อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อกแม่เฒ่ากลัวตัวเองสิ้นลม ห่วงลูกสติไม่ดีใครจะดูแล?

สัปดาห์นี้เปิดชีวิต 2 แม่ลูกสุดแสนเวทนา ทุกวันแม่เฒ่าวัย 71 ปีต้องตื่นตี 4 ออกเก็บผักขายหาเงินเลี้ยงลูกชายสติไม่ดี วอนพาลูกไปอยู่สถานสงเคราะห์ เหตุกลัวตัวเองจะเสียชีวิตก่อนลูกแล้วใครดูแล อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.00 น.


เรียกว่าเป็นภาพที่เห็นแล้วสร้างความหดหู่ และอดที่จะรู้สึกสงสารไม่ได้เลย ทำให้น้ำตาไหลออกมา ซึ่งหลายท่านอาจจะอุทานในใจว่า...นี่มันเวรกรรมอะไร จริงเหรอภาพนี้คือชีวิตเพื่อนมนุษย์ เหตุใดเห็นแล้วจึงเกิดความรู้สึกหดหู่และน่าสงสารเสียจริง
 
โดยเรื่องราวในครั้งนี้ ได้รับการเปิดเผยจาก กอล์ฟ-ฤชวีพัฒน์ จิราวัฒน์มงคล” แฮร์สไตลิสต์ จิตอาสาช่างตัดผม ที่ปัจจุบันยืนหยัดช่วยเหลือคนยากไร้อย่างไม่ลดละ หรือที่เรารู้จักกันในนาม “นางฟ้าซาลอน”


 
นางฟ้าซาลอน บอกไว้ผ่านเฟซบุ๊กว่า ได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนรายหนึ่งในอบต.ลำสมพุง ต.ลำสมพุง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ให้มาเยี่ยมครอบครัวคุณยายนกแก้ว ผะอบทอง อายุ 71 ปี ซึ่งอยู่กับลูกชาย อายุ 27 ปี ซึ่งมีความบกพร่องเป็นผู้ป่วยทางจิตเวช


 
โดยปัจจุบันคุณยายนกแก้ว อาศัยอยู่กับลูกชายเพียง 2 คน แม้เรี่ยวแรงจะหมดไปตามวัยและร่างกายก็โรยราลงทุกที แต่สิ่งสำคัญและเป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่ขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาดก็คือ การตื่นนอนตั้งแต่ตี 4 เพื่อออกไปเก็บผักเก็บหญ้า และจะนำกลับมาที่บ้าน จัดแจงมัดเป็นกำให้สวยงามแล้วนำไปขายที่ตลาดนัด เพราะคุณยายนกแก้ว ต้องหาเลี้ยงปากเลี้ยงท้องตัวเองและลูกชาย ส่วนสามีของคุณยายได้เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 51


 
ภายในบ้านหลังเล็ก ๆ เลขที่ 96/2 ม.4 ต.ลำสมพุง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ในระหว่างที่คุณยายนกแก้วไม่อยู่บ้าน สิ่งที่แม่คนนี้ทำได้มันถูกเรียกว่า “ความรัก” ที่หัวอกของคนเป็นแม่จำต้องทำก็คือ…
 
…การล่ามโซ่ไว้ที่ข้อเท้าลูกชาย และคล้องไว้กับเสาเหล็กกลางบ้าน ถูกขังเอาไว้ด้วยรั้วอีกชั้นอย่างแน่นหนา
 
แต่คุณยายนกแก้วก็เกรงว่า หากวันใดวันหนึ่งลูกชายเกิดคลุ้มคลั่งอาละวาดหลุดออกไปข้างนอก จะได้รับอันตรายหรือถูกทำร้ายจากคนที่ไม่รู้จัก และไม่เข้าใจว่าหนุ่มคนนี้เป็นผู้พิการทางสมอง ซึ่งเป็นภาพที่น่าสงสารมาก ๆ


 
คุณยายนกแก้ว เล่าให้ฟังว่า ในทุก ๆ วันจะมีรายได้จากการขายผักประมาณวันละ 100 บาท แต่ก็ไม่ได้ทุกวัน บางวันก็ไม่ได้ ขายผักก็ไม่หมด ก็ต้องเก็บกลับมา ทว่าช่วงเวลาที่ไปขายผักที่ตลาดนัด บ่อยครั้งเหลือเกินที่ตนรู้สึกไม่ดี และไม่ค่อยมีความสุข เพราะหัวใจมันระแวงอยู่ตลอดเวลา กลัวว่าลูกชายจะหลุดออกมาจากบ้านได้รับอันตราย บางครั้งตนก็ต้องยอมอดอาหาร เพราะไม่มีเงิน แต่ก็ต้องหาอาหารให้ลูกชายได้กินอิ่มท้อง ถึงตนจะอดก็ไม่เป็นไร แต่ขอให้ลูกชายได้กินอิ่มเสียก่อน
 
ขณะที่ลูกชายของคุณยาย ก็ไม่ได้รับยามากินนานแล้ว เพราะไม่มีเงินเดินทางไปรับยาที่โรงพยาบาล ซึ่งมีค่าใช้จ่ายครั้งละกว่าพันบาท คุณยายนกแก้วจึงวอนผู้ใจบุญว่า “ใครเจอยาย ก็ช่วยอุดหนุนผักยายหน่อยนะคะ ยายกลัวว่าตัวเองจะเสียชีวิตก่อน แล้วจะไม่มีใครดูแลลูกชาย วอนช่วยนำลูกชายที่สติไม่ดี ไปอยู่สถานสงเคราะห์”...............................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณภาพบางส่วน : @Anglestylist

คลิกติดตามอ่านคอลัมน์นิยายได้ทั้งหมดที่นี่ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 278