อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563

"กระเป๋าผ้าพิมพ์ลาย" ลายแนว ๆ...โดนใจลูกค้า

“ผ้าพิมพ์ลาย” งานไอเดียออกแบบลวดลายให้สวยงามแล้วนำไปพิมพ์ลงผ้า นำผ้าที่พิมพ์ลายไปดัดแปลงแปร เป็นสินค้าได้หลากหลาย อย่าง “อรุณโรจน์ บุญฉลอง” เเละ “อารีนา ปิ่นมุข” ที่ทำ “กระเป๋า” “ผ้าพิมพ์ลาย” คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาเสนอ เสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2562 เวลา 06.30 น.


    “ผ้าพิมพ์ลาย เป็นงานที่ใช้ไอเดียในการออกแบบลวดลายให้สวยงามแล้วนำไปพิมพ์ลงผ้า ซึ่งสามารถนำผ้าที่พิมพ์ลายไปดัด แปลงแปรรูปทำเป็นสินค้าได้หลากหลาย ยิ่งหากลายมีเอกลักษณ์สวยเก๋โดนใจกลุ่มลูกค้าก็สามารถสร้างรายได้ให้กับเจ้าของชิ้นงานเป็นอย่างดี อย่าง อรุณโรจน์ บุญฉลอง เเละ อารีนา ปิ่นมุข ที่ทำ กระเป๋าโดยนำ “ผ้าพิมพ์ลาย มาเป็นวัตถุดิบและนอก จากนั้นยังมีสินค้าประเภทอื่น ๆ ที่ทำจากผ้าพิมพ์ลายอีก และได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี สามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน ที่ทำเงินได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งวันนี้ทีมคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอ…

    |||||
  
        อรุณโรจน์ และ อารีนา สองสาวเจ้าของชิ้นงานกระเป๋าผ้าพิมพ์ลาย ที่ทำออกมาขายภายใต้แบรนด์ mamad (มาเเม๊ด) เล่าว่า... เราทั้ง 2 คน เรียนจบมาทางด้านศิลปะ แต่ก่อนหน้าที่จะมายึดทำชิ้นงานนี้เคยทำงาน ออกเเบบกราฟิกอยู่ระยะหนึ่ง จนเริ่มมีความคิดที่อยากจะเป็นเจ้าของกิจการของตัวเองจึงเลือกที่จะทำงานทางด้านที่ชอบและถนัด นั่นก็คือการออกแบบลวดลาย ซึ่งเริ่มคิดออกเเบบชิ้นงานเเละพัฒนางานมาเรื่อย ๆ โดยใส่ไอเดียในเเบบของตัวเองลงไปในงาน เป็นงานที่ไม่มีขอบเขต เเค่อยากให้คนที่ได้สินค้าของเราไปสนุกสนานไปกับชิ้นงาน ซึ่งก็ลองผิดลองถูกอยู่ระยะหนึ่งกว่าจะลงตัวเกิดเป็นชิ้นงานผ้าพิมพ์ลาย ออกมาขายในช่วงแรกก่อน จากนั้นก็นำผ้าพิมพ์ลายที่ทำมาพัฒนาต่อยอดทำเป็นสินค้าต่าง ๆ อาทิ กระเป๋า ผ้าพันหู กระเป๋า ผ้าพันคอ สายสะพาย กระเป๋า เป็นต้น...
    
     “
ชิ้นงานที่ทำขึ้น อาจจะมีขั้นตอนการทำมาก กว่าการทำทั่วไป แต่ข้อดีคือ สินค้าที่ได้จะแปลกแตกต่างออกไปจากที่มีอยู่ในตลาด ซึ่งหลังจากที่ผลิตชิ้นงานออกมาขายปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี จึงทำขายมาจนถึงปัจจุบันก็ 8 ปีกว่าแล้ว เจ้าของชิ้นงานกล่าว
       
     ลวดลายที่ทำการออกแบบนั้นจะเน้นไปที่การวาดลายเส้นที่ดูเเปลกตา เเละเน้นใช้สีสันที่สดใส โดยคอนเซปต์ของงานที่ทำคือ Art on product หรือการถ่ายทอดงานศิลปะลงไปในของใช้ ทำให้ชิ้นงานมีความเเตกต่าง ไม่เหมือนใคร เพราะต้องการให้ลูกค้ามองเป็นศิลปะไม่มองว่าเป็นของใช้...เจ้าของชิ้นงานบอกถึงจุดเด่นของสินค้าที่ทำออกมาขาย ที่ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ชื่นชอบ และมักจะให้คำนิยามชิ้นงานหลายเเนว ไม่ว่าจะเป็น เเปลก น่ารัก สนุก น่ากลัว ลายมัน เป็นไปตามเเต่รสนิยมส่วนตัวของลูกค้า


