อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ถามทหารหรือยัง?ปลุกระดมม็อบลงถนนจะทำอย่างไร

สัปดาห์นี้ไปดูการจัดงานดีเฟนส์และซิคิวริตี้ 2019 และการเตรียมพร้อมของหน่วยงานความมั่นคง หากมีกลุ่มม็อบลงถนนจริงจะทำอย่างไร เสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2562 เวลา 07.00 น.


@@@......สวัสดีท่านผู้อ่าน“เดลินิวส์ออนไลน์” มาพบกันทุกวันเสาร์กับคอลัมน์ “รหัสมอร์สส่องกองทัพ” ตรงวันเสาร์ที่ 23 พ.ย. 2562 การเมืองเริ่มคึกคักกันอีกครั้ง หลังจากศาลรัฐธรรมมีคำตัดสินให้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พ้นสมาชิกภาพ ส.ส. และมีข่าวว่า จะมีการปลุกม็อบลงถนน ก็ต้องรอดูว่า ความมั่นคงจะทำอย่างไรถ้าหากมีม็อบลงถนนจริง ๆ
 


@@@......ด้วยความจริงทางประวัติศาสตร์ การต่อสู้จะนำไปสู่การต่อสู้ มิใช่ความยุติธรรม และมิใช่ประชาธิปไตย การปลุกระดมผู้คนลงมาเดินบนถนนจะสัมฤทธิ์ผลทางการเมืองได้นั้น จำต้องอยู่บนเงื่อนไขเฉพาะที่สำคัญต่อส่วนรวมและประเทศชาติเท่านั้น มิใช่เป็นไปเพื่อบุคคลใดบุคคลหนึ่ง และมันไม่น่าใช่วิถีทางประชาธิปไตยน่าเคารพ ซึ่งภาษาประชาธิปไตยเรียกมันว่า “กฎหมู่” ก็เพิ่งจะทราบว่า มีนักประชาธิปไตยบางคน ที่อ้างว่าทำเพื่อประชาธิปไตย แสดงวาทกรรมนิยมชื่นชอบการใช้กฏหมู่เพื่อบั่นทอน ลดทอน อำนาจของทหารตำรวจ ซึ่งก็ไม่น่าจะเป็นวิธีที่เหมาะสมเช่นกัน เนื่องจาก ทหารตำรวจ กลับจะได้รับมอบหมายให้มีอำนาจหน้าที่เข้ามาดูแลสถานการณ์ ทำให้ทหารตำรวจสามารถแสดงบทบาทนำทางการเมืองและสังคมมากกว่าที่มีอยู่ในสถานการณ์ปกติ ดังนั้นแทนที่จะลดทอนอำนาจแต่ทหารตำรวจกลับได้รับอำนาจหน้าที่มากขึ้น
 
@@@......อย่างไรก็ตาม หากจะปลุกระดมผู้คนให้ลงมาเดินบนถนนในช่วงเวลาที่สังคมไทยมีความสงบเรียบร้อยเช่นปัจจุบันนี้ก็สามารถกระทำได้ แต่ขอให้ปฏิบัติตามกฏหมาย และ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธรณะฯ ให้ถูกต้องด้วย และหากเกิดความรุนแรงขึ้น คนที่นำผู้คนลงมาก็จะต้องรับผิดชอบ และอาจถูกดำเนินคดีเพิ่มเติมเข้าไปอีก แค่นี้ก็ยังมองไม่ออกด้วยซ้ำไปว่าจะเอาตัวรอดในสถานการณ์ปัจจุบันไปได้อย่างไร
 

 
@@@......พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดงานดีเฟนส์และซิคิวริตี้ 2019 โดยมี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พร้อมด้วย รมว.กลาโหมประเทศอาเซียนและประเทศคู่เจรจา พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ผู้บัญชาการเหล่าทัพ นายทหารระดับสูงทุกเหล่าทัพเจ้าหน้าที่ความมั่นของประเทศอาเซียน และประเทศคู่เจรจา เข้าร่วมงาน
 

 
@@@......ภายในงานเป็นการแสดงยุทโธปกรณ์ เทคโนโลยีด้านการทหาร มีการสาธิตปฏิบัติการทางทหาร 3 มิติ ได้แก่ ทางบก ทางเรือ และทางอากาศ เป็นการปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย การช่วยเหลือตัวประกัน และการบรรเทาสาธารณภัย รวมถึงการแสดงสมรรถนะยานเกราะล้อยาง 8x8 รถหุ้มเกราะล้อยาง First Win 4x4 ปืนใหญ่ ขนาด 155 มิลลิเมตร แบบอัตตาจรล้อยาง (ATMG) และเครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 120 มิลลิเมตรแบบอัตตาจรล้อยาง (ATMM) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศที่ผลิตโดยภาครัฐและเอกชนของไทยเพื่อเป็นการแสดงศักยภาพของกองทัพไทยและความร่วมมือในการฝึกร่วมผสม และการรักษาสันติภาพของกองทัพไทยกับกองทัพมิตรประเทศ เพื่อธำรงไว้ซึ่งสันติภาพและความมั่นคงของภูมิภาคสำหรับแผนการผลิตยุทโธปกรณ์ในอนาคต กระทรวงกลาโหมจะผลิตโดรน หรืออากาศยานไร้คนขับ ระบบจำลองยุทธ และรถยานเกราะล้อยาง
 

