อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

พ่อเมืองพิจิตรตักบาตรทางน้ำ สืบสานวิถีชีวิตชาวพุทธ

"สิริรัฐ ชุมอุปการ" ผวจ.พิจิตร ผู้นำท้องที่ผู้นำท้องถิ่น ประชาชน นักท่องเที่ยว เข้าร่วมทำบุญตักบาตรทางน้ำเพื่อเป็นการส่งเสริมประเพณีดั้งเดิมวิถีชีวิตกับสายน้ำวัฒนธรรม  อาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11.21 น.


เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ที่ริมคลองข้าวตอก หน้าวัดดงกลาง หมู่ที่ 3 ต.ดงกลาง อ.เมือง จ.พิจิตร นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผวจ.พิจิตร พร้อมนายพจน์ หรูวรนันท์ นายอำเภอเมืองพิจิตร หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องที่ผู้นำท้องถิ่น ประชาชน นักท่องเที่ยว เข้าร่วมทำบุญตักบาตรทางน้ำ เพื่อเป็นการส่งเสริมประเพณีดั้งเดิมวิถีชีวิตกับสายน้ำ และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดย นายพจน์ กล่าวว่า "คลองข้าวตอก" ถือเป็นคลองสายหลักเป็นหัวใจของหมู่บ้าน และชาวบ้านในตำบลดงกลาง ซึ่งทางชาวบ้านได้พัฒนาจนสวยงามซึ่งได้รับความร่วมมือ จากชาวบ้านและทางวัดดงกลาง โดยทางอำเภอเมืองพิจิตรได้เข้าไปส่งเสริมพร้อมจัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ทุกเช้าวันอาทิตย์จะจัดกิจกรรมทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้งทางน้ำ ในคลองข้าวตอก เพื่อสืบสานวิถีชีวิตดังเดิมของชาวบ้าน

นายพจน์ กล่าวอีกว่า กิจกรรมทำบุญตักบาตรทางน้ำจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 15 แล้ว  ในช่วงเวลา 7.30 น. ทุกครั้งที่จัดกิจกรรม จะมีประชาชน และ นักท่องเที่ยวที่ร่วมสวมใส่ชุดไทย  เข้าร่วมกิจกรรม  ต่างร่วมทำบุญได้ร่วมทำบุญกับทางวัดโดยการอุดหนุน  ข้าวสารอาหารแห้ง  ที่ประชาชนเตรียมไว้สำหรับประชาชน ในราคาชุดละ 50 บาท จากนั้น จะลงไปที่ท่าน้ำ ที่ทางชาวบ้านทำเป็นแพไม้ไผ่ ไว้ให้ร่วมทำบุญตักบาตร ที่พระสงฆ์ จะพายเรือ รับบาตร มาตามลำคลอง เพื่อให้ประชาชนร่มทำบุญกันทุกเช้า ของวันอาทิตย์  ทุกสัปดาห์

สำหรับกิจกรรมนอกเหนือจาก การทำบุญตักบาตรทางน้ำแล้ว ชาวบ้านยังจัดให้มี "ตลาดน้ำดงกลางริเวอร์ไซด์" ที่จัดกิจกรรมทุกวันเสาร์-อาทิตย์ โดยวันเสาร์ในช่วงตั้งแต่เวลา 15.00น. – 20.00 น. ก็จัดให้มีตลาดนัดของกิน ของขายที่เป็นผลิตภัณฑ์ ผลิตผล ของชาวบ้านนานาชนิด ที่พ่อค้าแม่ค้าที่เป็นชาวบ้านในพื้นที่ กว่า  30 – 40 ร้านค้า จะนำพืชผักผลไม้ ที่ปลุกไว้บริเวณบ้านและของกิน ของฝากของที่ระลึก มานั่งจำหน่ายในราคาเริ่มต้มเพียงแค่ 10 บาทเท่านั้น จึงอยากฝากเชิญชวน นักท่องเที่ยว ประชาชน ร่วมกิจกรรม ทำบุญตักบาตรทางน้ำทุกเช้าวันอาทิตย์ในช่วงวันหยุด  ซึ่งถือว่าเป็นแห่งเดียวในจังหวัดพิจิตร เพื่อสืบสานวิถีชีวิตชาวพุทธดังเดิมคู่กับสายน้ำ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48