        
     ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 20,000 บาทขึ้นไป ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 50% จากราคา ซึ่งราคาขายสินค้ามีตั้งแต่ 150-1,590 บาท ราคาขึ้นกับประเภท รูปแบบ ขนาดของชิ้นงาน...ซึ่งสินค้าที่ทำออกมาขายนอกจากกระเป๋า แล้ว ยังมีอีกหลายชนิด อาทิ ผ้าพันหูกระเป๋า, ผ้าพันคอ และ สายสะพายกระเป๋า
      
     วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็น ประกอบด้วย ผ้า, คอมพิวเตอร์, เครื่องพรินเตอร์, จักรเย็บผ้า และอุปกรณ์ที่ใช้ในการวาดภาพ เช่น ดินสอ กระดาษ ปากกาเมจิก เป็นต้น
        
     ขั้นตอนการทำ...กระเป๋าผ้าพิมพ์ลาย
     
      เริ่มจากการออกแบบทำผ้าพิมพ์ลายก่อน ขั้นตอนการออกแบบลวดลายตามที่ต้องการนั้นจะใช้ดินสอหรือปากกาวาดลายที่ต้องการลงบนแผ่นกระดาษ เมื่อได้ลวดลายที่ต้องการแล้ว นำไปจัดทำแบบและวางตำแหน่งของลวดลาย หรือองค์ประกอบบนเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปด้านการออกแบบช่วย จากนั้นเมื่อออกแบบตกแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ทำการเซฟไฟล์ที่ได้ออกแบบไว้นั้นลงอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล นำส่งโรงพิมพ์พร้อมชิ้นผ้าที่ได้เลือกไว้ เพื่อทำการพิมพ์ลวดลายลงบนผ้านั้น
       
      เมื่อได้ผ้าที่พิมพ์ลายแล้วก็นำผ้าที่ได้ไปตัดเย็บทำเป็นกระเป๋า หรือสินค้าประเภทอื่น ๆ การนำมาทำเป็นกระเป๋านั้นก็เริ่มจากการออกแบบ     คอลเลกชั่นกระเป๋าก่อนว่าต้องการที่จะทำกระะป๋ารูปทรงเเบบไหน หรือมีฟังก์ชันแบบไหน เมื่อได้แบบกระเป๋าตามที่ต้องการก็ทำแพตเทิร์นกระเป๋าตามแบบ เมื่อได้แพตเทิร์นแล้วก็นำผ้าที่พิมพ์ลายไว้มาตัดตามแพต เทิร์น เสร็จแล้วก็ทำการเย็บประกอบขึ้นเป็น กระเป๋า จากนั้นก็ทำการตรวจสอบความเรียบร้อยเก็บรายละเอียดเช็กคุณภาพให้เรียบร้อย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำพร้อมขายได้ทันที
        
     ส่วนการทำผ้าพันหูกระเป๋า, ผ้าพันคอ และ สายสะพายกระเป๋า มีขั้นตอนการผลิตคล้าย ๆ กันคือ เริ่มจากออกแบบลาย และนำไปวาดลงบนกระดาษ จากนั้นตกแต่งและจัดวางองค์ประกอบด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ จากนั้นส่งไปพิมพ์เพื่อพิมพ์ลาย และนำผ้าที่ได้เพื่อมาทำการตัดเย็บเป็นผ้าพันคอ และสายสะพายกระเป๋า
   
     งานผ้าพิมพ์ลายนี้ เป็นงานใช้ไอเดียในการออกแบบ คนที่สนใจที่จะทำงานฝีมือทางด้านนี้ ควรมีทักษะทางศิลปะอยู่บ้าง แต่ก็ใช่ว่าจะยาก สามารถที่จะฝึกฝนทำได้ไม่ยาก พยายามฝึกฝีมือบ่อย ๆ ก็จะยิ่งทำให้เกิดความชำนาญ แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ การออกแบบลายไม่ควรลอกงานใคร ควรสร้างสรรค์ลวดลาย ของตัวเองเพื่อทำให้สินค้ามีเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่เหมือนกับใคร...เจ้าของชิ้นงานแนะนำสำหรับคนที่สนใจงานประเภทนี้

    |||||
        
    สนใจงาน กระเป๋าผ้าพิมพ์ลาย ชมสินค้าหรือสั่งซื้อได้ที่  Face book : mamadshop หรือ instagram : mamadshop ทาง Line ID : @mamadshop และทาง www.mamadshop88.com...ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบกระเป๋าผ้าแฮนด์เมดที่เป็นงานไอเดียในการนำงานศิลปะการออกแบบเข้ามาผสมผสานจนทำให้สินค้ามีเอกลักษณ์ โดดเด่น ตรงใจกลุ่มลูกค้า สามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน ได้อย่างน่าสนใจ.

.....................................................
บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%