อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

เปิดตำนาน"ร้านลิ้มมุ้ยหลี" 60ปีก๋วยเตี๋ยวชัยภูมิเลิศรส

จากร้านอาหารชื่อดังในปี พ.ศ. 2500 บริเวณสี่แยกเมืองชัยภูมิ ทางไปอำเภอหนองบัวแดงที่ลือลั่นยาวนานกว่า 60 ปี จนถูกเรียกขานว่าเป็น "สี่แยกเจ๊กมุ้ย" สู่รุ่นลูกหลานตำนานร้านก๋วยเตี๋ยวเลิศรส อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.06 น.


หากจะพูดเรื่องอาหาร ที่คนไทยนิยมกัน นอกจากอาหารตามสั่งแล้ว  ก็เห็นจะไม่พ้น "ก๋วยเตี๋ยว"  เมืองพญาแล หรือเมืองชัยภูมิ เป็นอีกเมืองที่มีอายุเมืองกว่า 200 ปี แหล่งท่องเที่ยวและอาหารขึ้นชื่อมากมาย เช่น  มอหินขาว น้ำตกตาดโตน เขื่อนลำปะทาว ทุ่งกระเจียวบาน ส่วนอาหารดังก็คือ หม่ำ ไส้กรอก แต่หากจะถามหาอาหารอย่างเช่น ก๋วยเตี๋ยว ก็ใช่ว่าจะน้อยหน้ากว่าอาหารชนิดใด ๆ โดยก๋วยเตี๋ยวร้าน "ลิ้มมุ้ยหลี" บริเวณสีแยกทางไปมหาลัยราชภัฎชัยภูมิ และทางไปอำเภอหนองบัวแดง หรือ "สี่แยกเจ๊กมุ้ย" ขึ้นชื่อว่าน้ำซุ๊ปเข้มข้นลือลั่นยาวนานมากกว่า 60 ปี แล้ว



เดิมร้านก๋วยเตี๋ยวลิ้มมุ้ยหลี เคยเป็นร้านอาหารธรรมดามาก่อน "ลิ้ม" มาจากชื่อสกุล "แซ่ลิ้ม" โดย "มุ้ย" มากจาก ชื่อเจ้าของร้าน "อาก๋งมุ้ย" และ "มุ้ย" ก็มาจากชื่อของกลุ่มชนกลุ่มหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่แถบเกาะไหหลำ ประเทศจีน สมัยราชวงศ์สุย ถือสัญชาติจีน อาก๋งมุ้ย เกิดและโตที่ประเทศจีน ก่อนเดินทางมาตั้งรกรากในประเทศไทย ส่วน "ร้านลิ้มมุ้ยหลี" เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2500 (ค.ศ.1957) โดย อาก๋งมุ้ยและยายสี แซ่ลิ้ม  ซึ่งอาก๋งเดินทางมาจากประเทศจีนและแต่งงานกับยายสี มีลูกด้วยกันถึง 9 คน ทั้งครอบครัวประกอบกิจการหลายอย่าง เช่น โรงสีข้าว รถโดยสารประจำทาง และร้านอาหาร สมัยก่อนร้านจะตั้งอยู่บริเวณหัวมุมสีแยก และมีชื่อเสียงมาก จนผู้คนสมัยนั้นของจังหวัดชัยภูมิ ขนานนามกันว่า "สี่แยกเจ๊กมุ้ย" จนติดปากกันจนถึงทุกวันนี้ หลังจากนั้นมา ประมาณ ปี พ.ศ. 2521 (ค.ศ.1978) ได้รับเปลี่ยนกิจการจากร้านอาหาร มาเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว สูตรรสเด็ด และน้ำจิ้มที่มีเอกลักษณ์ โดยมีลูกสาวคนสุดท้อง ชื่อ “ตุ๊” รับช่วงกิจการต่อจนถึงปัจจุบัน







ชาตรี ทวีนาท ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.ชัยภูมิ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%