 
@@@......ที่หอประชุมกองทัพเรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานงานเลี้ยงรับรองเนื่องในวันกองทัพเรือครบรอบ 113 ปี  โดยมีนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อดีตผบ.ทร. ข้าราชการทหารเรือชั้นผู้ใหญ่ ผู้ช่วยทูตทหารตัวแทนภาครัฐวิสาหกิจและเอกชนเดินทางมาร่วมงาน  โดยมี พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พร้อมด้วยคณะนายทหารระดับสูงของกองทัพเรือและภริยาให้การต้อนรับ
 

 
@@@......พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กองทัพเรือถือเป็นกำลังของชาติมานาน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะวีรกรรมของบรรพบุรุษทหารเรือ ที่เมื่อต้องรบก็ทำการรบได้อย่างกล้าหาญ และเมื่อต้องช่วยเหลือประชาชนก็เป็นสุภาพบุรุษจนเป็นที่ไว้วางใจ และเป็นที่รักของประชาชนเสมอมา อย่างไรก็ดีสภาวะแวดล้อม ทั้งระดับโลกและภูมิภาค ได้เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นภารกิจของกองทัพเรือในปัจจุบัน จึงมิใช่เพียงปกป้องอธิปไตยของชาติเท่านั้น แต่ต้องทำทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเรื่องความมั่นคงของประเทศและมีบทบาทในการคุ้มครองผลประโยชน์ของชาติทางทะเลที่นับวันจะมีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศมากยิ่งขึ้น  รวมถึงการช่วยเหลือบรรเทาภัยพิบัติทั้งที่เกิดโดยธรรมชาติและเกิดจากน้ำมือมนุษย์ และในปีมหามงคลนี้กองทัพเรือยังมีภารกิจสำคัญในการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช 2562 ซึ่งเป็นพระราชพิธีที่มีความสำคัญของประเทศ
 


@@@...... “บิ๊กกบ” พล.อ.พรพิพัฒน์  เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ตรวจเยี่ยมการฝึกภาคสนามของคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อต้านการก่อการร้าย ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งกองทัพไทย และกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) เป็นประธานร่วม ในการจัดการฝึกภาคสนามของคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อต้านการก่อการร้ายภายใต้กรอบการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน และรัฐมนตรีกลาโหมประเทศคู่เจรจา ณ เฟ็งหลินเทรนนิ่ง ฟิลด์ เขตหยางฉาน เมืองกุ้ยหลิน สาธารณรัฐประชาชนจีน มีกำลังพลเข้าร่วมการฝึกฯ จาก 18 ประเทศ รวม 855 นาย โดยกองทัพไทยได้ส่งกำลังพลเข้าร่วมการฝึก จำนวน 101 นาย ซึ่งรูปแบบการฝึกฯ เป็นการแก้ไขปัญหาการก่อการร้ายในเขตเมือง ทั้งนี้ ผลจากการฝึกฯ จะนำไปสู่การพัฒนากลไกความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาการก่อการร้ายในภูมิภาค
 

 
@@@......พล.อ.อ.มานัต  วงษ์วาทย์  ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ให้โอวาทแก่เจ้าหน้าที่ ผู้ฝึกสอน และนักกีฬาสังกัดกองทัพอากาศ ที่เป็นตัวแทนทีมชาติไทย เดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ณ สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 30 พ.ย. – 11 ธ.ค.2562 ในโอกาสนี้ ผบ.ทอ. ได้กล่าวแสดงความยินดีและชื่นชมนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ของกองทัพอากาศ ที่ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนของประเทศไทยในครั้งนี้ ซึ่งนับว่าจะได้มีโอกาสสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติและกองทัพอากาศโดยขอให้นักกีฬาทุกคนตั้งใจ มุ่งมั่น ทำหน้าที่ของตนในการแข่งขันให้ดีที่สุดอย่างเต็มกำลังความสามารถ มีน้ำใจเป็นนักกีฬา เคารพกฎกติกา สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ และเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการแข่งขัน เพื่อนำมาพัฒนาศักยภาพของตนเองให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งถ่ายทอดและเป็นแบบอย่างให้กับเยาวชนในโอกาสต่อไป.

...............................................
คอลัมน์ : รหัสมอร์สส่องกองทัพ
โดย "รหัสมอร์ส"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 220