส่งต่อ เพราะเป็นการสร้างข้อความเท็จ และเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งกองทัพบกจะพิจารณาส่งข้อมูลให้ Anti Fake News Center ดำเนินการตามกระบวนการตามกฏหมาย รวมทั้งสืบหาต้นตอของการกระทำผิดต่อไป ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการสับสนและให้การรับทราบข้อมูลข่าวสารอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง หากมีข้อสงสัยหรือพบเห็นข้อมูลใดที่ไม่มั่นใจว่า เป็นเรื่องจริง สามารถแจ้งตรวจสอบได้ที่เฟซบุ๊กศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก และทวิตเตอร์ Armypr_News@@@......ล่าสุด พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พร้อมคณะ เดินทางไปยัง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี โดยประชุม ผบ.หน่วยงาน ในพื้นที่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ที่มาในวันนี้ เนื่องจากในช่วงนี้มีการสับเปลี่ยนกำลัง ทั้งทหาร ตำรวจ และผู้ว่าราชการจังหวัด โดยเฉพาะการสับเปลี่ยนกำลัง ผบ.หน่วย กรมทหารพราน ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่จำนวน 3 กรมด้วยกัน ส่วนในเรื่องของคดีการติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุยิง ชรบ. นั้น ตนเชื่อมั่นในการทำงานของแม่ทัพภาคที่ 4 และ ผบช.ภาค 9 ซึ่งขณะนี้ได้รับรายงานว่า มีการติดตามควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย พร้อมพยานหลักฐานเป็นจำนวนมาก@@@......ผบ.ทบ. กล่าวด้วยว่า การก่อความไม่สงบในพื้นที่นั้นจะเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ที่ยังไม่ยอมเข้าใจต่อราชการ และเป็นการเล่าสู่กันมาปากต่อปาก ทำให้มีกลุ่มคนที่ต้องการสร้างสถานการณ์ให้เกิดขึ้นเรื่อยมา ปัญหาที่เกิดขึ้นในจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นปัญหาภายในประเทศไม่ใช่ปัญหาต่างชาติ ซึ่งมีหลายคนที่จะพยายามยกระดับให้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นปัญหาระดับต่างชาติ สำหรับจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีชาวมุสลิมเป็นจำนวนมาก แต่รัฐบาลได้ดูแลมาเป็นอย่างดีอย่างต่อเนื่องกันมา ตนกล้าท้าเลยว่า มุสลิมในประเทศไทยจะมีคุณภาพชีวิตดีกว่ามุสลิมในประเทศมุสลิมหลายๆประเทศด้วยซ้ำไป@@@......ก่อนการประชุมรมว.กลาโหมอาเซียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สั่งการให้ทุกเหล่าทัพเตรียมความพร้อมสนับสนุนการจัดประชุมรมว.กลาโหมอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (ADMM Retreat ) และการประชุมรมว.กลาโหมอาเซียนกับ รมว.กลาโหมประเทศคู่เจรจา ครั้งที่ 6 (ADMM - Plus ) ที่กระทรวงกลาโหมกำหนดเป็นเจ้าภาพจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 16- 19 พ.ย. ที่โรงแรมAvani+ Riverside กรุงเทพฯ โดยขอให้ดำรงแนวคิดหลักในการเสริมสร้างความร่วมมือในกรอบADMMและADMM-Plusคือ “ความมั่นคงที่ยั่งยืน” พร้อมทั้งมุ่งส่งเสริมความไว้เนื้อเชื่อใจ และเสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างอาเซียนกับประเทศมหาอำนาจในภูมิภาคให้ครอบคลุมในทุกมิติ ยึดหลักความเป็นแกนกลางของอาเซียนเป็นหัวใจสำคัญในการตอบสนองอย่างมีประสิทธิภาพต่อความท้าทายด้านความมั่นคงที่สำคัญของภูมิภาค 
@@@......พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) เป็นประธานเปิดการแข่งขันสัปดาห์กีฬานาวี ประจำปี 2562 พร้อมอัญเชิญถ้วยรางวัลพระราชทาน ขึ้นสู่แท่นเบื้องหน้า พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ สนามกีฬาราชนาวี (กม.5) ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ในการนี้ พลเรือตรี อุทัย ชีวะสุทธิ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (ผบ.สอ.รฝ.) ในฐานะประธานกรรมการอำนวยการจัดงานฯ ได้นำนักกีฬากองทัพเรือ 8 หน่วยกีฬา เข้ารายงานตน และร่วมกล่าวปฏิญาณตนโดยพร้อมเพียงกันว่า “จะแข่งขันกีฬาด้วยความสุจริต เคารพต่อกติกาด้วยจิตใจของนักกีฬาอันแท้จริง เพื่อเกียรติของหน่วย และความรุ่งเรือง ของการกีฬากองทัพเรือ”@@@......พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เป็นประธานในพิธีบรรจุประจำการเครื่องบินขับไล่แบบที่ 18 ข/ค หรือเครื่องบินแบบ F-5TH และอากาศยานไร้คนขับแบบ RTAF U1 (อาร์-ที-เอ-เอฟ-ยู-วัน) ณ ท่าอากาศยานทหาร2 กองบิน 6 ดอนเมือง ซึ่งกองทัพอากาศ ได้ดำเนินการปรับปรุงโครงสร้างอากาศยาน และเพิ่มขีดความสามารถของเครื่องบินแบบ F-5TH จำนวนทั้งสิ้น 14 เครื่อง โดยปรับปรุงติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และระบบ Avionics ที่ทันสมัย ระบบป้องกันตนเอง ระบบเรดาร์ใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจจับเป้าหมาย รวมถึงการเพิ่มขีดความสามารถในการใช้อาวุธสมัยใหม่ที่มีความแม่นยำสูงและระยะยิงไกล อีกทั้งยังมีขีดความสามารถในการปฏิบัติการที่ใช้เครือข่ายเป็นศูนย์กลาง (Network Centric Operation) ระบบเชื่อมโยงข้อมูลทางยุทธวิธี (Tactical Data Link) เพื่อรองรับการใช้งานระบบเชื่อมโยงข้อมูลทางยุทธวิธี (Link-T) เทียบเท่าเครื่องบินขับไล่แบบที่ 20/ก หรือ เครื่องบินแบบ GRIPEN 39 C/D ในยุค 4.5@@@......นอกจากนี้กองทัพอากาศ ยังได้ร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรมภายในประเทศในการสนับสนุน และร่วมมือกันผลิต อากาศยานไร้คนขับแบบ RTAF U1 จำนวน 17 เครื่อง ซึ่งได้รับการออกแบบและผลิตตามมาตรฐาน รวมถึงข้อกำหนดความสมควรเดินอากาศสากล โดยสามารถปฏิบัติภารกิจได้ต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง ในรัศมีปฏิบัติการ 100 กิโลเมตร และสามารถวิ่งขึ้นและร่อนลงสนามบินด้วยระบบอัตโนมัติ มีสมรรถนะ และขีดความสามารถในการปฏิบัติการทางทหาร และการปฏิบัติการทางทหารนอกเหนือจากสงคราม โดยพิธีบรรจุอากาศยานทั้ง 2 แบบ เข้าประจำการถือเป็นประวัติศาสตร์ก้าวสำคัญของกองทัพอากาศ ในการดำเนินการตามแนวทางการพึ่งพาตนเอง การระดมสรรพกำลังความร่วมมือของชาติทุกภาคส่วน
...............................................
คอลัมน์ : รหัสมอร์สส่องกองทัพ
โดย "รหัสมอร์ส"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    99%
  • ไม่เห็นด้วย
    1%

บอกต่อ : 190