อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

สาวใกล้หมดประจำเดือนเซ็ง ไม่อยากร่วมรักจะแก้อย่างไร

สาวใหญ่วัยใกล้หมดประจำเดือนสุดเซ็ง สามีเป็นมีความต้องการทางเพศสูง ช่วงแรกก็สนองตอบความต้องการของสามีได้ แต่ช่วงหลังไม่ค่อยสบายตัวเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว ส่งผลให้ไม่มีอารมณ์ทางเพศอาการลักษณะนี้จะมียาอะไรช่วยรักษาได้บ้าง ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562 เวลา 00.15 น.

เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพค่ะ

ดิฉันอายุ 58 ปี ร่างกายแข็งแรงเป็นปกติทุกอย่าง ไม่มีโรคประจำตัว ส่วนสามีอายุ 65 ปี สามีของดิฉันเป็นคนที่มีความต้องการทางเพศค่อนข้างสูง มักจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยมาก อาทิตย์หนึ่งประมาณ 4-5 ครั้งได้ บางคืนก็ 1-2 หน ส่วนดิฉันเองช่วงแรกก็สนองตอบความต้องการของสามีได้อยู่ แต่ช่วง 6-7 เดือน เป็นช่วงที่ประจำเดือนมากะปริดกะปรอย บางเดือนก็ไม่มา บางเดือนก็มา ทำให้ไม่ค่อยสบายตัวเท่าที่ควร เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว ส่งผลให้ดิฉันไม่มีอารมณ์ทางเพศร่วมกับสามี ร่วมเพศก็ไม่มีความสุขไม่ถึงจุดสุดยอดเลย อาการลักษณะนี้จะมียาอะไรช่วยรักษาได้บ้างไหมคะ ช่วงหลังมานี้ดิฉันไม่อยากร่วมเพศกับสามีเลยแต่ไม่รู้จะบอกยังไง ถ้าสามีรู้ก็กลัวจะไปมีหญิงอื่นนอกบ้าน จึงอยากได้คำแนะนำจากคุณหมอค่ะ

ด้วยความเคารพ ค่ะ

บัว 58

ตอบ บัว 58

อาการของหญิงวัย 58 ปี นี้เรียกว่าภาวะก่อนหมดประจำเดือนช่วงเวลาก่อนเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ร่างกายในช่วงนี้เริ่มสร้างฮอร์โมนบางชนิด อาการส่วนใหญ่ของภาวะหมดประจำเดือนคล้ายกับอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) เช่น โกรธ วิตกกังวล ปวดหลัง ท้องอืด อารมณ์แปรปรวน ความคิดสับสน ไม่มีความต้องการทางเพศ และฉุนเฉียว ซึ่งมีฮอร์โมน 3 กลุ่มใหญ่ ๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดอาการของภาวะก่อนหมดประจำเดือน ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับน้ำตาลในเลือด ได้แก่ อินซูลินและกลูคากอน ฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต ได้แก่ ฮอร์โมนเพศ เช่น เอสโตรเจน โปรเจนเตอโรน และเทสโทสเตอโรน และ ฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความเครียด (คอร์ติซอล และ ACTH) ฮอร์โมนจากรังไข่ ได้แก่ ฮอร์โมนเพศ เช่น เอสโตรเจน โปรเจนเตอโรน และเทสโทสเตอโรน ผู้หญิงส่วนใหญ่สามารถรักษาระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความเครียดและฮอร์โมนที่เกี่ยวกับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในภาวะสมดุลไว้ได้ แต่ฮอร์โมนเพศจะไม่สามารถควบคุมได้ส่งผลต่อการมีเพศสัมพันธ์กับคู่รักเกี่ยวกับอารมณ์ทางเพศและการตอนสนองที่ลดลง

จากการศึกษาพบว่าในช่องคลอดของผู้หญิงจะมีรีเซพเตอร์ (ตัวรับ) แอนโดรเจน(เออาร์) ซึ่งกระจายและอยู่อย่างหนาแน่นแตกต่างกันตามอายุของผู้หญิงและรอบประจำเดือน เมื่อมีอายุมากขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มหญิงก่อนหมดประจำเดือน และกลุ่มหญิงวัยทอง จะรีเซพเตอร์ (ตัวรับ) ลดลงทำให้การรับความรู้สึกที่อวัยวะเพศบริเวณช่องคลอดความต้องการทางเพศ การถึงจุดสุดยอดน้อยลง แม้ว่าจะได้รับการเสริมฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนทดแทนก็ไม่สามารถทำให้ฟื้นอาการได้ดีดังเดิม ปัจจุบันได้มีการศึกษาโดยการใช้ฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนทดแทนในกลุ่มหญิงดังกล่าวพบว่าช่องคลอดสามารถแสดงโปรตีนเออาร์เพิ่มขึ้นจากการได้ฮอร์โมนชนิดนี้ทดแทนทำให้ผู้หญิงมีความต้องการทางเพศดีขึ้น และอวัยวะเพศตอบสนองกับอารมณ์เพศได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศในหญิงกลุ่มก่อนและหลังหมดประจำเดือน อย่างไรก็ดีเมื่ออายุมากกว่า 35 ปี ควรได้รับการตรวจร่างกายจากแพทย์อย่างน้อยปีละครั้งซึ่งหากพบสิ่งผิดปกติจะได้แก้ไขทันการ เรื่องเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องสำคัญของชีวิตคู่ ฝ่ายชายมีความต้องการสูง ฝ่ายหญิงก็ต้องรับรักษาปัญหาประจำเดือนกะปริดกะปรอยร่างกายจะได้ตอบสนองฝ่ายชายได้.

--------------------------------
ดร.โอ สุขุมวิท51.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%