อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

ผลิตภัณฑ์จากขยะเปลือกส้มโอ นศ.มหิดล คว้ารางวัลนานาชาติ

พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส เสนอแนวคิดเพิ่มมูลค่าพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ “โอผง” (OPONG) ผงขัดผิวจากเปลือกส้มโอแห้ง สร้างรายได้ให้กับชุมชน อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.00 น.


นักศึกษา ม.มหิดล คว้ารางวัลระดับนานาชาติ จากการลงพื้นที่ชุมชน ต.บางสะแก อ.บางคนที จ.สมุทรสงครามแล้วพบว่าชุมชนมีปัญหาขยะกว่าร้อยตันจากเปลือกส้มโอ จึงได้คิดสร้างผลิตภัณฑ์จากขยะ

น้องกิฟท์-นางสาวกุลนวมินทร์ ปะวะเสนัง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการนำเสนอผลิตภัณฑ์ “โอผง” (OPONG) ผงขัดผิวจากเปลือกส้มโอแห้งซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในชุมชน ที่พัฒนาขึ้นโดยร่วมกับสมาชิกนักศึกษาต่างชาติในกลุ่มจากประเทศจีน ไต้หวัน เนปาล และฟิลิปปินส์ ภายใต้ชื่อกลุ่ม “BSK 1” ในโครงการ Asia Pacif ic Youth Exchange (APYE) ซึ่งเป็นโครงการเยาวชนแลกเปลี่ยนเอเชียแปซิฟิก จัดโดยองค์กร Urban Youth Academy ในความร่วมมือกับคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิก (UNESCAP) และโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP)BSK 1 เป็น 1 ใน 6 จาก 36 ทีมที่ชนะในโครงการ APYE จากตัวแทนเยาวชน 120 คน ที่ได้ใช้เวลาลงพื้นที่ใน 4 ชุมชน ได้แก่บางสะแก และเพียรหยดตาล จังหวัดสมุทรสงคราม, หนองแสง จังหวัดนครนายก และห้วยขาแข้ง จังหวัดพิษณุโลก ศึกษาข้อมูลของแต่ละชุมชนเพื่อเสนอไอเดียพัฒนาชุมชนในรูปแบบ pitching ต่อคณะกรรมการผู้ทำธุรกิจเกี่ยวกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในชุมชน

กิฟท์เล่าว่า จากการลงพื้นที่ชุมชนตำบลบางสะแก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ร่วมกับสมาชิกนักศึกษาต่างชาติในกลุ่ม BSK 1 พบปัญหาขยะจากเปลือกส้มโอที่มีมากกว่าร้อยตันในแต่ละปี เนื่องจากชาวบางสะแกมีอาชีพหลักจากการทำสวนส้มโอ ส่งจำหน่ายทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ในแบบที่เป็นส้มโอทั้งลูก และส้มโอปอกเปลือกใส่บรรจุภัณฑ์แต่ปัญหาที่ตามมาคือขยะจากเปลือกส้มโอ และไม่รู้วิธีการจัดการ“เราได้ร่วมกันศึกษาข้อมูลงานวิจัยเกี่ยวกับคุณสมบัติของเปลือกส้มโอ ซึ่งพบว่าเปลือกส้มโอแห้งเป็นตัวขัดผิวโดยธรรมชาติที่สามารถช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และทำให้ผิวกระจ่างใส จึงได้พัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ “โอผง” (OPONG) เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน”

แนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ “โอผง” (OPONG) ได้รับการสนับสนุนจากผู้นำชุมชน และเป็นที่สนใจของคณะกรรมการ โดยสามารถตอบโจทย์ในการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในงาน Asia Pacif ic Youth Exchange-Thailand โดยเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมของเยาวชนในการร่วมขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ผ่านการพัฒนานวัตกรรมทางสังคม

“รู้สึกภูมิใจมากที่ได้ทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์เพื่อชุมชน และสามารถนำไปต่อยอดทำอย่างอื่นได้ด้วย เพียงแค่ระยะเวลาไม่กี่วันพวกเราสามารถตอบโจทย์ “การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน” ให้เกิดขึ้นในชุมชน โดยทำให้คนในชุมชนยอมรับในความมุ่งมั่นและความพยายามในการมีส่วนร่วมพัฒนาชุมชนและสังคมของพวกเราได้”

งานนี้ตอบโจทย์ทั้งเรื่องการสร้างมูลค่าเพิ่มจากขยะ สร้างเศรษฐกิจแบบหมุนเวียน การสร้างผลิตภัณฑ์จากผลผลิตที่มีอยู่แล้วในท้องถิ่น และการใช้ความคิดสร้างสรรค์ต่อยอดเพื่อให้ชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น!!.

--------------------------------
นภาพร พานิชชาติ.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34