อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

เบอร์เกอร์อาวุโส

เบอร์เกอร์ของแมคโดนัลด์ที่ซื้อมาตั้ง แต่ปี 2538 และเก็บเอาไว้ในโรงนาในประเทศออสเตรเลีย แม้จะผ่านมานานหลายปีแล้ว แต่มันก็ไม่เคยเน่าหรือย่อยสลายไป อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.00 น.

เบอร์เกอร์ของแมคโดนัลด์ที่ซื้อมาตั้ง แต่ปี 2538 และเก็บเอาไว้ในโรงนาในประเทศออสเตรเลีย แม้จะผ่านมานานหลายปีแล้ว แต่มันก็ไม่เคยเน่าหรือย่อยสลายไป นี่คือคำบอกเล่าของผู้ชาย 2 คน ซึ่งพูดถึงเบอร์เกอร์ “ควอเตอร์ พาวน์เดอร์” ชิ้นนี้ว่าเป็นเหมือน “เพื่อน” ของพวกเขา

นายเคซี ดีน วัย 39 ปี และ นายเอดูอาร์ดส์ นิตส์ วัย 38 ปี ชาวออสเตรเลีย บอกว่า สั่งควอเตอร์ พาวน์เดอร์ วิธ ชีส จากร้านแมคโดนัลด์ในเมืองแอดิเลดตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น แล้วก็เก็บมันไว้อย่างนั้นโดยไม่ได้แตะต้องเลยดีนบอกว่า ตอนเป็นวัยรุ่นสั่งอาหารมากินเยอะมาก รู้ว่ามากเกินไป แล้วก็ได้ความคิดขึ้นมาตอนพูดคุยกันเล่น ๆ ว่า ลองมโนดูซิว่าเราจะเก็บเบอร์เกอร์ไว้ได้ตลอดกาลหรือไม่ แล้วมันก็ยังอยู่ แม้ว่ามันจะหดตัวลงไปบ้าง แต่รูปทรงยังเหมือนเดิม ไม่มีเชื้อราและไม่มีกลิ่น แม้แต่เมล็ดงาก็ยังติดอยู่บนเบอร์เกอร์ มีบางส่วนเท่านั้นที่หลุดหายไป

ความสัมพันธ์ของพวกเขากับเบอร์เกอร์ชิ้นนี้จะมีอายุครบ 25 ปีในเดือน พ.ย. ปีหน้า ซึ่งถือว่ายาวนานเพราะแม้แต่ชีวิตรักของคนบางคนยังจบลงมาแล้วด้วยการหย่าร้างก็มีดีนบอกอีกว่า พวกเขามีความคิดที่จะนำเบอร์เกอร์ชิ้นนี้กลับคืนสู่บ้านเกิดของมัน เพื่อให้มันได้กลับไปหาพนักงาน แล้วยังพูดเล่นอีกว่า เผื่อเบอร์เกอร์มันจะจำพวกพนักงานได้บ้าง

พวกเขายังตั้งชื่อให้มันว่า “เบอร์เกอร์อาวุโส” และบอกย้ำว่ามันเหมือนกับเพื่อน แล้วยังตั้งโปรไฟล์ในโซเชียลมีเดียให้ด้วย แถมยังแต่งเพลงให้อีก พวกเขาเชื่อว่ามันเป็นเบอร์เกอร์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เหนือกว่าเบอร์เกอร์สิบปีที่จัดแสดงอยู่ในตู้กระจกในประเทศไอซ์แลนด์ ซึ่งเปิดถ่ายทอดสดให้คนดูออนไลน์ด้วยการจัดเก็บมันก็สำคัญ เพราะมันถูก เก็บเอาไว้ในกล่องโดยมีกุญแจล็อก กล่องทำจากไม้และกระดาษแข็ง ซึ่งกล่องนี้ก็ปะปน อยู่กับกองเสื้อผ้าภายในโรงนาที่เมืองแอดิเลดอุณหภูมิเฉลี่ยสูงถึง 30 องศาเซลเซียสในหน้าร้อน แต่บางคนอาจสงสัยว่าทำไมเบอร์เกอร์ของเขาถึงไม่ย่อยสลายหรือผุพังไปตามกาลเวลา แต่พวกเขาก็ยืนยันว่ามันเก่าจริง วิธีการห่อก็แบบเก่า

ด้านโฆษกของแมคโดนัลด์ ก็ไม่ได้แย้งคำกล่าวอ้างแต่ให้คำอธิบายเพิ่มเติมว่า ทำไมเบอร์เกอร์ถึงไม่ได้ย่อยสลายเมื่อเวลาผ่านไป เป็นคำอธิบายง่าย ๆ ว่าทำไมเบอร์ เกอร์ของแมคโดนัลด์ถึงไม่ย่อยสลายเมื่อออกจากอุณหภูมิห้องในสภาพอากาศแห้ง เพราะอาหารปรุงสุก ความชื้นในอากาศไม่เพียงพอที่จะทำให้เชื้อแบคทีเรียเติบโตขึ้นมา ในทางกลับกัน มันกลับแห้ง จึงน่าจะอยู่ได้นาน ส่วนคำแนะนำที่ดีที่สุดของการรับประทานอาหารจานด่วนของแมคโดนัลด์ก็คือ รับประทานตอนร้อน ๆ และมีรสชาติความอร่อย.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41