อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

ผลิตภัณฑ์จากขยะเปลือกส้มโอ นศ.มหิดล คว้ารางวัลนานาชาติ

พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส เสนอแนวคิดเพิ่มมูลค่าพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ “โอผง” (OPONG) ผงขัดผิวจากเปลือกส้มโอแห้ง สร้างรายได้ให้กับชุมชน อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.00 น.


นักศึกษา ม.มหิดล คว้ารางวัลระดับนานาชาติ จากการลงพื้นที่ชุมชน ต.บางสะแก อ.บางคนที จ.สมุทรสงครามแล้วพบว่าชุมชนมีปัญหาขยะกว่าร้อยตันจากเปลือกส้มโอ จึงได้คิดสร้างผลิตภัณฑ์จากขยะ

น้องกิฟท์-นางสาวกุลนวมินทร์ ปะวะเสนัง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการนำเสนอผลิตภัณฑ์ “โอผง” (OPONG) ผงขัดผิวจากเปลือกส้มโอแห้งซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในชุมชน ที่พัฒนาขึ้นโดยร่วมกับสมาชิกนักศึกษาต่างชาติในกลุ่มจากประเทศจีน ไต้หวัน เนปาล และฟิลิปปินส์ ภายใต้ชื่อกลุ่ม “BSK 1” ในโครงการ Asia Pacif ic Youth Exchange (APYE) ซึ่งเป็นโครงการเยาวชนแลกเปลี่ยนเอเชียแปซิฟิก จัดโดยองค์กร Urban Youth Academy ในความร่วมมือกับคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิก (UNESCAP) และโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP)BSK 1 เป็น 1 ใน 6 จาก 36 ทีมที่ชนะในโครงการ APYE จากตัวแทนเยาวชน 120 คน ที่ได้ใช้เวลาลงพื้นที่ใน 4 ชุมชน ได้แก่บางสะแก และเพียรหยดตาล จังหวัดสมุทรสงคราม, หนองแสง จังหวัดนครนายก และห้วยขาแข้ง จังหวัดพิษณุโลก ศึกษาข้อมูลของแต่ละชุมชนเพื่อเสนอไอเดียพัฒนาชุมชนในรูปแบบ pitching ต่อคณะกรรมการผู้ทำธุรกิจเกี่ยวกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในชุมชน

กิฟท์เล่าว่า จากการลงพื้นที่ชุมชนตำบลบางสะแก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ร่วมกับสมาชิกนักศึกษาต่างชาติในกลุ่ม BSK 1 พบปัญหาขยะจากเปลือกส้มโอที่มีมากกว่าร้อยตันในแต่ละปี เนื่องจากชาวบางสะแกมีอาชีพหลักจากการทำสวนส้มโอ ส่งจำหน่ายทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ในแบบที่เป็นส้มโอทั้งลูก และส้มโอปอกเปลือกใส่บรรจุภัณฑ์แต่ปัญหาที่ตามมาคือขยะจากเปลือกส้มโอ และไม่รู้วิธีการจัดการ“เราได้ร่วมกันศึกษาข้อมูลงานวิจัยเกี่ยวกับคุณสมบัติของเปลือกส้มโอ ซึ่งพบว่าเปลือกส้มโอแห้งเป็นตัวขัดผิวโดยธรรมชาติที่สามารถช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และทำให้ผิวกระจ่างใส จึงได้พัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ “โอผง” (OPONG) เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน”

แนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ “โอผง” (OPONG) ได้รับการสนับสนุนจากผู้นำชุมชน และเป็นที่สนใจของคณะกรรมการ โดยสามารถตอบโจทย์ในการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในงาน Asia Pacif ic Youth Exchange-Thailand โดยเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมของเยาวชนในการร่วมขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ผ่านการพัฒนานวัตกรรมทางสังคม

“รู้สึกภูมิใจมากที่ได้ทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์เพื่อชุมชน และสามารถนำไปต่อยอดทำอย่างอื่นได้ด้วย เพียงแค่ระยะเวลาไม่กี่วันพวกเราสามารถตอบโจทย์ “การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน” ให้เกิดขึ้นในชุมชน โดยทำให้คนในชุมชนยอมรับในความมุ่งมั่นและความพยายามในการมีส่วนร่วมพัฒนาชุมชนและสังคมของพวกเราได้”

งานนี้ตอบโจทย์ทั้งเรื่องการสร้างมูลค่าเพิ่มจากขยะ สร้างเศรษฐกิจแบบหมุนเวียน การสร้างผลิตภัณฑ์จากผลผลิตที่มีอยู่แล้วในท้องถิ่น และการใช้ความคิดสร้างสรรค์ต่อยอดเพื่อให้ชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น!!.

--------------------------------
นภาพร พานิชชาติ.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28